ซ่อน
แสดง

How To จัดอันดับ TCAS รอบ 3 VS รอบ 4 ให้ปลอดภัยสำหรับ #Dek62 []

วิว
How To จัดอันดับ TCAS รอบ 3 VS รอบ 4 ให้ปลอดภัยสำหรับ <a href="https://www.dek-d.com/tag/Dek62/" class="hashtag" target="_blank">#Dek62</a>
          สวัสดีค่ะ อีก 7 วัน TCAS รอบ 3 (รับตรงร่วมกัน) ก็จะเปิดรับสมัครแล้วนะคะ ช่วงนี้ Inbox ในเพจ Dek-D’s TCAS ถล่มทลายเลยค่ะ ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นเจ้า TCAS รอบที่ 3 และรอบที่ 4 หลายคนอยากรู้มากกว่า รอบที่ 3 แต่ละมหา’ลัยคิดคะแนนกันยังไง? จัด 6 อันดับนี่เรียงแบบไหน? รอบ 3 ต่างจากรอบ 4 ไหม? แต่ละรอบมีโอกาสติดมากเท่าไหร่? 

How To จัดอันดับ TCAS รอบ 3 VS รอบ 4 ให้ปลอดภัยสำหรับ <a href="https://www.dek-d.com/tag/Dek62/" class="hashtag" target="_blank">#Dek62</a>
 
          วันนี้พี่เมก้าเลยนำข้อมูลเกี่ยวกับการจัดอันดับ TCAS รอบที่ 3 และ TCAS รอบที่ 4 มาฝาก มาดูกันว่าถ้าจะลุยทั้ง 2 รอบนี้ ต้องมีทริคอะไรบ้าง ถึงจะจัดอันดับได้เซฟโซนที่สุด

รูปแบบการเลือกอันดับ TCAS รอบที่ 3 VS TCAS รอบที่ 4
          ก่อนจะไปจัดอันดับ เรามาทบทวนรูปแบบการเลือกอันดับกันก่อนดีกว่าค่ะ TCAS รอบที่ 3 จะมีความคล้ายคลึงกับ TCAS รอบที่ 4 ค่อนข้างมาก ทั้งการเลือกแบบต้องเรียงลำดับเหมือนกัน และสอบติดพร้อมไปสัมภาษณ์ได้เพียง 1 อันดับ หากพูดถึงรูปแบบการเลือกอันดับ ทั้ง 2 อย่างนี้ต่างกันตรงที่ “TCAS รอบที่ 3 เลือกได้สูงสุด 6 อันดับ” ส่วน “TCAS รอบที่ 4 เลือกได้สูงสุดเพียง 4 อันดับ” เท่านั้นเอง (อ่านรูปแบบการจัด 6 อันดับ TCAS62 รอบ 3 ตามกฎใหม่ เพิ่มเติมได้ คลิก)  

TCAS รอบ 3 ขึ้นชื่อเรื่องจัดอันดับแบบจิตวิทยา?
          ถ้าพูดถึงจัด 6 อันดับใน TCAS 62 รอบที่ 3 นี้ อาจจะต้องเล่นเกมจิตวิทยากันสักหน่อย เพราะธรรมชาติของ TCAS รอบ 3 นั้น จะไม่สามารถนำคะแนนของทุกคณะ-มหา’ลัยมาคิดเทียบกันได้เลย ด้วยเหตุผลดังนี้

1. แต่ละมหา’ลัยมีเกณฑ์การคัดเลือกต่างกัน
          TCAS รอบที่ 3 มหา’ลัยสามารถออกแบบเกณฑ์การคัดเลือกได้อย่างอิสระ ต้องการเด็กที่มีความรู้ความสามารถเข้าศึกษาแบบไหน ทางคณะ/มหา’ลัยก็คิดคุณสมบัติและเกณฑ์การใช้คะแนนออกมาได้เลย เช่น 

          คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ใช้ GAT PAT 1 วิชาสามัญสังคม
          คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ขอนแก่น ใช้วิชาสามัญไทย สังคม อังกฤษ คณิต 1 วิทย์ทั่วไป
          คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ใช้ PAT 1 วิชาสามัญไทย สังคม อังกฤษ  

