ซ่อน
แสดง

เคล็ดลับเตรียมสอบ “โอ๊ต” อันดับ 1 วิศวะฯ จุฬาฯ (แอดฯ 61) ที่คว้า PAT 3 มา 260 คะแนน []

วิว
เคล็ดลับเตรียมสอบ “โอ๊ต” อันดับ 1 วิศวะฯ จุฬาฯ (แอดฯ 61) ที่คว้า PAT 3 มา 260 คะแนน

         สวัสดีค่ะ TCAS Idol สัปดาห์นี้ ขอเอาใจเด็กสายวิทย์ที่ต้องสอบ PAT 1, 2, 3 กันหน่อย เป็นรุ่นพี่ #dek61 ที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรอบแอดมิชชั่น ไปดูเคล็ดลับของพี่โอ๊ตกันเลยค่ะ

Q: แนะนำตัวกับน้องๆ หน่อยค่ะ
         สวัสดีครับ ผมชื่อชัชพล พงษ์เย็น (โอ๊ต) จบจาก รร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี (โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค) สายวิทย์-คณิต รุ่นที่ 20 ได้เกรดเฉลี่ย 3.98 คะแนน GAT 250 คะแนน PAT 1 274 คะแนน PAT 2 174 คะแนน PAT 3 260 คะแนน ครับ

Q: ตอนจัดอันดับแอดมิชชั่น เลือกอะไรไปบ้าง?
         ในการจัดอันดับแอดมิชชั่น ผมเลือกคณะวิศวกรรมศาสตร์(ภาครวม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอันดับแรก คณะวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้า ม.เกษตรศาสตร์ เป็นอันดับที่ 2  ส่วน 2 อันดับสุดท้ายเป็น คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ และคณะพาณิชย์ศาสตร์และบัญชี สาขาประกันภัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครับ
 
เคล็ดลับเตรียมสอบ “โอ๊ต” อันดับ 1 วิศวะฯ จุฬาฯ (แอดฯ 61) ที่คว้า PAT 3 มา 260 คะแนน

Q: เป็นเด็ก TCAS รุ่นแรก รู้สึกอย่างไรบ้าง?
         รู้สึกเครียดและกดดันที่  TCAS มีสอบ GAT PAT แค่ครั้งเดียว และไม่มีโอกาสสอบแก้ตัวเลย ทำให้ผมต้องเตรียมตัวสอบหนักขึ้นครับ ระบบ TCAS มีข้อดีที่เด็ก TCAS รุ่นแรกมีเวลาเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยมากกว่าในระบบ Admission ปีก่อน แต่มีข้อเสียคือ มีปัญหาการกั๊กที่ และระบบการรับสมัครล่ม โดยเฉพาะรอบ 3 คิดว่าน่าจะปรับใหม่ในปี 62 ครับ

Q: เลือกสอบ GAT PAT, วิชาสามัญ วิชาอะไรไปบ้าง แล้วมีหลักในการเลือกสอบอย่างไร?
         การสอบข้อเขียน ตอนแรกผมจะยื่นคณะแพทยฯเป็นคณะแรกในรอบโควตากับ กสพท. ซึ่งในรอบโควตา มีเกณฑ์คะแนน ใช้ GAT PAT 1 และ PAT 2 ส่วนรอบกสพท. ใช้เกณฑ์คะแนนจาก 9 วิชาสามัญและความถนัดแพทย์ ผมจึงสมัครสอบ GAT PAT 1 PAT 2 วิชาสามัญวิชาคณิตศาสตร์ 1 ฟิสิกส์ ชีววิทยา เคมี อังกฤษ ไทย และสังคม และข้อสอบความถนัดแพทย์

         ซึ่งจริงๆ แล้วผมก็ชอบสายวิศวะฯด้วยเหมือนกัน ชอบวิศวะฯพอๆ กับแพทยฯ เลย ผมได้สมัครข้อสอบ PAT 3 ด้วย เพราะวิชาที่สอบในการสอบเข้าแพทยฯ สามารถยื่นวิศวะฯโดยใช้เกรด GPAX คะแนน GAT PAT 2 PAT 3 O-NET ในรอบแอดมิชชั่นได้

 
เคล็ดลับเตรียมสอบ “โอ๊ต” อันดับ 1 วิศวะฯ จุฬาฯ (แอดฯ 61) ที่คว้า PAT 3 มา 260 คะแนน

