/>

7 สวัสดิการสุดเจ๋ง เฉพาะเด็ก ม.สงขลานครินทร์ ที่คนนอกไม่เคยรู้! []

วิว
7 สวัสดิการสุดเจ๋ง เฉพาะเด็ก ม.สงขลานครินทร์ ที่คนนอกไม่เคยรู้!

         สวัสดีค่ะ การเลือกมหาวิทยาลัย นอกจากดูที่คณะ/มหาวิทยาลัยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ ต่อตัวนักศึกษาเลยก็เรื่อง "สวัสดิการ" นี่แหละค่ะ สวัสดิการแต่ละที่ก็จะไม่เหมือนกัน ปรับให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ

         ครั้งก่อนพี่แนนนี่พาไปส่องสวัดิการของเด็กแม่ฟ้าหลวงมาแล้ว ครั้งนี้พี่แป้งขอพาลงใต้ไปถึงหาดใหญ่ แอบไปส่องสวัสดิการของเด็ก ม.สงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ กันค่ะ ไปดูกันเลย

 
รสบัสไฟฟ้า
รถบัสไฟฟ้า ที่เด็ก ม.อ. เรียกว่า "รถไฟฟ้า"

1. มีบริการรถมินิบัสไฟฟ้า
         ถ้าได้ยินคำว่า “รถไฟฟ้า” ใน ม.สงขลานครินทร์ ไม่ต้องมองหารางหรือพยายามหาสถานีนะคะ ใน ม.สงขลานครินทร์ เขามีบริการรถมินิบัสไฟฟ้า คือพื้นที่ในบริเวณ ม.สงขลานครินทร์ กว้างมากกกกกก จึงมีรถมาให้บริการ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนรถจักรยานยนต์ และลดอุบัติเหตุภายในมหาวิทยาลัยได้ด้วย ส่วนตัวนักศึกษาก็ไม่ต้องเดินไกลด้วย โดยรถจะมีให้บริการจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 7.30-17.30 น. และเสาร์-อาทิตย์  8.00-17.00 ค่ะ

2. สิทธิการรักษาพยาบาล
         มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นอีกมหาวิทยาลัยที่มีโรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ นักศึกษา ม.สงขลานครินทร์  จะได้สิทธิการรักษาแบ่งเป็น การป่วยไข้ ได้รักษารวมไม่เกิน 30 วัน ค่ารักษาไม่เกิน 3,000 บาท ต่อปีการศึกษา(รวมซัมเมอร์ด้วย) ส่วนอุบัติเหตุเบิกค่ารักษาพยาบาลได้จริง ไม่เกิน 25,000 บาท/ครั้ง จะหาข้างนอกแล้วมาเบิก หรือรักษาใน รพ.สงขลานครินทร์ ก็ได้เลยค่ะ
 
โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
บรรยากาศภายในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

3. ทุนการศึกษา
         ภายใน ม.สงขลานครินทร์ มีทุนการศึกษาให้ด้วยสำหรับน้องๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยทุนจะมีหลายแบบ เช่น ทุนช่วยเหลือโดยการทำงานแลกเปลี่ยน เป็นทุนที่น้องๆ ต้องทำงานให้มหาวิทยาลัย ซึ่งก็มีค่าตอบแทนให้ด้วยนะ, ทุนธนาคาร-มูลนิธิ ฯลฯ เป็นทุนที่ ม.สงขลานครินทร์ ร่วมกับหน่วยงานอื่น  ที่ให้ นศ.ชั้นปีที่ 1 ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษา หรือถ้าจะกู้กรอ. / กยศ. ก็สามารถทำเรื่องได้เลย รายละเอียดทุนต่างๆ สอบถามเพิ่มที่งานแนะสวัสดิการนักศึกษา ม.สงขลานครินทร์ ได้เลยค่ะ

4. บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์
         ถูกใจคนรักสุขภาพแน่นอนกับสวัสดิการนี้ ทาง ม.สงขลานครินทร์ เขามีฟิตเนสเซ็นเตอร์ให้บริการสำหรับผู้สมัครสมาชิก (มีสนามบาส สนามแบดมินตัน สนามวอลเลย์ สนามเปตอง สนามเทนนิส สนามฟุตซอล สระว่ายน้ำด้วย) เพียงยื่นบัตรนักศึกษา ก็สามารถใช้บริการได้ในราคาถูกกว่าคนทั่วไป เป็นราคาสำหรับนักศึกษาและบุคลากรภายใน สบายใจเรื่องการออกกำลังกายได้เลย
 
ฟิตเนสเซ็นเตอร์
บรรยากาศฟิตเนสเซ็นเตอร์

5. หอพักนักศึกษา
         เป็นอีกที่ที่มีหอพักเวอร์วังมากค่ะ ที่ ม.สงขลานครินทร์ จะมีหอพักทั้งหมด 15 อาคาร รองรับได้กว่า 7,830 คน แบ่งเป็นนักศึกษาชาย 2,397 คน นักศึกษาหญิง 5,433 คน ซึ่งหอพักแต่ละอาคารก็จะมีความแตกต่างกัน พักได้ห้องละ 2-4 คน(แล้วแต่อาคาร) บางอาคารเป็นห้องที่มีห้องน้ำในตัว บางอาคารก็ห้องน้ำรวม น้องๆเลือกได้ค่ะ (อ่านเพิ่ม คลิก )

6. การให้บริการอื่นๆ ตลอด 24 ชั่วโมง
         อีกการบริการที่น่าอิจฉาเลยก็คือ ทาง ม.สงขลานครินทร์ จะมีการให้บริการอื่นๆ แบบจิปาถะทั่วไปเมื่อนักศึกษาร้องขอ เป็นการดูแลแบบ 24 ชั่วโมงเลย อบอุ่นเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน
 
หอพักนักศึกษา
หอพักนักศึกษาใน ม.อ.

7.ส่งไปรษณีย์มามหาวิทยาลัยได้
         ปัญหาอย่างหนึ่งเวลาสั่งของหรือต้องรับของคือการที่เราไม่อยู่ที่พัก แล้วไม่มีใครเซ็นต์รับของ ปัญหานี้จะหมดไปเพราะทาง ม.สงขลานครินทร์ สามารถรับจดหมาย พัสดุ ธนาณัติ ของนักศึกษาได้ ถ้าเช็กเลขพัสดุแล้วของมาถึงแล้ว สามารถติดต่อขอรับของได้เลยค่ะ

         พี่แป้งไป ม.สงขลานครินทร์ มาแล้วรู้สึกอบอุ่นมาก ท่านอธิกาบดี ดร.นิวัติ แก้วประดับ ก็ย้ำอีกครั้งว่าพร้อมดูแลน้องๆ ทั้งเรื่องวิชาการและความเป็นอยู่ในมหาวิทยาลัย เปิดเทอมนี้ เตรียมพบกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

         นอกจากสวัสดิการที่ทางมหาวิทยาลัยจัดให้แล้ว ในมหาวิทยาลัยก็เหมือนเป็นเมืองย่อมๆ เลย มีตู้ ATM ธนาคาร ไปรษณีย์  โรงพยาบาล หอสมุด บริการคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตให้ใช้ฟรี ใครที่เล็งที่นี่อยู่ก็พยายามเข้านะคะ อีกแปบเดียวจะเริ่ม TCAS 62 แล้ว :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ #ม.สงขลานครินทร์ #ม.อ. #สงขลานครินทร์ #ม.อ.หาดใหญ่ #สวัสดิการ ม.สงขลานครินทร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป