ซ่อน
แสดง

รุ่นพี่ขอแชร์! เทคนิคเลือกคำตอบพาร์ทจริยธรรม กสพท ข้อสอบที่เหมือนง่าย แต่ไม่มีใครได้เต็ม! []

วิว
รุ่นพี่ขอแชร์! เทคนิคเลือกคำตอบพาร์ทจริยธรรม กสพท ข้อสอบที่เหมือนง่าย แต่ไม่มีใครได้เต็ม!
สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่ะ สอบ GAT PAT เสร็จแล้ว ก็ขอให้มันผ่านไป ไม่ต้องไปเครียดกับมันแล้วนะคะ แล้วมาเตรียมตัวต่อกับอีก 3 สนามที่เหลือ คือ O-NET, วิชาเฉพาะแพทย์ และ 9 วิชาสามัญ ซึ่งน้องๆ ที่เตรียมตัวสอบ กสพท อยู่ ก็ต้องลุยจนครบทั้ง 3 สนาม
    
วันนี้พี่มิ้นท์จะมาพูดถึงข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท ในส่วนของพาร์ทจริยธรรม ข้อสอบที่ดูเหมือนง่าย แต่ทำจริงไม่ง่ายเลย และเป็นพาร์ทที่คะแนนเฉลี่ยต่ำสุดในวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท ด้วย ความยากของข้อสอบชุดนี้ไม่ใช่เนื้อหาที่ยาก แต่เป็นที่คำตอบที่ดูเหมือนจะถูกทุกข้อนั่นเอง

รุ่นพี่ขอแชร์! เทคนิคเลือกคำตอบพาร์ทจริยธรรม กสพท ข้อสอบที่เหมือนง่าย แต่ไม่มีใครได้เต็ม!

ก่อนอื่นต้องอธิบายเกี่ยวกับวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท ก่อนว่า พาร์ทนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ พาร์ท IQ, พาร์ทจริยธรรมแพทย์ และ พาร์ทเชื่อมโยง รวมกัน 30% โดยแบ่งเป็นพาร์ทละ 100 คะแนนเท่ากัน
 
พาร์ทเชื่อมโยงนั้นคล้ายกับ GAT อยู่แล้ว จึงเป็นจุดโกยคะแนนของข้อสอบฉบับนี้ ส่วนพาร์ทเชาวน์ปัญญาหรือ IQ จะเป็นส่วนที่ต้องคิดวิเคราะห์และสังเคราะห์ เป็นอีกพาร์ทที่หลายคนตั้งใจมาโกยคะแนน แต่ก็ต้องระวังเรื่องเวลาด้วย ส่วนใหญ่จะทำกันไม่ทันค่ะ และในส่วนของพาร์ทสุดท้าย คือพาร์ทจริยธรรมแพทย์ ที่หลายคนกังวล เพราะไม่รู้ว่าคำตอบข้อไหนถูกที่สุด ต้องตอบแบบไหนถึงถูก เพราะคำตอบนั้นมีความเป็นไปได้ทั้งหมด

แม้ว่าจะไม่มีเฉลยจาก กสพท ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่พี่มิ้นท์ก็ได้สอบถามจากรุ่นพี่คณะแพทย์หลายๆ คนว่ามีแนวทางการตอบแบบไหนบ้าง ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

1. ข้อสอบพาร์ทจริยธรรม ไม่มีคำตอบตายตัวที่เป๊ะจนโดดออกมาคำตอบนี้ถูก 100% แต่ต้องอ่านโจทย์ให้ครบถ้วนและไล่คำตอบไปทีละข้อ โดยอ่านให้ครบทุกข้อแล้วค่อยมาคิดวิเคราะห์ อาจจะใช้เซ้นส์ได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ต้องมีวิจารณญาณ คิดหาเหตุผลที่เหมาะสมมารองรับด้วย

2.  ก่อนทำข้อสอบ ควรทำใจให้โล่งๆ มองทุกช้อยส์อย่างเป็นกลาง ไม่ต้องตอบแบบโลกสวยหรือเว่อร์ที่สุดก็ได้ เพราะอาจเป็นช้อยส์หลอก

3. ในปีหลังๆ โจทย์ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางข่าว หรือให้โจทย์เป็นสถานการณ์ขึ้นมา มากกว่าที่จะโจทย์ในสถานการณ์ทางการแพทย์

4. แนวคิดรวมๆ คือ เป็นจริยธรรมที่แพทย์พึงมี เช่น จรรยาบรรณแพทย์ต่างๆ การรักษาความลับของคนไข้ การลำดับความสำคัญในการรักษา ฯลฯ

5. แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวัน ต้องคิดถึงหลักกฎหมาย ความถูกต้องเป็นหลัก บางอย่างอาจเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ แต่ถ้าเห็นใจแล้วผิดกฎหมาย ก็ไม่ควรตอบ

6. หากอ่านช้อยส์แล้วเลือกไม่ถูกจริงๆ ให้ดูว่าคำตอบไหน มีประโยชน์หรือไม่ทำผิดต่อส่วนรวมมากที่สุด

7. ตอบให้ตรงคำถาม อ่านโจทย์ให้แตกว่าเขาถามอะไร เพราะบางครั้ง คำตอบดูสวยหรู แต่ไม่ตรงกับสิ่งที่โจทย์ต้องการ

จากที่พี่มิ้นท์ได้คุยกับพี่ๆ นิสิตนักศึกษาแพทย์บางส่วน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าถึงแม้ว่าหลักการจะพอมีอยู่บ้าง แต่ต้องฝึกทำข้อสอบเยอะๆ เพื่อให้เห็นว่าข้อสอบจะมารูปแบบไหนได้บ้าง และควรฝึกทำกับเพื่อนๆ เพื่อให้ได้เห็นมุมมองของคนอื่นด้วย เพราะสถานการณ์เดียวกัน อาจมองคนละมุม พี่มิ้นท์ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนค่ะ เข้าห้องสอบแล้ว อย่าลืมสวมบทบาทตัวเองให้เป็นแพทย์ดูนะคะ^^

 
 ทิ้งท้ายไว้สำหรับน้อง ม.4 -5 ปีนี้ ใครกำลังเตรียมตัวสอบ อยากได้เทคนิคสอบ GAT และ PAT1 เพิ่มเติมเพื่อเตรียมสอบอย่างมั่นใจมากขึ้น ไปเจอกันได้ที่งาน Dek-D on Stage ติวพุ่งเป้า GAT PAT1 ที่ไบเทค บางนา 20 เมษายนนี้ คลิก
รุ่นพี่ขอแชร์! เทคนิคเลือกคำตอบพาร์ทจริยธรรม กสพท ข้อสอบที่เหมือนง่าย แต่ไม่มีใครได้เต็ม!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #กสพท #ความถนัดแพทย์ #ข้อสอบความถนัดแพทย์ #วิชาเฉพาะแพทย์ #เทคนิคการตอบวิชาเฉพาะแพทย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?