ซ่อน
แสดง

ไขปัญหาคาใจ! เอาปากกาไฮไลท์-กล่องดินสอ เข้าห้องสอบได้หรือไม่? []

วิว
ไขปัญหาคาใจ! เอาปากกาไฮไลท์-กล่องดินสอ เข้าห้องสอบได้หรือไม่?
 
     สวัสดีค่ะน้องๆ นับถอยหลังอีกไม่ถึง 10 วัน น้องๆ ม.6 ก็จะเจอกับสนามสอบสนามแรกอย่าง GAT-PAT กันแล้วนะคะ ถัดไปอีกก็จะเจอกับข้อสอบ O-NET ข้อสอบวิชาเฉพาะกสพท และข้อสอบ 9 วิชาสามัญ ตามลำดับ ตอนนี้หลายๆ คนก็คงจะเตรียมตัว เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบกันอยู่
 
ไขปัญหาคาใจ! เอาปากกาไฮไลท์-กล่องดินสอ เข้าห้องสอบได้หรือไม่?
 
    ในการเตรียมความพร้อม นอกจากทักษะความรู้ของแต่ละวิชาที่น้องๆ จะต้องใช้ในห้องสอบแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้น้องๆ ได้ เตรียมตัวนั่นก็คือ กฎระเบียบ หรือกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่หลายคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญมาก แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าเกิดพลาดขึ้นมา คะแนนสอบที่ควรจะได้ จะกลายเป็นศูนย์ไปได้เลยนะคะ
     วันนี้พี่แนนนี่เลยจะพาไปดูกฎเกณฑ์ หรือข้อปฏิบัติในการเข้าห้องสอบของแต่ละสนามสอบ ผ่านคำถาม-คำตอบ โดยสนามสอบที่จะพูดถึงได้แก่ สนามสอบ กสพท สนามสอบ GAT-PAT สนามสอบ 9 วิชาสามัญ และสนามสอบ O-NET
 
*ข้อควรระวัง: แต่ละสนามอาจจะมีข้อปฏิบัติที่เหมือนกัน หรือแตกต่างกัน อยากให้น้องๆ ตรวจสอบให้ดีค่ะ
 
Q&A
 
Q: เอาไฮไลท์ (hi-light) หรือปากกาเน้นข้อความ เข้าห้องสอบ GAT หรือวิชาเฉพาะแพทย์ (พาร์ทเชื่อมโยง) ได้ไหม
A: สำหรับ GAT ตามกฎจริงๆ ไม่มีพูดถึงว่าให้นำเข้าไปได้ ซึ่งจากการสอบถามพี่ๆ จาก สทศ. ก็ได้ความว่าให้ยึดตามหน้าเว็บค่ะ แต่ทั้งนี้ในทางปฏิบัติ จะพบว่ามีทั้งรุ่นพี่ที่นำเข้าได้และไม่ได้ ต้องแล้วแต่สนามสอบ หรือดุลยพินิจของอาจารย์คุมสอบเลยค่ะ  
     ส่วนวิชาเฉพาะของ กสพท ทางสนามสอบได้เตรียมเครื่องเขียนเอาไว้ให้แล้วค่ะ อย่างอื่นห้ามนำเข้าไปเลย

 
Q: ต้องปริ้นท์บัตรประจำตัวสอบไหม
A: แนะนำให้ปริ้นท์ออกมาทุกสนามสอบเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสนามสอบ กสพท จำเป็นที่จะต้องปริ้นท์ทุกคนค่ะ เพราะใช้เป็นหลักฐานในการเข้าห้องสอบ ควบคู่กับบัตรประชาชน
 
Q: เครื่องเขียน เอาอะไรเข้าสอบได้บ้าง
A: แต่ละสนามกำหนดให้นำปากกาลูกลื่น ดินสอ 2B ยางลบ และกบเหลาดินสอเข้าเท่านั้น แต่ของ กสพท ได้จัดเตรียมเครื่องเขียน คือ ดินสอ 2B และยางลบไว้ให้
 
Q: ใช้ดินสอกดทำข้อสอบได้ไหม?
A: ทางสนามสอบไม่ได้ห้ามว่าเอาเข้าไม่ได้ แต่ขอแนะนำให้ใช้ดินสอไม้ 2B ขึ้นไปจะดีกว่า เพราะไส้ดินสอกด มีความคม เวลาฝนอาจจะทำให้กระดาษคำตอบขาดได้ (กสพท เตรียมดินสอไว้ให้แล้ว)
 
