/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สรุปขั้นตอนการสมัคร TCAS รอบ 3 ทุกขั้นตอน พร้อมไขข้อสงสัยการสมัคร []

วิว
           สวัสดีค่ะ ก่อนวันรับสมัคร TCAS รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน (วันที่ 17 - 29 เม.ย. นี้) จะมาถึง ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ (อ.พี่ก๊องของน้องๆ) ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เห็นว่า น้องๆ ตื่นตัวกับการรับสมัคร TCAS รอบที่ 3 เลยจัดไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Mytcas.com พร้อมตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสมัคร TCAS รอบ 3 พี่เมก้าสรุปให้แล้ว มาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ


 
           ตอนนี้มีน้องๆ ลงทะเบียน Mytcas สำเร็จมาแล้วกว่า 280,000 คน ในการสมัคร TCAS รอบที่ 3 น้องๆ จะต้องทำการเข้าสู่ระบบก่อนด้วยอีเมลและรหัสผ่านที่สมัครไว้กับ mytcas.com พอล็อกอินเข้าสู่ระบบเรียบร้อยก็จะมีขั้นตอนที่น้องต้องตรวจสอบข้อมูลตอนลงทะเบียน ดังนี้

ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว
1. เช็กข้อมูลทั่วไป
           หากข้อมูลยังไม่ถูกต้อง ครบถ้วน สามารถกดแก้ไขเพิ่มเติมได้
2. เช็กข้อมูลการศึกษา
           ข้อมูลเกรด หากถูกต้องดีอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าเกรด 6 เทอมไม่ขึ้น หรือขึ้นข้อมูลผิด น้องจะต้องกดแก้ไขในส่วนของข้อมูลการศึกษา โดยทุกครั้งที่มีการแก้ไขเกรด น้องจะต้องอัพโหลดแนบไฟล์ ปพ.1.pdf โดยทำให้หน้า - หลัง อยู่ในไฟล์เดียวกันมาด้วย พี่แอดมินจะคอยตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง การแก้ไขข้อมูลเกรดจะสำเร็จก็ต่อเมื่อได้รับอีเมลยืนยันการแก้ไขจาก ทปอ. ก่อน หากหลักฐานไม่ถูกต้องก็จะได้รับอีเมลปฏิเสธการแก้ไขเช่นกัน  
3. เช็กเอกสาร
           ในหน้าเอกสาร จะมีข้อมูลเอกสารที่ระบบต้องการให้แนบเพิ่ม คือภาพถ่ายบัตรประชน และใบ ปพ.1 หากระบบไม่ได้ขึ้นให้อัพโหลด แปลว่าข้อมูลถูกต้องทุกอย่างแล้ว ไม่ต้องหาทางแนบ! เพราะจะไม่มีกล่องแนบไฟล์อะไรทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าระบบขึ้นให้อัพแค่บัตรประชาชน ก็อัพตามนั้น ระบบขึ้นให้อัพ ปพ.1 ก็อัพตามนั้น หรือถ้าให้อัพทั้ง 2 อย่างก็ทำตามให้ครบ ทำตามที่ระบบบอกเลย!  

ตรวจสอบคะแนนสอบ 
           น้องต้องเข้าไปคลิกกล่องคะแนนสอบ เพื่อเช็กว่าระบบดึงข้อมูลจาก สทศ. มาถูกต้องมั้ย ถ้าไม่มีคะแนนหรือคะแนนผิด กดปุ่มแก้ไขข้อมูลแล้วเขียนคำอธิบายให้ชัดเจนว่า แก้คะแนนอะไร เพราะอะไร จากนั้นโหลดไฟล์คะแนนแบบถูกต้องที่ได้มาจากเว็บ สทศ. แนบในระบบ Mytcas ให้เรียบร้อย
           ในส่วนคะแนนสอบ GAT PAT ของเด็กซิ่ว ตอนนี้ระบบจะเลือกคะแนนที่มีอายุทั้ง 2 ปีมาให้ตรวจสอบก่อนว่า ระบบ TCAS ดึงคะแนนจาก สทศ. ในแต่ละปีมาถูกต้องหรือไม่ แต่ในวันสมัคร TCAS รอบ 3 จะดึงคะแนนที่ดีที่สุดมาใช้เองโดยอัตโนมัติ (กรณีที่คณะใช้คะแนนปี 62 เท่านั้น ระบบก็จะดึงคะแนนปี 62 ไปใช้ค่ะ)
           หากน้องๆ คะแนนไม่ตรงหรือมีการแก้ไขข้อมูลคะแนนมาก่อน สามารถนำหลักฐานที่ได้ปรับคะแนนใหม่ มาแก้ไขที่ my tcas อีกครั้ง สำหรับน้องที่จะสมัครรอบ 3 ระบบเปิดให้ขอแก้ไขข้อมูลคะแนนทั้ง GAT PAT O-NET 9 วิชาสามัญ ได้ถึงวันที่ 16 เม.ย. 62 

