ซ่อน
แสดง

10 วิธีตอบคำถาม ไม่ให้ "dead air" เมื่อไปสอบสัมภาษณ์ #TCAS []

วิว
   
           สวัสดีค่ะ ผ่านมาแล้วกับการสมัคร #TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น ต่อไปคือรอประกาศผล และด่านสุดท้ายนั่นคือ "การสอบสัมภาษณ์" วันนี้ พี่ไอซ์ เลย รวมคำถามที่มักจะเจอในห้องสอบสัมภาษณ์และแนวการตอบมาให้น้องๆเตรียมตัวกันไว้ จะได้ไม่โป๊ะตอนสัมภาษณ์ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า
 
10 วิธีตอบคำถาม ไม่ให้ "dead air" เมื่อไปสอบสัมภาษณ์ <a href="https://www.dek-d.com/tag/TCAS/" class="hashtag" target="_blank">#TCAS</a>


         #LEVEL 1 : เจอแน่ !! (คำถามทั่วไปที่กรรมการชอบถาม)

 ♥ แนะนำตัวให้ฟังหน่อย?
ถือว่าคำถามแรกที่ต้องเจอกันแทบทุกคน เมื่ออยู่ในห้องสัมภาษณ์ ถึงจะดูเป็นเรื่องที่ตอบไม่ยากแต่น้องๆควรจัดลำดับสิ่งที่จะพูดให้ดี ไม่ยืดเยื้อจนเกินไป เช่น ชื่อ / ชื่อเล่น / มาจาก โรงเรียน / สายการเรียน / ความสามารถพิเศษ(ถ้ามี) และสาเหตุที่เลือกเรียนคณะนี้  ตัวอย่างนะคะ

"สวัสดีค่ะ ชือ น.ส.นิษฐา เด็กดี ชื่อเล่น มิว มาโรงเรียนสตรีวิทยา สายการเรียนวิทย์-คณิต
ความสามารถพิเศษ ร้องเพลงไทยเดิมค่ะ ที่เลือกเรียนดุริยางค์ เอก Voice เพราะชอบร้องเพลงค่ะ"

 ♥ ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้ ?
คำตอบส่วนใหญ่ของน้องๆก็คงจะตอบกันประมาณว่า "ชอบค่ะ" หรือ "เป็นคณะที่อยากเรียนตั้งแต่เด็กค่ะ"  ถ้าตอบแค่นี้ก็จะทำให้บทสนทนาของน้องจบเร็วเกินไปและไม่น่าสนใจ น้องควรหาเหตุผลมาประกอบด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและทำให้กรรมการเชื่อว่าน้องๆอยากเรียนคณะนี้จริงๆ เช่น "หนูอยากเรียน มนุษยศาสตร์ เอกเกาหลี เพราะชอบดูซีรี่ย์เกาหลีมากค่ะ เลยอยากจะฝึกฝนเพิ่มและฟังภาษาเกาหลีให้จะได้ไม่ต้องอ่านซับ อีกอย่างปัจจุบันนี้ภาษาที่3 ก็เป็นภาษาที่สำคัญด้วยค่ะ"

♥ ทำไมเลือกเรียนที่นี่ คิดว่าที่นี่ดีกว่าที่อื่นยังไง ?
"ก็ติดที่นี่อะค่ะ คะแนนไม่ถึงอีก ม.หนึ่ง" อย่าตอบตรงแบบนี้เชียวนะ  ถ้าตอบแบบนี้น้องจะดูเหมือนไม่ได้อยากเรียนที่นี่และไม่ให้เกียรติสถาบัน น้องควรตอบให้เห็นว่าสถาบันนี้ดี เราจึงเลือกที่จะเรียน เช่น "หนูคิดว่าทุกสถาบันดีหมดค่ะ แต่แค่ได้เรียนในคณะที่อยากเรียนหนูก็โอเคแล้วค่ะ"

 
10 วิธีตอบคำถาม ไม่ให้ "dead air" เมื่อไปสอบสัมภาษณ์ <a href="https://www.dek-d.com/tag/TCAS/" class="hashtag" target="_blank">#TCAS</a>


         #LEVEL 2  :  ตกม้าตาย  (คำถามง่ายๆ แต่ดันตื่นเต้นจนตอบถูก)

♥ คณะนี้เรียนหนักนะ แน่ใจว่ามั้ยว่าจะเรียนไหว?
ตอบให้ดูหนักแน่น มั่นใจ ให้กรรมการเห็นถึงจะเรียนยาก เรียนหนักแค่ไหน แต่ว่าเราจะตั้งใจเรียนและพยายามอย่างเต็มที่ เช่น "ถ้าให้ตอบตอนนี้หนูก็ยังทราบค่ะ แต่อาจารย์ให้โอกาสหนูจะพิสูจน์ให้อาจารย์เห็นนะคะ"

