/>

"วิธีหาคณะที่ใช่ ต้องรู้ว่าเขาสอนอะไรเรา" พาเที่ยว 6 คณะดัง ม.กรุงเทพ เรียนคณะที่ใช่ ยังไงก็จบสวย []

วิว
            สวัสดีครับ "เรียนคณะที่ใช่ ยังไงก็จบสวย" ประโยคนี้ พี่ลาเต้ อยากบอกว่าจริงมาก ใช่ที่สุด และถูกต้องที่สุด 555 รู้ไหมว่าในแต่ละปีช่วงประกาศผลสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะมีน้องๆ มาบอกกับพี่ว่า "พี่ค้าบ ดีใจมากกกก ผมสอบติดแล้ว" แต่ผ่านไป 3 เดือนน้องบางคนในกลุ่มนั้นกลับทักมาว่า "พี่ครับ ผมอยากลาออก ผมว่าคณะนั้นมันไม่ใช่" ทำให้เราได้ย้อนคิดไปเลยว่า ตอนสอบเข้าเราก็มั่นใจแล้วว่าคณะนี้แหละใช่แน่ๆ แต่ทำไมวันนี้เมื่อเข้าไปเรียนแล้วกลายเป็นคณะที่ไม่ใช่ไปซะแล้ว มันเกิดอะไรขึ้น ??

           
และครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมากของพี่ ที่ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้จัดงาน "ONE DAY AT BU มหาวิทยาลัยสุด Cool ที่ You ต้องมาทัวร์" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดให้พี่ๆ นักข่าวมาทัวร์เยี่ยมชมคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัย ว่าเรียนกันยังไง ได้เรียนอะไร อยู่กันแบบไหน และแน่นอน พี่ลาเต้ ได้รับโอกาสเข้าร่วมทัวร์ในครั้งนี้ด้วย ขอบอกเลยว่าจากการไปทัวร์มา ได้เจอข้อมูลน่าสนใจมาฝากให้น้องๆ เพียบเลย คณะที่ใช่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพจะได้เรียนแบบไหน มาอ่านกันเลยครับ
 

คณะวิศวกรรมศาสตร์
ที่นี่ได้เรียนสร้างหุ่นยนต์ตั้งแต่ปี 1 เลย
             
เป็นคณะแรกที่ได้เข้าไปเยี่ยม ขอมอบรางวัลให้เลยกับรางวัล "คณะเน้นปฏิบัติดีเด่น" เพราะพี่ได้เข้าไปเจอกับรุ่นพี่ๆ ในสาขาต่างๆ ที่เอาหุ่นยนต์มาโชว์ให้ดู คุยไปคุยมาทำให้เซอร์ไพรส์หลายอย่าง หุ่นยนต์บางตัวเช่น หุ่นยนต์เสริฟ์อาหารที่เราคุ้นเคยในร้านสุกี้ชื่อดัง แท้จริงแล้วเป็นฝีมือพี่ๆ นักศึกษาที่นี่เอง และที่สำคัญคือพี่ๆ ที่สร้างหุ่นยนต์เหล่านี้ คือไม่ได้เทพมาก่อน แต่อาศัยได้เรียน ได้ฝึก ได้รับการโค้ชจากอาจารย์ตั้งแต่ปี 1 จนสามารถสร้างหุ่นยนต์ตามที่ครีเอทได้เลย อีกสิ่งที่ชอบมากๆ คือหุ่นยนต์เหล่านี้แอบเหมือนมนุษย์มาก เขาสามารถรู้ได้เลยว่าคนที่ยืนด้านหน้ายิ้ม หัวเราะ หรือหน้าบูดอยู่ สุดยอดมากๆ ครับ

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม
คณะในฝันของคนอยากสร้างเกม
             
ถ้าน้องๆ ชอบเล่นเกม พี่แนะนำว่า "อย่าลืมแบ่งเวลาให้ดี" แต่หากน้องอยากออกแบบเกม พี่ขอแนะนำว่า "คณะนี้คือคณะที่ใช่ 100% เลยครับ" เข้าสู่คณะที่ 2 นี้กับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมครับ คณะนี้จะมีอยู่สาขานึงชื่อว่า "สาขาวิชาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ" จากที่ได้ฟังอาจารย์และรุ่นพี่ๆ ขอบอกเลยว่านี่คือ คณะในฝันของคนอยากสร้างเกม เพราะจะได้เรียนด้านนี้เน้นๆ แบบเต็มรูปแบบ

             
พี่ลาเต้ มีโอกาสได้คุยกับรุ่นพี่คนนึงครับ เป็นนักศึกษาปี 3 ของคณะนี้ออกแบบเกมจนได้รับรางวัลชนะเลิศมา ไฮไลท์ของเกมนี้ คือเรียลมาก เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากตัวแมลงสาบที่แอบอาศัยอยู่ในบ้านคนไทยครับ เกมนี้ผู้เล่นจะแทนตัวเองเป็นแมลงสาบครับ และจะต้องหนีการไล่ล่าจากด่านต่างๆ ของมนุษย์ที่อยู่ในบ้านให้ได้ ทั้งแหล่งน้ำ ไล่ตี 555 ลุ้นมากครับ เกมนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับอุดมศึกษาด้วย คือเห็นไอเดียแล้ว มอบให้เลย
 คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ
คณะที่อ่านชื่อก็รู้แล้วว่า จบไปจะทำอาชีพอะไร ?
             
