ซ่อน
แสดง

เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ []

วิว
เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ
         สวัสดีค่ะ ช่วงเดือนหน้าก็จะเริ่มสนามสอบแรกอย่าง GAT PAT แล้ว เหลือเวลาอ่านน้อยนิดเหลือเกิน แล้วก็มีความลุ้นไม่ลุ้นว่าจะมีการเลื่อนเลือกตั้งหรือเปล่า แล้วจะเลื่อนวันสอบหรือไม่ พี่แป้งแนะนำว่าตอนนี้ให้ยึดวันเดิมไปก่อน ถ้ามีการเลื่อนก็ถือว่าเป็นกำไรไปเนาะ

         เชื่อมั้ยคะว่าในเวลาอันน้อยนิดที่เหลือนี่แหละ เราสามารถอ่านรอบเดียวแต่เก็บได้ทั้ง 3 การสอบเลยคือ O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ แต่ต้องมีทริคกันหน่อย เพราะข้อสอบแต่ละแบบออกไม่เหมือนกัน เช่น ภาษาอังกฤษ ใน O-NET ก็จะคนละแบบกับวิชาสามัญ ไปดูกันค่ะว่าควรอ่านแบบไหนดี

 
เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ

เทียบข้อสอบทั้ง 3 แบบก่อน
         ก่อนจะเริ่มอะไร น้องๆ ลองถามตัวเองก่อนว่า เรารู้จักข้อสอบทั้ง 3 แบบหรือยัง? ไม่ใช่ว่าอ่านๆๆๆ อย่างเดียว ถ้าอ่านแล้วนำไปใช้ต่อไม่เป็น มันก็ไม่ได้มีค่าอะไรเลย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่คืออยู่ตรงนี้ค่ะ จับหลักไม่ได้ว่าข้อสอบแต่ละแบบต่างกันอย่างไร

O-NET : เป็นข้อสอบที่ง่ายที่สุดในบรรดาทั้ง 3 แบบ ไม่ได้ออกแบบพลิกแพลงสามตลบแบบ GAT PAT ออกตามหนังสือของกระทรวงศึกษาเลย แต่ก็จะมีความลึกที่คาดไม่ถึงอยู่ เป็นอารมณ์แบบเรามองข้ามไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญ มันติดอยู่ในสมอง แต่เค้นออกมาไม่ได้

GAT PAT : รีวิวว่าเป็นข้อสอบที่ยากที่สุด ซึ่งอันนี้เห็นด้วย 555+ หลายคนจะเข้าใจผิดว่าวิชาสามัญจะยากกว่า แต่ความเห็นส่วนตัวพี่ขอเทใจให้ GAT PAT ยากสุด เพราะเป็นข้อสอบแบบคิด วิเคราะห์ และใช้ความรู้มารวมๆ กัน คือบางทีเรามีความรู้ส่วนที่ 1 แต่ไม่มีส่วนที่ 2 ก็ไม่รอดเหมือนกัน

วิชาสามัญ : เวลาสอบน้อยสุด แค่ 1.30 ชั่วโมง ไม่ใช้ข้อสอบที่ยากที่สุด เป็นเป็นข้อสอบ Speed Test ที่มีเวลาน้อยสุด ทำให้น้องที่สอบจะรู้สึกว่าแพนิค ทำไม่ทัน ก็เลยกลายเป็นความยาก แต่จริงๆ แล้วเป็นข้อสอบถึกที่ยากกว่า O-NET เพราะเน้นการนำไปใช้ โดยเฉพาะวิชาสายศิลป์อย่าง ภาษาไทย สังคมฯ ภาษาอังกฤษ บอกเลยตาลายแน่นอน!
 
เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ

เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ

เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ
*เทียบวิชาคณิตศาสตร์ของทั้ง 3 ข้อสอบ

แยกอ่านทีละบท + ลองทำข้อสอบ
         การอ่านแบบรอบเดียวเก็บทั้ง 3 ข้อสอบ จะเป็นแบบ one day miracle คือ ตั้งใจอ่านแยกทีละบทแบบให้เข้าใจในบทนั้นไปเลยอะ จะใช้เวลาต่อวิชา/บทนานหน่อย แต่เป็นการใช้เวลานานที่ได้ครบทั้ง 3 ข้อสอบ

