ซ่อน
แสดง

ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS []

วิว
ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS
         สวัสดีค่ะ แทบจะเป็นปัญหาโลกแตกของเด็ก ม.6 กับการค้นหาตัวเองว่าจะเรียนต่อคณะ - มหาวิทยาลัยอะไรดี จะมั่นใจได้ยังไงว่านี่คือคณะที่ใช่จริงๆ บางคนถึงกับลงสอบ TCAS 5 รอบ เปลี่ยนคณะจนหยดสุดท้ายเลยก็ว่าได้ กว่าจะพบกับความชัดเจนว่านี่คือสิ่งที่แพ้ทางจริงๆ

ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS
 
         วันนี้ เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น เลย รวบรวมวิธีค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์ มาฝากค่ะ ยิ่งหาคณะที่ชอบเจอเร็วเท่าไหร่ เราจะยิ่งเตรียมสอบ TCAS ได้อย่างมั่นใจนะคะ เพราะสิ่งที่รักจะทำให้เราทำทุกอย่างเต็มที่เพื่อให้คว้ามาไว้ในมือได้สำเร็จค่ะ  

วิธีที่ 1 : ทำเช็คลิสต์ “ที่ที่ควรอยู่”
         แต่ละคนจะมีตัวตนของตัวเองซุกซ่อนอยู่ค่ะ อยู่ที่ว่าน้องๆ จะปลดล็อคออกมาได้ตอนไหน ขั้นแรกอาจจะมองจากความชอบของตัวเองก่อนก็ได้ ลองนึกดูว่าตั้งแต่เด็กๆ เรารักที่จะทำอะไร? ความฝันเปลี่ยนไปหรือยัง? หรือฝึกตั้งคำถามกับตัวเองว่า ตอนนี้มีเป้าหมายอะไร? วาดภาพตัวเองไว้ยังไง? สิ่งที่อยากทำต่อไปในชีวิตคืออะไร? ฯลฯ

         ถ้ารู้สึกว่าความคิดยังลอยๆ อยู่ นึกไม่ออก ให้ลองหยิบคณะต่างๆ ที่เราสนใจมาเรียงกันดู แล้วลองศึกษาว่าคณะเหล่านั้นเรียนอะไรบ้าง ถ้าเราต้องเรียนแบบนี้ ชอบหรือเปล่า? ใช่ตัวตนเราไหม? หรือกิจกรรมอะไรที่ทำแล้วเราไม่ชอบ นั่นก็อาจทำให้ตัดตัวเลือกไปได้เยอะ แล้วพบกับตัวเลือกที่ใช่ที่สุดค่ะ

         หรือถ้าใจร้อนอยากจะรู้คณะที่ใช่เดี๋ยวนี้ ลองทำแบบทดสอบจิตวิทยาแบบปัญญาประดิษฐ์ผ่าน
www.mycareer.AI ได้ค่ะ ตัวแบบทดสอบพัฒนาโดยนักจิตวิทยาองค์กรผู้เชี่ยวชาญระดับสากล ใช้เวลาเพียง 15 นาที รับประกันความแม่นยำ

ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS
ขอบคุณภาพจาก https://www.pexels.com/
 
วิธีที่ 2 : บุกไปค้นหาตัวเองถึงที่
         ผลงานวิจัยด้านวิเคราะห์การทำงานของเซลล์ประสาท ที่เกี่ยวข้องกับสมองเสนอไว้ว่า คนเก่งหรืออัจฉริยะคือคนที่ช่วงเวลาสั้นๆ ช่วงหนึ่งของชีวิตได้พบปะใกล้ชิดกับคนเก่งจนเกิดความจุดประกายหรือแรงจูงใจว่าเราก็อยากเป็นอย่างนั้น “เขาทำได้ เราก็ทำได้” ถ้าน้องๆ พอมีเวลาลองไป Open House ของแต่ละมหาวิทยาลัยดูค่ะ ไปดูสถานที่จริงว่าพี่ๆ เขาเรียนอะไรกัน งานเดียวรวมทุกสาขาวิชาให้ได้ลองสัมผัส คณะไหนเข้าตาก็ลองไปเข้าค่ายเจาะลึกต่อเลย จะได้มั่นใจคูณสองว่า “ที่นี่คือที่ของเราแน่นอน!”

