/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"พี่มะเหมี่ยว" เผยเบื้องหลังเด็กทุนเพชรพระจอมเกล้า มจธ. กับการใช้ทุนในรูปแบบทำกิจกรรมล้วนๆ []

วิว
      น้องๆ ม.6 คงผ่านตารับตรงประเภทที่มี "ทุน" กันมาบ้างแล้ว หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นเด็กทุนกับเขาบ้าง แต่การแข่งขันกับคนอื่นที่มีความสามารถเหมือนกันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เท่านั้นไม่พอ ถ้าได้ทุนเข้าไปแล้ว ก็มีเงื่อนไขที่ต้องทำ เพื่อรักษาทุนให้อยู่ตลอดรอดฝั่งที่เรียนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย
 

      ดังนั้นจะเห็นว่า การเป็นเด็กทุน ไม่ได้มีแค่มุมน่าอิจฉาที่มีเงินอุดหนุนเรื่องเรียนและการใช้ชีวิต แต่เบื้องหลังยังต้องสละเวลาและใช้ความพยายามในการเรียนและทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเพื่อรักษาระดับของตนเอง วันนี้พี่มิ้นท์พามาทำความรู้จักกับพี่สาวน่ารัก "พี่มะเหมี่ยว" เด็กทุนเพชรพระจอมเกล้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ไปดูว่าชีวิตเด็กทุนที่หลายคนใฝ่ฝันนั้นต้องทำอะไรบ้าง
 
    หาไอดอลเป็นแรงบันดาลใจ อยากรู้อะไรต้อง "กล้า" ถาม
      พี่มะเหมี่ยว มีชื่อจริงว่า รชนก ศิริมา จบจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นนทบุรี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  หรือที่ใครรู้จักกันในชื่อ บางมด โดยเข้ามาในรอบรับตรงที่มีชื่อโครงการว่า "ทุนเพชรพระจอมเกล้า"
      พี่มะเหมี่ยว เป็นคนชอบร้องเพลงมาก ถนัดทั้งเพลงลูกทุ่ง เพลงไทยสากล รวมถึงเพลงสากล ในช่วง ม.6 ได้มองหามหาวิทยาลัยที่สานฝันของเราได้ เพราะฝันตั้งแต่เด็กคืออยากเป็นนักข่าว แต่ไม่อยากทิ้งความสามารถด้านการร้องเพลงที่มี จึงเลือกที่จะบวกความสามารถกับความฝันเข้าด้วยกัน ตัดสินใจหาข้อมูลที่สมัครเรียนในด้านความสามารถพิเศษ จนได้มาเจอกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ตอนนั้นมีรับตรง+ทุน ที่มีชื่อทุนว่า "ทุนเพชรพระจอมเกล้า"

 

      ตอนเข้าโครงการนี้ มีแรงบันดาลใจมาจากรุนพี่ "พี่ดาว" จิตตฤทัย บุญยะประสพ อยู่ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา เป็นเด็กทุนเพชรพระจอมเกล้า ด้านศิลปวัฒนธรรม เอกนาฏศิลป์ไทย พี่ดาวเก่งมาก เลยอยากทำให้ได้เหมือนพี่ดาว พี่ดาวเป็นไอดอลสำหรับพี่มะเหมี่ยวเลยก็ว่าได้ ด้วยความกล้าที่มี ได้ทักพี่เค้าไปใน Facebook สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับทุนเพชรพระจอมเกล้า รวมถึงการเตรียมตัวในการสอบ
      ตอนนั้นตั้งใจมากๆ ว่าเราจะต้องเข้าเรียนที่นี่ให้ได้ หนูได้ฝึกฝนและฝึกซ้อมตนเอง ให้พร้อมสำหรับการ Audition พอถึงวันคัดเลือกมะเหมี่ยวทำเต็มที่ที่สุด  โดยมีกำลังใจที่สำคัญก็คือพ่อกับแม่ และวันประกาศผลสอบ ผลก็คือมีชื่อหนูขึ้นในเว็บจริงๆ ดีใจมากค่ะ ที่ได้เป็นนักศึกษาทุนเพชรพระจอมเกล้า เป็นความภาคภูมิใจของหนูเลย

