ซ่อน
แสดง

เตือนแล้วนะ! 8 สิ่งที่ #dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62 (จากปัญหาปี 61) []

วิว
เตือนแล้วนะ! 8 สิ่งที่ <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62</a> (จากปัญหาปี 61)

         สวัสดีค่ะ เพิ่งประกาศผล TCAS รอบ 4 ของปี 61 ไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เหมือนเป็นสัญญาณบอกว่าใกล้จบ TCAS 61 และกำลังจะเริ่มรอบใหม่ TCAS 62 ในไม่ช้านี้แล้ว หลังจากที่ #dek62 กำลังงงๆ มาเกือบ 2 เดือน(นับตั้งแต่เปิดเทอม) มาดูกันดีกว่าค่ะว่าตอนนี้ควรทำอะไรก่อนที่ TCAS 62 รอบแรกจะเริ่มต้นขึ้น!
 
เตือนแล้วนะ! 8 สิ่งที่ <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62</a> (จากปัญหาปี 61)

ย้อนกลับไปดูรับตรงปีที่แล้ว
         "รู้เขารู้เรา รบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้ง" เป็นคำที่สามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัยจริงๆ ปีที่แล้วยังงงๆ ว่าจะเริ่มยังไงดี รับตรงไหนอยู่ในรอบไหน ปี 62 นี้จะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น เพราะฉะนั้นย้อนกลับไปดูเลยค่ะว่าในแต่ละรอบมีรับตรงโครงการไหนเปิดรับบ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้ตัวเองว่าจะเอาตัวเองไปวางไว้ในรอบไหน รอการตัดสินใจเมื่อระเบียบการออกจริงๆ จะได้มีทางไปต่อ

เตรียม Portfolio ได้แล้ว
         อันนี้ปัญหามากเลยค่ะ ปีก่อนหลายคนเตรียมพอร์ตไม่ทัน คิดว่าไม่จำเป็น ไม่สำคัญ คือใน TCAS รอบ 1 2 3 และ 5 ทางมหาวิทยาลัยยังสามารถเรียกพอร์ตได้ตลอด เราจะไม่รู้เลยว่าครงการไหนจะเรียกบ้าง เพราะฉะนั้นเซฟโซนคือการทำไว้ก่อน แบบยังไม่ต้องปริ้นหรือรวบเล่มก็ได้ เหมือนมีข้อมูลสแตนบาย ทำโครงเอาไว้ ถ้ารับตรงที่เราอยากเข้าใช้พอร์ตก็พร้อมที่จะทำเล่มทันที

ทำความรู้จักกับเอกสารต่างๆ
         เชื่อไหมว่า ยังมีน้องๆ บางคนถามพี่อยู่เลยว่า ปพ.1 คืออะไร? ไฟล์ .pdf คืออะไร? ใบทรานสคริปกับใบแสดงผลการเรียนคือใบเดียวกันหรือเปล่า? ส่งเอกสารให้มหาวิทยาลัยผิดก็มี อีกปัญหาคือขอเอกสารจากโรงเรียนไม่ทัน ทำให้สมัครไม่ทัน แล้วก็เสียโอกาสไป

         แนะนำว่าไปนั่งทำความรู้จักกับเอกสารสำคัญและเตรียมไว้บางส่วนก่อนเลยค่ะ อย่างบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบเกรด 4 เทอม / 5 เทอม / 6 เทอม ให้ขอเป็นประจำทุกเทอม ที่สำคัญไปติดต่อทางโรงเรียนด้วยว่าพวกเอกสารอื่นๆ เช่น ใบรับรองการเรียน ม.6 จะใช้เวลาออกเอกสารนานเท่าไหร่ แล้วเราก็บวกเวลาเพิ่มไปเพื่อไม่ให้พลาดแบบรุ่นพี่ค่ะ


ยังไม่ต้องรีบถ่ายรูป
         อันนี้อยากเอามาเตือน คือบางคนรีบไง นี่ก็เข้าใจว่าเตรียมไว้ แต่หลายมหาวิทยาลัย (เกือบจะทั้งหมด) กำหนดว่ารูปถ่ายต้องไม่เกิน 6 เดือน ปีก่อนเจอเคสที่มหาวิทยาลัยแจ้งให้ไปถ่ายรูปใหม่เพราะเปลี่ยนแปลงจากตัวจริงเยอะเกินไป แนะนำให้ถ่ายล่วงหน้า 1 เดือนก่อนสมัคร เช่น จะสมัครรอบ 3 ซึ่งรอบประมาณ พ.ค. ก็ไปถ่ายรูปช่วง เม.ย. แต่ถ้าอยากเก็บตั้งแต่รอบแรก ก็ถ่ายรูปช่วงปลาย ก.ย. ก็ทันค่ะ
 
