ซ่อน
แสดง

รีวิวเตรียมสอบ PAT ญี่ปุ่น แบบ One Year Miracle จนได้ 280+ []

วิว
รีวิวเตรียมสอบ PAT ญี่ปุ่น แบบ One Year Miracle จนได้ 280+

         สวัสดีค่ะ จาก TCAS 61 จะเห็นได้เลยว่า บางสาขาคะแนนพุ่งขึ้นจนน่าตกใจ ทำให้เป็นแรงกดดันในรุ่นต่อไปว่าต้องทำคะแนนให้ได้ดีๆ เพื่อที่จะสอบติดคณะในฝัน

         วันนี้พี่แป้งมีวิธีการเตรียมตัวสอบ PAT ญี่ปุ่นแบบคนที่ได้เกรดน้อยมากก่อน โดย
พี่เอิร์น อริสา รุจรวิวงศ์ ไปอ่านกันเลยค่ะ

แนะนำตัวกับน้องๆ กันหน่อยค่ะ
         สวัสดีค่ะ ชื่อ นางสาวอริสา รุจรวิวงศ์ ชื่อเล่น เอิร์น จบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์-ญี่ปุ่น ได้ GAT รวม 265/300 PAT 7.3 (ญี่ปุ่น) 288/300 เป็น dek61 สอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ

เริ่มสนใจภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อไหร่คะ?
         เริ่มสนใจตั้งแต่ประถมปลายค่ะ เพราะเราก็ชอบดู ชอบอ่านการ์ตูน เคยซื้อหนังสือมาอ่านเอง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้อะไรเลยตัวอักษรก็จำไม่ได้ 555 จนตอนม.ต้นมาชอบศิลปินเกาหลีมากๆ ก็เริ่มเรียนภาษาเกาหลีเอง หลังจากนั้นศิลปินที่เราชอบเค้าก็เริ่มพูดเริ่มทวีตเป็นภาษาญี่ปุ่น อยากเข้าใจทุกอย่างที่เค้าพูด ก็เลยกลับมาสนใจภาษาญี่ปุ่น แต่เริ่มต้นเรียนจริงๆ ก็หลังจากเข้าเตรียมฯ แล้วนี่แหละค่ะ
 
รีวิวเตรียมสอบ PAT ญี่ปุ่น แบบ One Year Miracle จนได้ 280+

ตอนสอบเข้า รร.เตรียมฯ มีสอบอะไรบ้าง?
         สำหรับสายศิลป์ สอบคัดเลือกใช้ 3 วิชา อังกฤษ ไทย สังคม เป็นปรนัย(ข้อช้อยส์)ทั้งหมดค่ะ สอบวันเดียว รอประกาศผลตามวันที่กำหนดแล้วก็รายงานตัววันนั้นเลย ไม่มีสัมภาษณ์ ต้องเลือกภาษาที่สามตั้งแต่ตอนสมัครนะคะ แต่ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานภาษานั้น เราก็ไม่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นเลย เข้ามาก็เริ่มเรียนพร้อมกันใหม่หมดจ้า

รีวิวข้อสอบ PAT 7.3 ภาษาญี่ปุ่นให้ฟังหน่อยค่ะ
         ข้อสอบมี 100 ข้อ แบ่งเป็นพาร์ทเติมคำ 20 ข้อ เน้นไวยากรณ์และคำศัพท์ เช่น เติมคำช่วย คำเชื่อม ผันรูปไวยากรณ์ พาร์ทเติมบทสนทนา 20 ข้อ พาร์ทวัฒนธรรม 5 ข้อ เป็นความรู้รอบตัวเกี่ยวกับญี่ปุ่น

         พาร์ทเติมคำตามโครงสร้างประโยค(พาร์ทดาว) 5 ข้อ ความเข้าใจบทสนทนา 5 ข้อ เรียงประโยค 5 ข้อ ที่เหลือเป็นพาร์ทการอ่าน 40 ข้อ มีประมาณ 8 บทความ ให้ตอบคำถามตามเนื้อเรื่อง มีให้เติมคำ ถามเสียงอ่านคันจิกับคำนวณง่ายๆ ด้วย เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งฉบับนะคะ พาร์ทวัฒนธรรมก็เหมือนกัน แต่ตรงคำสั่งแต่ละพาร์ทจะมีแปลไทยให้ค่ะ


น้องเอิร์นเตรียมสอบ PAT 7.3 อย่างไรบ้างคะ?
         วิธีของเราคือดูคะแนนสูงต่ำของคณะที่อยากเข้าก่อน แล้วลองคำนวณคะแนนที่น่าจะทำได้ค่ะ โชคดีที่เรารู้ตัวว่าอยากเข้านิเทศ จุฬาฯ รอบ 3 ใช้ PAT 7 60% GAT 40% เลยทุ่มให้ญี่ปุ่นไปเต็มที่เลย เริ่มทำข้อสอบเก่าตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ชินกับรูปแบบข้อสอบ แล้วก็รู้ความสามารถตัวเอง

         จริงๆ เราเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือเลย ถ้าไฟไม่ลนก้นก็จะไม่เริ่มอ่าน ใครที่เป็นเหมือนกันแนะนำให้สมัครสอบวัดระดับค่ะ ช่วยได้มากๆ เพราะถ้าสมัครไปแล้วก็เหมือนบังคับตัวเองให้ต้องอ่านไปสอบ โดยเฉพาะเนื้อหา N4 ได้ใช้ใน PAT 7.3 แน่ๆ