    คู่แข่งมีเยอะ แต่สุดท้ายก็แข่งกับตัวเองเท่านั้น
      ในวันสัมภาษณ์ มีเพื่อนๆ จากหลากหลายโรงเรียนมาสัมภาษณ์ ทุกคนดูเก่ง มีของที่ซ่อนอยู่ในตัว พร้อมจะแสดงความสามารถของตัวเอง ในใจตอนนั้นก็คิดว่าจะสู้เขาได้ไหม เพราะทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันมาอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าเตรียมตัวมาพร้อมแล้ว และไม่อยากให้คิดว่าเรามาแข่งกับคนอื่น ควรแข่งกับตัวเองมากกว่า เพราะการเอาชนะใจตัวเอง ยากที่สุดแล้ว
      ส่วนคำถามสัมภาษณ์ที่เจอ เป็นคำถามทั่วไปเกี่ยวกับความสามารถของเรา เพราะกรรมการอยากรู้จักเรามากขึ้น ซึ่งรอบนี้เป็นการสมัครด้านความสามารถพิเศษ คำถามวัดกันที่ไหวพริบเลย เช่น หลังจากที่เราแสดงความสามารถที่เราถนัด กรรมการอาจจะอยากเห็นด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เตรียมมา ก็ต้องหาออกมาเพื่อนำเสนอตัวเองให้ได้ หรืออาจมีสถานการณ์ต่างๆ มาให้เราแก้ไขปัญหา เช่น ทำไมถึงอยากเรียนภาควิชานี้ เมื่อบอกไปว่า อยากเป็นนักข่าว อาจารย์ก็จะให้ลองพูดเป็นผู้ประกาศข่าวตอนนั้นเลย หรืออย่างร้องเพลง  อาจารย์ก็จะถามว่า จะทำอะไรให้กับมหาวิทยาลัย ถ้าได้เข้ามาเรียนที่นี่ เป็นต้น
      ทางเดียวที่จะทำให้เรารอดจากการสัมภาษณ์หากเจอคำถามที่วัดไหวพริบ คือ ความมั่นใจในตัวเอง มีสติ กล้าที่จะพูด เพราะถ้าเรามีความมั่นใจแล้ว เชื่อว่าคำถามอะไรมาก็ตอบได้


   ทุนสูงสุดในมหาวิทยาลัย พร้อมประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะได้เจอ
     "ทุนเพชรพระจอมเกล้า" เรียกได้ว่าเป็นทุนที่สูงสุดในมหาวิทยาลัยก็ได้ค่ะ เป็นทุนที่ให้โอกาสนักศึกษา เช่น ได้ทุนการศึกษาค่าเล่าเรียนฟรี ได้รับเบี้ยเลี้ยงต่อเดือน เดือนละ 4,000 บาท ได้ค่าแรกเข้า 30,000 บาท และได้ประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ ตามสายที่เราถนัด ถ้าหากน้องๆ ได้รับโอกาสจากทุนนี้ ก็จะได้เป็นตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัย สร้างเสริมและต่อยอดตนเอง สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยได้ ประเภทของทุน จะมี 2 ประเภท คือ ทุนส่งเสริมความสามารถด้านวิชาการดีเด่น และทุนส่งเสริมความสามาถเฉพาะด้าน หรือความสามารถพิเศษ
      ย้อนกลับไปตอน ม.6 สิ่งเดียวที่คิดไว้ว่าอยากสมัครทุนนี้ตอนนั้นก็คิดว่าอยากสมัครทุนนี้ เพราะอยากใช้ความสามารถด้านการร้องเพลง ที่เรามีต่อยอดกับความฝันของเรา ซึ่งมันไปด้วยกันได้ และได้พิสูจน์ตัวเอง ถ้าเรามีความพยายาม มุ่งมุ่น เชื่อว่าทำมันให้สำเร็จได้แน่นอน

   "หลุดทุน" เรื่องที่เด็กทุนกลัวมากที่สุด
      ตอนปีหนึ่งเข้ามาแรกๆ รู้สึกกดดันพอสมควร กลัวว่าตัวเองจะทำผลงานได้ไม่ครบตามเงื่อนไขแล้วจะหลุดทุน ดังนั้นพอเข้ามาได้ ต้องปรับตัว สิ่งแรกคือ เปิดใจกับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเจอ พร้อมที่จะ Active และเรียนรู้อยู่เสมอ ถ้าทำได้สองอย่างนี้ จะช่วยให้เราทำงาน ทำกิจกรรมไปด้วยและเรียนไปด้วยได้อย่างสบาย เพราะเรามีการจัดการเวลาที่ดี เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะเราจะต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่มากขึ้น โชคดีที่มีเพื่อนสนิทที่เป็นเด็กทุนด้วยกันจะคอยเตือนกันอยู่เสมอ และเวลาเหนื่อยๆ ก็ให้กำลังใจกันด้วย

