ซ่อน
แสดง

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย []

วิว
ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย
          สวัสดีค่ะ เดือนหน้าก็จะเป็นเดือนแห่งการเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยต่างๆ แล้ว พร้อมกันนั้นปฏิทิน TCAS ปี 62 ฉบับเสร็จสมบูรณ์หลังทำประชาพิจารณ์ ก็จะประกาศออกมาในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย น้องๆ ที่ตั้งใจว่าจะซิ่ว ต้องลุกมาเตรียมตัวกันได้แล้วนะคะ ถ้าถามว่าก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรที่ตอนนี้เราพอจะทำได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย
 
ตั้ง GOAL ไว้ให้ชัด
          ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่น้องๆ จะได้ทบทวนตัวเองอย่างเต็มที่เลยล่ะ ถ้าพูดในมุมกว้าง การที่เรามาจับมือกันเป็นกลุ่มเด็กซิ่ว มีเหตุผลหลายอย่างนะคะ

          - สอบไม่ติดคณะที่หวัง
          - เรียนไม่ไหวจนโดนรีไทร์
          - มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย
          - เข้าสังคมที่มหา’ลัยไม่ได้
          - สุขภาพไม่เอื้ออำนวย ฯลฯ
      
          ไม่ว่าน้องตัดสินใจซิ่วเพราะอะไร สิ่งที่เราควรรู้ที่สุดคือ “ซิ่วไปที่ไหน” เพราะสิ่งนี้จะทำให้เป้าหมายของน้องๆ ชัดเจน และพิชิตมันมาได้ง่ายค่ะ

          ยกตัวอย่าง ถ้าอยากเข้าคณะเภสัชศาสตร์ มช. เวลาหาข้อมูลน้องจะรู้แล้วว่า ปี 61 ที่นี่เปิดรับเฉพาะรอบที่ 2 3 และ 4 แต่เด็กซิ่วสมัครรอบ 2 ไม่ได้ ถ้าไปรอบ 3 ต้องเตรียมคะแนนวิชาเฉพาะแพทย์ 9 วิชาสามัญ O-NET ไปรอบ 4 ต้องเตรียม GAT PAT 2 แล้วถ้าพลาดทั้งหมด จะมีรอบ 5 ของเภสัชฯ ม.ศิลปากร เป็นแผนสำรอง ต้องเตรียมสอบ PSAT เผื่อไว้ ฯลฯ   

          คนที่อยากซิ่วแล้วติด ต้องเอาจริงขนาดนี้เลยนะคะ วางแผนกันเป็นสเต็ปๆ ถ้าน้องๆ ยังลังเลกับคณะที่จะเข้า ต้องรีบตัดสินใจแล้วล่ะค่ะ


เด็กซิ่วติดบ้าน VS เด็กซิ่วติดหอ       
          เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่อยากให้น้องๆ เตรียมตัวให้ดีเช่นกันค่ะ ถ้าถามว่าระหว่างหยุดอยู่บ้านเพื่อรอซิ่ว กับซิ่วไปด้วยเรียนไปด้วย แบบไหนมีโอกาสติดมากกว่า? ขอบอกว่าตอบยากมากกก มันขึ้นอยู่กับความพร้อม และสไตล์การเรียนรู้ของน้องๆ ด้วยค่ะ

          ข้อดีของการซิ่วอยู่กับบ้านคือเราได้ใช้เวลาเตรียมตัวเต็มที่ น้องๆ ที่พื้นฐานยังไม่แน่น อ่านหนังสือยังไม่จบครบทุกเนื้อหา หรือไม่ค่อยได้ฝึกทำข้อสอบ ก็จะเหมาะกับแผนนี้ แต่ถ้าอยู่กับบ้านแล้วทำตัวชิลล์ ปล่อยเวลาทิ้งไปวันๆ ก็เตรียมตัวซิ่วอีกปีได้เลย