เป็นอีกคณะดัง และมีทุนให้นักศึกษาไปลงทุนแบบจริงๆ ด้วย สำหรับคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ หรือ BUSEM คณะที่จะปลุกความเป็นนักธุรกิจในตัวน้องๆ ประมาณว่าสอนหมด ครบทั้ง "คิด" "สร้าง และ "ขยาย" ธุรกิจ เหมาะมากสำหรับน้องๆ ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองตามที่ฝันไว้ โดยใน 4 ปีที่เรียนในคณะ ทางมหาวิทยาลัยจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาสามารถนำธุรกิจที่คิดไว้ไปปรึกษาหรือเสนอกับอาจารย์ได้ หากผ่านทางมหาวิทยาลัยก็จะให้ทุนไปทำธุรกิจสูงสุดถึง 100,000 บาทกันเลยทีเดียว จากการที่สัมผัสมาอาจารย์ที่สอนคณะนี้ครึ่งนึงนี่คือมาจากนักธุรกิจจริงเลย ดังนั้น หากธุรกิจเราผ่านก็แอบเชื่อมั่นได้เลยว่าไปได้สวยแน่ๆ เห็นภาพชีวิตหลังเรียนจบเลย  และจากที่ไปทัวร์ในวันนั้น พี่ลาเต้ แอบเห็นผลงานของพี่ๆ นักศึกษา ถูกใจสุดยกให้ 2 ธุรกิจนี้เลย ธุรกิจแรกเป็นเช่าเพาเวอร์แบงค์ สำหรับคนที่มือถือแบตจะหมด (คือคิดได้ไง 5555) อีกอันที่คิดว่าน้องๆ ม.6 ชอบแน่ๆ คือ ธุรกิจเว็บสร้าง PORTFOLIO ไอเดียคือ ในเว็บจะมีรูปแบบต่างๆ น้องก็มากดเลือกๆ และลงข้อมูลจากนั้น PORT ก็จะผลิตและไปส่งให้ที่บ้านเลย คือแบบ เยี่ยมมากๆ
 

คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว
ภาษา อาหาร ดอกไม้ โรงแรม การบิน เครื่องดื่ม
             
เป็นคณะที่ 4 ของการทัวร์ครับ เป็นคณะที่เรียนวาไรตี้มาก น้องๆ เลือกได้ตามความสนใจเลย ทั้งสายการทำอาหารเป็นเชฟ การทำขนม การโรงแรม ธุรกิจสายการบิน และทั้งหมดครอบคลุมด้วยการเรียนภาษาที่แน่นมาก นอกจากนี้ยังมีวิชาเลือกให้เลือกเรียนอีกมาก ที่พี่ลาเต้ไปเจอมา คือ วิชาจัดดอกไม้ กับวิชาการผสมเครื่องดื่ม แค่ชื่อวิชาก็น่าสนุกแล้ว แถมในแต่ละสาขาก็ได้เรียนในสถานการณ์เสมือนจริงด้วย คือไม่เหมือนไม่เรียนเลย เหมือนไปฝึกการทำงานเลยมากกว่า
 

คณะนิเทศศาสตร์ เรียนภาคปฏิบัติเกือบ 100%
             
เข้าสู่คณะที่ 5 คณะนิเทศศาสตร์ คือสมคำร่ำลือจริงๆ ไม่รู้จะบรรยายอะไรเลย 555 ที่นี่น้องๆ ทุกคนได้เรียนแบบสมจริงมากครับ ทางคณะพาไปดูละครเวทีเรื่อง "ขุนเดช เดอะ มิวสิคัล" ซึ่งเป็นผลงานฝีมือพี่ๆ นักศึกษา ม.กรุงเทพ ที่ถูกนำไปแสดงจริงในงานระดับประเทศมาแล้ว ทุกอย่างคือมืออาชีพมาก ทั้งนักแสดง การกำกับ แสง และเสียง ล้วนมีความหมายหมด ดูไปยังแอบนึกภาพไปกว่าจะออกมาได้ขนาดนี้น้องๆ ต้องเหนื่อยมากแน่ๆ แต่อีกแง่คือนักศึกษาที่นี่ได้เรียนได้ฝึกแบบนี้ตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาคือกำไรมากครับ

             
อีกสาขาที่พี่ชอบมาก คือ สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม เป็นสาขาใหม่ที่ไม่ค่อยได้เจอจากที่ไหน แต่จากที่ได้พูดคุยกับน้องๆ ที่เรียนสาขานี้ ทุกคนเหมือนไม่มีความทุกข์ในการเรียนเลย 555 พี่เดาว่าสาขานี้คงเน้นเรื่องการปฏิบัติ และน้องคงไม่ได้ชอบการเรียนสไตล์อ่านหนังสือแล้วมาสอบๆ สาขานี้คือเป็นสาขาหลายคนน่าจะชอบเรียน เรียนเพื่อฝึกทำอีเว้นท์เป็นออแกไนซ์จัดงาน ตัวพี่เองก็ทำงานด้านสายนี้ด้วย บอกเลยว่าการเรียนของน้องคือการทำงานของพี่เลย การที่ได้ฝึก ได้ลองอะไรแบบนี้ก่อน ถือเป็นประสบการณ์ที่หน่วยงานต่างๆ จะชอบมากเวลาพิจารณาคนเข้าทำงานด้วยครับ

             
จากที่นั่งฟังรุ่นพี่ๆ เล่าทำให้ทราบถึงโครงการ "BUCA Talent" ซึ่งน่าสนใจมาก โครงการนี้ประมาณเป็นโควตาพิเศษสำหรับน้องๆ ที่อยากเข้ามาเรียนในคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และเมื่อผ่านโครงการมาแล้วก็จะมีกิจกรรมให้ร่วมกันทำเพียบเลย ได้ฝึกประสบการณ์ต่างๆ ตลอดปี แต่กว่าจะผ่านจนกลายเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ โครงการ "BUCA Talent" ต้องมีการคัดหลายด่านเหมือนกันนะ น้องๆ ที่สนใจรอติดตามข่าวกันได้เลย
 

คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์
คณะในฝันของคนอยากเรียนด้านภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล
             
พี่ว่าเท่มากนะ ทั้งเรื่องสไตล์การเรียน และเนื้อหา หากใครอยากเป็นผู้กำกับ หรือทำงานในส่วนต่างๆ ของการผลิตภาพยนตร์พี่ว่าคณะนี้คือ พื้นที่ของน้องเลยครับ อย่าไปที่ไหนนอกจากคณะนี้ ตอนเดินชมคณะแต่ละห้องเขาแยกตามการทำงานเลย ห้องแต่งภาพ ห้องแต่งเสียง ห้องแต่งสี มีห้องภาพยนตร์ระบบเสียงสากลด้วย ทำให้เรารู้เลยว่าการทำภาพยนตร์ที่ออกมาน่าติดตามเขาผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ที่สำคัญอุปกรณ์คณะนี้เทพมากครับ ห้องเก็บกล้องให้น้องนึกภาพห้องสมุดเลย มีกล้องวางบนชั้นเยอะๆ แล้วนักศึกษาก็มายืมไปผลิตภาพยนตร์ตามที่สนใจ อีกสิ่งที่สัมผัสได้จากคณะนี้คือ "เรียนจบแล้วแต่ไม่จบ" เพราะในวันนั้นมีนักศึกษาที่เป็นศิษย์เก่ากลับมาสอน กลับมาปรึกษากับอาจารย์เยอะมาก ดูแล้วอบอุ่นดี ชอบตรงที่เป็นคณะที่เครื่องมือเยอะ แต่ที่นี่เครื่องมือก็พอสำหรับนักศึกษาทุกคน มันดีจริงๆ

             
ทั้งหมดคือ 6 คณะในกิจกรรม "ONE DAY AT BU มหาวิทยาลัยสุด Cool ที่ You ต้องมาทัวร์" ที่ พี่ลาเต้ มีโอกาสมาทัวร์ในครั้งนี้ครับ สิ่งที่ได้อย่างแรกเลยคือ คำว่า "คณะที่ใช่" มันสำคัญมาก มันจะทำให้เรามีความสุขมากในการเรียนมหาวิทยาลัย และคำว่าคณะที่ใช่ ความหมายมันลึกมากกว่า คณะนี้ชื่อน่าเรียน คณะนี้จบมาทำงานเงินเดือนสูง แต่คณะที่ใช่รวมไปถึง คณะนี้สอนเราแบบที่มันใช่สำหรับเราไหม คณะนี้ให้เราตามที่เราต้องการไหม หากใครอยากเรียนแบบปฏิบัติเยอะๆ มากกว่าการอ่านหนังสือไปสอบ ลองหาดูว่าคณะไหนให้เราได้แบบนี้ สุดท้ายนี้ พี่ลาเต้ ยังยืนยันคำเดิม "เรียนคณะที่ใช่ ยังไงก็จบสวย" ขอให้น้องๆ ทุกคนได้เจอคณะที่ใช่และเข้าไปรับความสุขจากสิ่งเหล่านั้นให้ได้ สวัสดีครับ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #มหาวิทยาลัยกรุงเทพ #BU #ม.กรุงเทพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?