ซ่อน
แสดง

มาดู! วิธีการอ่านหนังสือของ “โบนัส” เพื่อวารสารฯ มธ. + รีวิว GAT Eng ละเอียดทุกพาร์ท []

วิว
มาดู! วิธีการอ่านหนังสือของ “โบนัส” เพื่อวารสารฯ มธ. + รีวิว GAT Eng ละเอียดทุกพาร์ท

         สวัสดีค่ะ วันนี้พี่แป้งมีอีกหนึ่ง Idol ที่เป็น 1 เด็กคะแนนท็อปรอบแอดมิชชั่น 61 แต่พี่คนนี้มาพร้อมกับการเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ไปให้สุด และผลก็ออกมาดีด้วย ไปพบกับพี่โบนัส ฐิตาภรณ์ ชูโต เฟรชชี่คณะวารสารศาสตร์ฯ ม.ธรรมศาสตร์ กันเลยค่ะ

Q: แนะนำตัวกับน้องๆ หน่อยค่ะ
         สวัสดีค่ะ ชื่อ ฐิตาภรณ์ ชูโต ชื่อเล่นชื่อ โบนัส เป็น #dek61 ค่า จบจากโรงเรียนสตรีวิทยา๒ แผนการเรียนศิลป์-คำนวณ โครงการห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ (Special Program) คะแนนที่ใช้ยื่นมี GPAX 3.64, O-NET (รวม) 334.55 และ GAT 284.17 ค่ะ

Q: เลือกยื่นคณะวารสารศาสตรฯ ม.ธรรมศาสตร์ในรูปแบบไหนคะ?
         คณะวารสารศาสตร์ฯ ม.ธรรมศาสตร์ มีรอบ 4 คือรอบ Admission รอบเดียวค่ะ ยื่นได้ 3 รูปแบบคือ
 
ทดสอบ Icon พื้นฐานศิลปศาสตร์ รูปแบบที่ 1 (GAT ล้วน) (เรายื่นรูปแบบนี้ค่ะ)
 
ทดสอบ Icon พื้นฐานศิลปศาสตร์ รูปแบบที่ 2 (GAT, PAT 7)
 
ทดสอบ Icon พื้นฐานวิทยาศาสตร์ (GAT, PAT 1)
 
มาดู! วิธีการอ่านหนังสือของ “โบนัส” เพื่อวารสารฯ มธ. + รีวิว GAT Eng ละเอียดทุกพาร์ท

Q: นอกจากรอบแอดมิชชั่น ได้สมัครรับตรงรอบอื่นหรือเปล่าคะ?
         มีสมัครรับตรงของสายคณะนิเทศฯของมหาวิทยาลัยอื่นไว้ด้วยค่ะ แต่พอมาทบทวนดู อยากรอวารสารฯ มธ. ในรอบ 4 เลยตัดสินใจไม่ยืนยันสิทธิ์เลยค่ะ

Q: ได้ใช้ระบบ TCAS เป็นรุ่นแรก รู้สึกอย่างไรบ้าง?
         ความคิดแรกเลยคือ ทำไม? 555+ ทำไมต้องมาดวงดีที่รุ่นเรา ได้มาเป็นรุ่นแรกแบบงงๆ บทจะสอบก็สอบรัวๆ เลย สอบแทบทุกสัปดาห์ต่อกัน สอบได้ครั้งเดียวเท่านั้นด้วย รู้สึกตื่นเต้นแล้วก็กดดันกว่าเดิมค่ะ

         ข้อดีก็คงเป็นการที่มันสอบรวดเดียวไปเลย แต่ข้อเสียคือระยะเวลาในการรอแต่ละรอบที่มันยาวนานมาก อย่างเรารอบเกือบหลังสุด เพื่อนก็ทยอยกันติดไปเกือบหมดแล้ว เครียดจนเลิกเครียดแล้วก็กลับมาเครียดใหม่อยู่หลายรอบ 555+ ปีถัดมาระบบน่าจะปรับปรุงดีขึ้นค่ะ เพราะเห็นแล้วว่าเกิดปัญหาตรงจุดไหนบ้าง


Q: ปีนี้การสอบ GAT PAT เหลือรอบเดียว น้องโบนัสมีวิธีการอ่านอย่างไรบ้าง?
         แบ่งเวลาอ่านหนังสือตาม % ที่ใช้ยื่นเลยค่ะ อย่างเรายื่น GAT 50%  ซื้อหนังสือแกทเชื่อมโยงกับอังกฤษมานั่งทำ (แอบแนะนำแกทเชื่อมโยงของ อ.ขลุ่ย ซื้อมาเป็นเล่มแรก อ่านแล้วเข้าใจเลย จะมีวิธีทำอยู่ข้างหน้าแล้วที่เหลือเป็นแบบฝึกหัด) เวลาฝึกทำก็ลองจับเวลาดูว่าทำทันไหม ทำเหมือนสอบจริงไปเลย เวลาสอบจริงจะได้ตื่นเต้นน้อยหน่อย