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย
 
          ส่วนน้องที่ซิ่วไปเรียนไป ข้อดีคือน้องไม่ต้องอ่านหนังสือเหงาๆ คนเดียว มีเพื่อนติว และถ้าซิ่วไปคณะที่สาขาใกล้เคียงกัน มีวิชาเรียนที่เราสามารถนำมาใช้กับการสอบได้ ก็จะเป็นอะไรที่ดับเบิ้ลคุ้ม แต่ถ้างานในคณะเยอะเกิน มีกิจกรรมบวกๆ เข้ามาอีกจนเฉียดตัวมาอ่านหนังสือไม่ได้ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรอยู่ดีค่ะ กลัวจะล่มทั้งสองทางด้วย คือซิ่วไม่ติด + เกรดไม่ดี (เสี่ยงโดนรีไทร์)  

          ดังนั้น จงถามตัวเองให้ดีว่าเราควรจะวางตัวเองไว้ตรงจุดไหน ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรืออยู่มหา’ลัย การวางแผนที่ดีย่อมทำให้เราประสบความสำเร็จค่ะ ต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะใช้เวลายังไงให้คุ้มค่า


เด็กซิ่วเตรียมแผนพิชิต TCAS
          เกริ่นไว้แล้วว่าถ้ารู้เป้าหมาย เราก็จะเริ่มแผนต่อไปได้ว่าจะไปสอบในรอบไหนบ้าง เริ่มเห็นแล้วว่าน้องๆ เด็กซิ่วแวะเวียนมาตั้งกระทู้ถามตลอดว่า TCAS 62 เด็กซิ่วเข้ารอบไหนได้บ้าง ตอนนี้แม้ว่ารายละเอียดจะยังไม่ออกมา แต่น้องๆ สามารถส่องข้อมูลจาก TCAS 61 ได้ค่ะ ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก ถ้าเป็นเด็ก 61 ซิ่วไป 62 ก็คงพอจะรู้ไกด์ไลน์มาบ้างว่าปีที่แล้วแต่ละรอบมีการสอบยังไง แต่สำหรับน้องๆ เด็กซิ่วปีสูง ที่ยังไม่ชัวร์ข้อมูลมากนัก ก็มาทบทวนไปพร้อมกันได้ค่ะ

          ข้อมูลเบื้องต้น TCAS ปี 62 นี้ จะลดระยะเวลาในการคัดเลือกให้กระชับขึ้นจากเดิม 10 เดือน เหลือ 4 เดือน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม และถ้ายืนยันสิทธิ์แล้ว จะมีสิทธิ์ “สละสิทธิ์เพื่อมาสมัครและยืนยันรอบต่อไปได้เพียง 1 ครั้ง”

          ตอนนี้
ไทม์ไลน์การสมัคร TCAS ก็ออกมาคร่าวๆ แล้ว ระหว่างรอประกาศอย่างเป็นทางการจาก ทปอ. เราลองมาดูแนวทางการสอบเข้าแต่ละรอบจากการรับสมัคร ปี 61 ได้ค่ะ 

TCAS รอบที่ 1 Portfolio
          รอบ Portfolio ส่วนใหญ่น้องๆ เด็กซิ่วจะคิดว่าสอบไม่ได้ แต่ที่จริงบางมหาวิทยาลัยเราสมัครได้นะคะ ต้องดูคุณสมบัติและเงื่อนไขที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดไว้ค่ะ เช่น รับตรงจุฬาฯ กว่า 11 โครงการ รับตรง มศว 5 โครงการ โครงการทุนมงคลสุข ม.อ. ฯลฯ สิ่งที่ต้องเตรียมโดยทั่วไปก็จะมี Portfolio ที่แสดงผลการเรียน กิจกรรมทางวิชาการ ผลคะแนนสอบ เช่น TOEFL IELTS CU-TEP หรือได้รับรางวัลซึ่งแสดงถึงความสามารถตามที่คณะต้องการ แล้วบางที่ก็มีคะแนนสอบสัมภาษณ์ด้วย

