/>
ซ่อน
แสดง

Q&A เคลียร์คำถามที่เด็กแอดมิชชั่นอยากรู้ + สรุปแถลงข่าว TCAS รอบ 4 []

วิว
           สวัสดีค่ะ พรุ่งนี้ก็จะสมัครแอดมิชชั่นแล้ว ตื่นเต้นกันไหมเอ่ย? ไม่รู้ว่าน้องๆ เปิดระเบียบการอ่านจนตาแฉะไปกี่รอบ ตอนนี้อัปเดตเวอร์ชั่น 4 แล้วด้วย ตามทันกันไหม มีข้อสงสัยอะไรรึเปล่า


 
           ล่าสุดพี่เมก้าก็เพิ่งไปฟังแถลงข่าว TCAS รอบ 4 มาสดๆ ร้อนๆ ก็เลยขอสรุปรายละเอียดไว้ที่นี่ พร้อมกันกับคำถามยอดฮิตเรื่องแอดมิชชั่นที่น้องๆ ได้ทิ้งข้อสงสัยไว้ด้วย มาทวนความเข้าใจกันค่ะ ถึงเวลาเลือกคณะจะได้ไม่มีอะไรผิดพลาดเนอะ

Q1 : พรุ่งนี้ระบบแอดมิชชั่นเปิดกี่โมง?
A1 : ทาง ทปอ. ยืนยันว่าตั้งระบบรับสมัครไว้ที่ 10.00 น. เป็นต้นไปค่ะ

Q2 : รอบ 4 ระบบจะล่มอีกไหม?
A2 : ระบบแอดมิชชั่นเป็นระบบที่ใช้มา 10 ปีแล้ว และวิธีการสมัครแอดมิชชั่นกับรับตรงระบบที่คีย์ก็ต่างกัน ในรอบแอดมิชชั่นจะมีจำนวนข้อมูลที่ต้องกรอกโดยเฉลี่ยน้อยกว่ารับตรงค่อนข้างเยอะมาก วิธีการคัดเลือกก็มีเกณฑ์ที่ได้ตกลงกันล่วงหน้า และสามารถดึงข้อมูลคะแนนสอบกลางจาก สทศ. ได้ทั้งหมด (ในส่วนของคณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา ที่ใช้เกณฑ์ กสพท ระบบกลางของ ทปอ. ก็สามารถคำนวณคะแนนให้ได้เหมือนกันค่ะ)
           ตอนนี้ทาง ทปอ. ก็ยืนยันว่ามีการเตรียมชุดระบบสำรองไว้รองรับตอนระบบมีปัญหาด้วย ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็พร้อมมีระบบชุดใหม่รองรับทันทีค่ะ


Q3 : ขั้นตอนการสมัครมีการเปลี่ยนแปลงจากปีก่อนไหม?
A3 : ไม่ได้มีการเปลี่ยนวิธีการใดๆ ของแอดมิชชั่นค่ะ การสมัครเป็นไปตามขั้นตอนเดิมทุกอย่าง ใช้หน้าเว็บตามเดิม ใช้ระบบดึงคะแนนที่น้องๆ มีอยู่แล้วเหมือนเดิม หน้าที่ของเราแค่ทำตามขั้นตอนการสมัคร แล้วก็อย่าลืมเข้าระบบมาตรวจสอบคะแนนดิบอีกครั้งในวันที่ 21 - 24 มิ.ย. 61 เท่านั้นเองค่ะ ว่าระบบดึงข้อมูลคะแนนมาถูกรึเปล่า
           แต่เพื่อไม่ให้น้องๆ เดียวดายกับการสมัครคนเดียว พี่ๆ เด็กดีก็มี
[Review] สมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น 2561 แบบทีละขั้นตอน คลิก มาฝากด้วยค่ะ

Q4 : จำนวนผู้สมัครแอดมิชชั่นปีนี้เยอะไหม?
A4 : ทปอ. ชี้แจงว่าจากสถิติที่เก็บมา คาดว่าน่าจะใกล้เคียงกับปี 60 ที่ผ่านมาค่ะ จำนวนไม่ต่ำกว่า 80,000 - 90,000 คน 

Q5 : จะมีการประกาศที่นั่งเพิ่มในรอบแอดมิชชั่นไหม?
A5 : ในรอบแอดมิชชั่นจะมีคณะกรรมการทำงานในส่วนนี้อยู่ ซึ่งทาง ทปอ. ยังบอกจำนวนที่นั่งสุดท้ายไม่ได้ เพราะยังรอการสัมภาษณ์ของรอบ 3 ค่ะ ตามปกติทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้แจ้งข้อมูลส่วนนี้ไปที่คณะกรรมการซึ่งเป็นคนจัดการจำนวนที่นั่ง จำนวนที่รับเพิ่มนี้อาจจะมาทันหรือไม่ทันขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาอย่างไร น้องๆ ก็จะรู้ในระบบว่ามีการรับเพิ่ม แต่จะประกาศทันหรือไม่ ทาง ทปอ. ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ค่ะ  