          พอจะเดาออกแล้วใช่มั้ยคะ เมื่อคณะเดียวกัน แต่ละมหา’ลัย มีวิธีคิดคะแนนและเกณฑ์การคัดเลือกต่างกัน ฐานคะแนนจึงไม่เท่ากันตามไปด้วย เราเลยไม่สามารถนำคะแนนมาเทียบกันได้นั่นเอง (อ่านวิธีคิดคะแนนรอบ 3 ที่มีเฉพาะบางมหา’ลัย เพิ่มเติมได้ คลิก)

2. มหา'ลัยส่วนใหญ่ไม่เปิดเผยคะแนนต่ำสุด
          TCAS รอบที่ 3 นี้ สิทธิ์ในการเปิดเผยคะแนนสูงสุด - ต่ำสุดขึ้นอยู่กับแต่ละมหา’ลัยเลยค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่ากว่า 90% ของมหา’ลัยที่เข้าร่วม TCAS รอบ 3 ไม่เปิดเผยคะแนนสูง - ต่ำของปีก่อน มีเพียงไม่กี่สถาบันที่มีคะแนนมาให้ลองคำนวณและประเมินโอกาสติดของตัวเอง เช่น กสพท จุฬาฯ ม.ธรรมศาสตร์ ม.นเรศวร ฯลฯ (ดูสถิติคะแนนสูง - ต่ำ TCAS รอบ 3 ปี 61 คลิก) ดังนั้น ถ้าเลือกยื่นมหา’ลัยที่ไม่มีคะแนนต่ำสุดให้ดู ก็ไม่ต่างจากกำลังเล่นเกมวัดดวงอยู่เลย เอาล่ะ! เตรียมจัดโปรแกรมไหว้พระ 9 วัดกันเถอะ T T

TCAS รอบ 4 เสี่ยงแค่ไหนก็ติดได้ ถ้าอ่านเกมออก!
          ธรรมชาติของ TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น ดูรวมๆ แล้วน่ารักกว่า TCAS รอบ 3 รับตรงร่วมกัน องค์ประกอบคะแนนยังใช้เกณฑ์การคัดเลือกกลางจาก ทปอ. ตามเดิม (ไม่มีตั้งเกณฑ์อิสระเหมือน TCAS รอบ 3) แล้วก็ยังมีคะแนนต่ำสุดให้เทียบเพื่อความอุ่นใจด้วย ว่ากันว่ารอบ 4 นี้ ต่อให้ติดลบจนเละ แต่ถ้ารู้ทริกดีๆ ก็รอดได้สบายบรื๋อ 
จัดอันดับรอบไหนปลอดภัยสำหรับ #Dek62
          “เกิดมาเจอ TCAS ทั้งที มีทั้งรอบ 3 รอบ 4 ก็ลุยมันทั้ง 2 รอบเลยละกัน!” หลายคนมักจะคิดแบบนี้ ซึ่งก็ไม่ผิดค่ะ ถ้าติดตั้งแต่รอบ 3 เลยก็จะหายใจหายคอโล่งเร็วหน่อย แต่ถ้าพลาดรอบ 3 ขึ้นมา อย่างน้อยก็ยังมีรอบ 4 รอรับ ดังนั้น เรามาดูวิธีจัดอันดับของทั้งสองรอบให้ปลอดภัยกันค่ะ   

จัด 6 อันดับ TCAS รอบ 3  สไตล์สายเล่นของสูง อยากติดก็ต้องเสี่ยง!
          อย่างที่บอกว่ารอบนี้ คือ การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ถ้าอยากเข้ามหา’ลัยที่ไม่มีคะแนนต่ำสุดของปีก่อนมาให้ดู ก็เหมือนเลือกแบบปิดตาหม้อ แต่อยากเข้าจริงๆ ก็ต้องกล้าเลือก ลุยไปเลย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ เทคนิคจัด 6 อันดับในรอบนี้ มีวิธีคิดง่ายๆ คือ 

