/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สรุป TCAS 62 ล่าสุด! จากเวทีประชาพิจารณ์ TCAS ทั่วประเทศ []

วิว
     ตอนนี้น้องๆ ม.6 หรือ #dek62 หลายคนกำลังเริ่มเตรียมตัวที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการเตรียมตัวสอบวิชาต่างๆ อย่างที่พี่แนนนี่บอกอยู่เสมอว่าให้น้องๆ สำรวจและศึกษารายละเอียดเบื้องต้นจากระเบียบการของรุ่นพี่ปีการศึกษา 2561 ก่อน เพราะกำหนดการที่แน่ชัดยังไม่ประกาศ
 

 
     แม้ระเบียบการสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปี 2562 ยังไม่ประกาศเป็นทางการ แต่ก็มีแนวโน้มกำหนดการเผยแพร่ออกมาให้ได้เตรียมตัวกันบ้าง ล่าสุดทาง ทปอ. ได้มีการประชุมหน่วยงานที่จัดส่งข้อมูลนักเรียนเข้าสู่ระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย หรือ TCAS 62 ซึ่งสรุปข้อมูล TCAS 62 เบื้องต้นได้ ดังต่อไปนี้
 
 • TCAS 62 จะยังยึดตามปรัชญาทีแคส คือ การลดความเหลื่อมล้ำ ลดภาระของผู้ปกครอง นักเรียน และให้นักเรียนต้องเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตลอดหลักสูตร
 • TCAS 62 ยังคงมี 5 รอบ เหมือนเดิม ได้แก่
 • รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน  จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
 • รอบที่ 2 โควตา โครงการพิเศษต่างๆ 
 • รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน
 • รอบที่ 4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ แอดมิชชัน (Admission)
 • รอบที่ 5 รับตรงอิสระ
 • TCAS 62 รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน จะมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด  เบื้องต้น ให้เลือก 6 อันดับ เรียงตามลำดับ ส่วนกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ยังคงอยู่ในรอบที่ 3 และมีสิทธิ์เลือก 6 อันดับเช่นเดียวกับเด็กกลุ่มอื่นๆ (หมายความว่าถ้าจะเลือก กสพท 4 ที่ก็จะเหลือการเลือกคณะอื่นๆ อีก 2 ที่)
 • TCAS 62 ลดระยะเวลาในการสมัครจากเดิม ใช้เวลาประมาณ 10 เดือน เหลือเพียง 6 เดือนครึ่ง
   
     นอกจากนี้ ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธาน ทปอ. ยังได้กล่าวอีกว่า "ทปอ.เป็นเพียงการรวมตัวของกลุ่มมหาวิทยาลัย เพื่อทำหน้าที่เชื่อมโยง ร่วมมือในการดำเนินการต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจจะปรับเปลี่ยน หรือดำเนินการอะไรได้ทันที อย่างไรก็ตาม ทปอ.จะแถลงข่าวเกี่ยวกับระบบ TCAS 2562 ให้นักเรียนได้รับทราบต่อไป"
 
     สำหรับประเด็นเรื่องหน่วยงานการจัดส่งข้อมูลนักเรียนเข้าสู่ระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย หรือ TCAS 62 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้กล่าวว่า "กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะจัดตั้งศูนย์ข้อมูลเพื่อการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา เพื่อเป็นหน่วยงานเข้ามาทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล Bigdata ของนักเรียนที่จะจบในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า  พร้อมจัดส่งข้อมูลไปยังระดับอุดมศึกษา และคาดว่าจะให้ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำข้อมูลต่างๆ  เช่น ข้อมูลผลการสอบทดสอบ ที่จัดโดยสทศ.  ข้อมูลผลการสอบอื่นๆ และข้อมูลส่วนตัวของนักเรียน เป็นต้น"
 
     อย่างไรก็ตามพี่แนนนี่อยากให้น้องๆ #dek62 ช่วยกันติดตามข่าวสาร และ การประกาศกำหนด TCAS 62 อย่างเป็นทางการ อย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์ของตัวน้องๆ เอง ส่วนพี่แนนนี่และทีมงาน Dek-D จะช่วยน้องๆ ติดตามข่าวอีกแรงนึงค่ะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #แอดมิชชั่น #tcas62 #dek62 #tcas 2562

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ผปค เด็กกสพท62
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมเป็น ผปค กสพท เด็ก62 ในกทม เห็นว่ารอบที่2 รอบโควต้าเป็นความเหลื่อมล้ำอยู่ครับ ปัจจุบันระบบการศึกษาทัดเทียมกันทั่วประเทศแล้ว สถาบันกวดวิชาก็มีการกระจายไปทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาเรียนในกทม แต่เด็กตจว หรือแม้แต่ในเขตปริมณฑล (สมุทรปราการ/นนทบุรี/ปทุมธานี) จะได้สิทธิสมัครรอบโควต้า, แพทย์ชนบทในโควต้าจังหวัดต่างๆ ซึ่งเกณท์การรับจะง่ายกว่า กสพท เยอะ และช่วงระหว่างรอบที่2 และรอบที่ 3 จะคาบเกี่ยวกัน ถ้าคะแนนสอบ 7สามัญ+วิชาเฉพาะอยู่ในเกณท์ที่ติด กสพทได้ ก็สามารถสละสิทธิ์รอบโควต้ามาสมัครกสพทแทน แต่เด็กกทมต้องรอสมัครรอบ3 อย่างเดียวเลย


  ถ้าต้องการลดความเหลื่อมล้ำจริง ควรแยกการรับรอบ 2 ให้เสร็จก่อนการสมัครรอบที่3 อย่าให้รู้คะแนนสอบ 7สามัญ+วิชาเฉพาะก่อน ถ้าเด็กจะสละสิทธิก็ถือว่าวัดดวงกัน ไม่ใช่เห็นคะแนนแล้วสละสิทธิมันเป็นความได้เปรียบกัน


  ขอฝากให้ ทปอ ไปพิจารณาด้วยครับ แต่ปีนี้น่าจะแก้ไขลำบากล่ะ เขียนแทนรุ่นต่อๆไปครับ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?