ซ่อน
แสดง

7 ข้อควรระวัง! ในการสมัคร TCAS รอบ 4 Admission []

วิว
     ตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงที่น้องๆ กำลังสมัครสอบ Admission ประจำปีการศึกษา 2561 กันอยู่ (12-16 มิถุนายน) ซึ่งในปีก่อนๆ รวมถึงรอบก่อนๆ มีน้องๆ หลายคนมาปรึกษา ขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ ทีมงาน Dek-D เพราะเกิดความผิดพลาดในการสมัคร บางคนสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที แต่บางคนเสียโอกาสในการสมัครครั้งนั้นไปเลย
 
 7 ข้อควรระวัง! ในการสมัคร TCAS รอบ 4 Admission
 
     เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือมีใครเสียโอกาสในการสมัครสอบ TCAS รอบ 4 หรือ Admission วันนี้พี่แนนนี่เลยมี 7 ข้อควรระวังในการสมัครมาฝากน้องๆ ดังต่อไปนี้
 
1. อย่าลืมสมัครสอบ (ภายใน 16 มิถุนายน)
     เปิดมาข้อแรก หลายๆ คนแอบหัวเราะในใจ มันจะมีหรอพี่ คนที่ลืมสมัคร...พี่บอกเลยว่า “มี” หลายครั้งที่มีน้องๆ มาบอกว่า “ไม่ได้สมัครทำยังไงดี” “จะมีเปิดรอบใหม่ไหม” “กะว่าจะสมัครวันท้ายๆ แต่ว่าลืม” แล้วยิ่งในปีนี้จำนวนวันในการเปิดรับสมัครมีน้อย แค่ 5 วันเท่านั้น น้องๆ ก็ต้องยิ่งระวังให้มากๆ เลยค่ะ แล้วพี่ขอบอกตรงนี้เลยนะ ถ้าใครลืมสมัครในรอบ Admission นี้ ต้องรอสมัครรอบ 5 รับตรงอิสระ ซึ่งไม่ได้เปิดรับสมัครทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัยนะคะ
 
2. กรอกข้อมูลอย่างมีสติ!
     ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในส่วนไหนน้องๆ จะต้องกรอกอย่างมีสติ ให้ถูกต้องตามความเป็นจริง โดยเฉพาะจำพวกข้อมูลที่เป็นตัวเลขต่างๆ เช่น เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน รหัสประจำตัวนักเรียน เลขที่นั่งสอบ หรือคะแนนเฉลี่ยสะสม (GPAX) ลองไปนับดูว่าตัวเองใส่เลขครบทุกตัวไหม ใส่จุดใส่ทศนิยมครบหรือป่าว ส่วนชื่อ-นามสกุล ไม่ต้องห่วง เพราะในปีนี้ระบบการรับสมัคร จะขึ้นชื่อไว้ให้แล้ว แต่ที่สำคัญ ให้น้องๆ ตรวจทานข้อมูลให้ถูกต้องเรียบร้อยก่อนที่จะกดยืนยันการสมัครด้วยนะคะ หากพบข้อมูลผิดพลาดให้รีบดำเนินการแก้ไข หรือติดต่อทปอ. โดยด่วน
 
3. เก็บข้อมูลส่วนตัวให้ดี
     อันนี้สำคัญมากเลยนะ น้องๆ จะต้องเก็บข้อมูล อย่างเลขประจำตัวประชาชนและเลขที่ใบสมัครให้มิดชิดปลอดภัย รวมถึงอย่าโพสต์ลงบนโลกโซเชี่ยล เพราะปีก่อนๆ มีรุ่นพี่หลายคนโดนกลั่นแกล้ง มีคนรู้รหัสผ่าน แล้วเข้าไปเปลี่ยนอันดับคณะ ทำให้เขาไม่ได้พิจารณาในคณะที่เลือกไว้ และผลออกมาเป็นคณะที่ไม่ได้เลือกซะงั้น ดังนั้นน้องๆ จะต้องระมัดระวังในเรื่องของรหัสส่วนตัวต่างๆ
 
4. อย่าลืมจ่ายเงิน
     มีน้องๆ หลายคนดำเนินการสมัครในระบบตั้งแต่วันแรกๆ และตั้งใจที่จะไปจ่ายเงินวันหลังๆ แต่สุดท้าย ก็ลืม! ทำให้พลาดโอกาสในการสมัครไปเลย รวมถึงการฝากคนอื่นจ่าย ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ หรือเพื่อนก็ตาม เพราะก็เป็นอีกเคสนึงที่มีน้องๆ มาปรึกษา ทั้งฝ่ายคนฝาก กับคนรับฝาก ทำให้เสียสิทธิ์ไปทันที ดังนั้นทางที่ดีน้องๆ ควรจะดำเนินการสมัครและการชำระเงินด้วยตัวเอง ภายในวันเดียวกัน ป้องกันการผิดพลาด แล้วอย่าลืมเก็บหลักฐานการชำระเงินไว้ด้วย
 