 
Q6 : มีโอกาสว่าปีนี้จะประกาศผลเร็วขึ้นไหม?
A6 : วันประกาศผลอย่างเป็นทางการจะขอเป็นวันเดิมก่อนค่ะ แต่ทาง ทปอ. บอกว่าจะพยายามเร่งกระบวนการต่างๆ ให้กระชับ และประกาศผลให้เร็วขึ้นมากที่สุดค่ะ

Q7 : ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 แต่ไม่ไปสัมภาษณ์ แอดมิชชั่นได้ไหม?
A7 : ได้ค่ะ ไม่ไปสัมภาษณ์ ถือว่าตกสัมภาษณ์โดยปริยาย ทปอ. จะคืนสิทธิ์ให้ทันทีที่ได้รับรายงานสรุปผลการสอบสัมภาษณ์จากมหาวิทยาลัย ภายในวันที่ 13 มิ.ย. 61 เวลา 12.00 น. ถ้าชัวร์ๆ เลยคือไม่เกินบ่ายวันที่ 14 มิ.ย. เผื่อไว้สำหรับกรณีมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อล่าช้าค่ะ สามารถเข้าระบบการรับสมัครได้ตั้งแต่วัน - เวลานี้เป็นต้นไป ให้น้องๆ หมั่นเช็กจากหน้าเว็บ ถ้าไม่เห็นรายชื่อตัวเองเป็นผู้มีสิทธิ์สมัครแอดมิชชั่น สามารถติดต่อสอบถามไปที่ศูนย์ประสานงานให้ตามเรื่องได้ค่ะ ทาง ทปอ. สัญญาว่าถ้าชื่อเข้าระบบช้า ก็จะมีวิธีการจัดการให้ ไม่ต้องกลัวเลย

Q8 : เกณฑ์ขั้นต่ำ O-NET 01 - 05 >= 30 คืออะไร?
A8 : 01 - 05 คือรหัสกลุ่มสาระค่ะ ( 01 (ภาษาไทย) 02 (สังคมศึกษา) 03 (ภาษาอังกฤษ) 04 (คณิตศาสตร์) 05 (วิทยาศาสตร์) )  >= หมายความว่า มากกว่าหรือเท่ากับ
           สรุปวิธีการอ่าน เกณฑ์ขั้นต่ำ O-NET 01 - 05 >= 30 หมายความว่า ผู้สมัครต้องมีคะแนนขั้นต่ำ O-NET วิชาไทย สังคม อังกฤษ คณิต และวิทย์ มากกว่าหรือเท่ากับ 30 คะแนน คือจะได้มากกว่า 30 หรือได้ 30 คะแนนก็ได้ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 30 คะแนนนั่นเอง
           ปล.วิธีอ่านนี้ใช้ได้ทั้ง GPAX O-NET และ GAT PAT เลยนะคะ ขอแค่น้องๆ เช็กรหัสวิชาสอบ O-NET และ GAT PAT ให้ดีว่าคณะกำหนดขั้นต่ำวิชาอะไร 


Q9 : ถ้าคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำเลือกได้ไหม?
A9 : เกณฑ์ขั้นต่ำคือการที่คณะกำหนดคะแนนขั้นต่ำเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการรับ ถ้าคะแนนน้องๆ ไม่ถึงขั้นต่ำ แม้ว่าคะแนนรวมจะสูงมากแค่ไหนก็ตาม ทางคณะก็ไม่รับพิจารณา เพราะถือว่าขาดคุณสมบัติค่ะ เป็นเกณฑ์ที่สำคัญมากนะคะ ฝืนเลือกหรือสมัครไป เสียอันดับฟรีๆ เลย โปรดเช็กให้ดี

Q10 : ระเบียบการปีนี้มีกำหนดขั้นต่ำอะไรบ้าง?
A10 : ที่เหมือนเดิมคือ O-NET GAT PAT มีเพิ่มเติมคือ GPAX ขั้นต่ำ ปกติไม่เคยกำหนด แต่ปีนี้มีเงื่อนไขนี้เข้ามาค่ะ ถ้าไม่ถึงเกณฑ์ ก็สมัครไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะถือว่าคุณสมบัติไม่ผ่าน
           ตามเช็กเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ O-NET GAT PAT ในระเบียบการให้ดี มีตั้งแต่ 10% จนถึง 75% เลย ส่วน GPAX ขั้นต่ำก็เริ่มตั้งแต่ 2.00 - 3.00 พี่ๆ เว็บเด็กดีทำบทความเกี่ยวกับขั้นต่ำไว้ คลิกอ่านได้เลยค่ะ
          
