ซ่อน
แสดง

ประธานจัดทำ "หลักสูตรครู 4 ปี" คอนเฟิร์ม! หลักสูตรเรียบร้อยทันรับ TCAS รอบที่ 2 แน่นอน []

วิว
ประธานจัดทำ "หลักสูตรครู 4 ปี" คอนเฟิร์ม! หลักสูตรเรียบร้อยทันรับ TCAS รอบที่ 2 แน่นอน
         สวัสดีค่ะ สำหรับน้องๆ ที่มีใจรักความเป็นครู คงจะติดตามข่าวการปรับหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตอยู่เรื่อยๆ นะคะ ล่าสุดกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฎก็ได้คอนเฟิร์มแล้วว่าจะปรับหลักสูตรจาก 5 ปี เป็นแบบ 4 ปี แน่นอน และวันนี้พี่เมก้าก็มีข่าวดีมาฝากน้องๆ ที่สนใจครู 4 ปีไว้เช่นกัน “หลักสูตรทันเปิดรับสมัครใน TCAS รอบที่ 2 ตามที่คาดการณ์” นะคะ รายละเอียดจะเป็นยังไงตามไปดูกันเลยค่ะ  

ประธานจัดทำ "หลักสูตรครู 4 ปี" คอนเฟิร์ม! หลักสูตรเรียบร้อยทันรับ TCAS รอบที่ 2 แน่นอน
 
         รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มศว และประธานคณะกรรมการจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิ หลักสูตรครู 4 ปี เปิดเผยว่า การจัดทำร่างมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.1) หลักสูตร 4 ปี ระดับบัณฑิตศึกษา สาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ เรียบร้อยดี ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้นำร่างนี้เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในวันที่ 13 ก.พ. 62 และมั่นใจว่า "ทันระบบการรับเข้าศึกษา TCAS รอบที่ 2 การรับแบบโควตาแน่นอน"

         หลักสูตรครู 4 ปีนี้ ผ่านการรวบรวมข้อมูลความรู้และประสบการณ์จากคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ รวมถึงงานวิจัยที่หลากหลายจากการประชุมประชาพิจารณ์ในการจัดทำค่ะ 

         ตัวหลักสูตรได้ปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องและทันกับโลกยุคใหม่ ที่มุ่งยกระดับการผลิตครูให้เป็นวิชาชีพขั้นสูง และมีจิตวิญญาณความเป็นครูสูงขึ้น โดยจะเน้นไปที่การทำวิจัยและพัฒนานวัตกรรมตามนโยบายของประเทศ ใช้สื่อทันสมัยในการเรียนการสอน ลดความซ้ำซ้อนของเนื้อหาวิชา และปรับการเรียนจากเน้นเนื้อหาสาระมาเป็นการปฏิบัติจริง 

         ในส่วนของการปฏิบัติการสอนหรือครูฝึกสอนจะต้องดำเนินการสอนในโรงเรียนไม่น้อยกว่า 1 ปี ไม่ได้แปลว่าน้องๆ ต้องไปอยู่ที่โรงเรียนนาน 1 ปีนะคะ แต่สามารถออกแบบหลักสูตรให้นักศึกษามีเวลาฝึกสอนตามที่กำหนดได้ เช่น ทยอยออกไปฝึกสอนตามรายวิชาตั้งแต่ปี 1-3 และฝึกสอนตาม รร. เครือข่ายสถาบันอย่างจริงจังตอนปี 4  

         นอกจากนี้ทางคณะกรรมการจัดทำมาตรฐานหลักสูตรครูยังได้แนะแนวทางไว้ด้วยว่า คุณสมบัติของครูยุคใหม่ต้องมีความสามารถทางด้านภาษา ก่อนเรียนจบควรมีระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษตรงตามเกณฑ์หรือกรอบมาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป CEFR อยู่ในระดับ B2 (มีมาตรฐานระดับกลางสูง) สำหรับสาขาทั่วไป ส่วนการจัดสอบอย่างเป็นรูปธรรมนั้นยังอยู่ในช่วงพิจารณา ร่วมกับจัดทำแผนพัฒนาให้ตรวจสอบได้ไปพร้อมกันค่ะ

         ต้องบอกว่าหลักสูตรครู 4 ปีนี้ อยู่ในความสนใจของทุกคนมากเลยนะคะ ตอนนี้ก็มี ม.ราชภัฏ 38 แห่งที่จะใช้หลักสูตรนี้แน่นอน แล้วก็ได้ข่าวมาจาก ม.เชียงใหม่ ว่ากำลังปรับหลักสูตรเป็น 4 ปีให้ทันรับใน TCAS รอบที่ 2 อยู่ ขอให้น้องๆ อดใจรออีกนิด แล้วพบกันในรอบโควตาค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หลักสูตรครู #ครู 4 ปี #ครุศาสตร์ #ครู #ศึกษาศาสตร์ #หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต #หลักสูตรผลิตครู 4 ปี #ปรับหลักสูตรครู #ปรับหลักสูตรครู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?