ซ่อน
แสดง

#dek62 รีบอ่าน! “พี่มาร์ค” แชร์ทริคฝึกทำข้อสอบแบบเขียน Note (คว้าคะแนนเต็ม 3 วิชา) []

วิว
<a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 รีบอ่าน/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 รีบอ่าน</a>! “พี่มาร์ค” แชร์ทริคฝึกทำข้อสอบแบบเขียน Note (คว้าคะแนนเต็ม 3 วิชา)

          สวัสดีค่ะ วันนี้พี่แป้งมีเทคนิคในการทำข้อสอบจากรุ่นพี่ พี่มาร์ค คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่มาอธิบายหลักการทำข้อสอบแบบละเอียด และทริคในการฝึกทำข้อสอบ พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

Q: แนะนำตัวกับน้องๆ หน่อยค่ะ
          สวัสดีครับบบ... พี่ชื่อ ธีรภัทร เหรัญญิกานนท์ ชื่อเล่น มาร์ค จบจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เคยอยากเป็นวิศวกรเลยไปเรียนวิศวะฯ จุฬาฯ แต่รู้สึกมันไม่ใช่ ก็เลยสอบใหม่ ปัจจุบันเรียนอยู่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ครับ

Q: ได้ข่าวว่ามีสอบได้คะแนนเต็มด้วย วิชาอะไรบ้างคะ?
          สอบได้เต็ม 3 วิชา คือ 1) Physics สามัญ 2) วิชาเฉพาะ(ความถนัดแพทย์) พาร์ทเชื่อมโยง 3) GAT เชื่อมโยง ครับ
 
<a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 รีบอ่าน/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 รีบอ่าน</a>! “พี่มาร์ค” แชร์ทริคฝึกทำข้อสอบแบบเขียน Note (คว้าคะแนนเต็ม 3 วิชา)

Q: อยากให้รีวิวข้อสอบ PAT 3 ให้ฟังหน่อยค่ะ
          ข้อสอบ PAT 3 แบ่งเป็น 5 พาร์ท คือ
              1.Physics (30-32ข้อ)  
              2.Maths ( 12-15ข้อ)  
              3.Chem ( 10-12ข้อ)  
              4.เขียนแบบ ( 4ข้อ ) และ
              5.ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับวิศวกรรม ( 2-3ข้อ ) ( เช่น อุปกรณ์ Breaker  เลื่อย ฯลฯ )

          ลักษณะข้อสอบ เป็นปรนัย 60 ข้อ ข้อละ 4 คะแนน อัตนัย 10 ข้อ ข้อละ 6 คะแนน รวม 300 คะแนน สำหรับน้องที่สนใจคณะวิศวะฯ พี่อยากให้เน้นวิชา PAT 3 ให้มากกกก โดย TCAS รอบ 3 ถึงจะใช้วิชาอื่นๆ แต่ก็ใช้ PAT 3 เยอะมักมักมากกก เป็นเปอร์เซ็นต์มากสุด เช่น

      วิศวะฯ จุฬา             ใช้  PAT3   60 %    PAT1   20 %    GAT  20 %
      วิศวะฯ ลาดกระบัง     ใช้  PAT3   50 %   PAT1   30 %    GAT  20 %

          ในการเตรียมสอบ ก็ให้เน้นฟิสิกส์(เพราะมีคะแนนมาก) และเคมี (ซึ่งข้อสอบไม่ยาก) สำหรับวิชาเขียนแบบให้ฝึกมองรูป 3 มิติ ให้เขียนเป็นรูป 2 มิติ ด้านบน ด้านข้าง ด้านหน้า เน้นฝึกทำข้อสอบเก่าก่อน ถ้ามีเวลาเหลือค่อยไปดูหนังสือที่เขียนว่าแนวข้อสอบ


Q: เคล็ดลับในการเตรียมสอบสำหรับข้อสอบเชื่อมโยงทั้ง GAT และ วิชาเฉพาะแพทย์ของน้องมาร์คคืออะไรคะ?
          การฝึกทำจากข้อสอบจริง ให้คิดวิเคราะห์เหตุผล ว่าอะไรเป็นหัวข้อใหญ่(ตัวแม่) อะไรเป็นหัวข้อย่อย(ตัวลูก) และให้คิดวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นสาเหตุ อะไรเป็นผล เมื่อซ้อมมือจนคล่องแล้วให้มาทำข้อสอบเก่าวิชาเฉพาะแพทย์ (เฉพาะน้องที่จะสอบหมอ) ซึ่งข้อสอบมักใช้วิธีเล่นคำ โดยเขียนให้แตกต่างแต่ความหมายเหมือนกัน

