หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว #dek61 ต้องทำอะไรต่อ? []

วิว
        สวัสดีค่ะ วันนี้ 16 มิ.ย. 61 เป็นวันสุดท้ายของการสมัคร TCAS รอบที่ 4 หรือแอดมิชชั่น ปี 61 แล้วนะคะ ใครยังลังเล ตัดสินใจไม่ได้ รีบฟันธงให้ตัวเองด่วนๆ เวลา 23.59 น. จะปิดระบบแล้ว!  

หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ต้องทำอะไรต่อ/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ต้องทำอะไรต่อ</a>?
 
        ส่วนน้องๆ ที่ปิดดีลเรียบร้อย แต่ยังทำตัวไม่ถูก ใจหวิวๆ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อดี พี่เมก้าก็ขอชวนมาดูสิ่งที่น้องๆ ต้องทำหลังสมัครแอดมิชชั่นเสร็จค่ะ มาดูซิว่าเราหลงลืมเรื่องสำคัญๆ อะไรไปรึเปล่า?  
 

1. ชำระเงินค่าสมัคร
        ใครยังติดหนี้ ทปอ. รีบไปชำระเงินค่าสมัครด่วนๆ เลย มีเวลาถึงวันพรุ่งนี้เท่านั้น! 17 มิ.ย. 61 ไม่มีขยายเวลานะคะ การชำระเงินก็แสนสะดวกสบายไปได้ที่ ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงไทย ธ.กรุงศรีอยุธยา ธ.กสิกรไทย ธ.ทหารไทย ธ.ซีไอเอ็มบีไทย ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.ธนชาต ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ และเคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วทุกมุมเมืองค่ะ ถ้าไปไปรษณีย์หรือธนาคารอย่าลืมเช็กเวลาทำการด้วย โดยทั่วไปสาขาปกติจะปิด 15.30 - 16.30 น. ห้างสรรพสินค้าปิด 19.00 - 20.00 น. ค่ะ
        เคยมีเคสที่น้องๆ ปล่อยชิลล์ ฝากเพื่อนแล้วเพื่อนลืมชำระเงินบ้าง หรือตัวเองลืมเองก็มี เลือกอันดับเป็นดิบดี สุดท้ายหลุดแอดฯ โดยไม่รู้ตัว ระบบจะพิจารณาอันดับจากใบสมัครครั้งล่าสุดที่เรานำไปชำระเงินนะคะ เตือนแล้วนะ อดลุ้นไม่รู้ด้วย  
 

2. เช็กสถานะการชำระเงิน
        จ่ายเงินเรียบร้อย รู้สึกหายใจคล่องขึ้นนิดๆ แล้วใช่ไหมคะ? แต่จะให้โล่งกว่านี้ต้องเข้าไปเช็กสถานะการชำระเงินด้วยค่ะ โดยปกติระบบจะแสดงผลหลังจากเราจ่ายแล้ว 2 วันทำการ ใช้เลขประจำตัวประชาชนและเลขที่สมัครในการตรวจสอบนะคะ เช็กสถานะการสมัคร/การชำระเงิน คลิก 
 

3. เช็กข้อมูลส่วนตัว
        เพื่อความมั่นใจในการสมัคร น้องๆ ควรเข้าระบบมาเช็กข้อมูลดูอีกครั้งว่าไม่มีอะไรผิดพลาด โดยข้อมูลที่เราควรให้ความสำคัญมากๆ ก็คือ “ชื่อ - นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวนักเรียน GPAX เลขที่นั่งสอบ O-NET GAT/PAT" ถ้าพบว่ามีอะไรผิดพลาดให้รีบเข้า ระบบส่งเอกสารประกอบการแก้ไขข้อมูล TCAS รอบที่ 4 คลิก

หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ต้องทำอะไรต่อ/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ต้องทำอะไรต่อ</a>?
 
