ซ่อน
แสดง

สมัคร กสพท แล้วต้องทำอะไรต่อ? เรียง Timeline ไว้ให้แล้ว! []

วิว
สมัคร กสพท แล้วต้องทำอะไรต่อ? เรียง Timeline ไว้ให้แล้ว!
        สวัสดีค่ะ สถานการณ์ #ทวงคืนวันสอบ ยังงงๆ จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่วันเวลาก็ขยับไปเรื่อยๆ ดังนั้น มาเตรียมตัวให้พร้อมกันดีกว่า โดยเฉพาะน้องๆ ที่จะเลือกกลุ่มคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ และสัตวแพทยศาสตร์ ซึ่งมีขั้นตอนหลังจากนี้อีกหลายอย่างเลยค่ะ ไปดูกันว่าน้องๆ ที่สมัคร กสพท จะต้องทำอะไรอีกบ้าง

สมัคร กสพท แล้วต้องทำอะไรต่อ? เรียง Timeline ไว้ให้แล้ว!
 

   ทดสอบ Icon  1 กุมภาพันธ์ - 9 มีนาคม 2562 : พิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบวิชาเฉพาะแพทย์
    หลายคนยังไม่รู้ว่า จะสอบ กสพท ต้องพิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ หรือ กสพท 11 ด้วย (กสพท 11 เป็นชื่อเรียกของแบบฟอร์มบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบค่ะ) บัตรนี้จำเป็นต้องปริ้นท์ทุกคน เพื่อแสดงตนก่อนเข้าสอบวิชาเฉพาะแพทย์ โดยต้องพิมพ์บนกระดาษเปล่าสีขาว ห้ามมีข้อความอื่นๆ ทั้งด้านหน้าและหลัง และห้ามเคลือบบัตรด้วย

   ทดสอบ Icon  2 - 3 มีนาคม 2562 : สอบ O-NET
    การสอบ O-NET เป็นสนามสอบที่เด็ก ม.6 ทุกคนต้องเข้าสอบอยู่แล้วค่ะ และยังเป็นสนามสอบที่เกณฑ์คะแนนขั้นต่ำค้ำคออยู่ที่ 60% (คะแนนรวม) ส่วนเด็กซิ่วข้ามวันนี้ไปได้เลย ไม่ต้องสอบใหม่ และไม่ต้องใช้คะแนนในส่วนนี้ค่ะ
    O-NET ประกอบไปด้วย 5 วิชา คือ ภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ใครอยากรู้ว่าต้องอ่านอะไรใน O-NET ตามไปอ่านบทความนี้เลย
คลิก

   ทดสอบ Icon  9 มีนาคม : สอบวิชาเฉพาะ
    วิชาเฉพาะแพทย์ จัดสอบโดย กสพท อย่าลืมเตรียมบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ หรือ กสพท 11 ไปด้วยนะ การสอบวิชาเฉพาะแพทย์ ประกอบไปด้วย 3 พาร์ทคือ พาร์ทเชื่อมโยง, พาร์ท IQ และพาร์ทจริยธรรมแพทย์ค่ะ

   ทดสอบ Icon  16 - 17 มีนาคม 2562 : สอบ 9 วิชาสามัญ
    ถัดมาอีกหนึ่งสัปดาห์ สอบ 9 วิชาสามัญ แต่สอบจริงแค่ 7 วิชานะคะ คือ ภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา การสอบครั้งนี้ นอกจาก กสพท แล้ว ยังเอาไปใช้ในรับตรงอื่นๆ ได้อีกเยอะเลย ดังนั้นต้องใจสอบให้เต็มที่เลย และอย่าลืมจำเกณฑ์ของ กสพท ต้องได้แต่ละกลุ่มวิชาไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ด้วยค่ะ (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา นับเป็นกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์)

   ทดสอบ Icon  25 มีนาคม 2562 : ประกาศคะแนนวิชาเฉพาะ
    วิชาเฉพาะแพทย์ จะประกาศผลออกมาเป็นวิชาแรก ฉบับละ 100 คะแนน (เต็ม 300 คะแนน) สามารถแปลงเป็นคะแนนตัวเองง่ายๆ โดยการตัด 0 ตัวท้ายออก ก็จะเป็นสัดส่วนคะแนน 30% ของ กสพท เลย อีก 70% ที่เหลือ ไปตามที่ 9 วิชาสามัญค่ะ

   ทดสอบ Icon  25 - 27 มีนาคม 2562 : ผู้เข้าสอบยื่นคำร้องขอตรวจสอบวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท
    หลังประกาศคะแนนวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท แล้วรู้สึกไม่ชอบมาพากล อยากตรวจสอบเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง สามารถยื่นคำร้องขอตรวจคะแนนได้ค่ะ ใกล้ๆ จะมีรายละเอียดวิธีการยื่นคำร้องให้อ่านทางเว็บของ กสพท ค่ะ