TCAS รอบที่ 2 โควตา
          รอบโควตาก็ยังเป็นรอบที่น้องๆ เด็กซิ่วมีโอกาสสมัครสอบอยู่นะคะ แต่จะเข้าได้เฉพาะบางโครงการเหมือนรอบที่ 1 เลยค่ะ เรื่องการเรียกใช้คะแนนก็ขึ้นอยู่กับคณะนั้นๆ คือจะจัดสอบวิชาเฉพาะเองก็ได้ หรือจะเรียกใช้ GAT PAT GPAX ก็ได้ เช่น โครงการรับนักกีฬาดีเด่น คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เรียกใช้ GPAX GAT PAT 1 วิชาเฉพาะ (ผลทดสอบความสามารถทางกีฬา สอบประมาณเดือนมีนาคม) แล้วก็คะแนนสอบสัมภาษณ์ 

TCAS รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน
          สำหรับรอบรับตรงร่วมกัน ปี 62 นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงคือจากปี 61 4 ตัวเลือกที่ไม่มีลำดับ ในปี 62 นี้จะเป็น “4 ตัวเลือกที่มีลำดับ” และประกาศผลเพียงสิทธิ์เดียวเท่านั้นค่ะ สาขาที่เคยร่วมกลุ่มกันใน กสพท ก็จะนับเป็นตัวเลือกหนึ่ง เหมือนกับสาขาที่อยู่นอกกลุ่ม กสพท พูดเฉยๆ อาจจะไม่เข้าใจเอาภาพไปดูค่ะ

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย
 
          เรื่องคะแนนสอบ TCAS รอบที่ 3 นี้ จะใช้คะแนนสอบกลางในการคัดเลือก คือ 9 วิชาสามัญ O-NET และ GAT PAT กสพท จะมีวิชาเฉพาะแพทย์เพิ่มเข้ามาด้วย โดยกำหนดการสอบทั้งหมดนี้ O-NET ประกาศวันทดสอบออกมาแล้ว ในวันที่ 2 - 3 มีนาคม 2562 ส่วน GAT PAT 9 วิชาสามัญ และวิชาความถนัดแพทย์ กสพท จะอยู่ในช่วงเดือนปลายเดือนกุมภาพันธ์ยาวจนถึงกลางเดือนมีนาคม ต้องรอ  การประกาศอย่างแน่ชัดจาก สทศ. และ กสพท อีกครั้งหนึ่งค่ะ

 
          ส่วนที่น้องๆ ชอบลังเลว่าเด็กซิ่วใช้คะแนน GAT PAT เก่าได้ไหม บางมหา’ลัยก็ใช้คะแนนเก่าได้ เช่น ม.ธรรมศาสตร์ ม.มหิดล ม.เกษตรศาสตร์ แต่บางมหา’ลัยก็ใช้คะแนนใหม่เท่านั้น เช่น จุฬาฯ มศว ม.ขอนแก่น

TCAS รอบที่ 4 แอดมิชชั่น
          รอบแอดมิชชั่นเป็นรอบที่น้องๆ ยิ้มออกได้เลย เพราะทุกคณะ - มหาวิทยาลัย เปิดรับเด็กซิ่วแน่นอนค่ะ แถมยังใช้คะแนนเก่าได้ด้วย น้องๆ Dek 61 ที่จะซิ่ว 62 เลือกคะแนนที่ดีที่สุดมาใช้ได้เลย ส่วนน้องๆ คนอื่น ที่ซิ่วตอนปีสูงๆ แล้ว ก็อย่าลืมไปสมัครสอบ GAT PAT นะคะ

TCAS รอบที่ 5 รับตรงอิสระ
          มาถึงรอบสุดท้าย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณสมบัติที่คณะกำหนดล้วนๆ เลยค่ะ การเรียกใช้คะแนนก็เช่นกัน จะเรียกใช้คะแนนสอบกลาง คะแนนทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ หรือจะจัดสอบขึ้นมาเองก็ได้ เช่น คณะนิติศาสตร์ มข. จัดสอบข้อเขียนความถนัดทางนิติศาสตร์ เป็นต้น 

เตรียมเอกสาร
          เด็กซิ่วที่เพิ่งผ่านการสอบ ปี 61 มาหมาดๆ พี่เมก้าคิดว่าเรื่องเอกสารคงไม่น่าเป็นห่วงมากนักค่ะ แต่ถ้าซิ่วปีสูงๆ ควรจะเริ่มเตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ได้แล้ว หลักๆ ก็จะมี 

