/>

รีวิว PSU-CTC คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ศูนย์ฝึก นศ.แพทย์ จำลองเหตุการณ์ก่อนเจอของจริง! []

วิว

         สวัสดีค่ะ ถ้านึกถึงเส้นทางการเรียนเป็นนักบิน คงรู้กันว่า ต้องเรียนทั้งทฤษฎี แล้วก็ต้องฝึกขับเครื่องบินแบบ Simulator ก่อน แล้วค่อยไปฝึกขับจริงกับเครื่อง เก็บชั่วโมงบินไป สำหรับนักศึกษาแพทย์ก็จะมีชั้นคลีนิกที่ได้ลงวอร์ดจริง ใช่ไหมล่ะคะ?

         แต่สิ่งที่พี่แป้งจะมารีวิวให้ฟังก็คือ
ศูนย์ PSU-CTC หรือ PSU Clinical Training Center คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เปรียบเหมือนส่วน Simulator ก่อนที่จะลงสนามจริง ซึ่งศูนย์นี้เป็นศูนย์ฝึกที่ครบวงจรมากๆ ตามไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
 
คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์

Communication and History taking
         ส่วนนี้เป็นส่วนของการตรวจผู้ป่วยนอก (OPD) เวลาเราไปหาหมอเราก็ต้องเจอการซักอาการและตรวจเบื้องต้นจากคุณหมอ ส่วนนี้ก็คือการจำลองเหตุการณ์นั้นเลยค่ะ มีโต๊ะ เตียง เพื่อตรวจคนไข้ มีคนไข้จำลองมาให้ตรวจ การฝึกทุกเคสจะถูกบันทึกและดูแลโดยอาจารย์ผู้สอน และมีการคุย Feedback เพื่อปรับปรุงเวลาไปลงงานจริง

         ตรงจุดนี้จะทำให้รู้ว่า การตรวจคนไข้ไม่เพียงแต่ใช้ความรู้ด้านการแพทย์ แต่ต้องมีจิตวิทยาและการปฏิบัติตนกับคนไข้อย่างถูกต้องด้วย ทั้งคำพูด ลักษณะท่าทาง และการให้ข้อมูลเบื้องต้นกับคนไข้

 
PSU Clinical Training Center
บรรยากาศห้องตรวจอาการ (OPD)

         ซึ่งคนไข้ก็เป็นอาสาสมัครที่ถูกบรีฟมาแล้วว่าต้องเจ็บป่วยด้วยอาการไหน แสดงออกอย่างไร โดยที่นักศึกษาจะไม่รู้มาก่อนว่าคนไข้คนนี้เจ็บด้วยอาการอะไร เป็นการฝึกการวินิจฉัยอย่างถูกต้องไปด้วยเลยค่ะ พี่แป้งไปเห็นจังหวะที่เป็นคนไข้ปวดไส้ติ่งพอดี คิดว่าป่วยจริงๆ เลย ฮ่าๆ (เนียนมาก)

Simulation Training
         ส่วนนี้เป็นส่วนของการฝึกจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่การรักษา ผ่าตัด ช่วยเหลือผู้ป่วยในเหตุการณ์เสมือนจริง โดยในส่วนนี้จะมีทั้งเหตุการณ์ที่ใช้หุ่นจำลอง และใช้อาสามัครมาเป็นผู้ป่วย เพื่อให้เกิดทักษะและเห็นภาพมากขึ้น

         ก่อนหน้าที่จะมาถึงส่วนของ Simulation Training นี้ จะต้องมีการฝึกรักษาเบื้องต้นมาก่อน อย่างการฉีดยา การใส่สายน้ำเกลือ การผ่าตัด การห้ามเลือด ฯลฯ ที่ ม.อ. จะมีหุ่นจำลอง 1 ตัวที่เหมือนผู้ป่วยจริงๆ มากๆ ร้องได้ กระตุกได้ ถ้าทำถูกหุ่นก็จะปลอดภัย แต่ถ้าทำผิดหุ่นจะร้องขึ้นมาทันที

 
คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
การฝึกการเจาะแขนในการใส่สายน้ำเกลือ และอื่นๆ

คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
จำลองการใส่ท่อช่วยหายใจที่หุ่น ถ้าใส่ผิดหุ่นร้องนะจ๊ะ

         อีกส่วนหนึ่งคือจำลองห้องแบบสถานการณ์จริง เช่น สถานการณ์ในห้องฉุกเฉิน จะมีความวุ่นวายเบอร์สุด ซึ่งอาสาสมัครที่เป็นผู้ป่วยจะมีการตกแต่งแผลเพื่อความสมจริง เช่นโดนรถชน หัวแตก ขาหัก เลือดออกที่ช่องท้อง ต้องรักษาเบื้องต้นอย่างไร

         แน่นอนว่าในห้องฉุกเฉินจะไม่ได้มีผู้ป่วยเคสเดียว แต่ทีมแพทย์และพยาบาลมีอย่างจำกัด การฝึกสถานการณ์นี้จึงกดดันมากๆ เพราะในช่วงเวลาเดียวกัน มีผู้ป่วยหลายราย แต่ละรายต้องใช้ความรวดเร็วในการวินิจฉัยเพื่อส่งรักษาต่อ ในห้องนี้มีการจำลองค่าตัวเลขของการวัดค่าร่างกายด้วย เช่นความดัน อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นตัวเลขแบบสุ่มโดยอาจารย์ที่ดูแลนั่นเอง

 
คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
จำลองบรรยากาศห้องผ่าตัด ฝึกขั้นตอนที่ถูกต้อง

คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
มีอาจารย์คอยดูแลที่ห้องควบคุม สามารถเปลี่ยนค่าตัวเลขต่างๆ ได้

คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
นักศึกษาที่ไม่ได้เข้าห้อง Sim ก็จะผลัดกันมาดู และมีอาจารย์คอยสอนเพิ่มเติม

         แอบบอกเพิ่มนิดนึงว่า ส่วนของ Simulation Training มีหุ่นจำลองเยอะมาก หลายแบบด้วยค่ะ เช่น หุ่น Sim Man 3G, หุ่น Sim Man Essential, หุ่น Sim Baby, หุ่น Trauma Man ฯลฯ และมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกเยอะมาก อยากรู้แต่ละอย่างทำหน้าที่อะไรก็สอบเข้าให้ได้นะคะ

CPR Training
         อีกส่วนสำคัญของศูนย์นี้ก็คือ CPR Training ค่ะ เป็นการจำลองการช่วยชีวิต โดยใช้หุ่นจำลอง ซึ่งหุ่นจำลองที่ว่าก็จะมีหลายแบบ ทั้ง หุ่นช่วยชีวิตผู้ใหญ่, หุ่นช่วยชีวิตเด็กโต, หุ่นช่วยชีวิตเด็กทารก ซึ่งการทำ CPR ในระดับวัยที่ต่างกัน จะใช้แรงกดและวิธีที่ต่างกันด้วย เป็นอีกห้องที่กดดันมากจริงๆ ค่ะ
 
คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
การฝึกการทำ CPR

         การฝึกในศูนย์ PSU-CTC จะทำควบคู่ไปกับการเรียนทฤษฎี ซึ่งตารางเวรของน้องๆ นักศึกษาแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน เพื่อที่จะได้ใช้ห้องครบทุกคน และทุกส่วน โดยการฝึกที่ศูนย์นี้จะไม่ได้ลดเวลาการฝึกในชั้นคลีนิกนะคะ แต่เป็นส่วนที่เสริมขึ้นมาเพื่อเพิ่มทักษะของนักศึกษา

         เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดแข็งของคณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เลยค่ะ โดยทุกขั้นตอนของการฝึกในศูนย์นี้จะได้รับการดูแลอย่างดีจากอาจารย์และเจ้าหน้าที่ น้องๆ คนไหนที่สอบติดแพทยฯ ม.อ. แล้วได้ใช้ศูนย์นี้ อย่าลืมมารีวิวให้น้องๆ ฟังด้วยนะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะแพทยศาสตร์ #คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลาฯ #แพทยศาสตร์ ม.อ. #ม.อ. #PSU Clinical Training Center #PSU-CTC #PSU-CTC

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป