ซ่อน
แสดง

เด็กเทียบเท่า เด็ก home school จะเข้ามหา’ลัย ต้องสอบอะไรบ้าง []

วิว
     ตอนนี้น้องๆ ม.6 หรือ #dek62 หลายคนก็เริ่มหาข้อมูล เริ่มเตรียมตัวกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันแล้ว โดยสิ่งแรกที่น้องๆ สามารถทำได้ในตอนนี้ ก็คือ ศึกษาขั้นตอนในการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่ง “การสอบวิชาต่างๆ เพื่อนำคะแนนมายื่นเข้ามหาวิทยาลัย” เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่หลายๆ คนรู้อยู่แล้ว เช่นเดียวกับน้องๆ นร. เทียบเท่าม.6 ที่ต้องการจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ก็สามารถทำตามขั้นตอนเดียวกันได้
 
เด็กเทียบเท่า เด็ก home school จะเข้ามหา’ลัย ต้องสอบอะไรบ้าง
 
      ปกติแล้ว “คะแนนสอบ” ที่น้องๆ (ทั้งม.6 และเทียบเท่า ม.6) ต้องใช้ยื่นเพื่อพิจารณาการคัดเลือก ไม่ว่าจะเป็น O-NET GAT-PAT 9วิชาสามัญ วิชาเฉพาะแพทย์ของกสพท วิชาเฉพาะที่มหาวิทยาลัยจัดสอบเอง หรือ คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ เช่น TOEFL IELTS SAT CU-TEP เป็นต้น จะขึ้นอยู่กับ “รอบที่ต้องการสมัคร” และ “คณะ/สาขาวิชาที่เลือก” ซึ่งส่วนใหญ่น้องๆ ก็จะต้องสมัครสอบ และเข้าสอบในวิชานั้นๆ ตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดคุณสมบัติไว้ ยกเว้น “การสอบ O-NET”
 
      การสอบ O-NET ของน้องๆ ม.6 ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทางโรงเรียนจะเป็นผู้สมัครให้ แต่สำหรับน้องๆ นักเรียนเทียบเท่าม.6 อย่าง การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย นาฏศิลป์ อาชีวศึกษา พณิชยการ การจัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือ Home school จะต้องสมัครสอบ O-NET เอง ภายในวันที่ สทศ. กำหนดไว้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดใด
 
เด็กเทียบเท่า เด็ก home school จะเข้ามหา’ลัย ต้องสอบอะไรบ้าง
อ้างอิงกลุ่มนักเรียนเทียบเท่า จากเว็บไซต์สทศ.
 
     สำหรับ O-NET ปีการศึกษา 2561 นี้ สทศ. จะเปิดรับสมัครในวันที่ 1 – 15 พฤศจิกายน 2561และจะสอบพร้อมกันในวันที่ 2 – 3 มีนาคม 2562 ตามปฏิทินที่ได้ประกาศออกมาแล้ว ดังนั้นกาปฏิทินไว้ได้เลยค่ะ
 
     หมายเหตุ : ปี O-NET จะเรียกตามปีการศึกษาที่จบ ส่วนระบบการสมัครสอบ TCAS หรือตัวน้องๆ เองจะเรียกตามปีการศึกษาที่เข้ามหาวิทยาลัย
 
      ส่วนการสมัครสอบวิชาอื่นๆ จะต้องรอประกาศจากทางสทศ. กสพท มหาวิทยาลัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งนึงนะคะ อย่างไรก็ตาม ถ้าพี่แนนนี่ทราบข่าวแล้ว จะรีบมาอัพเดทให้น้องๆ กันเลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.niets.or.th/th/catalog/view/251
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #dek62 #onet #onet61 #onet เทียบเท่า #สมัคร onet

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?