ม.6 ห้ามพลาด! “คำนิยม” หนึ่งในตัวช่วยเสริม Portfolio 10 หน้า ให้โดดเด่นได้ []

วิว
     Portfolio 10 หน้า ต้องมีอะไรบ้าง...กลายเป็นคำถามยอดฮิตที่น้องๆ Dek62 สอบถามกันเข้ามา หลังจากที่ทปอ.ได้แถลงข่าวว่าจะมีการขอความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัย ให้การพิจารณา Portfolio ที่ใช้ในการยื่นสมัครสอบในระบบ TCAS 62 รอบที่ 1 มีจำนวนแค่ 10 หน้าเท่านั้น เพื่อลดข้อสงสัยว่า Portfolio แบบไหนถึงจะมีโอกาสติดมากกว่ากัน รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการทำด้วย
 
ม.6 ห้ามพลาด! “คำนิยม” หนึ่งในตัวช่วยเสริม Portfolio 10 หน้า ให้โดดเด่นได้
 
     เมื่อ ทปอ. ได้ขอความร่วมมือเรื่อง Portfolio จากมหาวิทยาลัยต่างๆ  และหลายๆ มหาวิทยาลัยก็ให้การตอบรับ ปฏิบัติตาม ทำให้น้องๆ หลายคนเกิดทั้งความสงสัย และความกังวล ว่า PORTFOLIO 10 หน้านี่เป็นยังไงจะต้องใส่อะไรบ้าง แล้วจะสามารถทำให้โดดเด่น และน่าดึงดูดได้ยังไง พี่ๆ ทีมงาน Dek-D ก็ขนเคล็ดลับมาบอกน้องๆ เต็มกระเป๋าเลยทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผน การเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ ดังนี้
 
     คราวนี้ก็มาถึงรายละเอียดใน Portfolio กันบ้าง ตอนนี้หลายๆ มหาวิทยาลัยก็ได้ประกาศออกมาชัดเจนว่า Portfolio ที่ต้องการมีอะไรบ้าง เป็นรูปแบบไหนบ้าง แต่ถ้ามหาวิทยาลัยที่น้องๆ สนใจไม่ได้กำหนดไว้ ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้พี่แนนนี่มีองค์ประกอบสำคัญ ที่ Portfolio ทุกเล่มควรจะมี พร้อมเคล็ดลับสุดเจ๋งที่ช่วยเสริมความโดดเด่นให้เข้าตากรรมการ มาฝากกันค่ะ
      ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า “PORTFOLIO 10 หน้า” ก็คือ เนื้อหาที่ต้องการนำเสนอ 10 หน้า โดยจะนับเป็น “หน้า” ไม่ใช่ “แผ่น” ถ้าเกิดน้องๆ ทำแค่ “หน้าเดียว” ในเล่มก็จะมี 10 แผ่น แต่ถ้าอยากทำ “หน้า-หลัง” ก็จะมี 5 แผ่นเท่านั้นค่ะ [แต่พี่แนนนี่แนะนำให้ทำแบบหน้าเดียว เพื่อให้อ่านง่าย] ซึ่งในจำนวนนี้ ทปอ.บอกว่า เป็นส่วนของเนื้อหาเท่านั้น ไม่รวมบรรดา ปกหน้า คำนำ สารบัญ และปกหลังนะคะ
 
     6 องค์ประกอบใน PORTFOLIO
  • ประวัติส่วนตัว
     เป็นสิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ประวัติส่วนตัวเป็นข้อมูลชุดแรกที่จะทำให้รู้จักกับตัวน้องๆ ส่วนมากจะใส่ ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น วันเดือนปีเกิด อายุ สัญชาติ เชื้อชาติ ศาสนา จำนวนพี่น้อง โรงเรียน ระดับชั้น แผนการเรียน ความสนใจ หรืองานอดิเรก (ยิ่งถ้าเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียน ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ค่ะ) เป็นต้น
 
  • ประวัติการศึกษา
     อีกข้อมูลที่ขาดไม่ได้ น้องๆ จะต้องใส่ประวัติด้านการเรียนของตัวเอง เท่านั้น ว่าเคยเรียนที่ไหนมาบ้าง ปีการศึกษาไหน โรงเรียนอะไร จังหวัดอะไร แผนการเรียนอะไร เกรดเฉลี่ยสะสมเท่าไหร่ หรือถ้าใครเรียนห้องพิเศษ/English Program ก็ใส่เพิ่มลงไป ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ถ้าทำเป็นตาราง จะดูง่ายที่สุดค่ะ
 