1. ดูคุณสมบัติให้ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด
          หากจะเข้ารอบ 3 ระเบียบการสำคัญมากนะคะน้องๆ หลักๆ แล้ว มหา’ลัยไม่ได้จะกำหนดอะไรมากมาย ที่ต้องดูคือเกรด (บางที่จะกำหนด GPAX ไว้) แผนการเรียน คะแนนที่ใช้ (ต้องดูให้ครบ ไม่ครบสมัครไปก็โดนปัดตกทันที) และสุดท้ายคือเกณฑ์ขั้นต่ำ 

          เกณฑ์ขั้นต่ำจะเป็นอะไรที่น้องๆ สับสนกับน้ำหนักคะแนนอยู่บ่อยครั้ง พี่เมก้าเลยขอยกตัวอย่างเป็นเคสให้ดูนะคะ เผื่อว่าจะเข้าใจง่ายขึ้น 

          พี่เมก้ามี GAT 140 คะแนน PAT 1 200
          ม.A กำหนดน้ำหนักคะแนน GAT 50% PAT 1 50% (รวมค่าน้ำหนัก 100%)
          ม.B กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ GAT 50%

          พี่เมก้าสามารถสมัคร ม.A ได้ แต่สมัคร ม.B ไม่ได้ เพราะ ม.A ไม่ได้กำหนดขั้นต่ำไว้ (GAT 50% เป็นค่าน้ำหนักองค์ประกอบคะแนนเท่านั้น) ตัดภาพมาที่ ม.B กำหนดขั้นต่ำ GAT 50% ไว้ แปลง่ายๆ คือน้องต้องมีคะแนนขั้นต่ำ GAT 50% หรืออย่างน้อย 150 คะแนน (จาก 300 คะแนน) ถึงจะสมัครได้ พี่เมก้ามีแค่ 140 เลยอดยื่นจ้ะ T T  

2. เรียง 6 อันดับจากอยากเรียนมากที่สุดไปน้อย 

          คณะที่สำคัญที่สุดให้ลงไว้อันดับ 1 แล้วเรียง 2 - 6 เป็นตัวเลือกรองลงมาตามลำดับ ที่ให้เรียงแบบนี้ เพราะระบบจะเริ่มพิจารณาจากอันดับแรกก่อน ถ้าหลุดอันดับแรกก็จะประมวลผลอันดับอื่นๆ ตามมาจนกว่าจะได้ 1 อันดับที่สอบติด 

How To จัดอันดับ TCAS รอบ 3 VS รอบ 4 ให้ปลอดภัยสำหรับ <a href="https://www.dek-d.com/tag/Dek62/" class="hashtag" target="_blank">#Dek62</a>
 
          จากภาพด้านบน น้องๆ จะเห็นว่าระบบเริ่มพิจารณาจากอันดับที่ 1 พอไม่ติดก็ไล่ไปดูอันดับที่ 2 หากไม่ติดอีก ก็จะมาพิจารณาในอันดับที่ 3 ระบบก็หยุดพิจารณาอันดับอื่นทันที ดังนั้น ถ้าน้องวางอันดับแบบมึนๆ หยิบคณะ/สาขาที่อยากติดมากที่สุดไปไว้อันดับท้ายๆ เท่ากับว่าเราปล่อยให้คณะที่หนึ่งในใจหลุดมือไปเลย ดังนั้น ถึงไม่มีคะแนนสูง-ต่ำให้ดู หรือมีให้ดู แต่คะแนนเราน้อยกว่าต่ำสุดปีที่แล้ว ขอให้กล้ายื่นเพื่อคณะ/สาขาที่รักไว้ค่ะ ใส่อันดับ 1 ไปเลย!  

3.  1 ใน 6 ควรมีคณะ/สาขา ที่หาคะแนนต่ำสุดดูได้  
          ความเสี่ยงของ TCAS รอบ 3 ก็คือการที่บางมหา’ลัย เราไม่สามารถหาสถิติคะแนนของรุ่นพี่คนสุดท้ายที่เข้าไปเรียนมาเทียบกับคะแนนตัวเองได้ เลยไม่รู้ว่าเรามีสิทธิ์ลุ้นมั้ย หรือตอบยากว่ามีโอกาสติดมั้ย เรียกว่าใช้ใจกับแต้มบุญพาไปล้วนๆ ดังนั้น 1 ใน 6 อันดับ จึงควรมีรายชื่อคณะ-สาขา ที่พอหาคะแนนต่ำสุดดูได้ มาเรียงเป็นอันดับไว้เพื่อความชัวร์ อย่างน้อยก็จะได้อุ่นใจสัก 1 อันดับว่ามีลุ้น

จัด 4 อันดับ TCAS รอบ 4  สไตล์สายเสี่ยงไม่ไหว ขอปลอดภัยไว้ก่อน!
          อย่างที่บอกว่า TCAS รอบ 4 เป็นรอบที่น้องๆ สามารถสร้างเซฟโซนของตัวเองได้สบายๆ เพราะรอบแอดมิชชั่นนี้มีคะแนนต่ำสุดย้อนหลังให้ดูได้หลายปี พร้อมกับเกณฑ์ที่นั่งเพิ่ม - ลด เราสามารถประเมินโอกาสติดได้ การเลือกอันดับของ TCAS รอบ 4 หลักเกณฑ์ก็จะมีอยู่หลายอย่างค่ะ ไว้ใกล้ๆ ถึงรอบการสมัครแอดมิชชั่นเมื่อไหร่ พี่ๆ Dek-D จะมีเทคนิคมาฝากเช่นเคย รอติดตามๆ วันนี้ขอสรุปสั้นๆ ไปก่อน ดังนี้

          1. เช็กคุณสมบัติให้ครบ
          2. เช็กคะแนนต่ำสุดย้อนหลังอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป
          3. เช็กคะแนนตัวเอง + ประเมินคู่แข่ง    
          4. เช็กจำนวนที่นั่ง

          น้องๆ จะเห็นว่าพี่เมก้าค่อนข้างเน้นรอบที่ 3 เป็นพิเศษ นั่นเพราะว่ามันใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว น้องบางคนไม่กล้าเสี่ยง ไม่กล้ายื่น เพราะเห็นว่าบางมหา’ลัยแทบไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าจะติด แต่! อย่าลืมนะคะว่า เรายังมีเพื่อนร่วมชะตากรรม เราไม่รู้เพื่อนร่วมรุ่นก็ไม่รู้เหมือนกัน ดังนั้น มาลองเล่นของสูงกันสักตั้งค่ะ จำไว้ว่า “ยื่นคะแนนไป เรายังมีโอกาสติด 50 - 50 แต่ถ้าไม่ยื่น โอกาสติด = 0 - 0” อะไรก็เป็นไปได้ ต้องกล้าเพื่อคณะที่เรารักค่ะ! พี่เมก้าเป็นกำลังใจให้น้องๆ และขอให้ทุกคนโชคดี   

          ทิ้งท้ายไว้สำหรับน้อง ม.4 -5 ปีนี้ ใครกำลังเตรียมตัวสอบ อยากได้เทคนิคสอบ GAT และ PAT1 เพิ่มเติมเพื่อเตรียมสอบอย่างมั่นใจมากขึ้น ไปเจอกันได้ที่งาน Dek-D on Stage ติวพุ่งเป้า GAT PAT1 ที่ไบเทค บางนา 20 เมษายนนี้ คลิก

How To จัดอันดับ TCAS รอบ 3 VS รอบ 4 ให้ปลอดภัยสำหรับ <a href="https://www.dek-d.com/tag/Dek62/" class="hashtag" target="_blank">#Dek62</a>
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จัดอันดับ TCAS #จัด 4 อันดับ TCAS #จัด 6 อันดับ TCAS #TCAS #TCAS 62 #TCAS รอบที่ 3 #TCAS รอบที่ 4 #รับตรงร่วมกัน #แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?