ซ่อน
แสดง

สรุป ประเด็นแถลงข่าว TCAS 62 อย่างเป็นทางการ []

วิว
       เด็ก ม.6 หลายคนอยู่ท่ามกลางกระแส #TCAS62 ที่ยังไม่นิ่ง ไม่รู้จะไปทางไหน ไม่รู้จะเริ่มยังไง เป็นเพราะช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ทปอ.มีการทำประชาพิจารณ์ รับฟังความคิดเห็นจากน้องๆ ผู้ปกครอง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในที่สุดความคิดเห็นเหล่านั้นก็ได้เคาะมาเป็นที่เรียบร้อย
       วันนี้ 22 สิงหาคม 2561 ที่ประชุมอธิการบดีมีการแถลงข่าวความคืบหน้ารายละเอียดของ TCAS 62 ใครไม่ทันดู Live สดจากแฟนเพจ Dek-D's TCAS สอบติดไปด้วยกัน ก็ตามอ่านกันได้ที่นี่เลย สรุปมาให้แล้วจ้า

สรุป ประเด็นแถลงข่าว TCAS 62 อย่างเป็นทางการ
 

  ทดสอบ Icon TCAS 62 ยังมี 5 รอบเหมือนเดิม
     การรับสมัครใน TCAS 62 ยังมี 5 รอบเหมือนปีที่แล้ว เพื่อเป็นทางเลือกให้เหมาะกับน้องๆ แต่ละกลุ่ม คือ
     1. รอบที่ 1 การรับรอบ Portfolio คือรอบของน้องๆ ที่มีความสามารถพิเศษ ใช้ Portfolio ไม่มีการสอบข้อข้อเขียน
     2. รอบที่ 2 การรับรอบโควตา คือ รอบที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ในแต่ละจังหวัด สามารถเข้ามหาวิทยาลัยตามภูมิภาค หรือโควตาที่จัดสรรให้เฉพาะกลุ่ม เช่น โควตาโรงเรียน โควตาพื้นที่
     3. รอบที่ 3 การรับรอบรับตรงร่วมกัน แต่ละมหาวิทยาลัยจะออกเกณฑ์มาให้ น้องๆ จะต้องเข้าไปศึกษาเกณฑ์ด้วยตัวเอง และสมัครผ่านระบบของ ทปอ. โดยเลือกได้สูงสุด 6 อันดับ และ กสพท 1 สาขานับเป็น 1 ตัวเลือกใน TCAS รอบ 3
     4. รอบที่ 4 การรับรอบแอดมิชชั่น สมัครผ่านระบบ ทปอ. เลือกได้ 4 อันดับ
     5. รอบที่ 5 การรับตรงอิสระ สมัครโดยตรงกับคณะ/มหาวิทยาลัย 

 
สรุป ประเด็นแถลงข่าว TCAS 62 อย่างเป็นทางการ

  ทดสอบ Icon ปรับระยะเวลาเหลือ 6 เดือนครึ่ง
      ปีที่แล้ว TCAS ใช้เวลารวมกันทุกรอบ ยาวนานถึง 10 เดือน แต่ใน TCAS 62 จะย่นระยะเวลาเหลือเพียง 6 เดือนครึ่งเท่านั้น โดยเริ่มต้นที่เดือนธันวาคมและจบที่เดือนมิถุนายน แบ่งเป็นแต่ละรอบ ดังนี้
       รอบที่ 1 Portfolio        1 ธันวาคม 2561 - 31 มกราคม 2562
       รอบที่ 2 โควตา           4 กุมภาพันธ์ 2562 - 25 เมษายน 2562
       รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน  17 เมษายน 2562 - 15 พฤษภาคม 2562
       รอบที่ 4 แอดมิชชั่น       9 พฤษภาคม 2562 - 3 มิถุนายน 2562
       รอบที่ 5 รับตรงอิสระ    28 พฤษภาคม 2562 - 16 มิถุนายน 2562
       Timeline ที่เห็นคือช่วงเวลาของแต่ละรอบ ที่รวมวันสมัคร ประกาศผล ยืนยันสิทธิ์ทุกขั้นตอน ไม่ใช่วันสมัครอย่างเดียวค่ะ ซึ่งกำหนดการเต็มๆ ทปอ. แจ้งว่าจะมากลางเดือนกันยายนค่ะ