        กรอกข้อมูลที่ต้องการแก้ไขให้ถูกต้องครบถ้วน ระบบจะเปิดให้ส่งคำร้องได้ถึงวันที่ 19 มิ.ย. 61 เท่านั้น
 

4. เช็กคะแนนที่ใช้คัดเลือก
        สำหรับน้องๆ ทั้ง ม.6 และเด็กซิ่ว ที่กลัวเหลือเกินว่าระบบให้กรอกแค่เลขที่นั่งสอบ จะดึงข้อมูลคะแนนเราจาก สทศ. มาผิดๆ ถูกๆ รึเปล่า ทาง ทปอ. ก็เพิ่มความเชื่อมั่นด้วยการสร้างระบบให้น้องๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบคะแนนดิบของเราได้ ทั้ง O-NET และ GAT PAT เลยค่ะ
        น้อง ม.6 ลองดูสิว่าคะแนนตรงกันไหม ส่วนพี่ๆ เด็กซิ่วก็อย่าลืมเช็ก GAT PAT ที่ดึงมาต้องเป็นคะแนนสอบครั้งที่ดีที่สุดของเรานะคะ ถ้าไม่ตรงกับคะแนนที่เรามีอยู่จริง สามารถแจ้งแก้ไขข้อมูลได้ค่ะ
ตรวจสอบคะแนนดิบที่ใช้ในการคัดเลือก คลิก วันที่ 21 - 24 มิ.ย. 61   
 
5. เตรียมใบสมัครและเอกสารสำคัญ

        ปริ้นท์ใบสมัครแอดมิชชั่นออกมาแล้ว นำไปจ่ายเงินแล้ว อย่าเพิ่งขยำทิ้งนะคะ พี่เจ้าหน้าที่เขาจะตัดใบแจ้งการชำระเงินส่วนล่างของเราไป ส่วนบนที่เป็น 4 อันดับที่น้องๆ เลือกไว้จะได้รับคืนมา เราต้องเก็บใบสมัครนี้ไว้เป็นหลักฐานในวันสัมภาษณ์ค่ะ

        เอกสารหลักๆ ที่น้องๆ ต้องเตรียมไปคือ
        - ใบสมัครที่ติดรูปถ่ายพร้อม
        - ใบระเบียนแสดงผลการเรียน ปพ.1 ฉบับจริงพร้อมสำเนา ลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
        - บัตรประจำตัวประชาชน ฉบับจริงพร้อมสำเนา ลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
        - สำเนาทะเบียนบ้าน ฉบับจริงพร้อมสำเนา ลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
        - ใบเปลี่ยนชื่อ - สกุล เฉพาะกรณีที่ชื่อ - สกุลในหลักฐานไม่ตรงกัน ฉบับจริงพร้อมสำเนาลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
        - หลักฐานอื่นๆ ที่คณะเรียกใช้ เช่น แฟ้มสะสมผลงาน ผลคะแนนสอบ ผลการทดสอบสมรรถภาพ ผลการตรวจร่างกาย ฯลฯ

        จัดเตรียมเอกสารใส่แฟ้มให้พร้อมเลย เผื่อเอกสารส่วนไหนเราขาดหายไปจะได้ดำเนินเรื่องจัดหามาได้ทันค่ะ ถึงเวลาสอบสัมภาษณ์ก็พร้อมลุยทันที


6. เก็บรหัสให้อยู่ในที่ปลอดภัย

หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ต้องทำอะไรต่อ/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ต้องทำอะไรต่อ</a>?
 
        ย้ำกันจนถึงวันสุดท้ายกับเรื่องรหัส ถึงแม้ว่าระบบจะรัดกุมขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ค่ะ อาจจะมีคนที่รู้เลขประจำตัวประชาชน รู้เลขที่นั่งสอบ GAT PAT ของเรา เข้าไปเปลี่ยนอันดับก็ได้ เก็บใบสมัครที่โชว์รหัสต่างๆ ของเราให้มิดชิด และหมั่นเข้าระบบไปเช็กบ่อยๆ ว่าอันดับคณะ - สาขา ที่เลือกยังอยู่ดี ไม่พลิกโฉมไปเป็นอย่างอื่น ถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากล รีบติดต่อ ทปอ. ด่วน!
 

7. เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์
        ปีนี้เราจะสอบสัมภาษณ์อยู่ในช่วงวันที่ 10 - 12 ก.ค. 61 (รอกำหนดการจากมหาวิทยาลัยที่สอบติดอีกที) ถึงแม้ว่าการสอบสัมภาษณ์ในรอบแอดมิชชั่นจะเป็นอะไรที่ขึ้นชื่อว่าชิลล์ๆ ถ้าคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ก็ติดหมด บางคนเจอคำถามง่ายมากกก เหมือนมาพูดคุยกับอาจารย์เฉยๆ เช่น เมื่อเช้าทานข้าวกับอะไร ตอนนี้รู้สึกยังไง ว่างๆ ชอบทำอะไร ฯลฯ แต่บางคนก็เจอป้อนคำถามยากเหมือนเชฟป้อมมาเองเลยนะคะ ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ซ้อมขู่ตัวเองไว้ก่อนเลย อ่านข้อมูลเกี่ยวกับคณะ - สาขา มหาวิทยาลัยไว้เยอะๆ และฝึกตั้งคำถาม จะได้รู้ว่าเจอคำถามโหดๆ แบบนี้ เราควรเอาตัวรอดยังไง ความมั่นใจและจริงใจจะช่วยให้น้องๆ เอาชนะด่านนี้ได้ไม่ยากค่ะ 

8. วางแผนสำรอง
        แผนสำรองนี้ก็คล้ายๆ กับการแก้เคล็ดค่ะ ไม่ใช่ว่าเราแช่งตัวเองให้สอบไม่ติดนะ แต่ถ้าพลาดขึ้นมาจริงๆ เราก็ยังมีหนทางอีกเยอะแยะให้ไปต่อ อย่างน้อยน้องๆ ก็ยังมี “TCAS รอบที่ 5 รับตรงอิสระ” รออยู่ หลายๆ มหาวิทยาลัยก็ได้ประกาศข้อมูลการรับไว้แล้ว บางที่กำลังดำเนินการรับอยู่เลย ซึ่งน้องๆ ก็สามารถสมัครรอบที่ 5 ไปพร้อมกันได้ตั้งแต่ตอนนี้ แต่ถ้าผ่านการคัดเลือกในรอบที่ 4 ทาง ทปอ. จะตัดสิทธิ์รอบ 5 โดยอัตโนมัตินะคะ

       
เช็กรายชื่อมหาวิทยาลัยที่เปิดรับรอบ 5 รับตรงอิสระ คลิก ลองดูซิว่าคณะที่เราเล็งไว้มีเปิดรับด้วยรึเปล่า และเปิดรับกี่คน จะได้มาวางแผนกันต่อ ถ้ามีอะไรอัปเดตพี่ๆ เด็กดีก็จะรีบนำข่าวดีมาบอกน้องๆ ค่ะ จะอยู่เป็นกำลังใจจนกว่าทุกคนจะมีที่เรียน สอบติดยกรุ่นกันไปเลย!

9. พักผ่อนตามอัธยาศัย
        รู้ว่าที่ผ่านมาน้องๆ อดหลับอดนอนกันมาหลายคืนแล้ว ถ้าเป็นพี่เมก้านะ สมัครเสร็จ จัดการสิ่งที่ควรทำเรียบร้อย จะล้มตัวนอนมาราธอนให้สบายใจไปสัก 3 - 4 คืน ไม่ต้องไปเครียดเรื่องอันดับอะไรแล้วค่ะ เราเลือกไปแล้ว เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้ว และพี่ๆ เชื่อว่าน้องๆ ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว ทุกคนเก่งมาก! หลังจากนี้ก็ให้รางวัลตัวเองด้วยการทำสิ่งที่ชอบ และรอฟังข่าวดีในวันที่ 4 ก.ค. 61 กันค่ะ

        ขออวยพรให้วันประกาศผลแอดมิชชั่นนี้ ชาวเด็กดีได้ร้องเฮกันลั่นบ้าน สอบติดในมหาวิทยาลัยที่ใช่ คณะที่ชอบกันถ้วนหน้าด้วยเทอญ เพี้ยงๆๆ  

 
หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ต้องทำอะไรต่อ/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ต้องทำอะไรต่อ</a>?   หลังสมัคร TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่นแล้ว <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ต้องทำอะไรต่อ/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ต้องทำอะไรต่อ</a>?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #สมัครแอดมิชชั่น #หลังสมัครแอดมิชชั่น #TCAS #TCAS รอบ 4 #TCAS รอบ 4

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?