   ทดสอบ Icon  31 มีนาคม 2562 : ประกาศผลสอบ o-net
    โดยทั่วไป เด็ก ม.6 จะไม่ค่อยตื่นเต้นกับการประกาศผล O-NET แต่ไม่ใช่กับน้องๆ ที่สมัคร กสพท เพราะ O-NET ถือเป็นคะแนนวัดว่าคุณจะได้ไปต่อหรือเปล่า จากเกณฑ์ขั้นต่ำ O-NET 60% โดยนับคะแนนรวมทุกกลุ่มสาระ หมายความว่า หากบางวิชาไม่ถึง 60 แต่มีบางวิชาได้เกิน 60 รวมคะแนนออกมาแล้วเกิน 300 คะแนน ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์ข้อนี้ไปแบบสบายๆ แต่ถ้าไม่ผ่านล่ะก็ ตกรอบไปเลยค่ะ แม้ว่ารวมคะแนนวิชาเฉพาะแพทย์กับวิชาสามัญแล้วได้เยอะแค่ไหนก็ตาม ก็ถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์อยู่ดี
    ใครผ่านด่านนี้มาแล้ว ไปดูข้ออื่นๆ ต่อเลยค่ะ

   ทดสอบ Icon  5 เมษายน 2562 : ประกาศผลสอบ 9 วิชาสามัญ
    ต้นเดือนเมษายน มาลุ้นคะแนนครั้งที่  3 กับคะแนน 9 วิชาสามัญ คะแนนนี้จะแปลงไปเป็น 70% ของคะแนน กสพท เรียกว่าเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้าย เมื่อได้คะแนนครบแล้ว น้องๆ จะรู้แล้วว่าตัวเองได้คะแนนเท่าไหร่ ก็เตรียมตัวไปยื่นสมัคร กสพท ต่อไปได้เลย

   ทดสอบ Icon  17 - 29 เมษายน 2562 : สมัคร TCAS รอบ 3
    ขั้นตอนของการลุ้นคะแนนสอบ ผ่านไปครบแล้ว ได้เวลามาสมัคร กสพท กันสักที โดย กสพท จะอยู่ใน TCAS รอบ 3 สมัครผ่านเว็บ ทปอ. เข้าไปจัดอันดับได้สูงสุด 6 อันดับค่ะ ซึ่ง 6 อันดับนี้ จะเป็น กสพท ทั้ง 6 อันดับเลยก็ได้ หรือ คละกับคณะอื่นๆ นอก กสพท ก็ได้เช่นกัน
    ย้ำอีกครั้งว่า การเลือก 6 อันดับใน TCAS รอบ 3 ปีนี้ จะต้องจัดแบบเรียงลำดับนะคะ ติดอันดับไหน เรียนอันดับนั้น ฉะนั้น ก่อนกดยืนยันการสมัคร เช็กดูการจัดเรียงอันดับของตัวเองให้ดีด้วยน้า

   ทดสอบ Icon  9 พฤษภาคม 2562 : ทปอ. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพ

   ทดสอบ Icon  10 - 14 พฤษภาคม 2562 : สอบสัมภาษณ์/ตรวจสุขภาพ
    ให้ติดตามกำหนดการสอบสัมภาษณ์ในคณะที่ตนเองสอบติด แต่ละสถาบันเรียกสัมภาษณ์ไม่พร้อมกัน หากน้องๆ ไปสอบสัมภาษณ์ในรอบนี้แล้วสอบติดจะถือว่าเป็นการยืนยันสิทธิ์อัตโนมัตินะคะ ไม่ต้องไปกดยืนยันสิทธิ์อีกครั้งในระบบ ทปอ.
    แต่ถ้าไม่อยากเข้าเรียนในสาขาที่สอบติด ก็ไม่ต้องไปสัมภาษณ์ หรือ แจ้งให้สาขารู้ว่าไม่ต้องการใช้สิทธิ์เข้าศึกษา ดำเนินการตามนี้จะไม่เสียสิทธิ์สละสิทธิค่ะ (เพราะไม่ยืนยันสิทธิ์แต่แรก) แต่ถ้าไปสัมภาษณ์และยืนยันสิทธิ์ แล้วกลับมาสละสิทธิ์ จะถือว่าได้ใช้สิทธิ์สละสิทธิ์ 1 ครั้งไปแล้วค่ะ

   ทดสอบ Icon  17 พฤษภาคม 2562 : ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก
    จบขั้นตอนนี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้เป็นนิสิต/นักศึกษา ในสถาบันนั้นๆ และรอเปิดเทอมได้เลยจ้า

     ขั้นตอนอาจจะเยอะไปนิดนึง ใครกลัวลืมก็บันทึกปฏิทินลงในมือถือไปเลยจ้า จะได้แจ้งเตือนได้ หลังจากนี้ก็จะวุ่นๆ หน่อย ขอให้น้องๆ ทุกคนตั้งใจ พี่มิ้นท์เชื่อว่าผลที่ออกมาต้องดีต่อใจแน่นอนค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #กสพท #TCAS รอบ 3 #จัดอันดับ กสพท #พิมพ์บัตรเข้าสอบ กสพท #วิชาเฉพาะแพทย์ #สอบ O-NET #สอบวิชาเฉพาะแพทย์ #สอบ 9 วิชาสามัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?