Q: ด้วยความที่การสอบมีติดกันทุกสัปดาห์ ช่วงก่อนสอบมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ?
         การเตรียมตัวสอบของผม ในช่วง ม.6 เทอมแรก ผมทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ทั้งหมดจากโรงเรียนและที่เรียนพิเศษ ใช้เวลาอ่านโดยเฉลี่ย 4-5 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อทบทวนเนื้อหาเสร็จ ผมทำโจทย์และแนวข้อสอบ พอถึงเทอม 2 ผมทำข้อสอบย้อนหลังและจับเวลาเพื่อวัดจุดอ่อนว่าส่วนไหนต้องอ่านเพิ่ม

         สำหรับ GAT อังกฤษ เป็นวิชาที่ต้องผมเตรียมหนักมาก ผมเคยสอบ
Dek d’s Pre-Entrance 4.0 รอบแรกแล้ว พอประกาศผล ปรากฏว่าผลคะแนนน้อย ผมมีจุดอ่อนเรื่อง vocabulary และ writing มาก ในการเตรียมตัวผมเตรียมทำโจทย์แต่ละพาร์ทใน GAT Eng ก่อน หลังจากนั้นผมทำแนวข้อสอบและข้อสอบย้อนหลัง ช่วงแรกผมจะไม่จับเวลา เพื่อคุ้นเคยกับข้อสอบ ช่วงหลังๆ ผมจับเวลาเสมือนว่าทำข้อสอบจริง

         ส่วนวิชาสามัญไทยและสังคม 2 วิชานี้ผมไม่ได้เรียนพิเศษเลย วิธีเตรียมตัวคือ ผมดูแนวข้อสอบและข้อมูลต่างๆ ก่อนว่าวิชาไทยและสังคมออกส่วนไหนเยอะ และผมอ่านเรื่องที่ออกสอบเยอะใน 9 วิชาสามัญ และผมทำข้อสอบย้อนหลังหลายชุด เน้นทำครับ เดี๋ยวจะทำได้เอง


Q: อะไรที่ทำให้น้องโอ๊ตเลือกที่จะเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์คะ?
         ผมชอบคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ครับ เป็นวิชาที่สามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งผมเข้ามาเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะได้เลือกสาขาตอนปี 2 ครับ
 
เคล็ดลับเตรียมสอบ “โอ๊ต” อันดับ 1 วิศวะฯ จุฬาฯ (แอดฯ 61) ที่คว้า PAT 3 มา 260 คะแนน

Q: หลักในการทำข้อสอบของน้องโอ๊ตคืออะไรคะ?
         การทำข้อสอบ ผมจะทำข้อที่ง่ายก่อน ข้ามข้อที่ยากไป ช่วยมีเวลาทำข้อสอบมากขึ้นและไม่ต้องเสียเวลาคิดข้อที่ยากและต้องใช้เวลานานครับ

Q: คิดว่าเวลาทำข้อสอบ ส่วนใหญ่จะพลาดตรงไหนกันบ้าง?
         เวลาทำข้อสอบ จะพลาดที่ต้องเร่งเวลาทำข้อสอบ จนต้องเสียคะแนนบางข้อไป เนื่องจากว่าเวลามีจำกัดมาก และกดดันให้เร่งเวลามาก กลัวจะทำข้อสอบไม่ทัน

Q: สุดท้ายแล้ว ฝากกำลังใจถึงน้องๆ #dek62 หน่อย
         ผมอยากฝากถึงน้องๆที่จะสอบในรอบ tcas 62 ให้ใช้เวลาเต็มที่ในการเตรียมตัวสอบ อย่าอ่านหนังสือกระชั้นชิดมากเกินไป ขอให้น้องได้คณะที่น้องชอบและได้ตามเป้าหมายครับ ^^

         จริงๆ ก็ใช้เวลาเพียงแค่ช่วง ม.6 ปีเดียว แต่ก็แอบโหดอยู่ที่อ่านหนังสือเยอะมากกกกกกก สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการมีวินัยและทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทำข้อสอบได้ และไปถึงเป้าหมายที่เราวางไว้ น้องๆ ก็สู้ไปด้วยกันนะคะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ชัชพล พงษ์เย็น #คณะวิศวกรรมศาสตร์ #จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ##dek61 #โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธาou #โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?