ซ่อน
แสดง

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา []

วิว
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
       สวัสดีค่ะ นับถอยหลังวันสอบ GAT PAT, O-NET และ 9 วิชาสามัญ เวลาเหลือน้อยแล้วจริงๆ ไม่โกหก คนที่เพิ่งเริ่มจับหนังสืออ่านหลังปีใหม่ คงกำลังงงๆ กันอยู่ใช่ไหมล่ะ ว่าจะเริ่มที่วิชาไหน ยังไงดี ดูสำคัญไปทุกอันเลย
        เพื่อย่นเวลาความงงให้เปลี่ยนไปเป็นเวลาที่มีคุณภาพในการอ่านหนังสือมากขึ้น พี่มิ้นท์ได้เจาะลึกรายละเอียดการสอบแต่ละวิชาของ O-NET มาให้แล้ว ว่าถ้าเวลาเหลือเท่านี้ ควรไปเร่งที่บทไหนดี ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยจ้า

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
 
 
 
  Test blueprint ขุมทรัพย์เตรียมตัวสอบ
    ข้อมูลที่พี่มิ้นท์นำมาสรุปให้วันนี้ ก็มาจาก test blueprint ที่ สทศ. จะสรุปรายชื่อเนื้อหาว่าออกบทไหนบ้าง ของ GAT PAT อาจจะกว้างไปนิดนึง ถ้ามีแค่นั้นก็ต้องอ่านให้ครบทุกหัวข้อ และฝึกทำโจทย์เยอะๆ เลย ส่วน O-NET บอกค่อนข้างละเอียด ใครดู test blueprint ตั้งแต่แรกๆ ได้เปรียบเพื่อนๆ ไปเยอะเลย

   แจก บทที่ควรเน้น วิชาภาษาไทย
   "การอ่าน" 40 คะแนน
    การอ่านจะเน้นหนักไปที่วรรณคดีและวรรณกรรมค่ะ สิ่งที่ควรฝึกคือ การอ่านจับใจความวรรณคดีและวรรณกรรมต่างๆ ในข้อสอบอาจจะไม่ได้ถามตรงๆ เสมอไปว่าเนื้อหาส่วนต่อไปคืออะไร ตัวละคนไหนทำอะไร เพราะจะมีสัดส่วนของพาร์ทวรรณคดีโดยเฉพาะอีก
    "การอ่าน" สิ่งสำคัญคือการจับใจความ ตีความ แปลความ วิเคราะห์วิจารณ์เรื่องที่อ่าน มองให้ออกว่าในวรรณคดี/วรรณกรรม สอนอะไร มีประโยชน์อย่างไร ฝึกจับประเด็นกันให้ถูก แนวข้อสอบในพาร์ทนี้อาจจะเช่น ผู้เขียนมีเจตนาแบบไหน, สรุปจากเรื่องที่อ่าน เป็นต้น รวมทั้งอาจจะมีบทความให้อ่านและตอบคำถามเป็นชุดๆ ใครเน้นพาร์ทนี้ได้ ฟาดไปเลย 40 คะแนน เกือบครึ่งเลยนะ

 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
 
   "หลักการใช้ภาษา" 27 คะแนน
    แบ่งข้อสอบเป็น 2 ส่วนคือ ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ และเลือกคำตอบจากหมวดที่สัมพันธ์กันอีก 6 ข้อ หลักการใช้ภาษาเป็นพาร์ทที่หลายคนไม่ชอบ แต่ถ้าจับหลักได้ ไปยาวเลยค่ะ เพราะกฎมันตายตัวอยู่แล้ว สิ่งที่ควรไปดูในหมวดนี้คือ ไปดูลักษณะภาษาไทย คำเป็น คำตาย การผันวรรณยุกต์ เสียงสูง เสียงกลาง เสียงต่ำ แยกคำ/พยางค์ให้ออก คำราชาศัพท์ ระดับของภาษา คำสมาส สนธิ หลักการแต่งโคลง ร่าย ฉันท์ ภาษาต่างประเทศในภาษาไทย ความหมายตรง ความหมายนัยประหวัด โวหารประเภทต่างๆ ใครจับหลักพาร์ทนี้ได้ 27 คะแนนก็ไม่น่าอยู่ไกลเกินเอื้อม ที่สำคัญเป็นพาร์ทที่ทำได้ไว เอาเวลาที่เหลือไปทำพาร์ทอื่นได้อีก

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
 
    "การเขียน" และ "วรรณคดีและวรรณกรรม" อย่างละ 15 คะแนน
    2 พาร์ทนี้รวมกัน 30 คะแนน ก็ยังไม่น่าทิ้งเท่าไหร่ แต่ถ้าเตรียมตัวไม่ทันจริงๆ พี่มิ้นท์ให้เน้นเรื่องหลักภาษาไว้ก่อนค่ะ ที่จริงพาร์ทการเขียนก็น่าสนใจ แต่ก็อาจจะยากสำหรับบางคน เพราะค่อนข้างเข้าสู่หมวดจริงจังและเป็นหลักการ
    ในหมวดของการเขียน 15 ข้อ จะเน้นหลักในการเขียนประเภทต่างๆ เช่น การเขียนรายงานวิชาการ การเขียนวิจารณ์ การเขียนโครงงาน จดหมายประเภทต่างๆ การเขียน resume สมัครงาน ในข้อสอบจริง เราไม่ต้องไปนั่งเขียนเองนะคะ แต่จะมีคำถามที่วัดหลักการเขียนอย่างที่บอกไป เช่น รูปแบบการเขียนแต่ละประเภท การขึ้นต้น ลงท้ายจดหมาย การเรียงลำดับในรายงานวิชาการ การอ้างอิง บรรณานุกรม เป็นต้น ถ้าใครสู้ไหว ก็ลุยได้เลย พาร์ทนี้อีก 15 คะแนน

 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    ส่วน วรรณคดีและวรรณกรรม จะเน้นไปที่การวิเคราะห์วิจารณ์วรรณคดี เข้าใจจุดเด่นของวรรณคดีแต่ละประเภท วิจารณ์และประเมินค่าได้ ในส่วนนี้จะรวมไปถึงด้านวรรณศิลป์ด้วย ตรงนี้อีก 15 คะแนนจ้า ถ้าจะอ่านวรรณคดี ก็อ่านรอบเดียว ให้ได้ 2 พาร์ทไปเลย
   "การฟัง การดู และการพูด" 3 คะแนน
    พาร์ทนี้เราก็ไม่ต้องขึ้นไปพูดหน้าห้องนะคะ จะคล้ายๆ กับการเขียนที่เป็นหลักการให้เราตอบมากกว่า เช่น หลักในการพูดแสดงทรรศนะ การพูดโน้มน้าวใจ การพูดสุนทรพจน์ โต้วาที เป็นต้น จะมีอยู่ 3 ข้อ ข้อละคะแนนค่ะ บางทีเห็นข้อสอบไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่ามันคือพาร์ทนี้ >//<
    ดังนั้นสำหรับการเตรียมสอบภาษาไทย เน้นฝึกอ่านจับใจความเป็นหลัก แต่ถ้าใครคิดว่าจับหลักได้ดีแล้ว ให้ไปเน้นหลักภาษานะคะ เพราะออกเยอะ และลึก แต่ลึกที่ว่านี้ ถ้ารู้หลัก จะทำได้ไวและง่ายมากๆ พี่มิ้นท์คอนเฟิร์มค่ะ ตรงกันข้าม จับหลักไม่ถูก จะยากมากๆ โดยเฉพาะเรื่องการผันวรรณยุกต์ การแยกคำ/พยางค์ เสียงสั้น เสียงยาว นับผิดกันจนเสียคะแนนกันเยอะเลย

