ทปอ.เผยยอดสมัคร Admission'61 รวม 54,782 คน พร้อมเตรียมตั้งคณะกรรมการ รับมือ TCAS 62! []

วิว
     เสร็จสิ้นกระบวนการสมัครกันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับ TCAS รอบที่ 4 หรือรอบ Admission ทั้งการสมัครออนไลน์ และการชำระเงินค่าสมัคร ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงของการพิจารณาคัดเลือกและประมวลผล ซึ่งทาง ทปอ.จะประกาศรายชื่อภายในวันที่ 4 กรกฎาคม 2561
 
ทปอ.เผยยอดสมัคร Admission'61 รวม 54,782 คน พร้อมเตรียมตั้งคณะกรรมการ รับมือ TCAS 62!
 
      เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พี่แนนนี่มีโอกาสได้ไปงานแถลงข่าวการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งทาง ทปอ.ได้ชี้แจงเรื่องการรับสมัคร TCAS รอบที่ 4 Admission และรอบที่ 5 รับตรงอิสระ รวมถึงการวางแผนพัฒนาระบบ TCAS ปีการศึกษา 2562 ด้วย
 
      สำหรับการรับสมัคร TCAS รอบที่ 4 Admission ระหว่างวันที่ 12 – 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีการยื่นใบสมัครทั้งหมด 54,782 คน ในขณะที่มีสถาบันอุดมศึกษาเปิดรับสมัครทั้งหมด 62 แห่ง จำนวน 83,953 ที่นั่ง ส่วนจำนวนผู้ที่ชำระเงินทั้งหมดจะแจ้งให้ทราบภายหลัง
 
      ส่วนในการสมัครรอบที่ 5 รับตรงอิสระ น้องๆ ที่สามารถสมัครได้ จะต้องเป็นคนที่ไม่ได้ยืนยันสิทธิ์ในรอบที่ 1 – 4 แต่ถ้าน้องๆ ที่ยืนยันสิทธิ์แล้วต้องการจะสมัครในรอบนี้ จะต้องดำเนินการสละสิทธิ์ให้เรียบร้อยก่อนยื่นใบสมัครในรอบที่ 5
 
     **ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับคนที่สมัครรอบ 4 Admission จากที่พี่ๆ ทีมงานสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยที่เปิดรับรอบ 5 สรุปได้ประมาณว่า น้องๆ ที่สมัครในรอบที่ 4 สามารถสมัครรอบที่ 5 ได้ แต่เมื่อน้องผ่านในรอบที่ 4 ทางทปอ. จะยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ (ไม่มียืนยันสิทธิ์ clearing house) และถ้าต้องการไปต่อในรอบที่ 5 จะต้องทำการสละสิทธิ์กับทางทปอ. (ส่วนมหาวิทยาลัยไหนที่ Timeline ทับซ้อนกัน ให้สอบถามกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรง)
 
     ทางทปอ. ยังได้มอบนโยบายที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากระบบ TCAS ปีการศึกษา 61 ได้แก่
  • ให้ยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลาง
  • ให้หาแนวทางที่จะลดค่าใช้จ่ายในการสมัครให้มากที่สุด
  • ให้มีการทำประชาพิจารณ์จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่น นักเรียนน ผู้ปกครอง และมหาวิทยาลัย
     
     นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ 3 ชุด เพื่อร่วมกันหาข้อเท็จจริง ผลดี ผลกระทบ ปัญหา ของระบบ TCAS และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ โดยเร็ว คณะกรรมการทั้ง 3 ชุด ประกอบด้วย
1. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของระบบ TCAS ปีการศึกษา 2561 โดยมี ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ เป็นประธาน  
2. คณะกรรมการพัฒนาระบบ TCAS ปีการศึกษา 2562 โดยมี รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล เป็นประธาน
3. คณะกรรมการพัฒนาระบบสารสนเทศ TCAS ปีการศึกษา 2562 โดยมี รศ.ดร.นพ.ชัยเลิศ พิชิตพรชัย เป็นประธาน
 
      โดยคณะกรรมการทั้ง 3 ชุดนี้จะประสานกันทำงาน แลกเปลี่ยนข้อมูล และร่วมกันตัดสินใจ กำหนดแนวทางการดำเนินงานในปีการศึกษา 2562 คาดว่าจะได้ข้อสรุปในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือนนับจากนี้
      รวมไปถึงกำหนดให้มีการจัดเวทีสาธารณะ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมจากนักศึกษาให้มากขึ้น  โดยเวทีดังกล่าวจะสามารถเสนอแนะความเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของประเทศ ซึ่งเตรียมกำหนดจัดครั้งแรกที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ส่วนรายละเอียดการจัดจะแจ้งทราบต่อไป
 
      ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลจากการแถลงข่าวการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา และถ้ามีความคืบหน้าและรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม พี่แนนนี่และทีมงานเด็กดีจะติดตามและนำมาบอกน้องๆ อย่างเร็วที่สุด แน่นอนค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #แอดมิชชั่น #tcas61 #tcas62 #admission #admission61 #ทปอ.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?