Step 1 ลองทำข้อสอบเพื่อวัดตัวเอง
         เหลือเวลาเพียงแค่นี้ วิธีที่ช่วยได้ดีที่สุดคือหาแนวข้อสอบมาลองทำ เหมือนลองก่อนว่าเรารู้จักข้อสอบมากแค่ไหน ความรู้ที่มีแบบยังไม่ได้อ่านอะไรเลยจะสามารถทข้อสอบข้อไหนได้บ้าง ในขณะที่ลองทำก็เขียนหน้าข้อไว้เลยว่าข้อนั้นๆ เป็นเรื่องอะไร ถ้าแยกบทเรียนในข้อสอบได้ มีชัยไปเกินครึ่งแล้ว

Step 2 เรียงข้อสอบ(ที่เพิ่งทำไป)
         จาก Step แรก เราเขียนไว้หน้าข้อสอบแล้วว่าข้อนั้นคือเรื่องอะไร ทีนี้ก็จับมาเรียงใหม่ ให้ข้อสอบที่อยู่ในเรื่องเดียวกันของ O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ ไปอยู่ด้วยกัน ยกตัวอย่างวิชาภาษาอังกฤษ เอาข้อสอบ Reading ของทั้ง 3 แบบไปอยู่ด้วยกัน ทีนี้จะเห็นชัดละว่า Reading แต่ละแบบมันไม่เหมือนกันนะ

Step 3 อ่านทีละบท
         ใช่ค่ะ อ่านทีละบท ทีละเรื่องได้เลย ดูเป็นวิธีที่ธรรมดาใช่มั้ยคะ? แต่เชื่อมั้ยว่า ตอนที่เรามาอ่านหลังแยกข้อสอบแล้ว กับก่อนแยกข้อสอบ เราจะมีมุมมองการอ่านที่เปลี่ยนไปเลยอะ พออ่านจบบทแล้วลองทำข้อสอบในเรื่องนั้นๆ อีกรอบ จบปิ๊ง! ไปวิชาอื่นได้

 
เผยทริคจับไต๋ข้อสอบ! พร้อมแจกวิธีการอ่านรอบเดียว แต่เก็บครบทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ

สรุปเป็น Short Note อ่านทวนได้อีกรอบ
         สิ่งที่ช่วยได้มากๆ เลยก็คือ Short Note เป็นสรุปเนื้อหาแบบสั้นๆ เอาไว้พกใส่กระเป๋า ว่างเมื่อไหร่ก็หยิบมาอ่าน มาทวนซ้ำ ทริคในการทำ Short Note จะพิเศษขึ้นมาหน่อยตรงที่ว่า ควรใส่สรุปของข้อสอบแต่ละแบบเอาไว้ด้วย ว่ามันเป็นยังไง เวลาอ่านอีกรอบเราจะจำได้อย่างมหัศจรรย์ เช่น ให้ * คือ O-NET / ** คือ วิชาสามัญ / *** คือ GAT PAT เทียบวิชาภาษาอังกฤษ เช่น
 
(ตัวอย่าง Short Note)
Reading
* ออกบทสนทนาทั่วไป
** ออกเรื่องการสมัครงาน การใช้ในการบริการ
*** ออกแนวการแพทย์ ศัพท์เฉพาะทางเยอะ

         จริงๆ แล้วหลักการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบไม่สามารถที่จะฟันธงลงไปได้ ว่าจะต้องอ่านแบบนี้ๆๆๆ เพราะแต่ละคนมีวิธีที่จะเข้าใจคนละแบบ หนังสือที่อ่านแต่ละเล่มก็จะมีภาษาเขียนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นลองๆ อ่านดูดีๆ ก่อนซื้อนะคะ

         สุดท้ายแล้ว จะได้คะแนนเท่าไหร่ หรือเข้าใจมากแค่ไหน แค่เคล็ดลับมันไม่พอค่ะ ต้องมีความขยันด้วย อดทนกลั้นใจเหนื่อยแค่ช่วงนี้ พอสอบเสร็จแล้วจะว่างยาวอีกหลายเดือนเลย ลองลงทุนอ่านหนังสือให้คุ้ม ผลลัพธ์จะเป็นรางวัลให้เราเองค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิธีการอ่านหนังสือ #ข้อสอบ #ข้อสอบโอเน็ต #O-NET #GAT PAT #วิชาสามัญ #เตรียมสอบ #เตรียมสอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?