ซ่อน
แสดง

ใหม่แกะกล่อง! อักษรฯ จุฬาฯ เปิดสาขาใหม่ "เทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ" เริ่มปี 62 นี้ []

วิว
ใหม่แกะกล่อง! อักษรฯ จุฬาฯ เปิดสาขาใหม่ "เทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ" เริ่มปี 62 นี้
 
     สวัสดีค่ะน้องๆ พี่แนนนี่ได้มีโอกาสไปเข้าฟังการบรรยายงานภาษาศาสตร์สู่สาธารณะ ครั้งที่ 4 "Put Humanities in AI" ที่ทางคณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาภาษาศาสตร์ ร่วมมือกับภาควิชาบรรณารักษศาสตร์จัดขึ้น เพื่อให้เห็นความสำคัญของการประยุกต์ใช้ความรู้ด้าน "ภาษาศาสตร์ กับ AI" พร้อมกับแถลงเปิดตัวสาขาวิชาใหม่ สำหรับนิสิตป.ตรี
 
ใหม่แกะกล่อง! อักษรฯ จุฬาฯ เปิดสาขาใหม่ "เทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ" เริ่มปี 62 นี้
 
     คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดหลักสูตรใหม่ หรือวิชาเอกใหม่ คือ สาขาวิชาเทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ (Language and Information Technologies: Lang Tech) เป็นสาขาที่นำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับการศึกษาภาษาในเชิงภาษาศาสตร์ และการจัดการสารสนเทศ
 
     โดยภาควิชาภาษาศาสตร์ จัดสอนรายวิชาที่เกี่ยวกับภาษาศาสตร์ ภาษาศาสตร์ประยุกต์และเทคโนโลยีภาษา และภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ จัดสอนรายวิชาที่เกี่ยวกับสารสนเทศ และเทคโนโลยีสารสนเทศ
 
     เพื่อให้เข้าใจได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ภาษาศาสตร์ หรือ Linguistics เป็นการเรียนภาษาให้เข้าใจธรรมชาติ หรือระบบของภาษามนุษย์โดยใช้แนวคิด ทฤษฎีและวิธีการวิจัยที่เป็นวิทยาศาสตร์ เช่น เสียงหรือไวยากรณ์ในภาษาต่างๆ มีลักษณะอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มนุษย์เข้าใจและตีความหมายของคำศัพท์/ประโยคอย่างไร เป็นต้น ส่วนสารสนเทศ หรือ Information คือ ข้อมูล (data) ที่ผ่านการประมวล จัดเก็บและเรียบเรียงให้เป็นระบบ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้
 
     ทางคณะฯ จะเปิดสอนในหลักสูตรนี้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป นั่นหมายความว่า น้องๆ นิสิตรหัส 61 ที่จะเลือกสาขาวิชา หรือเอกสาขาวิชาเทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ ได้เป็นชั้นปีแรก ส่วนน้องๆ #dek62 ก็สามารถสอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ (ไม่เลือกเอก) ได้ ตามเกณฑ์ที่เปิดรับ และไปเลือกเอก/สาขาวิชาในช่วงชั้นปีที่ 2
 
จบจากสาขานี้ ทำงานอะไรได้บ้าง?
- Data Scientist
- Linguistics Consultant คอยป้อนข้อมูลเชิงภาษาศาสตร์ให้คอมพิวเตอร์ (คล้ายกับสอนคอมพิวเตอร์ให้เข้าใจภาษาคนและผลิตภาษามนุษย์ได้
- นักพัฒนาเครื่องแปลภาษา
- นักพัฒนาระบบเกี่ยวกับเทคโนโลยีวัจนะ เช่น Siri, Google Assistant
- นักพัฒนาระบบ search engine ป้อนข้อมูลบอกคอมพิวเตอร์ว่าแต่ละคำสัมพันธ์กันอย่างไร
 
     สำหรับน้องคนไหนที่สนใจสาขาวิชา หรือเอกเทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ ไม่ว่าจะจบมาจากสายวิทย์ หรือสายศิลป์ จะมีพื้นฐานด้านเทคโนโลยี ด้านสารสนเทศ ด้านภาษาศาสตร์ หรือไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้ หรือถ้าอยากศึกษาข้อมูลสาขาวิชาเพิ่มเติม คลิก

 ทิ้งท้ายไว้สำหรับน้อง ม.4 -5 ปีนี้ ใครกำลังเตรียมตัวสอบ อยากได้เทคนิคสอบ GAT และ PAT1 เพิ่มเติมเพื่อเตรียมสอบอย่างมั่นใจมากขึ้น ไปเจอกันได้ที่งาน Dek-D on Stage ติวพุ่งเป้า GAT PAT1 ที่ไบเทค บางนา 20 เมษายนนี้ คลิก
ใหม่แกะกล่อง! อักษรฯ จุฬาฯ เปิดสาขาใหม่ "เทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ" เริ่มปี 62 นี้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #อักษรฯ จุฬาฯ #อักษรศาสตร์ #จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย #สาขาใหม่ 62 #เอกใหม่ 62 #สาขาวิชาเทคโนโลยีภาษาและสารสนเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?