   แจก เรื่องที่ควรเน้น วิชาสังคมศึกษา
    สังคมศึกษา วิชาที่หลายคนฟันธงว่าเหมือนง่ายแต่ยากมาก เพราะเนื้อหาออกสอบครอบจักรวาล ทั้งอดีต ปัจจุบัน การเมือง กฎหมาย และอีกสารพัด ดังนั้นการอ่านมั่วไม่ช่วยแน่ๆ ค่ะ มาดูกันว่าเรื่องไหนที่ออกเยอะที่สุด
    ศาสนา ศีลธรรม และวัฒนธรรม 20 คะแนน
    ในหมวดนี้ ให้น้องๆ เน้นดูเรื่องหลักธรรมคำสอนเลยค่ะ บางปีก็ออกมาตรงๆ ว่าข้อไหนอยู่ในหลักธรรมนี้ หรือ วิเคราะห์ตัวละครที่ให้มาแล้วบุคคลดังกล่าว มีหรือไม่มีหลักธรรมใด นอกจากจะต้องรู้ว่าหลักธรรมใดมีอะไรบ้างแล้ว จะต้องรู้ด้วยว่าความหมายที่แท้จริงของหลักธรรมนั้นๆ สอนเรื่องอะไร รวมทั้งอ่านเพิ่มเติมในส่วนของหลักธรรมของศาสนาอื่นๆ เช่น บัญญัติ 10 ประการของศาสนาคริสต์ เป็นต้น

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    นอกจากนี้วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็เป็นเรื่องที่ออกบ่อย ควรรู้ความสำคัญ ความหมาย และการปฏิบัติตนของชาวพุทธด้วยค่ะ
   
หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตในสังคม 20 คะแนน
    หัวเรื่องที่ออกเกี่ยวกับหน้าที่พลเมืองที่ออกบ่อยๆ จะเป็นในเรื่องของ กฎหมาย ให้ไปทำความเข้าใจกฎหมายแต่ละประเภท แพ่งมีแบบไหนบ้าง อาญาเป็นแบบไหน รวมทั้งข้อตกลงระหว่างประเทศ เช้น ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เป็นต้น ในส่วนของวัฒนธรรม อาจเป็นความรู้รอบตัวเล็กน้อย จะมีทั้งวัฒนธรรมไทย วัฒนธรรมสากล
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    และอีกเรื่องสำคัญ คือ การเมืองการปกครอง เช่น รูปแบบของรัฐ การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
  
เศรษฐศาสตร์ 20 คะแนน
    สิ่งที่ต้องอ่านมาในเรื่องเศรษฐศาสตร์ คือ อุปสงค์ อุปทาน การกำหนดราคา ระบบเศรษฐกิจของโลกในปัจจุบัน บทบาทของรัฐในการแทรกแซงราคาและการควบคุมราคา ในทางเศรษฐกิจ รวมถึงการกำหนดค่าจ้าง กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับค่าจ้างแรงงานในสังคมไทย และเรื่องที่ออกทุกปีก็คือ เศรษฐกิจพอเพียง
    "การเงิน" ก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มหมวดสาระนี้ ให้ดูเรื่องนโยบายการเงิน การคลัง บทบาทนโยบายการเงินของรัฐบาล เช่น การรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การรักษาดุลการค้าระหว่างประเทศ นโยบายการเก็บภาษีประเภทค่างๆ รายรับ รายจ่ายของรัฐที่มีผลต่องบประมาณ หนี้สาธารณะ

 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    การค้าระหว่างประเทศก็อยู่ในกลุ่มสาระนี้ ให้ดูบทบาทขององค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจของโลก เช่น WTO, NAFTA, EU, IMF, ADB, OPEC, FTA, APEC ว่าแต่ละองค์กรมีหน้าที่อะไร ในกลุ่มประเทศไหนบ้าง และอ่านในเรื่องของการแข่งขัน การขัดแย้งทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ การประสานประโยชน์ การกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ เป็นต้น
 
  ประวัติศาสตร์ 20 คะแนน
    O-NET ประวัติศาสตร์ จะออกเกี่ยวกับยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทั้งไทยและสากล ความสำคัญของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ อารยธรรมของโลกยุคโบราณ เช่น อารยธรรมลุ่มแม่น้ำไทกรีส-ยูเฟรตีส ไนล์ ฮวงโห สินธุ และอารยธรรมกรีก โรมัน การติดต่อระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตก และอิทธิพลทางวัฒนธรรม เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน เช่น ระบอบศักดินา สงครามครูเสด การปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์ การสำรวจท ะเล การปฏิรูปศาสนา การปฏิวัติอุตสาหกรรม แนวคิดจักรวรรดินิยม แนวคิดชาตินิยม การล่าอาณานิคม ความร่วมมือและความขัดแย้งของมนุษยชาติในคริสต์ศตวรรษที่ 20 และสถานการณ์สำคัญของโลกในคริสต์ศตวรรษทื่ 21 เช่น เหตุการณ์ระเบิดตึก 11 ก.ย. (หรือที่เรียกว่า 911) เหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในโลก ความขัดแย้งทางศาสนา
    ในส่วนของประวัติศาสตร์ไทย เน้นแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นมาของชาติไทย อาณาจักรโบราณในดินแดนไทย และอิทธิพลที่มีต่อสังคมไทย ปัจจัยที่มีผลต่อการสถาปนาอาณาจักรในช่วงเวลาต่างๆ สาเหตุและผลของการปฏิรูปการปกครองบ้านเมือง การเลิกทาส เลิกไพร่ การเสด็จประพาสยุโรปสมัยรัชกาลที่ 5 แนวคิดประชาธิปไตยตั้งแต่ ร.6 จนถึงช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

   ภูมิศาสตร์ 20 คะแนน
    ในด้านภูมิศาสตร์ ให้ไปทำความรู้จักเครื่องมือทางภูมิศาสตร์ต่างๆ ที่ให้ข้อมูลพวกข่าวสาร ภูมิอากาศ แต่เรื่องที่สำคัญกว่าเน้นอ่านเรื่องวิกฤติ มาตรการป้องกันและแก้ไขด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทยและโลก และบทบาทขององค์กรต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ กฎหมายสิ่งแวดล้อม การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการแก้ปัญหาและดำเนินชีวิตตามแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
 
   แจก เรื่องที่ควรเน้น วิชาภาษาอังกฤษ
   ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 53.75 คะแนน
    จำไว้เลยว่า ภาษาอังกฤษในข้อสอบ O-NET จะเน้นวัดเรื่องการสื่อสารเป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่การอ่านหรือเขียนนะ โดยตัวข้อสอบ จะวัดความรู้ทักษะการสื่อสารของเรา เช่น อ่านแล้วสามารถตีความจากข้อมูลต่างๆ ได้มั้ย เช่น ภาพ แผนผัง ตาราง การใช้อักษรย่อ กราฟ รวมถึงการเชื่อมประโยคเข้าด้วยกัน จากการใช้ Comparison of adjectives/adverbs/contrast : but, although, however, in spite of.. หรือ caused by/followed by/consist of. เป็นต้น ในส่วนของข้อสอบอาจจะมาในรูปแบบของข้อสอบในแบบ error
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    นอกจากนี้อาจจะมีการอ่านที่เป็นบทความบางส่วนมาให้อ่าน วัดทักษะการจับใจความ การอ่านแบบ skimming/scanning/context clue สามารถแสดงความคิดเห็น ผ่านประโยคการให้เหตุผล เช่น I believe.../ I agree with....but.../ Well, I must say.../ What do you think of...? / In my opinion...
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    และสามารถใช้หลักแกรมมาร์อื่นๆ ได้ เช่น การใช้ If clauses, too to.../ enough to... / on the other hand... การใช้ infinitive pronoun เช่น some, any, someone, anyone, everyone, ones เป็นต้น การใช้ tense ก็สำคัญค่ะ ไปฝึกใช้และจำวิธีการใช้มาให้หมดค่ะ มีออกแน่นอน
    สิ่งที่ควรไปดูมาอีกเรื่องคือ ประโยคที่ใช้สื่อสารในสถานการณ์ต่างๆ อาทิ การทักทาย ขอบคุณ ขอโทษ ชมเชย อย่างที่รู้กันว่า การสื่อสารไม่ได้มีประโยคสำเร็จแค่ประโยคเดียว แต่ในชีวิตจริงคนต่างชาติพูดประโยคอื่นๆ กัน เช่น ทักทายว่าเป็นยังไงบ้าง ท่องกันมาตลอดชีวิตว่า How are you? แต่สามารถใช้ How 's it going? How are things? ก็ได้ เป็นต้น

    การใช้ภาษาเพื่อการแสดงความรู้สึก การให้เหตุผลประกอบ เช่น ชอบ ไม่ชอบ ดีใจ เสียใจ เป็นต้น การจับใจความสำคัญของเรื่องที่อ่าน เหตุการณ์ต่างๆ หรือข่าว ตรงนี้จะเป็นเนื้อเรื่องให้อ่านและตอบคำถามค่ะ
     ภาษาและวัฒนธรรม 18.75 คะแนน
    ในพาร์ทนี้จะเป็นการจำลองสถานการณ์และให้ต่อบทสนทนาค่ะ นอกจากน้องๆ จะต้องรู้รูปประโยคที่ใช้ในการสื่อสารได้แล้ว ให้ไปสังเกตการเลือกใช้ภาษาและน้ำเสียงในการสื่อสารเพิ่มเติมด้วย เช่น ถ้าจำลองให้อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ คู่สนทนาถามมาแบบนี้ เราจะตอบแบบไหนให้เหมาะสมที่สุด และรวมถึงการใช้ประโยค ข้อความ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    ภาษากับความสัมพันธ์กับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น 13.75 คะแนน
    ดูหัวข้ออาจจะงงๆ แต่พอไปเทียบกับข้อสอบปีที่แล้ว น่าจะเป็นพาร์ทของบทความยาวๆ ให้อ่านค่ะ โดยเป็นบทความความรู้รอบตัวหรือเรื่องที่น่าสนใจ อ่านแล้วตอบคำถามจำนวน 11 ข้อ
    ภาษากับความสัมพันธ์กับชุมชนและโลก 13.75 คะแนน
    เป็นข้อสอบที่วัดการใช้ภาษาในสถานการณ์จริงในห้องเรียน สถานศึกษา ชุมชนและสังคม และภาษาที่ใช้ในการค้นคว้าข้อมูล และประกอบอาชีพค่ะ
    
 
  แจก เรื่องที่ควรเน้น วิชาคณิตศาสตร์
   1.จำนวนและการดำเนินการ 15 คะแนน
       1.1 ค่าสัมบูรณ์ของจำนวนจริง
       1.2 จำนวนจริงที่อยู่ในรูปเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนตรรกะ และจำนวนจริงที่อยู่ในรูปกรณฑ์
       1.3 การบวก ลบ คูณ และหารจำนวนจริง
       1.4 การบวก ลบ คูณ และการหารจำนวนจริงที่อยู่ในรูปเลขยกกำลังที่มีเลขชี้กำลังเป็นจำนวนตรรกะ และจำนวนจริงที่อยู่ในรูปกรณฑ์
       1.5 สมบัติของจำนวนจริงและการนำไปใช้

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

   2. การวัด 7.5 คะแนน
       เน้นเรื่องการวัดระยะทางและความสูงทั้งหมด ใน 7.5 คะแนนนี้ เป็นแบบปรนัย 5 ตัวเลือก จำนวน 2 ข้อ และระบายคำตอบอีก 1 ข้อค่ะ
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

   3. พีชคณิต 50 คะแนน
       3.1 เซตและการดำเนินการของเซต
       3.2 การให้เหตุผลแบบอุปนัยและนิรนัย
       3.3 ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน
       3.4 กราฟของความสัมพันธ์ของฟังก์ชัน
       3.5 ลำดับและการหาพจน์ทั่วไปของลำดับจำกัด
       3.6 ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต
       3.7 แผยภาพเวนน์-ออยเลอร์
       3.8 การให้เหตุผล
       3.9 สมการและอสมการตัวแปรเดียวดีกรีไมเกินสอง
       3.10 ความสัมพันธ์หรือฟังก์ชัน
       3.11 อนุกรมเลขคณิตและอนุกรมเรขาคณิต

 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

   4. การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น 17.5 คะแนน
       4.1 ค่ากลางของข้อมูล    
       4.2 การวัดการกระจายของข้อมูล
       4.3 การหาตำแหน่งที่ของข้อมูล
       4.4 กฎเกณฑ์เบื้องต้นเกี่ยวกับการนับ
       4.5 การทดลองสุ่ม
       4.6 แซมเปิลสเปซ
       4.7 เหตุการณ์
       4.8 ความน่าจะเป็นของเหตุการณ์

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา


    แจก เรื่องที่ควรเน้น วิชาวิทยาศาสตร์
   สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต 23.2 คะแนน
    ในหัวข้อนี้จะออกเยอะในเรื่องของ เซลล์ จะเป็นเรื่องของสารต่างๆ ที่เคลื่อนที่ผ่านเข้าและออกจากเซลล์ วิธีการแพร่ การออสโมซิส การลำเลียงแบบฟาซิลิเทต การลำเลียงแบบใช้พลังงาน การลำเลียงสารขนาดใหญ่ พืช และกลไกการรักษาดุลยภาพของน้ำ การเปิด/ปิด ปากใบ การทำงานของไตและหน่วยไต การกำจัดของเสีย เช่น ยูเรีย โซเดียมไอออนและคลอไรด์ไอออน สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว เช่น อะมีบา และพารามีเซียม กลไกการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายทั้งในคนและสัตว์ รวมทั้งกลไกการป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เช่น ผิวหนัง เซลล์เม็ดเลือดขาวและระบบน้ำเหลือง
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่มาสู่รุ่นลูกหลาน ที่สังเกตได้จากลักษณะที่ปรากฏ ดีเอ็นเอ มิวเทชันซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในระดับยีนหรือโครโมโซม การแปรผันทางพันธุกรรม ความหลากหลายทางพันธุกรรม ความหลากหลายทางชีวภาพที่ทำให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศบนโลกได้ การใช้ความรู้ทางเทคโนโลยีชีวภาพด้านพันธุวิศวกรรม การโคลนและการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ มาใช้ในการพัฒนา ผลกระทบทั้งคุณและโทษของการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสร้างสิ่งมีชีวิตใหม่หรือดัดแปลงพันธุกรรม

    ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม 8.8 คะแนน
    จะออกในเรื่องของระบบนิเวศในธรรมชาติ ความหลากหลาย การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทั้งที่เกิดจากธรรมชาติและมนุษย์เป็นผู้กระทำ ความหลากหลายทางชีวภาพของระบบนิเวศหนึ่งที่เกื้อกูลต่อระบบนิเวศอื่นๆ หรือผลกระทบต่อความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตเมื่อสิ่งมีชีวิตหนึ่งถูกทำลาย รวมทั้งปัญหาผลพิษทั้งระดับประเทศและระดับโลก การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม การเฝ้าระวัง อนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    สารและสมบัติของสาร 21.6 คะแนน
    ออกเรื่องอะตอม ไปทำความเข้าใจในเรื่องอนุภาคในอะตอม เลขอะตอม เลขมวลที่ปรากฏอยู่ในสัญลักษณ์นิวเคลียร์ของไอโซโทปต่างๆ ของธาตุ การจัดเรียงอิเล็กตรอนในอะตอมของธาตุ ตารางธาตุ แรงยึดเหนี่ยวระหว่างไอออนหรืออะตอมของธาตุ พันธะเคมี จุดเดือด จุดหลอมเหลวของสถานะของสาร สมการเคมี การนำสารเคมีมาใช้ประโยชน์ทั้งในบ้านและอุตสาหกรรม อัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี ปริมาณของสารที่เปลี่ยนแปลงไป ความเข้มข้น พื้นที่ผิว อุณหภูมิ ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นปัจจัยต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมี การสลายตัวของซากพืชและซากสัตว์ที่ทับถมในใต้ทะเลอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็นปิโตรเลียม โดยมีทั้งสถานะของแข็ง ของเหลวและแก๊ส ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแยกแก๊สธรรมชาติและกลั่นลำดับส่วนน้ำมันดิบนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงและสารตั้งต้น สารผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีเทน อีเทน โพรเพน และบิวเทน พอลิเมอร์และการนำไปใช้ประโยชน์
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    หัวข้อนี้ยังรวมถึงเรื่องคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน น้ำมัน โปรตีน หน่วยย่อยของโปรตีน กรดนิวคลีอิก
    แรงและการเคลื่อนที่ 16.8 คะแนน
    ออกเรื่องสนามโน้มถ่วง สนามไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก อนุภาคในนิวเคลียส การเคลื่อนที่แบบต่างๆ เช่น การเคลื่อนที่แนวตรง การเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์ การเคลื่อนที่แบบวงกลม การเคลื่อนที่แบบฮาร์มอนิก
   
พลังงาน 16 คะแนน
    ออกเรื่องคลื่นกล การสะท้อน การหักเท การแทรกสอดและการเลี้ยวเบน คลื่นเสียง ความเข้มเสียง อัตราเร็ว มลพิษทางเสียง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าช่วงคลื่นความถี่ต่างๆ ปฏิกิริยานิวเคลียร์ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ รังสีจากธาตุกัมมันตรังสี
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา

    กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก 8.8 คะแนน
    ออกเรื่องโลก การแบ่งโครงสร้างโลกโดยใช้ข้อมูลและหลักฐานต่างๆ ทางธรณีวิทยาและทางฟิสิกส์  การเปลี่ยนแปลงของโลกด้วยทฤษฎีการแปรสัณฐานแผ่นธรณีภาค วิวัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก การเคลื่อนที่ของเปลือกแผ่นธรณีภาคที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ ทางธรณีวิทยาบนผิวโลก ที่สามารถศึกษาได้จากร่องรอยหลักฐานที่ปรากฏในปัจจุบัน เช่น รอยต่อ รอยแยกของแผ่นธรณีภาค เทือกเขาใต้มหาสมุทร และซากดึกดำบรรพ์ วงแหวนแห่งไฟ รอยเลื่อน รอยคดโค้ง กระบวนการเกิดรอยเลื่อน รอยคดโค้ง แผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด และผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิต

    ดาราศาสตร์และอวกาศ 4.8 คะแนน
    กำเนิดเอกภพ ดาวฤกษ์ สี ความสว่างของดาวฤกษ์ การส่งดาวเทียมไปโคจรรอบโลก การใช้ประโยชน์จากดาวเทียมในด้านอุตุนิยมวิทยา สำรวจทรัพยากรโลก การสื่อสาร การส่งยานอวกาศไปสำรวจอวกาศ  สถานีอวกาศ และภารกิจการสำรวจโลกและวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ
 
แจกบท + เรื่องที่อ่านแล้วคุ้ม! ใน O-NET 61 ทั้ง 5 วิชา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #O-NET #สอบ o-net #แนวข้อสอบ o-net #o-net 61

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?