10 เทคนิคลดประหม่า-เพิ่มความมั่นใจ! ให้สัมภาษณ์แอดมิชชั่นผ่านฉลุย []

วิว
          และหลังจากประกาศผลวันที่ 4 ก.ค. น้องๆ ยังมีขั้นตอนการสอบสัมภาษณ์อีกครั้งเพื่อให้อาจารย์ได้ทำความรู้จักน้องๆ ค่ะ แม้ว่าการสัมภาษณ์จะไม่ได้มีผลอะไร แต่เชื่อว่าในใจลึกๆ ก็ตื่นเต้นจนกดดันตัวเอง และทำให้ขาดความมั่นใจไปค่ะ ดังนั้น มาเติมความมั่นใจในส่วนนี้กันเถอะ

10 เทคนิคลดประหม่า-เพิ่มความมั่นใจ! ให้สัมภาษณ์แอดมิชชั่นผ่านฉลุย

    1. แต่งกายให้สะอาด
        ภายนอกดูดี ความมั่นใจก็เพิ่มขึ้นค่ะ ก่อนวันสัมภาษณ์ เปิดตู้เสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าตัวเก่งออกมาเลย ซึ่งวิธีนี้พี่มิ้นท์ใช้จริงๆ สมัยไปสอบสัมภาษณ์ ชุดที่เราชอบที่สุด เลิฟที่สุด ใส่ออกมาเลยจ้า และพยายามไม่ผิดระเบียบอะไร เพื่อไม่ให้เกิดความวิตกกังวลระหว่างวัน เพราะช่วงก่อนสอบ จะมีน้องๆ มาถามบ่อยๆ ว่า อย่างนี้ได้มั้ย อย่างนั้นได้มั้ย ดังนั้น ถูกระเบียบไว้ ก็ไม่ต้องเครียดอะไร พี่ๆ คงเดาความรู้สึกของอาจารย์ทุกคนไม่ได้ค่ะ

    2. หาต้นแบบที่ชื่นชอบ
       ถ้าเดิมเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง ก็อย่าคิดหยุดแค่นั้น มันไม่ใช่ข้ออ้างค่ะ ขี้อายก็ฝึกให้กล้าขึ้นมาได้ แม้มันจะไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ก็มีเทคนิคโกงความมั่นใจมาได้เล็กน้อย คือ หาต้นแบบที่เก่ง กล้าแสดงออก มาเป็นไอดอลเฉพาะกิจค่ะ ระหว่างสัมภาษณ์ก็พยายามเลียนแบบบุคลิก ท่าทาง การพูด จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราขึ้นมาได้ แต่วิธีนี้แนะนำว่า ทำเฉพาะเมื่อเราไม่มั่นใจสุดๆ และเป็นตัวของตัวเองไม่ไหวจริงๆ เท่านั้นนะคะ
 
  
3. ซ้อมหน้ากระจกเยอะๆ
       ถ้าไม่อยากเป็นคนอื่น ก็เป็นตัวของตัวเองนี่แหละค่ะดีที่สุด และเพิ่มความมั่นใจด้วยการฝึกซ้อมหน้ากระจกบ่อยๆ เพื่อให้เห็นบุคลิก ท่าทาง การพูดว่า ถ้าพูดไปแล้ว เราจะมีปฏิกิริยายังไงบ้าง คนบางคนไม่รู้ตัวว่าเวลาเครียด หน้าจะแสดงออกว่าเครียดสุดๆ ดังนั้น การส่องกระจก จะสะท้อนบุคลิกออกมา ถ้ารู้ว่าหน้าเครียด หรือพูดแล้วขาดความมั่นใจ ก็ค่อยๆ ปรับ ให้กระจกเป็นทั้งสิ่งสะท้อนตัวตนและคุณครูไปในตัวค่ะ

   4. พยายามไม่ทำอะไรแปลกๆ มาก่อนสัมภาษณ์
       เวลามีงานหรือนัดสำคัญๆ ก็เหมือนได้ฤกษ์ไปเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น ตัดผมใหม่ ไปยืดผม ฯลฯ แต่พอทำเสร็จ มันดันไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ กลายเป็นหมดความมั่นใจไปซะงั้น หลายคนเป็นแบบนี้ค่ะ ดังนั้น ช่วง 3-4 วันก่อนไปสัมภาษณ์ อย่าคิดไปทำอะไรใหม่ เพราะถ้าเกิดออกมาไม่ตรงกับที่ใจคิด จะขาดความมั่นใจไปเลย  เปลี่ยนจากไปทำนู่นทำนี่ เป็นนอนพักผ่อนให้เยอะๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ให้หน้าตาสดใสดีกว่าจ้า

    5. วอร์มปากก่อนพูด
       น้องๆ ที่ต้องสัมภาษณ์ในห้องแอร์ มักจะหนาว สั่น มือแข็ง ปากแข็งไปหมด จะว่าเป็นเรื่องปกติก็ได้ แต่เราก็เตรียมความพร้อมด้วยการวอร์มปากไปก่อนได้นะคะ วิธีคือ อ้าปากกว้างๆ เหมือนหาว ทำหลายๆ ครั้ง ถึงเวลาต้องพูดจริง จะพูดได้อยากปกติ ปากไม่แข็งค่ะ อย่างน้อย กรรมการสัมภาษณ์จะได้ฟังเรารู้เรื่องไงล่ะ