Q: กล่องดินสอ เสื้อกันหนาว ทิชชู่ หรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้าห้องสอบได้ไหม?
A: ตามประกาศไม่ได้ระบุเอาไว้ ซึ่งรุ่นพี่ก็มีทั้งที่สามารถเอาเข้าไปได้ และเอาเข้าไปไม่ได้ ดังนั้นก็แล้วแต่สนามสอบ แล้วแต่กรรมการคุมสอบเลย ทางที่ดีให้น้องๆ พกไว้ในกระเป๋าและสอบถามกรรมการคุมสอบก่อนเข้าห้องสอบค่ะ แต่คำแนะนำเพิ่มเติมคือ กล่องดินสอ ใช้แบบถุงดินสอหรือกล่องสีใสๆ ก็ได้ค่ะ เพื่อความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้นำอย่างอื่นเข้ามาด้วย
 
Q: นาฬิกาแบบไหนเข้าห้องสอบได้
A:  สนามของ สทศ. ระบุว่า ให้ใช้เป็นนาฬิกาธรรมดาที่ใช้ดูเวลาเท่านั้น แต่ กสพท ระบุให้ใช้แค่ นาฬิกาแบบเข็มเท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำให้ใช้นาฬิกาเข็มในทุกสนามสอบดีที่สุด
 
Q: ไปผิดสนามสอบ ขอเข้าสอบได้ไหม
A: ไม่มีสิทธิ์เข้าสอบ ดังนั้นน้องๆ ควรจะตรวจสอบรายชื่อสนามสอบ และศึกษาเส้นทางการเดินทางไปยังสนามสอบล่วงหน้า เพื่อป้องกันความผิดพลาด รวมถึงจะต้องวางแผนและเผื่อเวลาในการเดินทางด้วย
 
Q: ไปสนามสอบสาย จะเข้าไปในห้องสอบได้ไหม
A: สำหรับสนามกสพท ไม่อนุญาตให้เข้าสอบหลังจากเริ่มสอบไปแล้ว 15 นาที ส่วนสนามสอบของสทศ. ไม่อนุญาตให้เข้าสอบหลังจากเริ่มสอบไปแล้ว 30 นาที ทั้งนี้ไม่ว่าจะสนามไหน ก็แนะนำให้ไปถึงสนามก่อนเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 
Q: สอบเสร็จแล้วออกก่อนได้ไหม
A: ทุกสนาม ไม่อนุญาตให้ออกจากห้องสอบจนกว่าจะหมดเวลาทำข้อสอบ ดังนั้นเตรียมตัวให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องสอบ
 
Q: เป็นเด็กซิ่ว ใส่ชุดอะไรไปสอบได้บ้าง
A: สามารถใส่ชุดนักเรียน ชุดนักศึกษา หรือ ชุดสุภาพสากล และรองเท้าหุ้มส้น
    สำหรับสนาม กสพท ได้ชี้แจงชุดสุภาพ ไว้ดังนี้ เพศชาย สวมเสื้อมีปก มีแขน ไม่มีลวดลาย สีไม่ฉูดฉาด กางเกงขายาว สีและแบบสุภาพ งดกางเกงยีนส์ฟอก ขาดวิน หรือรัดรูป สมถุงเท้า และใส่รองเท้าหุ้มส้น เพศหญิง ใส่เสื้อมีแขน เนื้อผ้าไม่บาง ไม่รัดรูป ไม่สวมเสื้อเอวลอย สีไม่ฉูดฉาด สวมกระโปรงยาวคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว สีและแบบสุภาพ รองเท้าหุ้มส้นหรือมีสายรัดส้น
     ปล. เคยมีน้องมาสอบถามถึงการแต่งตัวข้ามเพศ ตรงนี้ขอแนะนำให้แต่งตัวตามคำนำหน้าชื่อในบัตรประชาชนนะคะ
 
  สิ่งสำคัญเมื่ออยู่ในห้องสอบ
1) ให้น้องๆ ตรวจสอบชื่อและข้อมูลในกระดาษคำตอบทุกครั้ง
2) วางบัตรประชาชน หรือบัตรแสดงตนไว้บนโต๊ะ
3) เซ็นชื่อบนกระดาษคำตอบ และใบเซ็นชื่อ ด้วยปากกา
อ่านเอกสารการจัดสอบของสทศ. คลิก
 
     นอกจากข้อปฏิบัติเหล่านี้ ที่น้องๆ สอบถามพี่ๆ ทีมงานกันเข้ามามาก ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับทุกสนามสอบ นั่นก็คือ "โทรศัพท์มือถือ" รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อย่าลืมปิดเสียง หรือปิดเครื่องให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องสอบ ไม่ว่ากรรมการคุมสอบจะให้วางไว้หน้าห้องสอบ หรือในห้องสอบก็ตาม
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #ข้อปฏิบัติเข้าห้องสอบ #เอาไฮไลท์เข้าห้องสอบได้ไหม #สอบgatpat #สอบกสพท #เอาอะไรเข้าห้องสอบได้บ้าง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?