  • ผลงาน/รางวัล
     ส่วนนี้เป็นข้อมูลที่จะนำเสนอความสามารถของน้องๆ ได้ดีที่สุด ให้น้องๆ คัดเลือกผลงาน หรือรางวัลช่วงมัธยมศึกษาตอนปลายที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่สมัครสอบ ไม่ว่าจะเป็นในระดับโรงเรียน ระดับจังหวัด ระดับประเทศ หรือระดับนานาชาติได้หมดเลยค่ะ แต่ถ้าน้องๆ คนไหนมีผลงานที่ไม่เกี่ยวข้อง ก็สามารถเลือกอันที่โดดเด่นมานำเสนอได้ค่ะ
     แนะนำว่าให้น้องๆ เขียนอธิบายเกี่ยวกับผลงานชิ้นนั้นๆ ว่าไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไหร่ และมีส่วนร่วมอะไรบ้าง โดยไล่ลำดับจากปีที่ทำ และแนบเกียรติบัตร หรือรูปถ่ายเพิ่มเติม
 
  • คำนิยม enlightened
    พระเอกของเราในวันนี้เลยค่ะ "คำนิยม" น้องๆ อาจจะคุ้นในหนังสือบางเล่ม ที่มีคนดังมาเขียนชื่นชมยกย่องหนังสือเล่มนั้นๆ ส่วนนี้นำมาประยุกต์ใช้กับ Portfolio ได้ ก็จะเป็นเหมือนข้อความที่อาจารย์เขียนถึงน้องๆ ทั้งในเรื่องของนิสัย การเรียน ความสามารถต่างๆ ไม่มีรูปแบบตายตัว
    บางโรงเรียนอาจจะต้องยื่นคำร้อง แต่บางโรงเรียนอาจจะแค่เข้าไปพูดคุย รบกวนกับคุณครู อาจารย์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ประจำวิชา อาจารย์ที่ปรึกษา หรืออาจารย์ประจำชั้น เขียน หรือพิมพ์เอกสารนี้ให้ พร้อมลงลายเซ็นกำกับ
     จริงๆ แล้ว คำนิยมไม่ได้เป็นเอกสารสำคัญที่จะต้องมีอยู่ใน Portfolio แต่พี่แนนนี่แนะนำให้มีเพราะจะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับน้องๆ เหมือนเป็นการการันตีความสามารถ แถมยังช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ที่เปิดอ่านได้ด้วยค่ะ
 
  • กิจกรรมน่าสนใจที่เคยเข้าร่วม
     สำหรับข้อมูลนี้ เหมาะสำหรับเด็กกิจกรรม ให้น้องๆ ลองลิสต์รายชื่อกิจกรรมที่เคยเข้าร่วมออกมา ถ้ามีหลายกิจกรรมมาก ลองดึงที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่สมัคร หรือส่งเสริมทักษะ หรือช่วยพัฒนาตัวเอง โดยให้อธิบายว่ากิจกรรมที่ไปเข้าร่วมเกี่ยวกับอะไร ไปทำเมื่อไหร่ ใครเป็นผู้จัดกิจกรรม และได้อะไรจากที่ไปเข้าร่วมกิจกรรมนั้นๆ บ้าง อาจจะมีการแนบเกียรตบัตร หรือรูปถ่ายเพิ่มเติม
 
  • เหตุผลที่อยากเข้าที่นี่
     น้องๆ ลองเขียนความเรียง หรือเรียงความที่เล่าถึงเหตุผล แรงจูงใจ หรือแรงบันดาลใจ ที่ทำให้น้องๆ อยากเข้าไปเรียนในสาขานั้นๆ หรือมหาวิทยาลัยนั้นๆ เพราะเหตุผลเหล่านี้จะทำให้รู้สึกถึงความตั้งใจของน้องๆ ที่อยากเข้าไปที่นี่

 
     → เคล็ดลับการทำ PORTFOLIO
     หนึ่งในรูปแบบที่น้องๆ สามารถใช้ดึงดูดสายตาคณะกรรมการได้ คือการทำ PORTFOLIO คล้ายๆ กับลักษณะการทำ Résumé หรือ CV (Curriculum Vitae) ที่ใช้ในการสมัครงาน การทำ Portfolio ในลักษณะนี้ ถือเป็นการนำเสนอตัวเองที่ชัดเจน และครบทุกองค์ประกอบ ในรูปแบบที่สั้น กระชับ ดู Professional และที่สำคัญไม่เกิน 10 หน้าแน่นอนค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #Portfolio #Portfolio62 #Portfolio 10 หน้า ต้องมีอะไรบ้าง #ทำ Portfolio 10 หน้า #TCAS62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?