ซ่อน
แสดง

มารู้จัก "ป้อน" เด็ก กศน.ที่ไม่เรียนพิเศษ สู้จนสอบติดอันดับ 1 จุฬาฯ ใน TCAS รอบ 4 []

วิว


           สวัสดีค่ะ "ความพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ" ประโยคนี้ไม่ผิดแน่ๆค่ะ สำหรับ น้องป้อน ที่มั่นคงและชัดเจนกับความฝันของตัวเองจนสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง จุฬาฯ ใน TCAS รอบ 4 ปี 61 ได้สำเร็จ วันนี้ พี่ไอซ์ จะพาทุกคนมารู้จักกับน้องป้อนให้มากขึ้นกันค่ะ
 
มารู้จัก "ป้อน" เด็ก กศน.ที่ไม่เรียนพิเศษ สู้จนสอบติดอันดับ 1 จุฬาฯ ใน TCAS รอบ 4

" น้องป้อน สมประสงค์ มะลิพันธ์ ปัจจุบันอายุ 22 ปี
จบจากศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)
และเป็นว่าที่นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา ในปีการศึกษา 2561 "

 

       สังคมในโรงเรียนทำให้ผมไม่อยากไปเรียน
         สังคมและความทรงจำแย่ๆในโรงเรียน ทั้งโดนเพื่อนแกล้งโดยครูก็ไม่ช่วยอะไรเลย ทำให้ผมรู้สึกไม่อยากที่จะไปโรงเรียนจนเป็นเหตุให้ติด มส ในช่วง ม.3 จึงไม่สามารถสมัครเรียนต่อ ม.4 ในสายสามัญได้ทัน ทำให้ป้อนต้องหยุดเรียนไปนานถึง 3 ปี ก่อนจะพบความฝันของตัวเองและตัดสินใจกลับมาเรียนต่อที่ กศน.

       คนรอบข้างคือแรงผลักดันที่ทำให้แพ้ไม่ได้
         3 ปีที่ไม่ได้เรียน ผมเห็นทุกคนเดินไปข้างหน้า เพื่อนๆ พี่ๆ ที่โตมาด้วยกันกำลังเข้ามหา'ลัย และที่สำคัญที่สุดเลยคือ แม่ ผมไม่อยากให้ใครมาว่าแม่ ว่ามีลูกไร้การศึกษา ตามใจลูกจนเรียนไม่จบ นั่นทำให้ผมเริ่มกลับมามองตัวเองและบอกตัวเองว่าผมต้องทำอะไรสักอย่างกับอนาคตตัวเองได้แล้ว

       สุขภาพมีค่ากว่าเงิน นั่นคือเหตุผลผมเลยเลือกเรียนวิทย์กีฬา
       3 ปีที่เคว้งคว้างและไร้จุดหมาย การได้เห็นลุงที่มาวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะทำให้ผมคิดอะไรบางอย่างได้ "ผมคิดนะว่าลุงอายุตั้ง 60-70 แล้วทำไมยังแข็งแรงอยู่เลย" นั่นทำให้ผมรู้สึกว่าจริงๆแล้วสุขภาพมันสำคัญกว่าเงินทองซะอีก ถึงจะทำงานหนักมีเงินมากมายแต่ถ้าสุดท้ายต้องเอาไปเป็นค่ารักษาตัวเองตอนแก่หมด มันก็ไม่มีประโยชน์ เลยเลือกที่จะเรียนด้านนี้เพื่อจะได้ใช้ดูแลตัวเองและครอบครัว

       กลับมาเริ่มต้นใหม่หมด
        หลังจากตัดสินใจกลับมาเรียนต่อ ป้อนต้องใช้วุฒิ ป.6 ในการสมัครเรียนต่อ กศน. ทำให้ต้องเริ่มเรียนชั้นมัธยมใหม่ทั้งหมด โดยใช้เวลาเรียนหลักสูตร ม.ต้น 2 ปี และ ม.ปลาย 2 ปี กศน. ให้อะไรผมมากกว่าวิชาการ สำหรับผมด้านวิชาการของ กศน. อาจจะสู้กับโรงเรียนระบบสามัญไม่ได้ แต่ที่ กศน. ทำให้ผมได้เรียนรู้มากกว่านั้น ทั้งการใช้ชีวิต ประสบการณ์นอกห้องเรียน รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้ป้อนได้อาจารย์ที่ดีและเพื่อนร่วมชั้นที่ดี ซึ่งทำให้ผมมีความสุขที่จะกลับมาเรียนอีกครั้ง