รวมคณะที่เกณฑ์ขั้นต่ำ (แอดมิชชั่น) โหดแสนโหดมากกว่า 50% คลิก  
           6 สถาบันที่มีกำหนด GPAX ขั้นต่ำในแอดมิชชั่น คลิก


 
Q11 : ค่าน้ำหนักคะแนนคืออะไร?
A11 : ค่าน้ำหนักคะแนนคือการกำหนดค่าน้ำหนักขององค์ประกอบที่นำมาใช้ในการคำนวนคะแนนเพื่อรับน้องๆ เข้าศึกษาตามสัดส่วนค่ะ คนละเรื่องกับเกณฑ์ขั้นต่ำนะคะ  
           ในแอดมิชชั่นจะกำหนดค่าน้ำหนักคะแนน GPAX 30% O-NET 20% และ GAT PAT 50% (GAT PAT แบ่งสัดส่วนตามที่กลุ่มคณะเรียกใช้ เช่น กลุ่มคณะเภสัชศาสตร์ กำหนด GAT 10% PAT 2 40% กลุ่มคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ GAT 10% PAT 4 40%


Q12 : พื้นฐานวิทยาศาสตร์ - พื้นฐานศิลปศาสตร์ คืออะไร? ไม่เรียนสายนั้นเลือกได้ไหม?
A12 : พื้นฐานวิทย์ - ศิลป์ ไม่ใช่แผนการเรียน ม.ปลาย แต่อย่างใดค่ะ เป็นเพียงรูปแบบในการยื่นคะแนนแอดมิชชั่นเท่านั้น ซึ่งเราสามารถเลือกยื่นคะแนนได้หลายรูปแบบ เช่น

           คณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานวิทยาศาสตร์ หมายถึง ใช้คะแนน GAT + PAT 1
           คณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์ รูปแบบที่ 1 หมายถึง ใช้คะแนน GAT ล้วน
           คณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์ รูปแบบที่ 2 หมายถึง ใช้คะแนน GAT + PAT 7 

           ส่วนใหญ่จะเป็นคณะทางสายศิลป์ เช่น รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ นิเทศศาสตร์ อักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ ฯลฯ หรือถ้าน้องๆ เปิดระเบียบการไปเจอคำว่า “ประเภทวิทย์ / ประเภทศิลป์” ก็ให้รู้ไว้ว่ามีความหมายเดียวกันค่ะ

           น้องๆ สามารถเลือกยื่นแอดมิชชั่นได้ทั้งพื้นฐานวิทย์และพื้นฐานศิลป์เลยค่ะ ขอแค่มีคะแนนตรงตามที่ระบุไว้ หรือถ้าอยากจะยื่นทุกรูปเลยก็สามารถทำได้ แต่ต้องระวังเรื่องจำนวนรับ อย่าลืมเช็กด้วยว่าคณะนั้นๆ มีการยื่นคะแนนแบบรับรวมกันทุกรูปแบบรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นจะแข่งขันกันสูงมาก!   


Q13 : คุณสมบัติที่กำหนดว่าต้องมีคณิต 12 หน่วยกิตคืออะไร?
A13 : นี่เป็นหนึ่งในการกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครค่ะ น้องๆ ต้องอ่านระเบียบการให้ดี บางคณะจะมีการกำหนดหน่วยกิตวิชาเรียน เช่น คณะพยาบาลศาสตร์ ม. A ต้องเรียนรายวิชาครบตามเกณฑ์ตลอดหลักสูตร ม.4 - 6 ดังนี้

           รายวิชาคณิตศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
           รายวิชาวิทยาศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต
           รายวิชาภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต

           ซึ่งคุณสมบัตินี้ ถ้าเช็กให้ดีจะไปตรงกับน้องๆ ที่เรียนแผนวิทย์ - คณิต โดยตรงค่ะ ถ้าเราเรียนศิลป์ - คำนวณ มีการเก็บหน่วยกิตรายวิชาต่างๆ ไม่ครบตามจำนวณ ก็ถือว่าสมัครไม่ได้ เพราะคุณสมบัติไม่ตรงนั่นเอง ดังนั้น อ่านระเบียบการให้ละเอียดรอบคอบนะคะ

           ทั้งหมดนี้ก็คือคำถามเกี่ยวกับแอดมิชชั่นที่พี่เมก้าคัดมาค่ะ น่าจะช่วยให้น้องๆ พอหายค้างคาใจกันได้บ้าง ใครมีข้อสงสัยอะไรอีก สามารถทิ้งคำถามไว้ได้นะคะ พี่เมก้าจะหาคำตอบมาให้จนได้ค่ะ

  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Q&A #คำถาม #เด็กแอดมิชชั่น #ระเบียบการ #แอดมิชชั่น #TCAS รอบ 4 #TCAS รอบ 4

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?