สรุปขั้นตอนสมัคร TCAS รอบ 3 แบบง่ายๆ
           1. ระบบเปิดวันที่ 17 เม.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. เข้าสู่ระบบการสมัคร ใส่อีเมลและรหัสผ่าน กดที่เมนูรับตรงร่วมกันเลย
           2. TCAS รอบ 3 มีกว่า 4,000 สาขาให้เลือก โดยในปีนี้ระบบจะให้เลือกสาขาที่สนใจมาก่อน 20 สาขาแล้วค่อยจัด 6 อันดับอีกครั้ง กดปุ่มค้นหาคณะที่สนใจแล้วกดติดดาวไว้ได้เลย *20 สาขาที่ติดดาวไว้เป็นการบังคับเลือก หากไม่เลือกจะไม่มีคณะ/สาขาขึ้นให้เราจัด 6 อันดับต่อไป
           3. ระบบขึ้น 20 สาขาที่เลือกไว้ เราจะเลือกได้สูงสุด 6 อันดับจาก 20 สาขาที่เลือกไว้เท่านั้น
           4. เมื่อเลือกอันดับเรียบร้อยให้กดพิมพ์ใบชำระเงิน หากเลือก 6 อันดับ จะเสียค่าธรรมเนียม 650 บาท (อันดับละ 100 + ค่าธรรมเนียม 50) ชำระเงินภายใน 23.00 น. ของวันที่ 29 เม.ย.เท่านั้น ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร (มีค่าธรรมเนียมธนาคาร) หรือชำระผ่าน QR code ใน mobile app ได้ หรือ แคปภาพใส่มือถือไปสแกนบาร์โค้ดที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ ถ้าผลชำระเงินเรียบร้อย สถานะจะเปลี่ยนเป็นชำระเงินแล้ว 
           5. ปีนี้ระบบรับสมัครกับระบบจ่ายเงินอยู่คนละส่วนกัน ดังนั้น ถ้าสมัครและจ่ายเงินไปแล้ว ก็ยังแก้ไขข้อมูลการยืนยันเลือกสาขาได้รวม 3 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องสมัครและจ่ายเงินใหม่ (ถ้ายังไม่กดยืนยันการเลือกสาขา ในระบบก็ยังบันทึกของเดิมไว้ให้อยู่) 
           6. การสมัครสำเร็จจะนับที่ขั้นตอนการกดยืนยันการเลือกสาขา ซึ่งการยืนยันที่ว่า มีการใช้ OTP เข้าเบอร์หรืออีเมลที่ลงทะเบียนไว้ 
           7. การจัดอันดับในรอบ 3 ใช้เกณฑ์การคัดเลือกไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละมหา’ลัยใช้กันคนละเกณฑ์ ให้เรียงลำดับตามที่เราประเมินความสามารถตัวเอง + ความชอบ อยากเรียนอะไรมากที่สุดไว้อันดับ 1 ลำดับไม่ได้มีผลต่อการคัดเลือก ยกเว้นสาขากำหนดว่า ถ้าเลือกลำดับมาสูงกว่าจะพิจารณาก่อน แต่!เกณฑ์นี้จะนำมาใช้ในเกณฑ์สุดท้ายเท่านั้น ในกรณีที่มีน้องคะแนนเท่ากัน และที่นั่งมีจำกัด หากน้อง A เลือกสาขานี้มาเป็นลำดับ 1 แต่น้อง B เลือกไว้อันดับ 6 มหา’ลัยก็จะเลือกน้อง A ก่อน  

คำถามเพิ่มเติม 

Q: ลืมรหัสผ่านเข้า mytcas อีเมลก็ลืม? 
           A: ถ้ากดลืมรหัสผ่าน แล้วยังลืมอีเมลอีก! ติดต่อหาพี่แอดมิน ทปอ. แอดมินจะเปลี่ยนอีเมลให้ แล้วค่อยมากดลืมรหัสผ่านเพื่อเข้าระบบอีกครั้ง ถ้าเข้าระบบมาแล้วอยากเปลี่ยนอีเมลภายหลังก็สามารถทำได้

Q: จบปี 1 จะขึ้นปี 2 ต้องลาออกไหม?
           A: เฉพาะสาขา ถ้าไป กสพท ต้องมีจดหมายลาออกก่อน ถึงจะสมัครได้ ถ้าไม่ลาออกก่อน จะไม่ได้รับการคัดเลือก