         หลายๆ ค่ายไม่ได้พาไปชมแค่สถานที่เรียนนะคะ แต่พาไปดูสถานที่ทำงานในอนาคตเลยก็ว่าได้ อย่างนิติศาสตร์ ให้น้องๆ ได้ลองว่าความ ยกศาลจำลองกันมาเลย คณะแพทยศาสตร์ ก็บุกไปถึงโรงพยาบาล เยี่ยมชมแต่ละแผนกแบบ Exclusive ตั้งแต่ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด นิติเวช ฯลฯ หรือคณะสหเวชศาสตร์ พี่ๆ ก็พาเข้าห้องแลปไปฝึกตรวจเชื้อกันสดๆ ได้แรงบันดาลใจ + ไอเดียเลยว่าอนาคตเราอยากจะอยู่กับงานแบบไหน! ถ้าน้องๆ ยังไม่รู้ว่าจะเข้าค่ายอะไรดี
มี ค่ายสำหรับน้อง ม.ปลาย รวมไว้ให้แล้วค่ะ คลิกเลย!

วิธีที่ 3 : ใช้ Talent ให้เป็นประโยชน์
         ศาสตราจารย์โฮวาร์ด การ์ดเนอร์ (Howard Gardner) นักจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้นำเสนอ ทฤษฎีพหุปัญญา (Theory of Multiple Intelligences) ซึ่งมีแนวคิดว่า คนแต่ละคนมีความสามารถที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับว่าใครมีความโดดเด่นทางด้านใด และนำความเด่นแต่ละด้านมาผสมผสานจนเกิดเป็นความสามารถในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว

         สำหรับน้องที่ยังไม่แน่ใจว่าความสามารถพิเศษของเราจะเหมาะกับคณะไหน ก็ลองมาเช็กจากทฤษฎีพหุปัญญา ตามแนวคิดของการ์ดเนอร์ได้ค่ะ
         
        
1. ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ (Visual-Spatial Intelligence) เชี่ยวชาญการอ่านแผนที่ ตีความภาพ อธิบายกราฟ แผนผัง รวมถึงการวาดภาพ ลงสี และงานทัศนศิลป์ต่างๆ
คณะที่เหมาะสม : วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์
        
2. ความสามารถด้านการใช้ภาษา (Linguistic-Verbal Intelligence) เชี่ยวชาญด้านการใช้คำ ภาษา การเขียน และการสื่อสารให้ผู้อื่นรับรู้ เข้าใจเรื่องราวตามข้อมูลที่ถ่ายทอดออกไป
คณะที่เหมาะสม : อักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ โบราณคดี นิติศาสตร์ ศึกษาศาสตร์  
        
3. ความสามารถพิเศษด้านตรรกศาสตร์และคณิตศาสตร์ (Logical-Mathematical Intelligence) เชี่ยวชาญด้านเหตุและผล การวิเคราะห์ปัญหา และการจัดการด้านคิดคำนวณทางคณิตศาสตร์
คณะที่เหมาะสม : คณะด้าน IT วิทยาศาสตร์ พาณิชยศาสตร์และการบัญชี
        
4. ความสามารถพิเศษด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย (Bodily-Kinesthetic Intelligence) ควบคุมอวัยวะต่างๆ ของร่างกายให้ประสานงานกันได้ดี เคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพ
คณะที่เหมาะสม : วิทยาศาสตร์การกีฬา ดนตรีและการแสดง ศิลปกรรมศาสตร์ นิเทศศาสตร์

ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS
ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/
 
         5. ความสามารถด้านดนตรี (Musical Intelligence) มีความคิดที่ดีเกี่ยวกับท่วงทำนอง จังหวะ และเสียงเพลง รู้คุณค่าของดนตรี สามารถแต่ง เรียบเรียงเสียงประสาน และโชว์การแสดงได้ดี
คณะที่เหมาะสม : ดุริยางคศาสตร์ ดุริยางคศิลป์
        
6. ความสามารถด้านมนุษยสัมพันธ์ (Interpersonal Intelligence) เชี่ยวชาญในการเข้าใจและสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีทักษะในการควบคุมอารมณ์ จัดการปัญหาและความขัดแย้งต่างๆ ได้ดี
คณะที่เหมาะสม : จิตวิทยา นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ สังคมสงเคราะห์
        
7. ความสามารถด้านการเข้าใจตนเอง (Intrapersonal Intelligence) มีความเชี่ยวชาญทางการสำรวจความคิดและความรู้สึกของตัวเอง รู้เท่าทันอารมณ์และปฏิบัติต่อผู้อื่นได้เหมาะสม
คณะที่เหมาะสม : แพทยศาสตร์ จิตวิทยา พยาบาลศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คณะทางสายภาษา
        
8. ความสามารถด้านการรู้จักธรรมชาติ (Naturalistic Intelligence) มีความสามารถในการสังเกต เข้าใจธรรมชาติ สำรวจสภาพแวดล้อม และเรียนรู้สิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ  
คณะที่เหมาะสม : วิทยาศาสตร์ วนศาสตร์ ธรณีศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ประมง สาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