   ทุนได้เปล่า แค่ทำดีคืนให้มหาวิทยาลัย
      พี่มะเหมี่ยวได้ทุนด้านความสามารถเฉพาะด้านคือ ศิลปวัฒนธรรม เอกขับร้องและพิธีกร เมื่อได้เข้ามาเรียนแล้ว จะมีเงื่อนไขหลังได้ทุน คือ จะต้องใช้ความสามารถของเรา สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย มีเกณฑ์กำหนดด้วยคือ ต้องทำผลงาน 3 งาน โดยเราเป็นคณะทำงานนั้นๆ  และต้องเข้าช่วยเหลืองานส่วนกลางในมหาวิทยาลัยอีก 3 งาน นอกจากนี้แล้ว ยังต้องรักษาผลการเรียนให้ไม่ต่ำกว่า 2.00 ด้วย


 

    โครงการที่ทำ เหมือนได้ส่งไม้ต่อให้รุ่นน้อง คือสิ่งที่ภูมิใจที่สุด
      อย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น ว่าต้องใช้ความสามารถของเราทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย หลักๆ แล้ว พี่มะเหมี่ยวจะทำโครงการในด้านที่ถนัด คือ ขับร้องและพิธีกร ผลงานที่เคยจัดมีคร่าวๆ ก็จะมีที่เราเป็นคณะดำเนินงานเอง เช่น โครงการบางมดร่วมใจ สุนทรีเพลงไทยร้อยเรียง, โครงการ Kmutt Mc Search Gen3 และโครงการดนตรีบำบัดสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มความมั่นใจให้คนพิการ เป็นต้น
      แต่กิจกรรมที่ภูมิใจและประทับใจที่สุด คือ โครงการ Kmutt Mc Search Gen3  ซึ่งเป็นการค้นหาพิธีกรหน้าใหม่ ชายและหญิง ในมหาวิทยาลัย มีทั้งภาคภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้ที่ชนะการประกวด จะได้ทำหน้าที่พิธีกรมหาวิทยาลัย ทำงานส่วนกลางของมหาวิทยาลัยด้วย เช่น งานพิธีกรแรกพบมดน้อย พิธีประดับเนคไทและตุ้งติ้งประดับเข็มพระมหามงกุฎ และ พิธีถวายบังคมและกล่าวสัตย์ปฏิญาณ เป็นต้น ที่ชอบโครงการนี้เพราะเราได้มีรุ่นน้องคอยสานต่อหน้าที่พิธีกรมหาวิทยาลัย เหมือนเราได้ส่งไม้ต่อให้กับรุ่นน้อง และโครงการนี้เป็นโครงการที่เราจัดทำขึ้นเอง พอผลมันออกมาสำเร็จก็รู้สึกใจดีมากๆ
    ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา เรียนอะไรบ้าง?
      ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา.(Educational Communication and Technology) หรือ ECT เป็นภาควิชาหนึ่งในคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับ การสื่อสารมวลชน การกระจายเสียงเบื้องต้น การออกแบบกราฟิก การสร้างสื่อมัลติมีเดีย การผลิตรายการวิทยุ การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การผลิตรายการโทรทัศน์ เป็นต้น ซึ่งเป็นภาควิชาที่มีการสอนครอบคลุมทุกสายอาชีพเลย ใครที่ชอบด้านการสื่อสารและอยากทำได้หลายๆ อย่าง ภาควิชานี้ถือว่าตอบโจทย์มากทีเดียว

   เรียนมหาวิทยาลัย จงเปิดใจเรียนรู้และอย่ากลัวการแสดงความคิดเห็น
       ชีวิตในมหาวิทยาลัยเป็นช่วงชีวิตที่เราจะมีโอกาสได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ มากเลย อยากให้ทุกคนเปิดใจที่จะเรียนรู้ อย่ากลัวการแสดงความคิดเห็น และจงทำในสิ่งที่เราชอบ เป็นตัวของตัวเอง แต่อย่าหลงละเลยไปในทางที่ผิด อยู่บนทางสายกลาง เป็นนักศึกษาเราอาจคิดว่าเรานั้นเหนื่อยที่สุด แต่ยังมีคนที่อยู่ข้างหลังที่เหนื่อยกว่ามาก อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้สนุก ถ้าท้อนะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนและขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จค่ะ
  
       ใครอ่านจนจบ พี่มิ้นท์ขอปรบมือให้ดังๆ เลยค่ะ ได้รู้จักทั้งพี่มะเหมี่ยวและทุนโครงการเพชรพระจอมเกล้าของ มจธ. เพิ่มขึ้นกันแล้วนะคะ พี่มิ้นท์ก็หวังว่าพี่มะเหมี่ยวจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ที่มีความสามารถพิเศษ และอยากใช้ความสามารถพิเศษเป็นสะพานในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนะคะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS IDOL #มะเหมี่ยว มจธ. #ทุนเพชรพระจอมเกล้า #โครงการทุนเพชรพระจอมเกล้า #มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี #มจธ. #ม.บางมด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?