♥ รู้มั้ยคณะนี้เรียนอะไรบ้าง?
น้องอาจสงสัยว่า ก็ยังไม่เคยเรียน จะรู้ได้ยังไงล่ะ อันนี้เป็นหน้าที่ของน้องที่ต้องศึกษามาให้ดีก่อนว่า คณะ/สาขาที่น้องเลือกเรียนเกี่ยวกับอะไร เน้นวิชาอะไรเป็นหลัก อย่าตอบว่า "ไม่ทราบเลยค่ะ เพราะยังไม่เคยเรียน" มันแสดงถึงความไม่ใส่ใจต่อคณะที่น้องเลือกเลย ให้เข้าไปดูหลักสูตร วิชาเรียนของสาขานั้นให้ดี แล้วเลือกวิชาที่น้องสนใจมาพูดเลย เช่น "รู้ค่ะ เคยเข้าไปดูรายวิชามาแล้ว และอยากเรียนวิชาไวรัสวิทยามากค่ะ คือแค่ชื่อวิชาก็น่าเรียนแล้วค่ะ"

♥ จะเลือกที่นี่เลยใช่มั้ย จะสละสิทธิ์ทีหลังมั้ย?
ไม่ต้องอ้ำอึ้ง จะเรียนไม่เรียนเก็บไว้ในใจก่อน แล้วตอบออกไปด้วยความมั่นใจเลย เช่น "เรียนที่นี่แน่นอนค่ะ และไม่สละสิทธิ์แน่นอนค่ะ เพราะตั้งใจอยากเรียนที่นี่อยู่แล้วค่ะ"

 
10 วิธีตอบคำถาม ไม่ให้ "dead air" เมื่อไปสอบสัมภาษณ์ <a href="https://www.dek-d.com/tag/TCAS/" class="hashtag" target="_blank">#TCAS</a>


          #LEVEL3 : ตอบยากจัง (เจอแบบนี้ไปไม่ถูกเลย)

♥ ถ้าไม่ผ่านสัมภาษณ์ จะทำยังไงต่อ?

ได้ยินคำถามอย่างเพิ่งโวยวาย ร้องไห้ สติแตกไป กรรมการแค่ทดสอบว่าน้องมีการวางแผนอนาคตไว้บ้างมั้ยเท่านั้นเอง ดังนั้นตั้งสติและตอบไปก่อน ตัวอย่างคำตอบที่ควรจะตอบก็อาจจะเป็น รอสมัครรอบ5, ปรึกษาครอบครัว, รอสอบใหม่ปีหน้า หรือ สมัครเรียน ม.เอกชน เช่น "ถ้าหนูตกสัมภาษณ์ก็คงปรึกษากับครอบครัวก่อน แล้วอาจจะรอสอบใหม่ปีหน้า เพราะตั้งใจจะเรียนคณะนี้มากค่ะ"  

♥ คิดว่าตัวเองมีจุดด้อยอะไร?
สำหรับคำถามข้อนี้ น้องควรตอบข้อด้อยพร้อมกับการแก้ไขจุดด้อยนั้นของน้องด้วย เพื่อให้กรรมการเห็นน้องรู้จุดด้อยตัวเองและมีการจัดการกับปัญหานั้น เช่น "หนูเป็นคนขี้ลืมค่ะ เลยต้องจดสิ่งที่ต้องทำหรืองานสำคัญไว้ในสมุดบันทึกตลอด เพื่อเตือนความจำค่ะ"

♥ คิดยังไงกับระบบ TCAS?
ให้ตอบแบบกลางๆ ทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่าตำหนิอย่างเดียว เช่น "ปีนี้เป็นการเปลี่ยนมาใช้ระบบ TCAS เป็นปีแรกเป็นระบบที่มีความตั้งใจจะแก้ปัญหาให้เด็ก แต่ด้วยความที่เป็นปีแรกเลยอาจจะยังมีปัญหาไปบ้าง และรู้สึกเห็นใจเพื่อนๆที่มีปัญหาในปีนี้ด้วย"

 คิดว่าอะไรในตัวคุณ ที่ควรได้เรียนในคณะนี้?
พรีเซ้นต์ข้อดีในตัวน้องออกไป ตอบให้เหมือนน้องกำลังอยู่ในห้องดำของ The Face เราจะต้องไม่ถูกคัดออก ทำให้ให้กรรมการต้องรู้สึกเสียใจถ้าไม่ให้น้องผ่าน เช่น "ที่หนูเลือกคณะนี้หนูไม่ได้มาเล่นๆนะคะ หนูไฟท์มาตั้งแต่รอบ1 ตอนนี้รอบ 4 แล้วหนูก็ยังเลือกคณะนี้"

             สำหรับการสอบสัมภาษณ์ในรอบที่ 4 นี้ น้องหลายคนอาจจะสงสัยว่า "จะมีคนตกสัมภาษณ์จริงๆหรอ?" ตามสถิติแล้วถ้าน้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ไม่มีทางตกสัมภาษณ์แน่นอนค่ะ และพี่อยากจะบอกว่าการสอบสัมภาษณ์ไปได้มีคำตอบตายตัว ว่าต้องตอบแบบนี้ อันนี้เป็นแค่แนวทางให้น้องๆเท่านั้น นอกจากนี้ขอให้น้องตอบกรรมการให้เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเกร็ง แสดงความจริงใจให้กรรมการเห็นและประทับใจ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีกับการสอบสัมภาษณ์นะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice_

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #สัมภาษณ์ #คำถาม #สอบสัมภาษณ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?