/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สรุปง่ายๆ #TCAS62 ติดรอบ 1 แล้วจะไปรอบ 2 ได้ยังไง? []

วิว

 
     สวัสดีค่ะน้องๆ ตอนนี้ก็เพิ่งจะผ่านพ้นช่วงการรับสมัคร TCAS ในรอบที่1 หรือรอบ Portfolio และการสมัครสอบ GAT-PAT กันไปนะคะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ชำระค่าธรรมเนียม หรือส่งเอกสารการสมัครต่างๆ ก็อย่าลืมกันนะคะ ส่วนคนไหนที่จัดการเรียบร้อยหมดแล้ว ก็เตรียมตัวเตรียมใจเพื่อไปสอบสัมภาษณ์กันได้เลย
 

 
     แม้ว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยยังไม่ดำเนินการสอบสัมภาษณ์ ก็มีน้องๆ หลายคนเกิดข้อสงสัย และเข้ามาสอบถามพี่ๆ ทีมงานถึงเรื่องการยืนยันสิทธิ์ และการสละสิทธิ์กันมากมาย โดยเฉพาะคำถามที่ว่า ถ้าผ่านการคัดเลือก/สอบติดในรอบที่ 1 แล้ว...จะไปสมัครรอบที่ 2 ได้หรือไม่? พี่แนนนี่ขอแบ่งออกเป็น 3 กรณีค่ะ
 
     ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในการสมัครรอบที่ 1 น้องๆ สามารถผ่านการคัดเลือก หรือสอบติดได้หลายสาขาวิชา แต่จะสามารถเลือก "ยืนยันสิทธิ์" ได้เพียง 1 สาขาวิชา โดยระบบ MyTCAS จะเปิดให้จัดการสิทธิ์รอบ 1 ในวันที่ 30-31 มกราคม 2562 เท่านั้น
 
กรณีที่ 1 ไม่เข้าระบบ
     ถ้าน้องๆ ไม่เข้าไปในระบบ MyTCAS ในวันที่ 30-31 มกราคม 2562 เพื่อจัดการสิทธิ์ เท่ากับว่าน้องๆ จะถูกยกเลิกในสาขาวิชาที่ผ่านการคัดเลือกแบบอัตโนมัติ ตรงนี้จะสามารถสมัครในรอบที่ 2 หรือรอบอื่นๆ ได้ และถือว่าไม่เสียสิทธิ์การสละสิทธิ์
 
กรณีที่ 2 ไม่ยืนยันสิทธิ์
     ถ้าน้องๆ เข้าระบบ MyTCAS ในวันที่ 30-31 มกราคม 2562 และกด "ไม่ยืนยันสิทธิ์" ในคณะ/สาขาวิชาที่ผ่านการคัดเลือก เท่ากับว่าน้องๆ ยกเลิกในสาขาวิชาดังกล่าว และสามารถสมัครในรอบที่ 2 หรือรอบอื่นๆ ได้ โดยถือว่ายังไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการสละสิทธิ์
 
กรณีที่ 3 ยืนยันสิทธิ์
     ถ้าน้องๆ ได้เข้าไปกด "ยืนยันสิทธิ์" ในระบบ MyTCAS เรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 30-31 มกราคม 62 แต่เกิดเปลี่ยนใจ อยากไปสมัครในรอบที่ 2 หรือรอบโควตา น้องๆ จะต้องเข้าไปทำการ "สละสิทธิ์" ในวันที่ 2-3 ก.พ. 62 เท่านั้น ยกเว้น เลือกไปสมัครในรอบอื่นๆ ก็จะสามารถเข้าไปทำการสละสิทธิ์ในช่วงเวลาอื่นๆ ที่กำหนดไว้ แต่จะต้องทำก่อนที่จะสมัครในรอบที่ต้องการ และจะไม่สามารถขอยกเลิกการสละสิทธิ์ได้ รวมถึงจะทำการสละสิทธิ์ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 
พูดง่ายๆ ว่า...
ถ้า "ยืนยันสิทธิ์" รอบใดรอบหนึ่งไปแล้ว จะสมัครรอบอื่นๆ ไม่ได้ จนกว่าจะ "สละสิทธิ์"
 
     ส่วนในกรณีที่น้องผ่านการคัดเลือกหลายสาขาวิชา น้องสามารถ "เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข สาขาวิชาที่ต้องการยืนยันสิทธิ์" ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง คือ จะเปลี่ยนจากสาขานึงเป็นอีกสาขานึง หรือ จะเปลี่ยนจาก "ยืนยันสิทธิ์เป็นไม่ยืนยันสิทธิ์" หรือ "ไม่ยืนยันสิทธิ์เป็นยืนยันสิทธิ์" ก็ได้ภายในระยะเวลาที่เปิดให้จัดการสิทธิ์ โดยทางทปอ.จะยึดการเปลี่ยนแปลงในครั้งสุดท้ายเท่านั้น
     ทั้งนี้ในการยืนยันสิทธิ์ การเปลี่ยนแปลงสาขาวิชา หรือการไม่ยืนยันสิทธิ์ ทางระบบจะส่งรหัสยืนยันไปยังอีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ ภายในระยะเวลาที่กำหนด
 

 
อ่านการสละสิทธิ์ใน TCAS 62 เพิ่มเติม 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #ยืนยันสิทธิ์-สละสิทธิ์ #สละสิทธิ์ได้ครั้งเดียว #สละสิทธิ์รอบ Portfolio #สมัครรอบโควตา #TCAS62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?