         บางทีเราอาจมีความสามารถพิเศษหรือมีความชอบหลายด้าน จนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเรียนอะไรดี เราสามารถนำความชอบมารวมกันได้นะคะ เช่น ชอบเรียนวิทย์มาก แต่ก็เขียนเรียงความได้ดี เลยสับสนว่าจะต่อคณะวิทย์หรืออักษรฯ? สำหรับเคสนี้ให้ลองถามตัวเองว่าเรามีความสุขกับสิ่งไหนมากกว่า ถ้าชอบวิทย์มากๆ อยากทำงานด้านนี้ ก็เรียนวิทย์แล้วฝึกเขียนบทความเรื่องวิทย์ๆ เป็นงานอดิเรกก็ได้ค่ะ


วิธีที่ 4 : สนใจสิ่งที่ชอบให้ลึกกว่าเดิม
         หลายคนเลือกคณะจากสิ่งที่สนใจ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่ามันสุดทางหรือเปล่า เช่น สนใจด้านอาหาร ปกติเราก็จะโฟกัสไปที่คณะสายอาหารโดยตรง อย่างคหกรรมศาสตร์ใช่ไหมคะ แต่พอค้นหาข้อมูลดูลึกๆ คหกรรมไม่ใช่แค่จะได้ประกอบอาหารอย่างเดียว ต้องไปเรียนการเรือนอย่างอื่นด้วย ก็ชักจะไม่แน่ใจแล้วว่ามาถูกทางไหม ถ้าลองค้นหาข้อมูลต่อไปเรื่อยๆ ก็จะรู้เบื้องลึกของคณะสายอาหารมากขึ้นว่าแต่ละสาขาเรียนเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารในแง่มุมที่ต่างกัน เช่น

ค้นหาคณะที่ใช่ฉบับง่ายแต่ชัวร์! เพียง 5 วิธีรู้ผลทันใจก่อนลุย TCAS
ขอบคุณภาพจาก https://www.pexels.com/
 
         วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร Food Science เจาะลึกด้านวิทยาศาสตร์อาหาร
         การกำหนดและการประกอบอาหาร เจาะลึกด้านอาหาร โภชนาการ และโภชนบำบัด
         เทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ เจาะลึกด้านวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

         หรือถ้าสนใจด้านมีเดีย ก็จะรู้ว่ามีสาขาแตกออกไปหลายแขนงเลยทั้งกราฟิกอาร์ตและกราฟิกมีเดีย แอนิเมชั่นและมัลติมีเดีย เกมและสื่ออินเตอร์แอคทีฟ มีเดียทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ฯลฯ


วิธีที่ 5 : อ่านไกด์ไลน์ + รีวิวให้เยอะๆ
         เวลาทำรายงาน น้องๆ ต้อง research ข้อมูลเยอะๆ เพื่อให้ได้รายงานที่เนื้อหาครบ ข้อมูลถูกต้อง และน่าเชื่อถือใช่ไหมคะ เวลาค้นหาคณะที่ใช่ก็เหมือนกันค่ะ ในบอร์ดแอดมิชชั่นจะมีรุ่นพี่มาบอกเล่าประสบการณ์การเรียนในคณะ - สาขาวิชาต่างๆ แบบละเอียดเหมือนไปนั่งเรียนด้วยตัวเองเลย บางทีก็ยกชื่อรายวิชาพร้อมรีวิวชีวิตการเรียนแต่ละปีมาให้ดู น้องๆ เข้าไปอ่านได้ว่าเมื่อเราเข้าไปเรียน ต้องเจอกับอะไรบ้าง การสอบเป็นยังไง

         แต่ละคณะ - มหา’ลัยสไตล์การเรียนก็จะต่างกันไปค่ะ บางคณะมีควิซเก็บคะแนนทุกอาทิตย์ บางคณะจัดหนักทีเดียวตอนไฟนอล ส่วนเรื่องงานอาจจะเป็นวิจัย รายงานวิชาการชิ้นเล็ก หรือผลิตงานชิ้นใหญ่ รุ่นพี่ก็จะมีไกด์ไลน์การเรียน + วิธีรับมือแถมให้ค่ะ บางคนใจดีแนะนำไปถึงตอนทำงานเลยนะคะ รับรองว่าไม่นานน้องๆ จะเจอคณะที่ใช่ และได้แรงบันดาลใจกลับไปแน่นอน


         เก็บ 5 วิธีนี้ ไว้ค้นหาคณะ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองได้นะคะ เพราะคณะ - มหาวิทยาลัยที่ใช่ มีความหมายต่อเราจริงๆ ขอให้น้องๆ เลือกอย่างรอบคอบ และมีความสุขกับการเรียนในอนาคตค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #ค้นหาตัวเอง #ค้นหาคณะที่ใช่ #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?