/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปพ.1 ปพ.7 คืออะไร ใบไหน "จำเป็น" ต้องใช้ในรับตรง TCAS 62 บ้าง []

วิว
 
       สวัสดีค่ะ ในการสมัครสอบรับตรงหรือแอดมิชชั่นในระบบ TCAS การเตรียมเอกสาร เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราไม่รู้เลยว่าโครงการไหน จะเรียกใช้อะไร บางที่ก็เรียกใช้ทันที แบบว่าสมัครในเว็บแล้วต้องอัปโหลดในเว็บเลย หรือ สมัครแล้วต้องส่งเอกสารทันที ภายใน 14 วัน เป็นต้น ซึ่งสวนทางกับขั้นตอนการขอเอกสารที่นานกันเป็นสัปดาห์ จนเป็นสาเหตุให้พลาดรับตรงกันมานักต่อนัก
        วันนี้ พี่มิ้นท์จะพาน้องๆ มา "เตรียม" และทำความรู้จักเอกสารสำคัญๆ ที่ต้องใช้ในรับตรง #TCAS62 เพราะบางอย่าง สามารถขอไว้ได้เลยตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ


   เอกสารแสดงตัวทั่วไป
    เอกสารแสดงตัวทั่วไป ก็คือ เอกสารที่บ่งบอกว่าเราเป็นใคร ลูกเต้าเหล่าใคร บ้านอยู่ที่ไหน ซึ่งน้องๆ ทุกคนจะต้องมีเอกสารเหล่านี้อยู่กับตัวค่ะ และในการสมัครทุกแห่งจะใช้เอกสารเหล่านี้ ย้ำว่าใช้ทุกมหาวิทยาลัยค่ะ

    1. สำเนาบัตรประชาชน
      บัตรประชาชน คือ บัตรใบเล็กๆ ที่มีมีรูปถ่ายฉากหลังเป็นส่วนสูง โดยมีข้อมูลส่วนตัวชื่อ นามสกุล วันเกิด กรุ๊ปเลือด ศาสนา รวมทั้งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ National ID Card หรือ เลขประจำตัวประชาชน 13 หลักของเรานั่นเอง
      แต่การสมัครรับตรงต่างๆ ไม่ใช่เอาบัตรประชาชนตัวจริงเราไปยื่นนะคะ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นสำเนาบัตรประชาชน หมายความว่า เราจะต้องนำบัตรไปร้านถ่ายเอกสาร และยื่นใบนั้นเพื่อเป็นหลักฐานแทนค่ะ บัตรจริงก็เก็บไว้กับตัวนั่นแหละ
      บัตรประชาชนถือว่าสำคัญมากในการทำกิจกรรมทุกชนิด ห้ามหายหรือชำรุดเด็ดขาด และชื่อก็ต้องตรงกับปัจจุบันด้วยนะ (หน้าไม่ตรงไม่เป็นไรค่ะ ทุกคนล้วนมีอดีต 555)

  2. สำเนาทะเบียนบ้าน
      ทะเบียนบ้าน หน้าตาสี่เหลี่ยมผืนผา ตัวเล่มสีกรมและมีตราครุฑอยู่ด้านหน้าค่ะ เป็นเอกสารที่บอกว่าเราเป็นผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังไหน ตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครเป็นเจ้าบ้าน เอกสารนี้จำเป็นในแง่ของเอกสารที่ยืนยันถิ่นพำนักในประเทศไทย แต่พวกโควตาพื้นที่ที่ต้องใช้ "จังหวัด" เข้ามาเกี่ยวข้อง เอกสารส่วนนี้ก็จะเป็นส่วนยืนยันจ้า
 

      ในการถ่ายเอกสารทะเบียนบ้าน จะต้องถ่าย 2 หน้าให้อยู่ในแผ่นเดียวกัน คือ หน้าแรก ที่เป็นข้อมูลบ้าน/ที่อยู่อาศัย และหน้าที่มีชื่อของน้องๆ ค่ะ จะต้องถ่ายแบบนี้เสมอค่ะ ส่วนใหญ่พนักงานถ่ายเอกสารจะรู้ว่าต้องถ่ายยังไง ดังนั้นแค่บอกเค้าว่า "ถ่ายเอกสารทะเบียนบ้านค่ะ" พร้อมกับคั่นหน้าที่มีชื่อตัวเองอยู่ได้เลย