 
สรุป ประเด็นแถลงข่าว TCAS 62 อย่างเป็นทางการ

  ทดสอบ Icon ความต่างรอบ TCAS รอบ 3 ที่เกิดขึ้นในปี 62
       รอบ 3 เป็นรอบที่เปลี่ยนแปลงเยอะที่สุด น่าจะมาจากความคิดเห็นที่ได้ทำประชาพิจารณ์มาค่ะ เรียกว่าเรียกร้องอะไรกันมา ทปอ. พยายามปรับให้ได้มากที่สุด
      1. เพิ่มจำนวนอันดับในการสมัคร จากเดิมสูงสุด 4 อันดับ เป็นสูงสุด 6 อันดับ และ กสพท ก็นับรวมใน 6 อันดับนี้ด้วย ไม่ใช่การแยกแบบเดิมที่รวม กสพท แล้วเป็น 7 ตัวเลือก
      2. เปลี่ยนจากการเลือกแบบไม่เรียงลำดับ เป็นเลือกแบบเรียงลำดับ เหมือนรอบแอดมิชชั่น
      3. ผลที่ตามมาของการเรียงลำดับ ก็คือ จะประกาศผลติดแค่ 1 ที่เท่านั้น ติดที่ไหน ไปสัมภาษณ์ที่นั่นค่ะ ต่างจาก TCAS 61 ที่ติดได้ทุกอันดับและเลือกไปสัมภาษณ์ 1 ที่ ดังนั้นความเปลี่ยนแปลงนี้ จะช่วยลดปัญหาการกั๊กที่ไปได้เยอะ
      4. ลดจำนวนค่าสมัครในรอบที่ 3 จากเดิม ค่าสมัครสาขาละ 200 บาท เหลือ 100 บาท และค่าดำเนินการ จาก 100 บาท เหลือ 50 บาท ถ้าเลือกทั้ง 6 อันดับ จะมีค่าใช้จ่ายรวมสูงสุด 650 บาท

 
ทดสอบ Icon การสละสิทธิ์ที่เปลี่ยนไป
      จากเดิม หลังการยืนยันสิทธิ์ TCAS61 สามารถสละสิทธิ์กี่ครั้งก็ได้ แค่มีเงื่อนไขว่าสละสิทธิ์ให้ทันก่อนการสมัครรอบต่อไป แต่ใน TCAS62 กำหนดให้สละสิทธิ์ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้นตลอดการรับ 5 รอบ เพราะปีที่ผ่านมาสละสิทธิ์ได้อย่างอิสระ ทำให้มีคนสละสิทธิ์รอบก่อนเยอะ จนได้ที่นั่งไม่เต็มจำนวนที่ต้องการ ดังนั้นจะเลือกเรียนคณะไหน สาขาไหน วางแผนให้ดีๆ นะคะ
 

  ทดสอบ Icon กำหนดจำนวนหน้า Portoflio
     ปกติในรอบ Portfolio จะเป็นรอบที่ฟาดฟันกันตัวเล่มพอร์ตฟอลิโอ ต้องสวย ต้องแน่น ต้องหนา อาจทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำว่าพอร์ตใครสวยก็มีโอกาสมากกว่า? 
     ดังนั้นในปีนี้ จึงเป็นปีแรกที่ ทปอ. ขอความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้กำหนดเล่ม Portfolio เพียง 10 หน้าเท่านั้น (เหมือนการสอบข้อเขียนเรียงความที่จะกำหนดคำไว้) แต่ถ้ามีผลงานมากกว่านี้ สามารถนำไปให้กรรมการดูเพิ่มเติมได้ในวันสอบสัมภาษณ์ค่ะ
      สำหรับน้องๆ ที่ทำไว้แล้ว ทปอ. บอกว่าไม่ต้องทิ้งนะคะ ใช้อันนั้นไปได้เลย หรือ เอาไปยื่นในวันสอบสัมภาษณ์ค่ะ (ยกเว้นว่ามหาวิทยาลัยกำหนดจำนวนหน้ามาจริงๆ ควรทำตามเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยค่ะ)

 
ทดสอบ Icon รายละเอียดกำหนดการและอื่นๆ
     แม้ว่าช่วงเวลาการสมัครแต่ละรอบจะออกมาแล้ว แต่รายละเอียด วันสมัคร วันประกาศผล วันยืนยันสิทธิ์ในแต่ละรอบ ยังไม่ออกมาค่ะ ข้อมูลทั้งหมด ทปอ. แจ้งว่า จะชัดเจนขึ้นในกลางเดือนกันยายนนี้ และเกณฑ์การรับแต่ละมหาวิทยาลัย จะออกมาในเดือนตุลาคมค่ะ
     และเป็นข่าวดีว่า ทปอ. กำลังทำ คู่มือ TCAS 62 หากทำเสร็จ ก็เตรียมแจกจ่ายทั่วประเทศจ้า

    ใครไม่ทัน Live สด แถลงข่าว ดูย้อนหลังได้ ที่นี่
 

 
       สำหรับน้องๆ #dek62 #dek63 #dek64 ที่อยากติดตาม TCAS 62 เพิ่มมากขึ้นพร้อมกับกิจกรรมสนุกๆ จากหลากหลายมหาวิทยาลัย 6 ตุลาคมนี้ ขอชวนน้องๆ ไปงาน Dek-D's TCAS Fair ครั้งที่ 10 ที่ฮอลล์ EH 106 งานนี้เข้าฟรีทั้งวันจ้า

สรุป ประเด็นแถลงข่าว TCAS 62 อย่างเป็นทางการ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #แถลงข่าว TCAS 62 #TCAS รอบ Portfolio

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?