ซ่อน
แสดง

เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก []

วิว
เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก
      สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D.com ค่ะ ทุกครั้งที่พูดถึงการเรียนคณะแพทย์ เชื่อว่าต้องคิดกันว่าเป็นคณะที่เรียนหนัก วันๆ คงเรียนอย่างเดียว ไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นแน่ๆ ถ้าว่างก็คงอยากจะนอนมากกว่า
       แต่ไม่ใช่กับ "พี่อุ้ม" คนนี้ ที่นอกจากจะเป็นนิสิตแพทย์แล้ว ยังมีงานอดิเรกเป็นกีฬาไอซ์สเก็ต ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะได้ลงแข่งขันในระดับเอเชีย จนคว้ารางวัลติดมือกลับมาด้วย เรียนดี กีฬาเด่น แบบนี้ พี่มิ้นท์จึงอยากแนะนำให้ได้รู้จักกันค่ะ^^

 
เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก

   ไม่อยากเรียน "แพทย์" แบบเครียดๆ ก็เลยหากีฬาเล่น
       น้องอุ้ม หรือ พี่อุ้ม สาวสวยดีกรีนิสิตคณะแพทยศาสตร์คนนี้ มีชื่อจริงว่า สิริกร วงศ์สีนิล เป็นนิสิตชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาห้องนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษด้านคณิตศาสตร์
        แต่เดิม "อุ้ม" เป็นคนไม่เล่นกีฬา เพิ่งมาเริ่มเล่นประมาณ 1 ปี ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย เมื่อสอบเข้ามาคณะแพทยศาสตร์ได้แล้ว จึงอยากเล่นกีฬาเพราะการเรียนหมอค่อนข้างหนัก มีความคิดที่ว่า ถ้าอยากเรียนอย่างมีความสุขก็ต้องมีสุขภาพที่ดีด้วย และอาชีพแพทย์ต้องดูแลสุขภาพคนอื่น การเป็นแพทย์ที่ดีจึงควรเริ่มจากการดูแลสุขภาพตัวเองก่อน

    ไอซ์สเก็ต คือ กีฬาที่ฝึกร่างกายครบทุกด้าน
        เหตุผลที่ อุ้ม เลือกเล่นกีฬาไอซ์สเก็ต เพราะเป็นกีฬาที่ฝึกร่างกายครบทุกด้านเลย ทั้งกำลังแขนกำลังขา การทรงตัว การประสานการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมไปถึงด้านอารมณ์ ซึ่ง อุ้ม เป็นคนชอบอากาศเย็นด้วย เลยชอบเล่นเป็นพิเศษ พอเริ่มเล่นก็รู้สึกว่ายากมากแต่สนุกและชื่นใจมากเวลาที่เห็นฝีมือของตัวเองที่พัฒนาขึ้นจากการซ้อมในแต่ละวัน

เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก

   ก่อนสอบติดคิดว่าหมอเรียนยาก เรียนจริงถึงรู้ว่ายากจริง! แต่ที่ยากกว่าคือ ปรับตัว!
      เชื่อว่าหลายคนต้องจินตนาการถึงการเรียนในมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว อุ้ม ก็เช่นกัน ก่อนเริ่มเรียนพอรู้มาแล้วว่า เรียนแพทย์ยาก แต่ที่ยากกว่าที่คิดหรือการปรับตัวให้เข้ากับระบบการเรียนของคณะซึ่งไม่เหมือนกับมัธยมปลาย คือ ระบบบล็อค ระบบนี้จะเป็นการเรียนเนื้อหาในวิชาเดียวในทุกๆ วันจนจบเนื้อหาในวิชานั้น ด้วยเนื้อหาที่ยากและเยอะ ทำให้ค่อนข้างตกใจและเครียดในช่วงแรก แต่โชคดีที่เพื่อนๆ ในกลุ่มทุกคนช่วยกันเรียน ทำให้ปรับตัวได้เร็วขึ้นและเรียนอย่างมีความสุข

   1 ใน 3 ที่ได้เข้าคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ก่อนใคร
       ทางหลักสำหรับการสอบคณะแพทยศาสตร์ จะนึกถึงโครงการ กสพท เป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้ว แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีโควตาเปิดรับแยกเพิ่ม ทั้งในรอบ 1 รอบ Portfolio และ รอบ 2 โควตา
       สำหรับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  มีเปิดรับในรอบที่ 1 ในชื่อโครงการโควตาโอลิมปิกวิชาการ (ชีววิทยา) และ พี่อุ้ม ก็เข้าผ่านมาทางโควตานี้ได้ ซึ่งในปี 60 นั้นรับแค่ 3 คนเท่านั้น โดยมีเกณฑ์คือ ต้องผ่านค่ายโอลิมปิกชีววิทยาในระดับ สสวท. และใช้คะแนน GAT PAT ในการพิจารณารับเข้าศึกษา (แต่ในรุ่นหลังเปลี่ยนเป็นใช้คะแนน 9 วิชาสามัญแล้ว)