          - รูปถ่าย
          - ใบสมัครสอบแต่ละรอบ
          - ปพ. 1 ใบแสดงผล GPAX หรือ ปพ. 2 ใบประกาศนียบัตรที่แสดงว่าเรียนจบ ม.ปลาย แล้ว ฉบับจริงพร้อมสำเนาและลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
          - ใบลาออกจากการเป็นนิสิต/นักศึกษา
          - ใบประกาศนียบัตรของระดับการศึกษานั้นๆ หรือใบปริญญาบัตร กรณีผู้ที่กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษาและคาดว่าจะจบการศึกษาระดับอุดมศึกษา
          - บัตรประจําตัวประชาชน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
          - สําเนาทะเบียนบ้าน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
          - ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล เฉพาะกรณีที่ชื่อ-สกุลในหลักฐานไม่ตรงกัน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
          - หลักฐานอื่นๆ ที่คณะใช้ เช่น ผลคะแนนสอบ ผลตรวจร่างกาย แฟ้มสะสมผลงาน ฯลฯ

ปลุกไฟให้เด็กซิ่ว! ก่อนลุยสนาม TCAS 62 มีอะไรต้องทำดูเลย
 
          สำหรับการลาออก น้องๆ ที่สงสัยว่าจะเข้าร่วม TCAS ต้องลาออกตอนไหนนะ ขอแบ่งเป็น 3 กรณี

          กรณีที่ 1 TCAS รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 รับตรงนอก กสพท รอบที่ 5
          ๐ ลาออกหลังประกาศผลสัมภาษณ์
          กรณีที่ 2 รอบที่ 3 กสพท
          ๐ เด็กซิ่ว ปี 1 ที่จะซิ่วแพทย์ไปแพทย์ ทันตะฯ ไปทันตะฯ, สัตวะฯ ไปสัตวะฯ และเภสัชฯ ไปเภสัชฯ ต้องลาออกก่อนวันที่ กสพท กำหนด
          ๐ เด็กซิ่วที่มีสิทธิ์ลงทะเบียนเรียนรายวิชาปี 2 หรือศึกษาเกินชั้นปีที่ 1 ต้องลาออกก่อนวันที่ กสพท กำหนด
          กรณีที่ 3 รอบที่ 4 แอดมิชชั่น
          ๐ เรียนเกินชั้นปีที่ 1 ต้องลาออกก่อนสมัคร
          ๐ เภสัชฯ ซิ่วไปเภสัชฯ ต้องลาออกก่อนสมัคร ยกเว้น สถาบันเอกชน
          ๐ เด็กซิ่วปี 1 ลาออกหลังประกาศผลสัมภาษณ์


อ่านอุทาหรณ์ของเด็กซิ่ว
          นอกจากอ่านเทคนิคเตรียมสอบ หรือประสบการณ์สอบของรุ่นพี่เด็กซิ่วที่สอบติดแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่พี่เมก้าอยากให้น้องๆ ได้ลองอ่านคืออุทาหรณ์จากรุ่นพี่ที่มาแชร์ไว้ว่า ทำไมซิ่วหลายปีถึงไม่ติดสักที หรือปีนี้พลาดสอบไม่ติดเพราะอะไร อย่างปี 61 มีรุ่นพี่มาตั้งกระทู้ว่าสอบไม่ติดเพราะเกรดไม่ผ่าน นี่เป็นเรื่องที่เราพูดกันมาทุกปีเลยค่ะ ถ้าไม่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำแล้วยื่นไป ถึงคะแนนสอบอื่นๆ จะทำให้เราสอบติดได้ แต่ก็เป็นไปไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น อย่าปล่อยให้ตัวเองดีใจเก้อและเสียตังค์ฟรีนะคะ เช็กให้ดีๆ หมั่นตามข่าวบ่อยๆ จะได้ไม่พลาดโอกาสค่ะ

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่อยากให้น้องๆ เด็กซิ่วเตรียมความพร้อมไว้นะคะ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือน้าาา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #เด็กซิ่ว #ซิ่ว #Fossil #เติมไฟเด็กซิ่ว #เติมไฟเด็กซิ่ว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?