       ผมไม่เคยเรียนพิเศษ
         ผมเรียน กศน. ซึ่งจะเรียนแค่อาทิตย์ละ 1 วัน ทำให้ผมมีเวลาค่อนข้างเหลือเฟือเลยอาจจะไม่ได้แบ่งเวลาอ่านหนังสือชัดเจนอะไรขนาดนั้นอีกอย่างผมเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือเยอะๆ หลักๆ ก็คือเรียนจากในเน็ตเนี่ยแหละไม่ได้ไปลงคอร์สเรียนพิเศษอะไร อาศัยดูไปเรื่อยๆครับ นอกจากนี้ยังมี Dek-D PreEntrance 4.0 ที่ผมเคยไปลองสอบเมื่อปีที่แล้ว ถึงแม้คะแนนจะไม่ดีเท่าไหร่แต่นั่นทำให้น้องได้เห็นข้อผิดพลาด และเอาปรับปรุงในการสอบจริงได้เยอะเลย

       ตั้งใจเข้าวิทย์กีฬาเท่านั้น
         ตอนสมัคร TCAS รอบ 4 ผมเลือกไปแค่ 3 อันดับ แต่เป็นสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาทั้งหมด คือ
อันดับ 1.วิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ
อันดับ 2.สหเวชศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย ธรรมศาสตร์
อันดับ 3.วิทยาศาสตร์การกีฬา ศิลปากร
หลักๆ ผมเลือกที่อยู่ในกรุงเทพกับปริมณฑลเป็นหลักด้วย เพราะอยากช่วยที่บ้านประหยัดค่าใช้จ่าย

       คะแนนติดลบ 1000 แต่สอบติด
         จากการเปรียบเทียบคะแนนของป้อนและคะแนนต่ำสุดของคณะที่ป้อนเลือก ช่วงปี 2557-2560 คะแนนป้อนติดลบมากกว่า 1000 ทุกช่อง แต่อย่างที่เห็นว่าโชคเข้าข้างความพยายามของป้อนจริงๆ 
 
มารู้จัก "ป้อน" เด็ก กศน.ที่ไม่เรียนพิเศษ สู้จนสอบติดอันดับ 1 จุฬาฯ ใน TCAS รอบ 4


มารู้จัก "ป้อน" เด็ก กศน.ที่ไม่เรียนพิเศษ สู้จนสอบติดอันดับ 1 จุฬาฯ ใน TCAS รอบ 4

       ลองแล้วพลาดดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย
         สิ่งที่ป้อนอยากจะฝากถึงน้องๆรุ่นต่อไป คือ อยากให้น้องหาตัวเองให้เจอ แล้วให้มุ่งมั่นและศรัทธาในเป้าหมายของตัวเอง อย่าไขว้เขวต่อสิ่งรอบข้าง เพราะการได้ลอง ถึงมันจะไม่ได้ก็ถือว่าเราได้พยายามแล้ว ดีกว่าการยอมแพ้โดยที่ยังได้ลองทำอะไรเลย อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังที่ทิ้งความฝันตัวเองไปง่ายๆแบบนั้น และอีกอย่างวันประกาศผลแอดอย่าลืมใส่เสื้อผ้าสีมงคลนะครับ 5555

             น้องป้อน เป็นอีกคนที่ทำให้เราได้เห็นว่า ผลลัพธ์ของความพยายามคือความสำเร็จ  น้องอาจไม่ได้เป็นไอดอลในด้านการเรียน แต่ในเรื่องของความตั้งใจพี่เชื่อว่าน้องมีไม่แพ้ใครเลย สุดท้ายนี้ ขอให้ป้อนใช้ชีวิตมหา'ลัยอย่างมีความสุขนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice_

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #TCAS #กศน. #สัมภาษณ์ #ไอดอล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?