/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำความรู้จัก "พี่เจเจ" กับการเรียนทันตแพทยศาสตร์ แบบ Inter []

วิว
       สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่า TCAS IDOL กลับมาสัปดาห์นี้ จะพามาทำความรู้จักกับหนุ่มตี๋ TU Sexy Boy ที่นอกจากจะหน้าตานุ่มนิ่มแล้ว ยังเป็นว่าที่คุณหมอฟันจากรั้วธรรมศาสตร์ สอบผ่านเข้ามาได้ด้วยคะแนน BMAT ข้อสอบสุดโหดของน้องๆ ที่อยากเข้าสายวิทย์สุขภาพ ในรอบ Portfolio หรือ กลุ่มนานาชาติ ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักกันเลย


จากความชอบ สู่การเลือกคณะ
ปฤณ ศรีอาริยะรุ่งเรือง หรือ พี่เจเจ จบการศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 1 คณะทันตแพทยศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเข้าผ่าน TCAS รอบที่ 3 ในปี 2561 โดยเกณฑ์ที่ใช้คือ BMAT, IELTS, Portfolio และสอบสัมภาษณ์ ซึ่งแรงบันดาลใจที่พี่เจเจอยากเรียนทันตะฯ เพราะชอบวิชาชีววิทยาอยู่แล้ว และพ่อก็สนับสนุนให้เรียนด้านนี้ด้วย ซึ่งเราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็เลยตัดสินใจเรียน

ข้อดีของการเรียนทันตะฯ Inter
น้องๆ ม.6 ส่วนใหญ่จะคุ้นกับการสอบเข้าทันตะฯ ภาคปกติ แต่สำหรับพี่เจเจที่เรียนโรงเรียนนานาชาติมา ทำให้คุ้นเคยกับการใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าที่จะต้องสอบข้อสอบภาษาไทย ซึ่งทันตะฯ Inter 3 ปีแรกจะได้เรียนวิชาพื้นฐานต่างๆ กับเพื่อนหลักสูตรอื่นๆ ในวิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ (CICM) เช่น คณะแพทยศาสตร์ ทุกวิชาจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้น 3 ปีที่เหลือ จะลงคลินิกจะได้เรียนกับเพื่อนๆ ทันตะฯ หลักสูตรปกติ เพื่อทำฟันให้คนไข้จริงๆ

ซึ่งหลักสูตรการเรียนการสอนก็ไม่ได้แตกต่างจากหลักสูตรปกติ ได้เรียนวิชาต่างๆ เหมือนกันและเรียงตามสเต็ปเนื้อหา เช่น วิชาปีนี้จะเป็นการปูพื้นไปวิชาต่อไปในปีที่สูงขึ้น ปี 2 ก็มีวิชา Anatomy ผ่าอาจารย์ใหญ่เหมือนกัน ต่างกันแค่เรียนเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

 

"ไม่ยาก แต่ต้องเร็ว" เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT
พี่เจเจ ได้สอบ BMAT ไปทั้งหมด 2 ครั้ง สอบครั้งแรกเพื่อให้รู้แนวข้อสอบและลดความตื่นเต้นในการเจอข้อสอบ เพื่อให้ได้คะแนนที่ดีที่สุดไปยื่นคัดเลือกนั่นเอง

สำหรับข้อสอบพาร์ทแรก จะมี Aptitude and skills จะเป็นพาร์ทที่ค่อนข้างยากหน่อย จะคล้ายๆ กับข้อสอบความถนัดแพทย์ของ กสพท คววรฝึกทำโจทย์เยอะๆ เพื่อให้รู้แนวข้อสอบที่มันมีหลายรูปแบบ เช่น คำถามเชาว์ คำนวณ การหาข้อสรุป เป็นต้น พาร์ทนี้จะมีเวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนพาร์ทที่ 2 จะเป็นพาร์ทวิทยาศาสตร์ ที่รวมทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาและคณิตศาสตร์ไปด้วยเลย พาร์ทนี้โจทย์จะไม่ยาก แต่ต้องเร็ว และอ่านไว เพราะมีเวลาแค่ 30 นาที เวลาจะผ่านไปไวมากๆ

มีความฝันอยากเปิดคลินิก
เมื่อถามถึงเป้าหมายหลังเรียนจบ ถ้าใช้ทุนเสร็จ ก็จะไปทำงานในโรงพยาบาลเพื่อเก็บประสบการณ์ก่อน และหลังจากนั้นก็อยากจะเปิดคลินิกทันตกรรมเป็นของตัวเอง


 

มีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี ก็เรียนได้
พี่เจเจเล่าถึงบรรยากาศการเรียนการสอนว่า เพื่อนๆ ในคณะก็จะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษกันค่อนข้างดี การพรีเซ้นท์ทุกอย่างจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ทุกคนสามารถพูดได้ ส่วนเรื่องการเรียนนั้น อาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางที่ยากระดับนึง แต่เพื่อนๆ จะช่วยกันเรียน ตรงไหนไม่เข้าใจก็จะช่วยกันติว น้องๆ ที่จะเข้ามาเรียนนั้น ถ้าอ่านออก เขียนได้ ก็น่าจะเรียนได้ กฎสำคัญ คือ ต้องผ่านเกณฑ์ IELTS 6.5 ด้วย

อยากเรียนทันตะฯ แบบได้ภาษาอังกฤษด้วย หลักสูตร Inter ตอบโจทย์
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ทันตะฯ มีภาคอินเตอร์ด้วย ก็เป็นทางเลือกที่ดีของคนที่อยากเรียนเป็นภาษาอังกฤษ และอาจารย์ก็สอนเป็นภาษาอังกฤษจริงๆ ไม่ใช่แบบภาษาอังกฤษปนภาษาไทย ดังนั้นการเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ใครอยากเรียนแบบนี้ ก็มาเรียนที่ทันตะฯ inter มธ. ได้นะครับ


เป็นยังไงบ้างคะ บางคนคิดว่า แค่เรียนทันตะฯ เป็นภาษาไทยก็ว่ายากแล้ว ถ้าต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษอีกไม่น่ารอด แต่พี่มิ้นท์เชื่อว่า ถ้าน้องๆ ตั้งใจฝึกภาษาอังกฤษตั้งแต่วันนี้ ก็ไม่มีอะไรที่ยากค่ะ ซึ่งถ้าผ่าน IELTS 6.5 ได้ ก็เรียนไหวอย่างที่พี่เจเจบอกแน่นอน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas รอบ 3 #ทันตะฯ Inter มธ. #ทันตะฯ หลักสูตรนานาชาติ #วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?