          การฝึกทำข้อสอบ ให้เขียน Note ทุกครั้ง ว่าที่เราทำผิด ผิดเพราะอะไร เราลืมตัวที่ซ่อนอยู่ในบทความหรือไม่ หากมีการทำบันทึกก็จะทำให้เรารอบคอบ รวมถึงเตือนใจให้ไม่ผิดด้วยวิธีคิดแบบเดิม แบบนี้จะช่วยให้เราจำได้เร็วขึ้น จำจากความผิดพลาด

 
<a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 รีบอ่าน/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 รีบอ่าน</a>! “พี่มาร์ค” แชร์ทริคฝึกทำข้อสอบแบบเขียน Note (คว้าคะแนนเต็ม 3 วิชา)

Q: อะไรที่ทำให้น้องมาร์คเลือกที่จะเรียนคณะแพทยศาสตร์คะ?
          เพราะหมอมีโอกาสได้ช่วยเหลือคนให้พ้นจากการเจ็บป่วยและความรู้ทางการแพทย์มีการพัฒนาก้าวหน้าอยู่เสมอ จึงรู้สึกว่าเป็นสาขาที่น่าสนใจ เพราะจะกระตุ้นให้ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา

Q: สอบเข้าหมอต้องสอบเยอะมาก น้องมาร์คมีแนวทางการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?
          จัดแบ่งเวลาตามสัดส่วนของคะแนนและความถนัดในวิชานั้นๆ ครับ โดยจะแบ่ง 10 วิชา เป็นวิชาสามัญ 7 วิชา  วิชาเฉพาะแพทย์ 3 วิชา

          วิชาเฉพาะแพทย์ จะเน้นที่พาร์ทเชื่อมโยง (ข้อสอบฉบับที่3) เพราะมีโอกาสทำให้เต็ม 100 % แล้วตามมาด้วยพาร์ทเชาน์ (ข้อสอบฉบับที่1) ซึ่งต้องอาศัยเวลา ในการฝึกทักษะมากกก

          สำหรับพารท์จริยธรรม (ข้อสอบฉบับที่ 2) ไม่เน้นเพราะคนที่สอบได้ top สอบได้คะแนนเพียง 67.5 % ก็ใช้วิธีอ่านแล้วดูคำตอบไหนดูดี ก็ตอบเลย ถ้ามัวแต่คิดนานจะไม่ทันเวลา พาร์ทนี้อาจใช้เวลาอ่านไม่มากนัก เพราะไม่มีหลักให้ยึดแน่นอน

          วิชาสามัญ เน้นที่วิชาที่เลขและอังกฤษ โดยข้อสอบเลขไม่ได้ออกทุกบท และภาษาอังกฤษมี Passage ยาว ต้องมีทริคในการทำ โดยพาร์ท Conversation ไม่ต้องอ่านทั้งหมด ให้เลือกอ่านจากประโยคก่อนหน้าและประโยคต่อท้าย

          แล้วก็มาดูคำถาม จากนั้นก็ไปดู Choice ว่าข้อใดที่เข้าข่าย บางทีมันต้องมีความเข้ากัน ตัดสินใจตอบเลยอย่าลังเล ในส่วน Reading ให้อ่านประโยคแรกและประโยคสุดท้ายในแต่ละ Paragraph เพื่อให้ได้แนวคิดว่าเป็นเรื่องอะไร แล้วค่อยหาตามโจทย์ทีละข้อ

          ข้อสอบฟิสิกส์จะเป็นคำตอบที่ติดตัวแปร ส่วนวิชาเคมีก็ออกข้อสอบไม่ลึกซึ้งแบบ PAT 2 ส่วนวิชาชีววิทยาจริงๆ ไม่ยากมาก แต่ออกแบบกระจาย ทำให้ต้องจำเยอะ ข้อสอบมี 80 ข้อ หากได้ทำข้อสอบเก่า จะจับทิศทางการทำข้อสอบได้  ในการฝึกทำข้อสอบให้ฝึกจับเวลาด้วยทุกครั้ง จะช่วยได้เยอะมาก

          วิชาสังคมฯ เป็นวิชาที่ออกกว้างมากกกกกกก คนทำได้มากกว่า 70%  มีเพียง 0.4% เท่านั้น (ประมาณ 600 คน) ดังนั้นถ้าไม่มีเวลามาก ก็ดูเฉพาะข้อสอบเก่า แล้ววิเคราะห์ทั้งโจทย์และ Choice  เพราะข้อสอบบางปีก็เอา Choice มาตั้งเป็นโจทย์