         GAT เชื่อมโยง ถ้าเข้าใจวิธีทำแล้วจะไม่ยากเลย แต่ตอนแรกอาจจะงงว่าต้องเชื่อมอะไรยังไง ตอนเริ่มเราก็งงมาก แต่พอลองทำไปเรื่อยๆ ก็จะเริ่มจับทางได้ละ แล้วมันก็จะมีแพทเทิร์นที่ซ้ำกันอยู่ อันนี้เน้นทำ ทำจนกว่าจะได้

GAT ภาษาอังกฤษ จะแบ่งเป็นหลายพาร์ท
        
Speaking จะเป็น Conversation มีทั้งบทสนทนาสั้นๆโต้ตอบกันสองประโยคและยาวเป็นไดอะล็อก ไม่ยาก พาร์ทนี้ถ้าเก็บครบได้จะดีมาก

        
Vocabulary พาร์ทนี้ก็จะมีย่อยลงไปอีก คือ
 
ทดสอบ Icon Odd one out เลือกศัพท์ที่ความหมายไม่เหมือนข้ออื่น
 
ทดสอบ Icon Meaning Recognition เขาจะให้ประโยคโจทย์มาแล้วขีดเส้นใต้ศัพท์คำนึงไว้ อย่างที่รู้กันว่าศัพท์คำนึงมีได้หลายความหมาย แต่เราต้องเลือกข้อที่ศัพท์คำนั้นความหมายตรงกับโจทย์
 
ทดสอบ Icon Meaning in Context จะเป็นพารากราฟสั้นๆประมาณสองสามบรรทัดแล้วจะเว้นช่องไว้สองช่อง ต้องเลือกคำที่ถูกต้องใส่ลงไป มันจะยากตรงที่เราไม่รู้ศัพท์ไม่ก็ความหมายศัพท์ใกล้เคียงกัน ต้องดูดีๆ

         Vocab เป็นอะไรที่ถ้ารู้ก็คือรู้ ถ้าไม่รู้ก็คือไม่ได้เลย บางทีอาจจะเคยเห็น คุ้นๆ แต่จำไม่ได้ แล้วการมานั่งท่องศัพท์บางทีมันน่าเบื่อ แล้วก็จำไม่ได้อีก สำหรับเราเรามี 2 วิธี วิธีแรกคืออ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ดูหนังซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ เล่นเกมเป็นภาษาอังกฤษ อะไรแบบนี้ เพราะมันจะสนุกแล้วก็จะจำได้เอง

         หลายคำที่เราเจอในพวกนี้แต่ไม่เคยเจอในห้องเรียน แต่วิธีนี้ใช้สำหรับมีเวลาเยอะ เก็บสะสมไปเรื่อยๆ วิธีสองหรือวิธีด่วนๆ ก็ไม่พ้นทำข้อสอบเก่า ทำแบบย้อนหลังไปหลายๆ ปี บางทีศัพท์อาจจะมีซ้ำก็ได้ แล้วเราก็จะชินกับการทำข้อสอบด้วย

 
มาดู! วิธีการอ่านหนังสือของ “โบนัส” เพื่อวารสารฯ มธ. + รีวิว GAT Eng ละเอียดทุกพาร์ท

         Reading เมื่อก่อนเราเคยชอบพาร์ทนี้เพราะยังไงคำตอบมันก็อยู่ในนั้นอยู่แล้ว แต่มันเป็นพาร์ทที่ใช้เวลานาน หลายคนมีวิธีทำ Reading ที่ต่างกันไป บางคนอ่านโจทย์ก่อน บางคนอ่านเนื้อหาก่อน ต้องลองทำดูว่าเราทำแบบไหนแล้วเวิร์ค

        
Structure and Writing ต้องแม่นแกรมมาร์พอสมควร มีแยกย่อยอีก คือ
 
ทดสอบ Icon Error อันนี้วัดไวยากรณ์เต็มๆ แกรมมาร์ คำ ความหมาย การใช้ ต้องฝึกทำเยอะๆ พอทำเยอะๆเราจะเห็นว่าบางทีแพทเทิร์นมันก็จะซ้ำ โครงสร้างต่างๆ รูปประโยค พวกข้อยกเว้นอ่านไว้หน่อยก็ดี
 
ทดสอบ Icon เติมประโยคให้สมบูรณ์ จะเป็นประโยคยาวๆมาให้แล้วก็ให้เติมคำที่ถูกต้องลงไป อาจจะเป็นพวกบุพบท การใช้คำ ผัน verb
 
ทดสอบ Icon เรียงประโยค เป็นพาร์ทที่ยากเลย เรียงผิดนิดเดียวผิดเลย ต้องดูความหมายดีๆ

         และที่สำคัญคือ อย่าหักโหม เหนื่อยก็พัก หาเวลาผ่อนคลายบ้าง อย่าเครียดเกินไป ทำอะไรที่ชอบ อย่างเราเราชอบดูหนัง ก็อาจจะแวบไปดูหนังนิดนึงแล้วก็กลับมาอ่านต่อ ไม่ก็พักทานอะไรสักหน่อย ทานอะไรหวานๆแล้วมันก็มีแรงเนอะ (แต่ก็ระวังอ้วนด้วย!)


