เตรียมตัวเป็นเฟรชชี่! หลังประกาศผล ต้องทำ 5 สิ่งนี้ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย! []

วิว
      นับถอยหลังอีก 2 วัน ทางทปอ. ก็จะประกาศผลการคัดเลือกในระบบ TCAS รอบ Admission กันแล้ว โดยหลังจากที่ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกแล้ว น้องๆ ที่มีรายชื่อจะต้องเข้ารับการสอบสัมภาษณ์กับทางมหาวิทยาลัย ซึ่งจะประกาศผลการสัมภาษณ์ในลำดับถัดไป
 
เตรียมตัวเป็นเฟรชชี่! หลังประกาศผล ต้องทำ 5 สิ่งนี้ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย!

 
      การตกสัมภาษณ์ในรอบ Admission เป็นที่หนาหูมาหลายปีว่า ถ้าน้องๆ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่สาขาวิชากำหนดไว้ ก็ไม่มีทางที่จะสอบตกสัมภาษณ์อย่างแน่นอน ซึ่งจุดนี้ ทำให้น้องๆ หลายคนเริ่มเตรียมตัว เตรียมความพร้อมกับการไปเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เพราะกว่าจะได้เข้าไปนั่งเรียนในคลาสกับเพื่อนใหม่ๆ นั้น ไม่ใช่ว่า ประกาศผลเสร็จปุ๊ป ก็ไปนั่งเรียนได้ปั๊ปนะคะ น้องๆ จะต้องดำเนินการอีก 5 อย่าง เป็นอย่างน้อย ก่อนจะได้ไปนั่งหล่อๆ สวยๆ จด lecture...
 
1. ขึ้นทะเบียนนักศึกษา-ทำบัตรประจำตัวนักศึกษา
      ทุกๆ มหาวิทยาลัยจะให้น้องๆ คนที่ผ่านการคัดเลือก หรือมีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยทำการมอบตัว ส่งเอกสารต่างๆ เพื่อเป็นการยืนยันว่า จะเข้าศึกษา ซึ่งจะเป็นการบันทึกรหัส หรือเลขประจำตัวนักศึกษาให้กับน้องๆ รวมไปถึงการถ่ายภาพ เพื่อทำบัตรประจำตัวนักศึกษาอีกด้วย
      สำหรับลักษณะบัตรประจำตัวฯ แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีความแตกต่างกัน บางมหาวิทยาลัยจะผูกกับบัญชีธนาคาร และใช้เป็น ATM ด้วย ดังนั้นน้องๆ อาจจะต้องเปิดบัญชีที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้เพิ่มเติม
 
2. ซื้อชุดนักศึกษา
      เรียกได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่งที่น้องๆ หลายคนกังวล ทั้งชุดใส่ไปเรียนปกติ และชุดพิธีการ จะแต่งยังไงให้ถูกกฎระเบียบ และดูดีเข้ากับตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น แบบเสื้อ แบบกางเกง แบบกระโปรง สีกางเกง สีกระโปรง อุปกรณ์ประจำมหาวิทยาลัยต่างๆ (เข็ม เน็กไทด์ กระดุม หัวเข็มขัด ติ้ง) รวมไปถึงรองเท้าด้วย
     ปกติแล้วกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายของแต่ละมหาวิทยาลัยจะเคร่ดครัดแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะน้องๆ ปี 1 มักจะมีกฎระเบียบที่เข้มงวด และทำให้จดจำได้ง่าย ใครเห็นก็จะรู้ทันทีว่าเป็นเด็กปี 1 ดังนั้นน้องๆ จะต้องศึกษากฎระเบียบ หรือสอบถามรุ่นพี่ให้รอบคอบนะคะ
3. จองหอพัก
      หนึ่งในสิ่งที่ทั้งตัวน้องๆ และผู้ปกครองเป็นห่วงมากที่สุด โดยเฉพาะกับน้องๆ กลุ่มที่เรียนไกลบ้าน และต้องการนอนหอพักในมหาวิทยาลัย กลัวว่าจะจองหอไม่ทัน เพราะหอพักเหล่านี้ ราคาน่าคบหา สะดวก ปลอดภัย และใกล้มหาวิทยาลัยมากที่สุด แต่มักจะมีจำนวนจำกัด ทำให้นักศึกษาบางกลุ่มสำรวจหอนอกมหาวิทยาลัยที่สะดวก ปลอดภัยและน่าไว้ใจ
4. ลงทะเบียนเรียน
      สำหรับการลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนแรกของนักศึกษาใหม่ บางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการให้เรียบร้อยแล้ว หรืออาจจะให้น้องๆ ทำแค่ยืนยันการลงทะเบียน แต่บางมหาวิทยาลัยให้นักศึกษา เป็นคนดำเนินการเองทั้งหมด ดังนั้นให้น้องๆ ตรวจสอบวิธีการลงทะเบียน การเลือกรายวิชา และการชำระเงินให้ละเอียดรอบคอบด้วยนะคะ
 
