ซ่อน
แสดง

เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้ []

วิว
เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้
สวัสดีน้องๆ ทุกคนค่ะ เพิ่งประกาศผล GAT PAT กันมาหมาดๆ ปีนี้ขอบอกว่าคะแนนค่าเฉลี่ยทั้งประเทศสูงขึ้นหลายวิชาเลย โดยเฉพาะ GAT Eng ทะลุ 50 ขึ้นมาได้ (ปกติค่าเฉลี่ยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษทั้งประเทศจะอยู่ที่ 40-46 คะแนน) ปีนี้น้องๆ เก่งขึ้นกันเยอะมากเลย^^

แต่ที่แน่ๆ พี่มิ้นท์มี "ปุยฝ้าย" ม.6 คนเก่ง ที่ทำคะแนนรวมวิชา GAT ความถนัดทั่วไปได้ถึง 297.5คะแนน โดยพาร์ทเชื่อมโยงเต็ม และพาร์ทภาษาอังกฤษ ได้ 147.5 คะแนน ที่สำคัญปุยฝ้ายไม่ได้เรียนพิเศษเลยค่ะ จะมีเทคนิคยังไง ไปตามอ่านกันเลยค่ะ

เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้

เด็กสายวิทย์ แต่ภาษาอังกฤษก็ชอบ
เพียงขวัญ เนตรสุวรรณ หรือ ปุยฝ้าย ปัจจุบัน เรียนอยู่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายวิทย์-คณิต ถึงจะอยู่สายวิทย์ แต่ปุยฝ้ายก็ชอบภาษาอังกฤษ เพราะได้อ่านหนังสือภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กๆ แต่พอโตขึ้นก็มีความชอบในด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น จึงเรียนต่อในสายวิทย์-คณิต โดยเป้าหมายวางไว้ว่าอยากเข้าคณะแพทย์ และมีแผนสำรองคือ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาบัญชี

พี่ปุยฝ้ายเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกที่รู้ว่าคะแนนออก ตกใจมาก เพราะกำหนดการประกาศผลจริงๆ คือ วันที่ 1 เมษายน ไม่ทันได้เตรียมใจว่าคะแนนจะออกวันนั้น พอรู้ว่าประกาศผลแล้ว ก็รีบเปิดเว็บ สทศ. เพื่อเช็กผล เห็นคะแนน 297.5 ก็ดีใจมากๆ ได้คะแนนเยอะกว่าที่คิดไว้พอสมควรเลย (หลังออกจากห้องสอบคิดว่าน่าจะได้ประมาณ 220 คะแนน)

เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้
 

จุดที่หลายคนพลาดในข้อสอบ GAT เชื่อมโยง
GAT เป็นข้อสอบที่มีทั้งคนที่บอกว่าง่ายและยาก การทำข้อสอบในห้องจึงเป็นเรื่องของความไม่ประมาทมากกว่าความไม่รู้ เหตุผลส่วนใหญ่ที่คนเสียคะแนนให้วิชานี้คือ ไม่ค่อยรอบคอบ ปุยฝ้ายแนะนำว่าเวลาเราได้คำตอบแล้ว ควรเช็กหลายๆ รอบก่อนฝนลงกระดาษคำตอบ ว่าแผนภาพที่เราวาดมาสมเหตุสมผลหรือไม่ แล้วก็ต้องเช็กเวลาฝนดีๆ เพราะกระดาษคำตอบแตกต่างจากวิชาอื่น

ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษเลย ได้มาเพราะพ่อแม่ล้วนๆ
คุณพ่อและคุณแม่สนับสนุนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กๆ ท่านจะให้ทั้งฝึกอ่าน ฝึกพูด จนเราซึมซับภาษาอังกฤษจนกลายเป็นความชอบไปเลย ทำให้ไม่กลัวการใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งตรงนี้ทำให้ปุยฝ้ายไม่ต้องเรียนพิเศษเพิ่ม เพราะเราเรียนรู้ภาษาอังกฤษเองอยู่แล้ว

ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับของปุยฝ้ายคือ เวลาว่างจะอ่านนิยายภาษาอังกฤษเพื่อฝึกศัพท์กับแกรมมาร์ ถ้าเราเจอคำศัพท์ที่เราไม่รู้ก็ให้จดไว้ในสมุดเล่มเล็กๆ แล้วเอามาท่องก่อนนอน การฝึกและทบทวนภาษาอังกฤษทุกๆ วัน จะทำให้เราคุ้นเคยและซึมซับไปเอง เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่เลย

เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้

สมุดจดศัพท์ของปุยฝ้าย

ชอบอ่านหนังสือตอนเย็นมากกว่าตอนเช้า
การจัดเวลาการอ่านหนังสือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่โดยส่วนตัวของปุยฝ้ายจะชอบอ่านหนังสือตอนเย็นมากกว่าเพราะเป็นคนไม่ชอบตื่นเช้า และจะทำตารางไว้เลยว่าวันไหนอ่านวิชาอะไร อย่างตอนขึ้น ม.6 อ่านวิชาละสามชั่วโมงในหนึ่งวัน เริ่มอ่านตั้งแต่ประมาณ 4 โมงเย็น แต่ก็มีบ้างที่อ่านยาวไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม ระหว่างนั้นก็อาจจะมีพักฟังเพลงบ้าง 5-10 นาที ส่วนข้อสอบเก่าๆ จะเอามาทำตอนประมาณช่วงหนึ่งเดือนก่อนสอบตอนที่เราค่อนข้างมั่นใจว่าเราอ่านมากพอแล้ว

ที่สำคัญก่อนการอ่านหนังสือ เราต้องพร้อมที่จะอ่านจริงๆ อย่างปุยฝ้ายจะเคลียร์ของที่ไม่จำเป็นอย่างหนังสือการ์ตูน สมุดโน้ตวิชาอื่นๆ ที่ยังไม่อ่านออกจากโต๊ะก่อนอ่านหนังสือ จะได้ไม่มีอะไรรบกวนเรา

GAT ภาษาอังกฤษพาร์ทที่น่าเก็บแต้มที่สุด
สำหรับพาร์ทที่น่าเก็บแต้มที่สุด คือ พาร์ท conversation กับ reading สองพาร์ทนี้ไม่เน้นความจำแต่เน้นความเข้าใจในตัวเนื้อหาหรือบทสนทนามากกว่า ถ้าอ่านหนังสือภาษาอังกฤษจนชินแล้วพาร์ทนี้ก็จะเก็บคะแนนได้ง่ายๆ เลยค่ะ และสามารถเรียนรู้ภาษาเพื่อนำไปใช้สอบพาร์ทนี้ได้จากข่าว ภาพยนตร์ ซีรีส์ ฯลฯ

เริ่มต้นอ่านหนังสือช้า ลุย Reading ได้เลย
ข้อสอบภาษาอังกฤษมีหลายพาร์ท การเตรียมตัวฝึกก็อาจจะไม่แตกต่างกันไปแต่ละพาร์ท แต่ถ้าเหลือเวลาไม่มากแล้ว ควรไปเน้นพวก Reading ได้เลย เพราะพาร์ทนี้คะแนนค่อนข้างเยอะ อีกพาร์ทที่อยากให้ฝึกคือ ERROR ถ้าทำข้อสอบเก่าเยอะๆ จะพอจับแนวได้ว่าข้อสอบ ERROR ส่วนใหญ่จะหลอกเราตรงไหน ก็เป็นอีกพาร์ทที่อ่านได้ในเวลาที่จำกัด

เผยเคล็ดลับ "พี่ปุยฝ้าย" ไม่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็คว้า 297.5 ได้

เป็นเซ็ตหนังสือสำหรับคนที่อยากปูพื้นฐานให้แน่น

ไม่ไหวอย่าฝืน
การสอบในระบบ TCAS ต้องสอบทุกอย่างติดกันทุกสัปดาห์ จำเป็นที่จะต้องวางแผนการอ่านมากๆ ถ้าอ่านแบบหักโหม สุดท้ายจะไม่ไหวเอง ดังนั้น อ่านเท่าที่ตัวเองไหว ไม่จำเป็นต้องอ่านตั้งแต่เช้ายันดึก เพราะถ้าร่างกายกับสมองเราไม่ไหว ที่อ่านมามันก็ไม่มีประโยชน์ 1 วันก่อนสอบควรพักผ่อนเยอะๆ นอนเร็วๆ ไม่ต้องอ่านหนังสือแล้วทำใจให้สบาย

และฝากถึงเพื่อนๆ #dek62 ไม่ต้องเครียดมาก เราไม่จำเป็นต้องเรียนมหาลัยดังๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต แค่เป็นคณะที่ชอบ เรียนแล้วมีความสุขก็พอ อาจจะไม่ได้ที่ที่ฝันแต่ก็เป็นที่ของเรา และกำลังใจจากคนในครอบครัวก็สำคัญนะคะ ถ้าเหนื่อย ท้อ ก็ไปกอดคุณพ่อคุณแม่ แล้วจะมีกำลังใจอ่านหนังสือขึ้นเยอะมากๆ ค่ะ

ไม่ว่าพี่มิ้นท์จะสัมภาษณ์น้องๆ มากี่คน ทุกคนจะแนะนำตรงกันเลยว่า ทักษะภาษาอังกฤษได้มาเพราะการอ่าน-ฟัง-ดู ล้วนๆ ใครฝึกเยอะก็ได้เยอะค่ะ ดังนั้น การเตรียมตัวเฉพาะก่อนสอบ ก็สู้คนที่ฝึกฝนอยู่ตลอดไม่ได้ค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #GAT PAT #GAT PAT 62 #ประกาศผล GAT PAT 62 #ค่าเฉลี่ย GAT #สถิติ GAT #เทคนิคอ่าน GAT ภาษาอังกฤษ #เคล็ดลับ GAT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?