  3. เอกสารการเปลี่ยนชื่อ/ เปลี่ยนที่อยู่ (ถ้ามี)
     ในระเบียบการรับตรง มักจะมีเอกสารข้อนี้ ก็ตามตัวเลยค่ะ ถ้ามีก็ยื่นด้วย ถ้าไม่มีก็ข้ามไป เพราะเป็นเอกสารที่มีเฉพาะคนที่เคยเปลี่ยนชื่อ หรือ เปลี่ยนที่อยู่ ซึ่งทางราชการจะออกมาให้เพื่อเป็นใบยืนยัน หากชื่อที่ใช้สมัครไม่ตรงกับเอกสาร แต่ไม่มีเอกสารการเปลี่ยนชื่อ ก็อาจไม่มีสิทธิ์เรียนสถาบันนั้นๆ แม้จะสอบติดก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็เพื่อยืนยันตัวตนว่าถูกคน ไม่มีการสวมรอยนั่นเอง

  4. รูปภาพนักเรียน
      รูปถ่ายที่ต้องใช้คือรูปนักเรียนที่เป็นแบล็กกาวน์เรียบ (สีขาวหรือฟ้า) เป็นรูปหน้าตรง ไม่ยิ้ม ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาดำ จุดสำคัญของรูปถ่ายคือ จะต้องถ่ายไม่เกิน 6 เดือน และไม่แต่งจนดูโอเวอร์เกินจริง
      ขนาดของรูปภาพที่ใช้ในรับตรงส่วนใหญ่ จะเป็นขนาด 1 นิ้ว และขนาด 2 นิ้ว ขึ้นอยู่กับว่ารับตรงนั้นๆ จะเรียกใช้ขนาดไหน ทางที่ดีถ่ายเก็บไว้ทั้ง 2 ขนาดได้เลย และสำหรับบางมหาวิทยาลัยอาจไม่ใช้แค่ไฟล์รูปภาพ ไม่ต้องส่งรูปจริงก็มีค่ะ หากเจอแบบนี้ก็ต้องนำรูปไปสแกนและอัปโหลดข้อมูลในเว็บไซต์ให้เรียบร้อยจ้า

   เอกสารด้านการเรียน
      เตรียมเอกสารส่วนตัวแล้ว เอกสารการเรียนก็สำคัญ ส่วนใหญ่รับตรง TCAS จะเรียกใช้เอกสาร 4 ตัวหลักๆ ที่น้องๆ สับสน คือ

 
  1. ปพ.1 เรียกอีกอย่างว่า Transcript เป็นเอกสารแสดงผลการเรียนของผู้เรียนในรายวิชาต่างๆ ตั้งแต่เทอมแรกจนถึงเทอมล่าสุด จะมีเกรดบอกทุกวิชา รวมทั้งเกรดเฉลี่ยสะสม ปกติใบนี้จะให้นักเรียนเมื่อสำเร็จการศึกษาเท่านั้น แต่ในกรณีที่รับตรงต้องใช้ น้องๆ จะต้องติดต่อห้องวิชาการหรือห้องทะเบียนของโรงเรียน พร้อมรูปถ่ายนักเรียน เพื่อขอออกใบ ปพ.1 และน้องๆ จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วยว่าจะใช้กี่เทอม (4 เทอม หรือ 5 เทอม) จะได้ใช้ให้ถูกต้องกับโครงการรับสมัครค่ะ ตรงนี้สามารถดูได้จากระเบียบการรับตรงเลยจ้า อ่านให้ละเอียดๆ นะ^^
 

       ในการขอใบ ปพ.1 น้องๆ ห้ามโอ้เอ้เด็ดขาด การขอเอกสารทางราชการ จะต้องใช้เวลามากกว่า 1 วันแน่นอน จะใช้พรุ่งนี้แล้วเอาวันนี้เลย ไม่มีทางได้ ระวังจะโดนดุออกมานะคะ หากรู้ตัวว่าต้องใช้ ต้องขอล่วงหน้า ระยะปลอดภัยคือ 7 วันค่ะ บางโรงเรียนอาจใช้เวลาแค่ 3-5 วัน ตรงนี้ก็ต้องสอบถามจากฝ่ายทะเบียนของโรงเรียนจ้า

   2. ปพ.7  คือ เอกสารรับรองการเป็นนักเรียน เป็นอีกเอกสารที่ใช้เยอะมากๆ สำหรับนักเรียน ม.6 เพราะยังเรียนไม่จบ จึงไม่มีเอกสารยืนยันว่าจบ ม.6 นั่นเอง โครงการรับตรงต่างๆ อาจจะเรียกเอกสารตัวนี้ได้ เพื่อรับรองชั่วคราวว่าคนนี้เป็นนักเรียนของโรงเรียนนี้จริงๆ ป้องกันการสวมรอย หรือ ในบางโรงเรียน ไม่สามารถขอใบ ปพ.1 ได้ ก็จะออกใบนี้เป็นหลักฐานแทนค่ะ
 

