ซ่อน
แสดง

คอนเฟิร์มแล้ว! ม.ราชภัฏ 38 แห่ง ใช้หลักสูตรครุศาสตรฯ 4 ปี เริ่มรับใน TCAS 62 รอบโควตา []

วิว
คอนเฟิร์มแล้ว! ม.ราชภัฏ 38 แห่ง ใช้หลักสูตรครุศาสตรฯ 4 ปี เริ่มรับใน TCAS 62 รอบโควตา
         สวัสดีค่ะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีเรื่องการปรับหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตจาก 5 ปีให้เหลือ 4 ปี ทำให้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่มีการรับหลักสูตรนี้ใน TCAS 62 รอบ Portfolio ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่าน กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏได้คอนเฟิร์มแล้วว่า ปรับหลักสูตรเป็นแบบ 4 ปี
 
คอนเฟิร์มแล้ว! ม.ราชภัฏ 38 แห่ง ใช้หลักสูตรครุศาสตรฯ 4 ปี เริ่มรับใน TCAS 62 รอบโควตา

         นายรัฐกรณ์ คิดการ ประธานคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ กล่าวว่า หลักสูตรผลิตครู 4 ปี จะแตกต่างจากหลักสูตร 5 ปี โดยจำนวนหน่วยกิตจะลดลงจาก 160 หน่วยกิตเหลือไม่น้อยกว่า 140 หน่วยกิต ขึ้นอยู่กับบริบทการสอนของแต่ละสถาบัน

         ส่วนในเรื่องของการฝึกสอน ในหลักสูตร 5 ปีจะฝึกสอนในปีที่ 5 แต่ในหลักสูตร 4 ปี นักศึกษาจะเริ่มการออกไปปฏิบัติการสอนตั้งแต่ปี 1-3 (ตามรายวิชา) และมีการฝึกสอนในโรงเรียนที่เป็นโรงเรียนเครือข่ายของ มรภ. ตอนปี 4 เทอม 1

         ล่าสุดตอนนี้หลักสูตรครู 4 ปีได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะส่งหลักสูตรให้ มรภ. ทั้ง 38 แห่ง เพื่อให้ไปปรับและออกแบบเพื่อให้เข้ากับบริบทของสถาบัน ซึ่งมหาวิทยาลัยจะมีระยะเวลาในการปรับหลักสูตรถึงต้น มี.ค.62 เพื่อให้ทันเปิดรับในรอบ 2 โควตาของระบบ TCAS 62

         หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปีของ มรภ. จะไม่รวมการสอบใบประกอบวิชาชีพครู เมื่อเรียนจบหลักสูตรแล้ว บัณฑิตจะต้องไปสอบใบประกอบวิชาชีพครูเอง ซึ่งนอกจากจะปรับหลักสูตรให้เวลาเรียนลดจาก 5 ปีเหลือ 4 ปีแล้ว ยังปรับการเรียนการสอน เพื่อนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อผลิตครูที่มีคุณภาพ

         สรุปเลยก็คือว่า ช่วงนี้อยู่ในช่วงปรับหลักสูตรครู 4 ปีแบบโค้งสุดท้ายของ มรภ. และจะเปิดรับในรอบโควตานี้แน่นอน น้องๆ คนไหนที่เล็งอยู่ก็อย่าลืมติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดนะคะ คาดว่าระเบียบการน่าจะเริ่มทยอยออกมาตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นไป

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต #หลักสูตรผลิตครู 4ปี #มหาวิทยาลัยราชภัฏ #หลักสูตรครู 4 ปี #ปรับหลกสูตรครู #ปรับหลกสูตรครู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?