Q: GPAX นี่คือคะแนนที่รวม O-NET รึเปล่า? 
           A: ไม่รวม ไม่ถ่วงจ้า เกรด 6 ภาคนี้ จะเป็น 6 ภาคจริงๆ ที่ไม่รวม O-NET 

Q: สมัครรอบ 2 ไว้ ยังไม่ประกาศผล สมัครรอบ 3 ได้ไหม?
           A: สมัครรอบ 3 รอไว้ได้เลย หากตัดสินใจยืนยันรอบ 2 ที่สมัครรอบ 3 รอไว้จะเป็นโมฆะ แต่ถ้าเกิดยืนยันรอบ 2 ไว้ แล้วอยู่ดีๆ เกิดเปลี่ยนใจสละสิทธิ์รอบ 2 ได้ทัน ระบบ Mytcas จะคืนสิทธิ์ที่สมัครรอบ 3 รอไว้คืนมาตามเดิม แต่อย่าลืมว่ากฎการสละสิทธิ์ให้แค่ 1 ครั้งเท่านั้น

Q: เลือก 6 สาขา ในมหา’ลัยเดียวกันได้ไหม? 
           A: ได้ 

Q: สละสิทธิ์รอบ 3 ไปรอบ 4 แต่ไม่ติด ขอกลับมาเอารอบ 3 ได้ไหม?
           A: ไม่ได้! ไปรอบ 5 ม.เอกชน เรียนต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเปิด 

Q: Dek63 สมัคร my tcas ได้เลยมั้ย?
           A: เข้ามาศึกษาข้อมูล เตรียมความพร้อมได้ แต่ยังลงทะเบียนไม่ได้

Q: รอบ 4 วิธีการสมัครเหมือนรอบ 3 ไหม? 
           A: เหมือนกันเลือกสาขาที่สนใจไว้ 20 สาขา แล้วมาเลือก 4 อันดับ 

Q: รอบ 3 นี้มีตกสัมภาษณ์มั้ย?
           A: น้อยมาก เฉพาะคุณสมบัติไม่เป็นไปตามเกณฑ์กำหนด เช่น ตาบอดสี  ไม่มีคะแนนที่ใช้ตามเงื่อนไข 

Q: วันยืนยันสิทธิ์กับสละสิทธิ์วันเดียวกันรึเปล่า?
           A: บอกเลยว่าคนละวัน ไปดูเองว่าสอบสัมภาษณ์วัน เวลา สถานที่ไหน ถ้าไปสอบสัมภาษณ์แล้วไม่ชอบ ก็เซ็นชื่อไม่ประสงค์เข้าเรียน ถ้าชอบก็เซ็นยืนยันเข้าเรียน แต่ถ้าประกาศผลแล้วเปลี่ยนใจ ก็สามารถกดสละสิทธิ์ได้ในระบบทันที 

Q: เวลาเทียบคะแนน 3/1 กับ 3/2 ควรดูคะแนนปีไหน?
           A: 3/2 เพราะเป็นคะแนนที่ช้อนน้องเข้าไปครั้งสุดท้าย 3/1 จะมีคะแนนสูงกว่าเทียบยาก 

Q: ต้องกรอกคะแนนวิชาเฉพาะในระบบไหม? 
           A: ไม่ต้อง คะแนนวิชาเฉพาะที่คณะเรียกไปสอบจะอยู่ที่คณะ ไม่ได้ถูกดึงมาที่ระบบ ปทอ. เขาจะคำนวณกันเองภายใน ไม่ต้องมาอัพโหลดใส่ ทปอ. 

           หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยเตรียมความพร้อมของน้องๆ ก่อนการรับสมัคร TCAS รอบ 3 ได้นะคะ น้องๆ คนไหนอยากดูคลิปวิดีโอสาธิตการสมัครเพิ่มเติมจาก ทปอ. คลิกเลย!

         ทิ้งท้ายไว้สำหรับน้อง ม.4 -5 ปีนี้ ใครกำลังเตรียมตัวสอบ อยากได้เทคนิคสอบ GAT และ PAT1 เพิ่มเติมเพื่อเตรียมสอบอย่างมั่นใจมากขึ้น ไปเจอกันได้ที่งาน Dek-D on Stage ติวพุ่งเป้า GAT PAT1 ที่ไบเทค บางนา 20 เมษายนนี้ คลิก 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS62 #TCAS รอบที่ 3 #รับตรงร่วมกัน #My Tcas #My Tcas

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?