      การขอเอกสาร ปพ.7 ก็ใช้ระยะเวลาในการขอใกล้เคียงกับ ปพ.1 คือ ล่วงหน้าประมาณ 7 วัน แต่บางโรงเรียนจะออกได้เร็วกว่า ปพ.1 ค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่โรงเรียนของน้องๆ จ้า และสำหรับใบนี้ มีเงื่อนไขพิเศษคือ มีอายุการใช้งานได้ภายใน 60 วัน หรือ 120 วัน (แล้วแต่โรงเรียน) เท่านั้น หากต้องการใช้แต่ใบรับรองหมดอายุแล้ว ก็ต้องขอใหม่นะคะ

   3. ปพ.2 หรือ ใบประกาศนียบัตรจบการศึกษา เป็นหลักฐานแสดงวุฒิการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่จบหลักสูตร (ม.6) ไปแล้ว ใบนี้จะได้รับก็ต่อเมื่อจบ ม.6 จากโรงเรียนนั้นๆ แล้วค่ะ เป็นเอกสารที่เด็กซิ่วห้ามทำหายเด็ดขาด เพราะเด็ก ม.6 ใช้ ปพ.7 เพื่อรับรองการเป็นนักเรียน เหล่าเด็กซิ่ว ก็ต้องใช้ ปพ.2 เพื่อยืนยันว่าเราเรียนจบหลักสูตร ม.6 แล้วจริงๆ ใบนี้จะมีข้อมูลบอกว่าเราเรียนจบวันไหน หลักสูตรอะไร พร้อมตราปั๊มของทางโรงเรียน
       ใบนี้ไม่สามารถขอล่วงหน้าได้นะคะ ได้หลังเรียนจบเท่านั้น


 

   เทคนิคเตรียมเอกสารอย่างไรไม่ให้พลาด!
      1. อะไรที่ใช้แน่ๆ เตรียมขอได้เลย ระยะเวลาการขอ 7-14 วันแล้วแต่โรงเรียน สิ่งที่ไม่ควรทำคือ ใช้พรุ่งนี้แล้วไปเร่งขอให้เขาทำวันนี้ ไม่มีใครทำให้ได้ค่ะ จุดนี้ ต้องวางแผนตัวเองให้เป็น ที่สำคัญระวังช่วงคนเยอะแล้วโรงเรียนออกให้ไม่ทัน
      2. เตรียมถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเอาไว้เลย เผื่อต้องใช้รัวๆ จะได้ไม่เสียเวลาหยิบเข้าหยิบออกไปถ่ายเอกสารค่ะ และบัตรประชาชนตัวจริงก็ควรพกไว้ด้วย เผื่อมีเรื่องต้องใช้ทันที จะได้หยิบมาใช้ได้ค่ะ
     3. นอกจากเตรียมเป็นเอกสารแล้ว ทำเวอร์ชั่นออนไลน์ไว้ด้วย เพราะสมัยนี้อัปโหลดไฟล์ทางระบบอินเทอร์เน็ตค่อนข้างเยอะ หากที่บ้านมีเครื่องสแกนก็สแกนลงคอมฯ สร้างเป็นโฟลเดอร์เอกสารใช้สอบได้เลยค่ะ สแกนทีเดียว ใช้ได้หลายงาน
     4. การเซ็นสำเนาถูกต้อง ก่อนส่งเอกสารไปมหาวิทยาลัยต่างๆ อย่าลืมเซ็นสำเนาถูกต้องกำกับไว้บนเอกสารด้วยนะ เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีนำสำเนาบัตรประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด

       อีกไม่กี่เดือน การสมัคร #TCAS62 ก็จะเริ่มแล้ว การเตรียมเอกสารเป็นเรื่องที่เตรียมล่วงหน้าได้ ก็ทำตั้งแต่ปิดเทอมนี้เลย ส่วนรูปนักเรียน แนะนำว่าประมาณ 1 เดือนก่อนสมัคร TCAS รอบที่เราต้องการค่อยไปถ่ายก็ได้ค่ะ^^
 
น้องๆ #dek62 #dek63 #dek64 ที่อยากติดตาม TCAS 62 มากขึ้น
พร้อมการติวตะลุยโจทย์จาก 3 ติวเตอร์ดัง

6 ตุลาคมนี้ ขอชวนน้องๆ ไปงาน 
Dek-D's TCAS on Stage ครั้งที่ 10 
ที่ฮอลล์ EH 106  จองบัตรง่ายที่ๆ เซเว่นอีเเลฟเว่นทุกสาขา หรือ Allticket.com 
รายละเอียด 
www.dek-d.com/tcas/onstage/
 
มาแล้ว!! แนวข้อสอบ + รูปแบบข้อสอบ 9 วิชาสามัญ ปี 2562
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #portfolio #เอกสารสมัครสอบ #ปพ.1 #ปพ.7 #ปพ.2 #ประกาศนียบัตรจบการศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป