/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ค้นหาตัวเองจาก “15 สาขาวิชา” ชื่อแปลก! ทายถูกไหมว่าเรียนอะไรกัน? []

วิว
          สวัสดีค่ะ #Dek62 กำลังซุ่มอ่านหนังสือกันอยู่แบบนี้ เชื่อไหมว่ายังมีเพื่อนเราอีกหลายคน ที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ สนใจคณะนี้แต่ยังไม่รู้เลยว่าจะเรียนอะไรดี จะเจอสาขาวิชาที่ใช่หรือเปล่า พี่เมก้าบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นอะไรที่ต้องศึกษากันอย่างลึกซึ้งค่ะ เคยมีคนบอกไว้ว่าอยากเรียนอะไร อย่ายึดติดอยู่แค่ชื่อคณะ ต้องลงลึกไปถึงสาขาวิชาด้วย แล้วจะรู้ว่ายังมีเรื่องน่าเรียนรู้รอให้ศึกษาอยู่อีกเยอะ


 
          วันนี้พี่เมก้าเลยขอพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับ 15 สาขาวิชา ที่ดูจากชื่อแล้วอยากจะร้อง เอ๊ะ! แต่ตอนนี้ขอยังไม่บอกนะคะว่าคืออะไร ชวนน้องๆ มาเดากันก่อนดีกว่าว่าสาขาต่อไปนี้ เขาเรียนอะไรกัน


 
1. เกษตรกลวิธาน
          ดูจากชื่อแล้วอาจจะงงไปสักหน่อยนะคะน้องๆ เกษตรกับกลเนี่ยยังพอเดาได้ว่าคืออะไร แต่วิธานเนี่ยถึงกับตึ้บ! จริงๆ แล้ววิธานก็คือการลงมือทำค่ะ ถ้านำมารวมกันเป็น “เกษตรกลวิธาน” ก็จะหมายถึงการลงไปศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องจักรกลทางการเกษตร การผลิตสร้างเครื่องมือทางการเกษตรให้เหมาะสม และเกิดประโยชน์สูงสุดกับทรัพยากรที่มีอยู่ ดูไปแล้วคนที่เรียนสาขานี้ ก็จะเหมือนลูกครึ่งเกษตรกับวิศวกรรมนะคะ น้องๆ คนไหนอยากเป็นช่างเกษตรแบบสมาร์ทฟาร์มยุค 4.0 พี่เมก้าคิดว่าสาขานี้ก็น่าลองค่ะ  

2. บ้านและชุมชน
         
ตอนแรกที่รู้ว่ามีสาขานี้ เชื่อว่าทุกคนคงแปลกใจเล็กๆ เรียนอะไรกัน เรียนเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและชุมชนแบบนั้นเหรอ จริงๆ ทายถูกครึ่งทางแล้วนะคะ แต่นอกจากนี้เนื้อในยังรวมถึงคหกรรมศาสตร์ด้วยค่ะ เจาะลึกความเป็นแม่ศรีเรือนของเรา ตั้งแต่การทำบ้านให้น่าอยู่ด้วยการจัดดอกไม้ ฝึกปรุงอาหาร ตัดเย็บเสื้อผ้า เรียนรู้ที่จะสร้างความรักในครอบครัว ไปจนถึงการศึกษางานวิจัยเพื่อพัฒนาชุมชนเลยล่ะ น้องๆ คนไหนที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะสร้างบ้านอันอบอุ่น มีชุมชนที่น่ารัก สาขานี้มอบความสุขให้ได้แน่นอน 

3. วิทยาศาสตร์พื้นพิภพ


 
          ม่เห็นจะแปลก! พื้นพิภพก็คือพื้นดินไง เรียนด้านธรณีวิทยาทั่วไป แน่ใจเหรอคะว่าเป็นแบบนั้น? เพราะสาขานี้เรียนกว้างมากกก ยิ่งต่างประเทศ ยิ่งฮ็อต! เหมาะกับแฟนพันธุ์แท้โลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ เพราะสาขานี่เขาสอนสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับโลกทั้งหมด เรียกว่ายกองค์ประกอบของโลกตั้งแต่ใต้พื้นพิภพยันชั้นบรรยากาศขึ้นมาเรียนเลย แถมคนเรียนยังได้ใกล้ชิดกับทรัพยากรทางธรรมชาติ รู้จักประเมินและรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วย ใครชอบความวาไรตี้ สาขานี้ฟินสุด! เรียนแล้วคุ้มแน่นอนค่ะ  

4. บริหารงานยุติธรรมและความปลอดภัย 
          หลายคนเห็นความปลอดภัยแล้วคิดว่าสาขานี้เรียนเพื่อไปเป็นบอดี้การ์ดระดับสูงค่ะ จะว่าไปก็คล้ายๆ นะคะ แต่ว่าจะเป็นการศึกษาในแง่ของระบบงานยุติธรรมต่างๆ ด้วย คือเรียนรู้หลักอาชญาวิทยา เพื่อศึกษาพฤติกรรมของอาชญากร หาสาเหตุของการก่ออาชญากรรม ป้องกันการเกิดอาชญากรรม และผดุงความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม ใครที่ชอบเรื่องสืบสวนสอบสวน คลุกคลีกับคดีต่างๆ แต่ไม่ชอบความเสี่ยง เรียนสาขานี้เลยค่ะ จะได้วางแผนและบริหารความปลอดภัยตั้งแต่ในองค์กรไปจนถึงสังคมได้ 

5. วิศวกรรมระบบสมองกลฝังตัว
          เห็นคำว่าสมองกลๆ แปลว่าสาขานี้ต้องเรียนเกี่ยวกับหุ่นยนต์แน่ๆ บอกเลยว่าหุ่นยนต์นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะระบบสมองกลฝังตัวแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเราแล้วค่ะ เจ้านี่คือระบบประมวลผลที่มีไมโครชิปฝังอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องยนต์ ฯลฯ เราใช้สิ่งนี้ในการควบคุมการทำงานส่วนต่างๆ ของเครื่องมือเครื่องใช้ให้มีคุณสมบัติพิเศษ ตอบสนองกับความต้องการของคนยุค 4.0 เรียกว่าสาขานี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเทคโนโลยี ที่นับวันยิ่งจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ 

6. กีฏวิทยา


 
          ถ้าน้องๆ เสิร์ชหาคำว่า “กีฏ” จะรู้ว่าสิ่งนี้แปลว่า “แมลง” ค่ะ กีฏวิทยาก็คือการศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของแมลง ตั้งแต่จำแนกสรีระ สัณฐาน ไปจนถึงถิ่นที่อยู่ของแมลงเลยว่าอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบไหน สาวกคนรักแมลงมีฟินเว่อร์แน่ๆ เพราะน้องๆ จะมีโรงเลี้ยงแมลงเป็นของตัวเอง และถ้าได้แมลงมา 1 ตัว น้องๆ จะได้ศึกษาตั้งแต่ภายนอกไปจนถึงโครงสร้างเนื้อในของระบบการทำงานต่างๆ เลยล่ะค่ะ แมลงไม่ได้เป็นศัตรูของพืชอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งยังทำให้ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ด้วยนะคะ  

7. ศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
         
สังคมเราได้ยินเรื่องศาสตร์แห่งแผ่นดินมามากมาย แต่น้อยคนนะคะที่จะได้สัมผัสอย่างถ่องแท้และลึกซึ้งจริงๆ สาขาศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนได้น้อมนำศาสตร์แห่งพระราชาที่มีความเป็นสากล มาศึกษาและใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตค่ะ ถ้าน้องๆ อยากเป็นผู้ประกอบการ ตอนเรียนก็จะได้ลงมือฝึกปฏิบัติจริง คิดสร้างผลิตผล ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่สร้างขึ้นจริง โดยเริ่มต้นเราอาจจะได้รับความสุขที่เกิดขึ้นจากตัวเองก่อน แล้วค่อยๆ เผื่อแผ่ไปถึงชุมชน และสังคมรอบข้างนั่นเองค่ะ

8. เทคโนโลยีภูมิทัศน์
         ถ้าพูดถึงภูมิทัศน์ น้องๆ อาจจะพอเดาได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ได้รับการตกแต่งให้มีความสร้างสรรค์ สวยงาม และน่ามอง แต่สาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์เรียนเกี่ยวกับอะไร เราอาจจะยังมึนๆ งงๆ อยู่ ทั้งที่ความจริงแล้วไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ สาขานี้เรียนเกี่ยวกับการออกแบบและตกแต่งสถานที่ ทั้งสวนหย่อม สวนสาธารณะ เรือนเพาะชำ ร้านอาหาร อาคารต่างๆ คล้ายทำให้พื้นที่ใช้สอยนี้ มีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม โดยอาจจะนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้กับงานภูมิทัศน์ที่ทำเพื่อความทันสมัย ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่  

9. วาริชศาสตร์


 
          าริชอาจจะยังไม่รู้ความหมาย แต่วารีนี่แปลว่าน้ำแน่นอน จริงๆ แล้ววาริชหมายความว่าเกิดจากน้ำค่ะ วาริชศาสตร์เลยเป็นการศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากน้ำทั้งหมดเลย “น้ำ” คือตัวเอกของสาขานี้ น้องๆ จะได้รู้จักทรัพยากรน้ำ และทรัพยากรในแหล่งน้ำทั้งพืชและสัตว์แบบเจาะลึก เพื่อนำความรู้นี้มาบริหารจัดการทุกอย่างที่เกี่ยวกับน้ำ ทั้งการดูแลรักษาไม่ให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมทางน้ำ การอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรในแหล่งน้ำให้มีความอุดมสมบูรณ์ เรียกว่าจบที่นี่จะเป็นนักวิจัยหรือเป็นเจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำก็เท่ไม่แพ้กัน

10. สื่อนฤมิต
          สาขานี้เรียนเกี่ยวกับเวทมนตร์แน่เลย! ช้าก่อนนะคะน้องๆ “นฤมิต” ไม่ใช่เนรมิต ฮ่าๆๆ นฤมิตแปลว่าการสร้างค่ะ สาขานี้จะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับสื่อดิจิทัล การสร้างสื่อรูปแบบใหม่ให้มีความครีเอทีฟ นำสมัยตอบสนองกับความต้องการของสังคมเสมอ พูดไปอาจจะยังไม่เห็นภาพ มาดูตัวอย่างการเรียนกันค่ะ ขอเสียงคนที่ชื่นชอบแอนิเมชัน อยากออกแบบคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน ดีไซน์ตัวละครในเกม หรือสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันเป็นของตัวเอง สาขานี้จะใช่ทางน้องๆ มาก

11. ความผิดปกติของการสื่อความหมาย
          แวบแรกมีใครคิดไหมคะว่า “ที่นี่ต้องเหมาะกับคนที่พูดไม่รู้เรื่องอย่างเราแน่ๆ ควรไปเรียนจะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่อง” ที่จริงสาขานี้เปิดสอนเพื่อผลิตบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการแก้ไขการได้ยินและการพูดให้กับผู้ป่วยค่ะ ผู้ป่วยในที่นี้คือคนที่มีความผิดปกติด้านการได้ยิน หรือคนที่มีปัญหาในการพูดล่าช้า น้องๆ จะได้ศึกษากลไกการพูดการได้ยิน ได้ลองตรวจคัดกรอง ตรวจความผิดปกติ ไปจนถึงฝึกปฏิบัติแก้ไขการพูดให้ผู้ป่วย สาขานี้กำลังเป็นที่ต้องการนะคะ ถ้าอยากเป็นนักเวชศาสตร์สื่อความหมายก็ต้องลองศึกษาข้อมูลดูค่ะ

12. เวชระเบียน


 
          น้องๆ อาจจะคุ้นหูกับคำว่า “เวชระเบียน” มาบ้างนะคะ เวลาไปโรงพยาบาลนี่ ติดต่อแผนกเวชระเบียนก่อนเลย เวชระเบียนก็คือเอกสารทางการแพทย์ที่ใช้บันทึกประวัติผู้ป่วยของเรานั่นเองค่ะ ถามว่าสำคัญขนาดเรียนได้เป็นสาขาเลยเหรอ ก็ต้องบอกว่าสำคัญมาก เพราะในนั้นจะรวมประวัติการเจ็บป่วยของเรา ประวัติการแพ้ยา ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ รายการทางการแพทย์ต่างๆ ซึ่งงานเหล่านี้สำคัญต่อการติดตามการรักษาของผู้ป่วยมาก ตอนนี้เวชระเบียนก็มีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ บาง รพ. มีในรูปแบบออนไลน์แล้วด้วยค่ะ ถ้าน้องๆ สนใจมาทำงานด้านนี้ ก็น่าสนใจมากๆ เลยนะคะ

13. วิศวกรรมนาโนและโฟโตนิกส์
          นาโนเคยได้ยินบ่อยๆ ว่าเป็นวัตถุขนาดเล็ก แต่โฟโตนิกส์คืออะไร ใช่รูปภาพหรือเปล่านะ? จริงๆ แล้วโฟโตนิกส์คือเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสร้างและควบคุมคุณสมบัติของแสงค่ะ นาโนโฟโตนิกส์จึงเป็นการศึกษาและพัฒนาอุปกรณ์ทางแสงขนาดจิ๋วระดับนาโน ทำให้อุปกรณ์มีขนาดเล็กลงเพื่อประหยัดเนื้อที่ แต่มีการทำงานในความเร็วสูง ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้นำมาใช้กับเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้มากมายเลยค่ะ เชื่อว่าวิทยาการนี้จะมีการพัฒนาและเป็นที่ต้องการของตลาดสินค้าในอนาคตด้วย เป็นอีกสาขาที่เรียนแล้วรุ่ง!

14. การจัดการทุนมนุษย์และองค์การ
         ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อสาขาหลายคนนึกถึง “เงิน” ก่อนเลย สาขานี้เรียนไปเพื่อสอนให้มนุษย์อย่างเราบริหารจัดการเงินทุนที่มีอยู่ในมือตัวเองแน่ๆ เอ็นดู จริงๆ แล้วเงินเป็นปัจจัยรองค่ะ ปัจจัยหลักคือหลักสูตรจะสอนให้เราพัฒนาความรู้ด้านธุรกิจ และรู้จักวางกลยุทธ์ในการจัดการทรัพยากรมนุษย์ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สาขานี้เหมาะกับคนที่ชอบติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น และสั้นๆ ง่ายๆ ว่าใฝ่ฝันจะเป็นผู้นำที่ลูกน้องรักจนหมดหัวใจ

15. การสื่อสารตรา    


 
          “ตรา” แปลว่า “ประทับ” แปลว่าสาขาการสื่อสารตราจะต้องเรียนเกี่ยวกับการสื่อสารให้คนประทับใจแน่นอน! ถ้ามีใครคิดแบบนี้ พี่เมก้าให้คะแนนครึ่งหนึ่งค่ะ จริงๆ แล้วการสื่อสารตรา คือการสร้างตราให้กับสินค้า หรือที่เข้าใจง่ายๆ ก็คือการสร้างแบรนด์ของเราเองให้มีมูลค่า มีภาพลักษณ์เป็นที่จดจำนั่นเองค่ะ น้องๆ ที่อยากทำงานในแวดวงธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ควรพลาดสาขานี้ เพราะเราจะได้เรียนวิธีการสื่อสารแบรนด์อย่างสร้างสรรค์และมีคุณค่า รวมถึงสร้างกลยุทธ์ในการพิชิตใจผู้บริโภคแบบครบทุกมิติด้วย   

         
ได้ลองเล่นเกมทายใจกันหรือยังคะน้องๆ ไหนได้คะแนนเท่าไหร่กันบ้างเอ่ย หรือเล็งสาขาไหนไว้ในดวงใจบ้าง แวะมาแชร์ให้พี่เมก้าอ่านกันบ้างนะคะ อ้อ! รู้สาขาที่ชอบแล้วอย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าต้องเจอเนื้อหาอะไรบ้าง พอได้มาเรียนจริงๆ จะได้ไม่ช็อกค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ค้นหาตัวเอง #สาขาวิชา #คณะ #ค้นหาคณะที่ใช่ #ค้นหาคณะที่เหมาะกับคุณ #ค้นหาคณะที่เหมาะกับคุณ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?