Q: อะไรที่ทำให้น้องโบนัสเลือกที่จะเข้าคณะวารสารศาสตร์ฯ ม.ธรรมศาสตร์ คะ?
         ชอบดูหนังมากๆ ตั้งแต่เด็กค่ะ ตอนนั้นก็ยังไม่ได้คิดอะไร ชอบก็คือชอบ พอโตมา ความชอบอะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไป แต่หนึ่งในความชอบที่ไม่เปลี่ยนไปคือชอบดูหนัง บวกกับได้ยินคำพูดที่ว่าถ้าเราทำงานกับสิ่งที่ชอบ ทุกๆ วันที่ทำงานเราจะไม่รู้สึกฝืน ว่าเออนะ ต้องตื่นเช้าไปทำงานอีกแล้ว เราจะมีความสุขเหมือนไม่ได้ทำงาน

         เลือกคณะนี้เพราะว่ามันเป็นเหมือนพื้นฐานที่เราจะนำไปต่อยอดทำอาชีพที่อยากทำในอนาคตได้ และที่เลือก ม.ธรรมศาสตร์ คงเพราะคุณแม่ก็เรียน ม.ธรรมศาสตร์ พี่ชายก็เรียน ม.ธรรมศาสตร์ เวลาไปรับพี่ชายที่หอก็จะมีความรู้สึกว่าถ้าสักวันเป็นเราที่มาเรียนที่นี่ก็ดีสิ แล้วก็มีวันนั้นจริงๆ ดีใจสุดๆ เลยค่ะ


Q: แล้วกิจกรรมเฟรชชี่ของ ม.ธรรมศาสตร์ มีอะไรบ้างคะ?
         กิจกรรมเฟิร์สมีทของทางมหาวิทยาลัยจะจัด 1 วัน แต่ของคณะวารสารฯ จะมีเฟิร์สมีทแยกเป็นอีก 1 วัน ทั้งสองวันสนุกมากๆ ได้เพื่อนใหม่ในคณะ ได้เจอรุ่นพี่ ได้รู้จักชมรมต่างๆ มากมาย ได้แจวอย่างเต็มที่ 555+ (JC ไม่ได้ย่อมาจาก Journalism and Mass Communication อย่างเดียว ย่อมาจากแจวเซ็นเตอร์ด้วยนะรู้ยัง ฮ่าๆ) แต่ที่ประทับใจที่สุดคงเป็นความรัก ความเอาใจใส่แล้วก็การดูแลของพี่ๆ ในคณะ เป็นการต้อนรับที่อบอุ่นมากๆ ค่ะ
 
มาดู! วิธีการอ่านหนังสือของ “โบนัส” เพื่อวารสารฯ มธ. + รีวิว GAT Eng ละเอียดทุกพาร์ท

Q: คิดว่าอะไรยากที่สุดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยคะ?
         การบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือค่ะ 555+ เราเป็นพวกที่อ่านหนังสือทั้งวันแล้วไม่เวิร์ค อัดมากไปแล้วจะมึน เราจะชอบอ่านแล้วก็พักสักครู่แล้วก็ค่อยอ่านต่อ ซึ่งมันก็ได้ผล ช่วงแรกๆ ก็ยังติดเล่นอยู่แต่ก็ต้องพยายามเตือนตัวเองว่า มันมีครั้งเดียว ทำให้ออกมาดีที่สุดจะได้ไม่ต้องเสียใจ แล้วพอหมดทุกอย่างค่อยเล่นให้เต็มที่!

Q: สุดท้ายแล้ว ฝากกำลังใจถึงน้องๆ หน่อย
         ฝากถึงน้องๆ ขอแทนตัวเองว่าพี่แล้วกัน พี่เองก็เป็นเด็กธรรมดาคนนึง ไม่ได้ได้ที่ 1 ของห้อง ไม่ได้เก่งทุกวิชา แต่พี่แค่เลือกในสิ่งที่พี่ชอบ พี่เชื่อว่าถ้าเราชอบอะไรเราจะทำมันออกมาได้ดีนะ หาตัวเองให้เจอ น้องๆ ทำได้อยู่แล้ว แล้วก็อย่าหักโหมเกินไป ดูแลตัวเองด้วย พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าพี่ทำได้น้องก็ต้องทำได้แน่นอน เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนนะคะ

         อ่านจบแล้วต้องนับถือว่าพี่โบนัสมีความชัดเจนในเป้าหมายมาก ว่าจะเข้าคณะวารสารศาสตร์ฯ มธ. ก็มุ่งไปทางนั้น ไม่ต้องเก่งทุกวิชา เลือกทำแค่วิชาที่ใช้สอบเข้า และตั้งใจให้ถึงที่สุดจะได้ไม่เสียใจทีหลัง น้องๆ ก็นำไปเป็นแบบอย่างนะคะ หาเป้าหมายตัวเองให้เจอแล้วลุยไปเลย!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#admission 61 #admission61 #แอดมิชชัน #แอดมิชชัน61 #ท็อปประเทศ #คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน #ม.ธรรมศาสตร์ #ฐิตาภรณ์ ชูโต #ฐิตาภรณ์ ชูโต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?