         เราไม่ได้ท่องศัพท์จริงจัง ส่วนใหญ่ก็เก็บเอาจากตอนที่อ่านเนื้อหา N4 กับ N3 อีกนิดหน่อย แล้วก็ข้อสอบเก่า ส่วนวิชาอื่นก็แอบมีเทบ้างเพราะตั้งเป้าไว้แล้วว่าถ้าทำคะแนนตรงนี้ได้ตามนี้คือติด ไม่ได้กดดันตัวเองว่าต้องได้คะแนนสูงทุกวิชา แค่พยายามทำให้ได้ตามที่ตั้งไว้


1 เดือนก่อนสอบ คิดว่าจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง หรือตอนนั้นเราทำอะไร
         ทบทวนเนื้อหาทั้งหมดค่ะ ลองทำข้อสอบเก่าให้ครบทุกชุดที่หาได้ ข้อไหนไม่เข้าใจก็อย่าปล่อยผ่านจนกว่าจะเข้าใจ จดว่าเรื่องไหนที่ยังไม่แม่น พยายามเก็บให้หมดก่อนถึงวันสอบ แล้วก็หาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับสิ่งที่เคยออกสอบ วิชาอื่นก็เหมือนกัน

         ถ้าเหนื่อยก็พักไปหาพาร์ทวัฒนธรรมมาอ่าน หรือถ้าเหลือเวลาเยอะก็เก็บพวกวัฒนธรรมให้เป๊ะไปเลย ตอนนั้นเราก็ไม่ได้กดดันตัวเองมาก ยังนั่งดูซีรีส์ญี่ปุ่นบ้าง (ถ้าใครที่ยังอ่านเนื้อหาไม่หมดไม่แนะนำให้ทำตามนะคะฮือ) กินอิ่มนอนหลับมากๆ เพราะเรื่องสุขภาพก็สำคัญ อย่าหักโหม อุตส่าห์ตั้งใจอ่านมาตั้งนาน ถ้าป่วยช่วงสอบก็มีผลกับคะแนนนะ!

 
รีวิวเตรียมสอบ PAT ญี่ปุ่น แบบ One Year Miracle จนได้ 280+

ตั้งใจจะสอบเข้าคณะอะไรคะ?
         คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ ชอบพวกสื่อมากๆ ชอบดูรายการ ดูซีรีส์ แล้วก็อยากทำค่ะ คณะก็ดูอบอุ่นดีด้วย (ตอนม.ปลายก็อยู่ชมรมนิเทศศิลป์ ทำนิตยสาร ZODOTU ค่ะ ใครไป Triam Udom Open House น่าจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง 555) TCAS รอบ 3 ใช้คะแนน PAT 7 กับ GAT ตามที่บอกไปเลยค่ะ ถ้าสายวิทย์ใช้ PAT1 แทน PAT 7 ได้นะคะ

อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำข้อสอบ PAT 7.3
         สติค่ะ 555 ค่อยๆ ทำ อย่าสะเพร่า ใช้ความรู้ที่สะสมมาให้เต็มที่ ถึงจะเป็นพาร์ทบทสนทนาหรือการอ่าน ก็ต้องสังเกตรูปไวยากรณ์ให้ดี โดยเฉพาะพาร์ทการอ่าน พยายามอ่านให้ละเอียดจนเข้าใจ ทั้งตัวบทความและคำถาม อาจจะมีข้อที่ให้คำนวณง่ายๆ ตรงนี้ก็ต้องระวังนะ พลาดกันมานักต่อนักแล้ว ที่สำคัญคือคำนวณเวลาในการทำข้อสอบให้ดีนะคะ จะได้มีเวลาเหลือมาเช็กคำตอบอีกรอบ

สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงน้องๆ หน่อย
         สู้ๆ นะทุกคน เริ่มตั้งใจตอนนี้ยังทัน เห็นแบบนี้ อยากบอกว่าจริงๆ เราเป็นคนนึงที่ไม่ได้เก่งภาษาญี่ปุ่นมาตั้งแต่ต้น เคยได้ญี่ปุ่นเกรด 2 (เพื่อนเกือบทั้งสายได้เกรด 4)  เพิ่งเริ่มจับทางได้ตอน ม.6 เรียกว่าเป็น One Year Miracle จริงๆ

         แนะนำว่าถ้ามีแรงบันดาลใจในการเรียนจะช่วยได้เยอะ เพราะเรารู้แล้วว่าเราเรียนไปเพื่ออะไร อย่างเรา พอเริ่มชอบดาราญี่ปุ่น ดูหนัง ฟังเพลงญี่ปุ่น อยู่ๆ ทุกอย่างก็เริ่มลงตัว ตอนอ่านหนังสือมันก็แฮปปี้ อาจจะไม่ได้อธิบายให้ละเอียดมาก ถ้าสงสัยตรงไหนหรืออยากปรึกษา ทั้งเรื่องข้อสอบและอะไรต่างๆ ก็หลังไมค์มาที่ทวิตเตอร์ @ernarlsr_ ได้เลยยย

         การมีเป้าหมายที่ชัดเจนสำคัญมาก อย่างพี่เอิร์นมีเป้าหมายว่าจะเข้าคณะอะไร รอบไหน ใช้เกณฑ์อะไร เลยทุ่มไปให้ถูกจุด ที่สำคัญคือรู้ลิมิตตัวเองว่าไหวแค่ไหน ถ้าเหนื่อยก็พัก แต่ก็มีการบังคับตัวเองได้ดีมากๆ น้องๆ ลองเอาไปเป็นแบบอย่าง เชื่อเหอะปีเดียวก็สู้ได้ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#PAT ญี่ปุ่น #PAT 7.3 #PAT 7 #PAT ภาษา #ภาษาญี่ปุ่น #สอบภาษาญี่ปุ่น #สายศิลป์-ญี่ปุ่น #สายศิลป์-ญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?