   6. สูดหายใจเข้าลึกๆ ยังเป็นวิธีที่ได้ผลเสมอ    
      เอาล่ะ... ได้เวลาเข้าห้องสอบสัมภาษณ์แล้ว ให้หายใจเข้า-ออกลึกๆ ก่อนเปิดประตูเข้าห้องค่ะ ความตื่นเต้น จะทำให้จังหวะการหายใจของเราผิดปกติ คือ หายใจเร็วเกินไป แต่ถ้าเราตั้งสติ และสูดหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียด สมองจะทำงานเป็นระบบขึ้น ลองดูนะคะ การควบคุมจังหวะการหายใจ เป็นพื้นฐานของการลดความตื่นเต้นเลย

   7. ฟังคำถามให้จบ ยิ้มก่อนแล้วค่อยตอบก็ยังได้
      เมื่อเข้าห้องมาแล้ว ความตื่นเต้นจะลดลงและเปลี่ยนเป็นความกดดันแทน จังหวะนี้ถ้าควบคุมสติไม่ได้ อาการที่ออกคือ จะลน พูดจาไม่รู้เรื่อง น้ำเสียงสั่น วิธีแก้คือ ฟังคำถามให้จบ แล้วจังหวะที่กำลังคิดคำตอบอยู่ ก็ยิ้ม และหายใจลึกๆ ค่ะ เพียงแค่ 1-2 วินาที สมองจะเรียบเรียงคำตอบได้ค่ะ ดีกว่าฟังยังไม่ทันจบแล้วรีบตอบจนพูดไม่รู้เรื่อง
      ให้นึกถึงเวทีประกวดนางงามต่างๆ ผู้เข้าประกวดจะฟังคำถามจนเสร็จ และคิดเรียบเรียงคำพูดก่อนตอบเสมอ ดังนั้น ให้นึกว่าเราไปยืนบนเวที เป็นผู้เข้าประกวดนางงาม หรือ นายแบบ ได้เลยค่ะ

10 เทคนิคลดประหม่า-เพิ่มความมั่นใจ! ให้สัมภาษณ์แอดมิชชั่นผ่านฉลุย

   8. ทำ Portfolio แก้เขิน
      จริงๆ ในรอบแอดฯ ไม่จำเป็นต้องทำ Portfolio ก็ได้ค่ะ มันไม่มีคะแนนและไม่ได้ช่วยเรื่องคะแนนสอบเข้าอะไรเลย แต่ถ้าใครที่ขาดความมั่นใจ พอร์ตฟอลิโอนี่แหละที่ช่วยได้ เอาไปช่วยเสริมเรื่องคุยก็เป็นทางออกที่ดีค่ะ จังหวะที่เราตอบ กรรมการสัมภาษณ์อาจจะดู Portfolio ไปด้วย เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ลดแรงกดดันจากสายตาได้ทางนึง
      นอกจากนี้ หากอาจารย์ถามเกี่ยวกับ Portfolio ของเรา ก็ตอบได้ง่ายกว่าคำถามอื่นๆ ด้วยจริงมั้ย เพราะเป็นสิ่งที่เราทำเอง ผ่านกิจกรรมต่างๆ มาด้วยตัวเองทั้งหมด

   9. ไม่รู้ ไม่ต้องร้องไห้
       ทุกๆ ปี จะมีน้องๆ มาตั้งกระทู้ว่ากลัวสอบไม่ติด อาจารย์ดุมาก ถามจนร้องไห้เลย.... อยากบอกน้องๆ ว่า ในห้องสัมภาษณ์ไม่ได้มีอะไรน่ากลัวนะคะ ไม่ต้องกดดันตัวเองขนาดนั้น คำถามของอาจารย์อาจจะกดดัน แต่ให้ตั้งสติ ยิ้มเข้าไว้ คำถามไหนยาก ก็ยิ้มรับบอกตามตรงไปว่า "ไม่ทราบครับ/ค่ะ แต่จะกลับไปหาข้อมูลมาเพิ่ม" พูดแค่นี้ อาจารย์ก็เข้าใจเราแล้วค่ะว่าเราไม่รู้จริงๆ ไม่ต้องร้องไห้เนอะ เดี๋ยวไม่สวย/หล่อ

   10. ถ้าต้องตอบเป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่ต้องอายเรื่องสำเนียง
       คณะที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ และหลักสูตรนานาชาติต่างๆ เดี๋ยวนี้สอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษแทบจะทั้งหมดแล้วค่ะ สิ่งที่ตามมาหลายคนกลัว ไม่กล้าคุยเป็นภาษาอังกฤษ หรือแม้แต่สำเนียงการพูดภาษาอังกฤษ ก็ไม่กล้าพูดแบบเต็มปากเต็มคำ อยากบอกน้องๆ ว่า ถ้ามีความสามารถด้านนี้อยู่ ไม่ต้องอาย ไม่ต้องกลัวคนอื่นหมั่นไส้ด้วย เรามีดีค่ะ และนั่นเป็นจุดเด่นของเรา ผิดถูกไม่ใช่เรื่องสำคัญ มันคือความกล้าแสดงออก อาจารย์จะต้องประทับใจแน่นอนค่ะ
  
      อยากบอกน้องๆ อีกข้อนึงว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด เลิกคิดว่าจะตกสัมภาษณ์ค่ะ เพราะมันจะกดดันตัวเองเปล่าๆ ให้คิดว่าวันนี้จะเป็นวันที่ดีที่สุดของเรา เราต้องทำออกมาได้ดีแน่ๆ เลย^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #สอบสัมภาษณ์ #สัมภาษณ์ #สัมภาษณ์แอดมิชชั่น #เทคนิคเพิ่มความมั่นใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?