/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กสพท แถลงรายละเอียดการรับใน TCAS 62 สมัครวิชาเฉพาะฯ 10-31 ต.ค.นี้ []

วิว

         สวัสดีค่ะ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (3 ต.ค.61) ทาง กสพท ได้แถลงข่าวการรับสมัครในระบบ TCAS 62 เปิดรับ 4 กลุ่มคณะคือ คณะแพทยศาสตร์, คณะทันตแพทยศาสตร์, คณะเภสัชศาสตร์ และคณะสัตวแพทยศาสตร์ มีประเด็นอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
 

การสมัครวิชาเฉพาะแพทย์และจ่ายค่าสมัคร
         ทาง กสพท จะเปิดให้สมัครสอบวิชาเฉพาะแพทย์ 10-31 ต.ค.61 และสามารถจ่ายเงินค่าสมัครได้ตั้งแต่ 10 ต.ค. - 2 พ.ย.61 (ถึงเวลา 23.00 น.) ซึ่งจะใช้เวลาในการตรวจสอบสถานะการสมัครภายใน 7 วัน

         สามารถจ่ายค่าสมัครได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ทั้งทาง Mobile App SCB และ เครื่องอัตโนมัติ SCB (ตู้ ATM) โดยการสแกนบาร์โค้ด ไม่เสียค่าธรรมเนียม หรือจ่ายที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารก็ได้ โดยมีค่าธรรมเนียม 10 บาท เน้นย้ำอีกรอบว่า ให้น้องๆ ทำตามระบบ เพราะถ้าหลุดไปอาจจะเสียสิทธิ์ในการสมัครทันที


สมัครผ่าน TCAS 62 รอบ 3 เหมือนเดิม
         กสพท ยังอยู่ใน TCAS รอบ 3 เหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือการเลือก จากปีที่แล้วจะเป็นการเลือก กสพท แล้วแยกออกได้อีก 4 อันดับ แล้วเลือกนอก กสพท ได้อีก 3 (รวมเป็น 7 คณะ)

         แต่ในปีนี้จะเป็นการเลือก 6 อันดับแบบรวมกันทั้งในและนอก กสพท ถ้าเลือก กสพท ไป 4 อันดับ ก็เลือกนอก กสพท ได้อีก 2 อันดับ หรือจะเลือก กสพท หมดเลยทั้ง 6 อันดับก็ได้


เด็กซิ่วไม่ใช้คะแนน O-NET
         เด็กซิ่วสามารถสมัครใน กสพท ได้ โดยไม่ใช้คะแนน O-NET แล้ว ไม่ว่าจะซิ่วกำลังเรียนที่อื่นหรือซิ่วอยู่บ้านก็ไม่ใช้ O-NET แต่ต้องสอบวิชาเฉพาะแพทย์ และวิชาสามัญใหม่(ใส่ชุดนักเรียนไปสอบได้) เพราะ 2 วิชานี้ใช้คะแนนปีต่อปี

ในเรื่องของการลาออก จะมีเงื่อนไขอยู่ แบ่งได้ดังนี้
  1. เด็กซิ่วที่กำลังเรียนปี 1 ในคณะอื่นที่ไม่อยู่ใน กสพท ไม่ต้องลาออก สามารถสมัครได้เลย
  2. เด็กซิ่วที่กำลังเรียนปี 1 ในคณะ กสพท ถ้าซิ่วไปต่างคณะไม่ต้องลาออก เช่น ซิ่วเภสัชฯ ไปทันตะฯ
  3. เด็กซิ่วที่กำลังเรียนปี 1 ในคณะ กสพท ถ้าซิ่วไปคณะเดียวกันแต่ต่างสถาบันต้องลาออกก่อน เช่น ซิ่วจากแพทยฯ มช. ไปแพทยฯ จุฬาฯ
  4. เด็กซิ่วที่เรียนตั้งแต่ปี 2 ขึ้นไป(นับตั้งแต่เด็ก 60 ย้อนไป) ต้องลาออกทุกกรณี

         การแสดงเอกสารเรื่องการลาออก ต้องเป็นเอกสารที่ได้รับการอนุมัติการลาออกจากสถาบันที่ศึกษาแล้ว ไม่ใช่เอกสารที่เขียนคำร้องลาออก ทาง กสพท จะดูใบอนุมัติลาออกจากสถาบันนั้นๆ เป็นสำคัญ ถ้าลาออกไม่ทัน ก็สมัครไม่ได้จ้าาาาา T_T

 

รับ 2,644 ที่นั่ง (หายไป 6 คณะ เพิ่มมา 3 คณะ)
         ในปีนี้ กสพท เปิดรับ 49 คณะ จำนวนรับรวมลดลง จากปีที่แล้ว 2,666 ที่นั่ง ปีนี้เหลือ 2,644 ที่นั่ง หายไปทั้งหมด 6 คณะ และเพิ่มมาอีก 3 คณะ คือ สัตวฯ ม.เกษตรฯ, เภสัชฯ ม.หัวเฉียว, เภสัชฯ ม.สยาม เดี๋ยวพี่ๆ มีอัพเดตรายละเอียดจำนวนรับอีกครั้งค่ะ

Upload เอกสารเหมือนเดิม
         เรื่องการอัพโหลดเอกสารตอนสมัครวิชาเฉพาะแพทย์ยังเป็นเหมือนเดิม โดยต้องเซ็นลายมือชื่อรับรองสำเนาเอกสารก่อน ถึงจะอัพโหลดลงระบบให้เรียบร้อย ซึ่ง กสพท มีรายละเอียดทั้งขนาดไฟล์และนามสกุลของไฟล์ในการอัพโหลดให้ อัพเดทที่หน้าเว็บไซต์ค่ะ

ไม่รับเด็กสอบเทียบ (เช่น GCSE, GCE , GED)
         ทาง กสพท ประกาศชัดเจนว่าจะไม่รับน้องๆ ที่สอบเทียบเท่าที่ยังเรียนไม่ถึงชั้นปีสุดท้ายในระดับมัธยมศึกษา ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนในระบบการศึกษาปกติหรือโรงเรียนนานาชาติ ถ้าสอบเทียบแต่อยู่ระดับชั้นอื่นที่ไม่ใช่ปีสุดท้าย(เทียบ ม.4-ม.5) ก็ไม่สามารถสมัคร กสพท ได้ ต้องเรียนในชั้นปีสุดท้ายของระดับมัธยมฯเท่านั้น!

ประกาศฉบับที่ 1 (ปฏิทิน จำนวนรับ หลักเกณฑ์) คลิก
ประกาศฉบับที่ 2 (การสมัคร จ่ายเงิน สนามสอบ)
คลิก

         ทาง กสพท เน้นย้ำว่าต้องทำทุกอย่างไปตามระบบ ถ้าหลุดจากระบบที่วางไว้จะดึงกลับมายากมาก น้องๆ จะเสียสิทธิ์ในการสมัครทันที เพราะฉะนั้นต่อจากนี้ควรเตรียมเอกสารไว้สมัครได้เลย อย่าลืมล็อคปฏิทินการสมัครและจ่ายเงินค่าสมัครด้วยนะคะ คนที่เตรียมพร้อมไม่พลาดแน่!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กสพท #กสพท. #กสพท62 #กสพท.62 #สมัครสอบ #วิชาเฉพาะแพทย์ #TCAS 62 กสพท #คณะแพทยศาสตร์ #คณะทันตแพทยศาสตร์ #คณะเภสัชศาสตร์ #คณะสัตวแพทยศาสตร์ #คณะสัตวแพทยศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?