5. จ่ายแล้ว เช็กด้วย
      น้องๆ อาจจะคิดว่า พอสมัครเสร็จ จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ก็สบายตัว รอผลการคัดเลือกได้เลย พี่แนนนี่ก็อยากจะบอกว่า อย่าวางใจไป “ถ้าสถานะ “การชำระเงิน” บนหน้าเว็บไซต์ยังไม่ขึ้นว่าชำระเงินให้” หลังจากที่น้องๆ ได้ชำระเงินค่าสมัครสอบเรียบร้อยแล้ว ภายใน 1-2 วันทำการให้เข้าไปตรวจสอบสถานะ ถ้ายังขึ้นว่าไม่ชำระเงิน ให้นำหลักฐานการชำระเงินติดต่อไปยังทปอ. อย่างเร็วที่สุด
      นอกจากนี้ ทปอ. ยังเปิดให้สามารถเช็กคะแนนดิบของตัวเองได้ ในวันที่ 21-24 มิถุนายนนี้! น้องๆ ก็ลองเข้าไปเช็กดูว่า คะแนนที่ทปอ.ดึงมา ถูกต้องไหม
 
6. เปลือง! จ่ายเงินซ้ำซ้อน
     หนึ่งคำถามที่ไม่ว่ารอบไหน น้องๆ ก็จะถามกันเข้ามาเยอะ คือเรื่องการเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขคณะที่ต้องการสมัคร ซึ่งกฎของทาง ทปอ. คือการสมัครใหม่ และถ้าน้องๆ ชำระเงินใบแรกไปแล้ว ก็ต้องชำระเงินใหม่เช่นกัน เพราะทางทปอ.จะยึดเลขที่ใบสมัครล่าสุดที่มีการชำระเงิน
      ในกรณียังตัดสินใจไม่ได้ ให้น้องๆ สมัครออกมาในแบบที่ชอบทั้งหมด แล้วค่อยเลือกตัดสินใจจึงนำไปชำระเงิน แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนใจหลังจากชำระเงินให้ “สมัครและชำระเงินใหม่” ทั้งหมด อย่านำใบเดิมก่อนหน้านี้ไปชำระเงิน แม้ว่าจะจัดอับดับที่พึงพอใจก็ตาม

 
7. “อ่าน” ระเบียบการทุกบรรทัด!
     ระเบียบการ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสมัครสอบ น้องๆ จะต้องอ่านระเบียบการให้ละเอียดรอบคอบ เรียกได้ว่า จะต้องอ่านกันทุกบรรทัด รวมไปถึงต้องติดตามข่าวสารอย่างใกลชิด เพราะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอด โดยสิ่งที่ต้องระวังมีดังต่อไปนี้
 
  • รูปแบบการรับสมัคร; หลังจากชื่อคณะ ชื่อสาขาวิชา จะมีรูปแบบการสมัครพ่วงท้ายไว้ เช่น รูปแบบวิทย์ (ใช้ PAT) รูปแบบศิลป์ (GAT หรือ PAT ภาษา)
  • รหัสวิชา; อันนี้ต้องตรวจสอบดีดี โดยเฉพาะสาขาที่เปิดรับสมัครหลายรูปแบบ
  • แผนการเรียน; ถ้าคณะที่ต้องการสมัครระบุแผนการเรียนไว้ น้องๆ ก็จะต้องจบจากแผนนั้นๆ เช่น วิทย์-คณิต ศิลป์-คำนวณ ศิลป์-ภาษา เป็นต้น
  • คะแนนขั้นต่ำ; น้องๆ จะต้องมีคะแนนสูงกว่าที่กำหนดไว้ เช่น คะแนนเฉลี่ยสะสม (GPAX) คะแนน O-NET คะแนน GAT (ลองสังเกตว่าเป็น Part เดียว หรือทั้งหมด) หรือ คะแนน PAT
  • เครื่องหมายดอกจัน (*); แน่นอนว่าจะต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม สาขาวิชาไหนที่ใส่เครื่องหมายไว้ อย่าลืมตรวจสอบด้วยนะคะ
  • คุณสมบัติพิเศษ; เป็นช่องที่มาใหม่ในระเบียบการรอบ 4 โดยจะระบุคุณสมบัติที่ต้องการไว้ ถ้าน้องๆ ไม่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด แต่ก็สมัครไป ก็จะไม่ถูกนำมาพิจารณา
  • หมายเหตุ; มักจะอยู่ท้ายตารางของแต่ละมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นข้อกำหนดหรือคุณสมบัติเพิ่มเติม
     
     นี่เป็นเพียงข้อควรระวังที่พี่แนนนี่อยากจะเตือนน้องๆ ถ้าไม่อยากพลาดในการสมัครรอบที่ 4 นี้ค่ะ และสำหรับน้องๆ คนไหนที่สมัครไปแล้ว ก็ลองตรวจสอบตรวจทานดูอีกครั้ง ส่วนใครที่ยังไม่สมัครก็ต้องระมัดระวังในการสมัครด้วยนะคะ
 
 7 ข้อควรระวัง! ในการสมัคร TCAS รอบ 4 Admission   7 ข้อควรระวัง! ในการสมัคร TCAS รอบ 4 Admission
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #ข้อควรระวัง สมัครadmission #สมัครแอดมิชชั่น #admission #admission61 #เตือนภัย admission #ข้อควรระวังในการสมัครสอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?