5. กิจกรรมปฐมนิเทศ
      หลายคนคงนึกภาพกิจกรรมปฐมนิเทศออก ถ้าย้อนกลับไปสมัยมัธยมฯ การปฐมนิเทศ ก็จะมีผู้อำนวยการ หรือผู้ที่มีตำแหน่งๆ สูงในโรงเรียนมากล่าวต้อนรับ แนะนำกฎระเบียบ และให้โอวาทกับนักเรียน ซึ่งการปฐมนิเทศในมหาวิทยาลัยก็จะคล้ายๆ กัน แต่บางมหาวิทยาลัยอาจจะมีกิจกรรมเพิ่มเติมมากกว่านั้น อาจจะเป็นกิจกรรมที่สร้างความกระชับมิตคร ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง หรือกิจกรรมแนะนำการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย เช่น กิจกรรมสันทนาการ การพบปะรุ่นพี่ หรือสายรหัส การเดินทัวร์คณะ หรือมหาวิทยาลัย เป็นต้น
 
     หลังจากประกาศผลแล้ว กว่าน้องๆ จะได้เข้าไปนั่งเรียนในห้องกับเพื่อนๆ จะต้องดำเนินการยื่นเอกสารและเตรียมตัวอีกเล็กน้อยก่อนนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #แอดมิชชั่น #admission61 #tacs61

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กระโปรงนักศึกษา

   ขอแนะนำให้ใส่กระโปรงพลีทดีกว่าค่ะ

   น่ารักสมวัย เรียบร้อย มีระเบียบวินัย


   พี่เคยหยิบกระโปรงทรงเอตามขนาดเอวของพี่จากที่วางสินค้าในห้างมาลองใส่ในห้องลองชุด

   เวลายืนก็ปกติ แต่เวลานั่ง เห็นกางเกงในหมดเลย 

   ทั้งๆที่ตัวที่พี่หยิบมาเป็นกระโปรงยาวคลุมหัวเข่าและตรงกับขนาดเอวของพี่

   ก่อนหน้านี้ปี 2556 พี่เคยสอบตรงติดม.ราชภัฏธนบุรี

   พี่ไปซื้อในวันรายงานตัวและขึ้นทะเบียนนักศึกษา

   คนขายหยิบมาให้แบบมั่วๆทั้งเสื้อนักศึกษาที่ฟิตมากๆ ไม่มีการวัดรอบออกกับรอบเอวเลย

   เสื้อตัวเล็กแบบนี้เอาไปให้เด็กอนุบาลใส่เถอะค่ะ

   กระโปรงนักศึกษาทรงเอสั้นโตคตรๆจนเห็นถึงกางเกางใน ใส่ไม่ได้ ้พราะแคบมากๆ

   แม่เอาไปที่ร้านเย็บผ้าช่วยแก้ให้ก็ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ

   ตรงกันข้ามกับกระโปรงยาวสีดำที่ผู้หญิงบางคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศใส่กันที่ขายตามร้านเสื้อผ้าทั่วไป 

   ใส่แล้วดีมาก ปิดมิดชิด

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?