          ข้อสังเกตเกี่ยวกับชื่อบุคคลในข้อสอบจะเป็นชื่อบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก เช่นกรมพระยาดำรงฯ กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ฯลฯ ถ้าทำข้อสอบบ่อยๆ จะพอเดาๆ ทางได้ว่าประมาณนี้มาแน่

 
<a href="https://www.dek-d.com/tag/dek62 รีบอ่าน/" class="hashtag" target="_blank">#dek62 รีบอ่าน</a>! “พี่มาร์ค” แชร์ทริคฝึกทำข้อสอบแบบเขียน Note (คว้าคะแนนเต็ม 3 วิชา)

Q: หลักในการทำข้อสอบของน้องมาร์คคืออะไรคะ?
          การทำข้อสอบ พี่ชอบวงคำตอบที่คิดได้ในโจทย์ข้อสอบ แล้วฝนรหัสคำตอบในตอนท้ายรวดเดียว ป้องกันฝนผิดข้อ 555+ (แต่ต้องเหลือเวลาในการฝนด้วยนะ) สำหรับการทำข้อสอบ พี่จะเปิดข้อสอบทุกหน้าเพื่อ Scan ดูว่ามีข้อใดง่าย จะเลือกทำก่อน จะได้สร้างความมั่นใจในการทำข้อต่อๆ ไปว่าเรา...ทำได้!!  

Q: ถ้าเหลือเวลาอีก 1 เดือนก่อนสอบ ควรอ่านหนังสือยังไงดีคะ?
          น้องต้องรู้ว่าคณะที่อยากเข้า มีสอบวิชาใดบ้าง ให้เน้นดูวิชาที่ถ่วงน้ำหนักมากที่สุดก่อน แล้ววิชาลำดับรองลงมาถ้าถนัดอยู่แล้วก็ทำข้อสอบเก่า ย้อนหลังจากปีล่าสุด ดูเฉลยหาจุดผิด ส่วนไหนไม่เข้าใจ เปิดหนังสืออ่าน Scan เฉพาะจุดที่ไม่รู้ อย่าอ่านหมด เพราะไม่มีเวลา ถ้าหาไม่ได้ก็ปล่อยไป

          การอ่านให้อ่านแบบทำความเข้าใจ อย่าท่องจำ แต่ถ้าวิชารองถัดไปไม่ถนัด ก็ให้ความสำคัญเพียงเล็กน้อย แต่อย่าเท เพราะข้อสอบทุกวิชามีข้อง่าย ก็ไปเก็บเท่าที่เก็บได้ ให้กำลังใจตนเอง ว่าเราทำได้ พลังความคิดว่าเราทำได้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราต่อสู้ “Everything can be possible”


Q: คิดว่าอะไรยากที่สุดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย
          การอ่านวิชาที่ไม่ถนัดให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี และใจที่หวั่นไหวเวลาฝึกทำข้อสอบ แล้วได้คะแนนน้อย ทำให้ขาดความเชื่อมั่น ต๊อแต๊ ... (ท้อแท้)

Q: สุดท้ายแล้ว ฝากกำลังใจถึงน้องๆ #dek62 หน่อย
          อยากให้น้องเข้มแข็ง อดทน อย่าย่อท้อ เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน ก็จะบรรลุเป้าหมายที่น้องได้ทุ่มเท อ้อ! ต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรง  จัดเวลาดูหนังสือ เรียนพิเศษ พักผ่อนให้ดี   หยุด Social ชั่วคราว(ได้ก็ดี) มีสมาธิในการดูหนังสือ ให้ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วผลเป็นอย่างไรก็ยอมรับมัน เพราะน้องได้....ทำดีที่สุดแล้ว

          หลักการอ่านแบบพี่มาร์คก็คือเลือกวิชาที่ใช้ค่าน้ำหนักมากสุด เพื่อโกยคะแนนมากสุด ส่วนค่าน้ำหนักน้อยก็เฉลี่ยกันไป โฟกัสให้ถูกจุด ซึ่งต้องเริ่มจากที่ว่าอยากเข้าคณะอะไร ตอนทำข้อสอบก็เรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อจะได้ไม่ผิดอีก น้องๆ ก็ลองไปปรับใช้กันนะคะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ธีรภัทร เหรัญญิกานนท์ #มาร์ค #คณะแพทยศาสตร์ #คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ #เตรียมสอบ #คะแนนเต็ม #วิชาสามัญ #วิชาเฉพาะแพทย์ #วิชาเฉพาะแพทย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?