เตือนแล้วนะ! 8 สิ่งที่ <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 ควรทำ ก่อนเริ่ม TCAS 62</a> (จากปัญหาปี 61)

ทำลิสต์คณะ/สาขาที่อยากเข้า แบบเรียงลำดับ
         เป็นโจทย์ที่ยากที่สุดแล้วกับการหาว่าจะเข้าคณะไหน แต่ยังไงก็ต้องทำ ก่อนจะเริ่ม TCAS 62 ไปหามาให้ได้ว่าอยากเข้าที่ไหนเป็นอันดับแรก แล้วถ้าไม่ติดจะไปคณะไหนต่อ ทำเป็นเรียงลำดับไว้เลย แล้วถามตัวเองด้วยว่าที่เรียงไว้คือคำตอบของเราจริงๆ ใช่หรือไม่ บางคนมีปัจจัยเรื่องครอบครัวมาเกี่ยวด้วย ก็ต้องคุยกับที่บ้านให้เรียบร้อย ช่วงเวลาการสมัครบางโครงการมันสั้นมากจนเราไม่มีเวลาคิดเลยนะ

ต้องสอบอะไรบ้าง รู้ยัง?
         อีกปัญหาที่เจอเยอะมากเมื่อปีที่แล้วคือ ไม่รู้ว่าคณะที่ตัวเองอยากเข้าต้องสมัครสอบอะไรบ้าง เลยทำให้สมัครไม่ทัน ไม่มีคะแนน สมัครรับตรงไม่ได้เลยทีนี้ ถ้าคนที่มีคำตอบแล้วว่าอยากเข้าคณะไหนก็จะมีโครงวิชาที่ต้องสอบไว้แล้ว แต่ถ้าตอนนั้นก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเข้าคณะอะไรก็ต้องใช้เงินแก้ปัญหาค่ะ สมัครทุกวิชาเลยกันพลาด สมัครให้ทันก็พอ

อย่าลืมจดว่าบนที่ไหนไว้บ้าง
         บางคนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ แต่ถ้าใครเชื่ออะ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทบต่อจิตใจมากเลยนะ มีน้องทักมาหาพี่ว่า "ช่วยด้วย จำไม่ได้ว่าบนที่ไหนไว้บ้าง ไม่สบายใจเลย" อีกปัญหาคือ จำได้ว่าบนที่ไหน แต่จำไม่ได้ว่าบนอะไรไว้ นี่ไม่รู้จะขำหรือสงสาร ถ้าใครเป็นสายพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็อย่าลืมจดไว้นะคะ ไว้ในโลโซเชียลแล้วตั้ง Only me ไว้ก็ได้ค่ะ

ยอมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ TCAS 62
         เชื่อว่าในปี 62 จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะรอบปี 61 มีหลายๆ ปัญหา ซึ่งทางผู้ใหญ่ที่ดูแลระบบนี้ก็รับฟังและนำปัญหาไปหาทางแก้ไข เพื่อให้ได้ผลที่พึงพอใจทั้งน้องและมหาวิทยาลัย แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอให้น้องๆ เด็ก 62 เตรียมใจและยอมรับ ซึ่งหลังจากทำประชาพิจารณ์เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ทราบแล้วว่ารุ่น dek62 จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

         แต่ที่แน่ๆ เลยก็คือน้องๆ รุ่น 62 ก็ยังใช้ระบบ TCAS อยู่ แบ่งเป็น 5 รอบเหมือนเดิม การสอบ GAT PAT, O-NET, วิชาสามัญ ยังมีแบบเดิม ซึ่งตอนนี้เผยวันสอบ O-NET มาแล้วด้วย
คลิก ตอนนี้อะไรที่ทำได้ก็ทำก่อน อย่าลืมว่าในสนาม TCAS ไม่ได้มีที่สำหรับคนเก่ง แต่เป็นที่สำหรับคนที่พร้อมที่สุด!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS62 #TCAS #dek62 #เด็ก 62 #เตรียมตัว #ทีแคส #เตือนแล้วนะ #เริ่ม TCAS #เคล็ดลับการเรียน #การเตรียมตัว #การเตรียมตัว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?