 
เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก

   เคล็ดลับคือ เริ่มเตรียมตัวก่อนขึ้น ม.6
       เมื่อรู้ว่ารอบที่เราอยากเข้า เปิดรอบตอนไหน ก็ต้องวางแผนล่วงหน้าเพื่อเตรียมตัว
       โดยเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ ม.5 เทอม 2 เป็นการทวนเนื้อหาทั้งหมดที่เคยเรียนมาตั้งแต่ ม.4 และมีเรียนล่วงหน้าของ ม.6 เผื่อไว้ด้วย พอขึ้น ม.6 จริง จะเป็นการนั่งทำโจทย์เองและเก็บตกเนื้อหาที่ไม่ถนัด ถ้าไม่วางแผนและเตรียมมาก่อนเลย อาจจะเตรียมตัวไม่ทัน หากจะสอบเข้าในรอบแรกๆ

   จากการฝึกเล่น สู่การเล่นจริงจังและลงแข่ง
       หลังจากที่ได้ลองฝึกเล่นมาเรื่อยๆ ก็เริ่มมีความรู้สึกชอบมากขึ้นและมีความท้าทายใหม่ๆ เข้ามา พอทราบข่าวว่าจะมีการแข่งนี้ อุ้ม รู้สึกอยากลองแข่งเลยพยายามซ้อมอย่างมีเป้าหมายเพื่อไปสอบ ก่อนที่จะสามารถเป็นตัวแทนเพื่อไปแข่ง พอสอบได้ก็เลยพยายามซ้อมมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อให้ทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด
       การแข่งขันรายการที่อุ้มแข่ง คือ การแข่งขัน Skate asia 2018 เป็นการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์เอเชีย ที่ปีนี้กำหนดจัดขึ้นที่ประเทศไทย มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นนักสเก็ตน้ำแข็งจาก 12  ประเทศ ได้แก่ ไทย ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จีน มาเลเซีย มาเก๊า เวียดนาม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต สิงคโปร์ และญี่ปุ่น โดยคว้ามาได้ถึง 3 รางวัลคือ
       - อันดับที่ 2 Solo Compulsory FS1 การแข่งขันความแม่นยำและถูกต้องของท่าที่กรรมการกำหนดในแต่ละระดับ
       - อันดับที่ 3 Artistic FS1 การใช้ท่าสเก็ตมาเรียบเรียงให้เข้ากับเพลงที่เลือกมาทำโปรแกรม
       - อันดับที่ 3 Jump and spin FS1 การแข่งขันท่ากระโดดและท่าหมุนโดยเฉพาะ

เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก

   เคล็ดลับการแบ่งเวลาที่ใครก็ทำได้
       ถ้าจะทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน ต้องแบ่งเวลาที่เหมาะสมให้ตัวเองด้วย สำหรับอุ้มจะแบ่งเวลาชัดเจนระหว่างกิจกรรมแต่ละอย่าง ตอนเช้าจะไปเรียนที่คณะ ตอนเย็นไปซ้อม หลังซ้อมจะเหนื่อยจนทำอย่างอื่นไม่ได้แล้ว กลับถึงบ้านก็จะรีบนอนเลยแล้วค่อยตื่นเช้ามาทบทวนบทเรียน
       การพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อุ้มจะพยายามนอนให้พอในทุกๆ วันเพื่อที่จะตื่นมาเรียนในวันต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       หลังจากนี้ จะพยายามบาลานซ์ชีวิตและทำทั้ง 2 อย่างให้เต็มที่ จะทุ่มเวลาให้กับการเรียนคณะแพทยศาสตร์มากขึ้น ส่วนเรื่องการเล่นไอซ์สเก็ตก็จะฝึกควบคู่ไปด้วย แต่จะแบ่งเวลาให้การซ้อมมากขึ้น ในช่วงที่มีสอบวัดระดับกับช่วงที่มีการแข่งขัน

 
เก่งรอบด้าน! ทำความรู้จัก "อุ้ม" นักไอซ์สเก็ต ดีกรีนิสิตแพทยฯ จุฬาฯ ที่เข้าด้วยโควตาชีวะโอลิมปิก

   ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ
    สำหรับน้องๆ ที่อ่านบทความนี้และอยากเข้าคณะแพทยศาสตร์นะคะ พี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ระหว่างทางอาจจะมีความยากลำบากอยู่บ้าง อาจจะท้อบ้าง แต่เชื่อว่าถ้าทุกๆ คนพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่นอน สู้ๆ

     หลายๆ ครั้งที่เรามีความคิดและความฝันอยากจะทำอะไรบางอย่าง แต่มักจะหยุดด้วยคำว่า "ไม่มีเวลา" และ "คงทำไม่ได้" สุดท้ายก็ไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง ได้อ่านแนวความคิดของพี่อุ้มคนนี้แล้ว ลองนำไปปรับใช้กันนะคะ เชื่อว่าจะช่วยเติมไฟให้อยากกลับมาทำอะไรใหม่ๆ ได้อีกครั้ง
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS IDOL #แพทย์ จุฬาฯ #คณะแพทยศาสตร์ #โควตาโอลิมปิก ชีววิทยา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?