/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาดู! แนวโน้มคะแนน TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น 2562 เฟ้อจริงมั้ย? []

วิว
        สวัสดีค่ะ เมื่อวาน ทปอ. เพิ่งจัดไลฟ์การสมัคร TCAS รอบ 4 ไป วันนี้เป็นวันแรกของการรับสมัคร TCAS รอบที่ 4 แอดมิชชั่นด้วย น้องๆ หลายคนรอคอยที่จะสอบเข้ารอบนี้ และเหมือนเคยในทุกๆ ปี พี่ๆ ทีมแอดมิชชั่นได้ช่วยกัน "วิเคราะห์แนวโน้มคะแนนแอดมิชชั่น 62" มาฝากน้องๆ แล้วค่ะ หลายคนกลัวว่าปีนี้คะแนนมีเฟ้อสูง แต่บางคนก็บอกว่าเฟ้อพอประมาณล่ะมั้ง สรุปคาดการณ์เป็นยังไง สงบจิตสงบใจแล้วไปดูกันเลย


 
ภาพรวมคะแนนปี 2562
        คะแนนปี 2562 นี้ ภาพรวมที่ออกมาแทบจะคล้ายกับปี 2561 เลยค่ะ พบว่าตัวแปรผู้สมัครมีจำนวนลดลง แต่ช่วงคะแนนกลับสูงขึ้น ดูจากวิชาที่มีคนเข้าสอบเยอะที่สุดอย่าง GAT ปี 2561 = 230,566 เทียบกับ GAT ปี 2562 = 215,585 จำนวนผู้สมัครในปี 2562 น้อยกว่า แต่ช่วงคะแนนคนที่ได้ 240 คะแนนขึ้นไป มีถึง 18,839 คน เพิ่มขึ้นมาจากปี 2561 ที่มีเพียง 13,292 คน
        เพราะแบบนี้ GAT ซึ่งเป็นวิชาที่ใช้คะแนนพ่วงอยู่กับทุกคณะจึงเป็นที่จับตามอง และหลายคนเกรงว่าคะแนนปีนี้น่าจะเฟ้อขึ้นนั่นเอง แต่อย่าเพิ่งตกใจไปก่อนค่ะ มาดูช่วงคะแนนอย่างเซฟๆ กันทีละวิชาเลย

GAT  ตั้งแต่สอบเสร็จจนประกาศคะแนน น้องๆ ก็คุยกันมาตลอดว่า GAT ปีนี้ง่ายกว่าเดิม โดยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษ คนได้คะแนนเยอะขึ้นมาก เตรียมเฟ้อแน่ๆ ก็ตามนั้นเลยค่ะ โอกาสคะแนนเหวี่ยงขึ้นมีค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าน้องๆ คะแนนสูง มีรอบ 3 ช้อนตัวไปก่อน เราก็มีลุ้นอยู่นะ
PAT 1 ปีนี้ก็เตรียมตัวคะแนนขึ้นเหมือนกันค่ะ ดูจากคนสอบน้อยลง แต่ช่วงคะแนนคนที่ได้ 120+ เพิ่มขึ้น
PAT 2 เป็นอีกวิชาที่คะแนนสูงขึ้น (มากๆ ด้วยค่ะ) ช่วงคะแนนคนที่ได้ 120+ เพิ่มขึ้นกว่าปี 61 เกือบหมื่น ยังไงก็ตามเวลาคาดการณ์แนวโน้มคะแนนสำหรับกลุ่มที่ใช้คะแนน PAT 2 นี้ ต้องอาศัยหลายๆ ปัจจัยประกอบจะมีบอกอีกครั้งด้านล่างค่ะ
PAT 3 วิชาที่หลายๆ คนโอดครวญว่า ปีนี้ยากกว่าเดิม คิดเลขยาก ทำไม่ทัน ก็ขอแสดงความยินดีตรงนี้เลยว่าคะแนนลงค่ะ มากน้อยขึ้นอยู่กับสถาบันด้วย  
PAT 4 กลุ่มสถาปัตย์ฯ ปีนี้คะแนนทรงๆ ไปทางบวกขึ้นนิดหน่อยค่ะ  
PAT 5 ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับว่าที่ครูปีนี้ ประชากรหายไปเกือบ 2 หมื่นคน! ว่าด้วยเรื่องคะแนนนั้นก็ทรงๆ ค่ะ อาจมีขึ้นนิดหน่อย แล้วแต่ว่าจะนำไปใช้ร่วมกับคะแนนไหน
PAT 6 ปีนี้จำนวนคนสอบน้อยลง แต่มีน้องๆ คะแนนเพิ่มขึ้นค่ะ บวกมากน้อยขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย และอัตราการรับ
PAT 7 ถ้าแยกตามกลุ่มภาษา ปีนี้มีบางตัวคะแนนขึ้นค่อนข้างเยอะค่ะ ถ้าเป็นแบบรับรวม โดยเฉพาะรับรวมกับ GAT ล้วน ดูแนวโน้มก็ว่าน่าจะกอดคอกันคะแนนขึ้นค่ะ ให้น้องๆ ยื่นคะแนนที่สูงที่สุดไป  
O-NET มองภาพรวมในปีนี้แล้ว ทุกวิชาคะแนนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเลขคะแนนเฉลี่ยเติบโตถึง 6% เลยทีเดียว มีเพียงวิชาภาษาไทยที่คะแนนลดลงแต่ไม่มาก ดังนั้น แนวโน้มคะแนนของ O-NET ในปีนี้ ก็น่าจะเพิ่มขึ้นค่ะ แต่ไม่มาก ประมาณแล้วไม่เกิน 200 คะแนน

        คาดการณ์คร่าวๆ ปีนี้ น้องๆ สามารถเทียบคะแนนขั้นต่ำปี 61 และ 60 ได้เลย ยิ่งเทียบกับปีที่คะแนนสูงกว่าจะยิ่งปลอดภัยค่ะ    

แนวโน้มคะแนนแอดมิชชั่น 62
        มาเจาะลึกแนวโน้มคะแนนแยกตามกลุ่มวิชา เพื่อวาง 4 อันดับของเราให้ปลอดภัยกันค่ะ

กลุ่มที่ 1 ใช้ GAT ล้วน  
        กลุ่มแรกอย่างนิเทศฯ วารสารฯ รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ ฯลฯ จะเป็นกลุ่มที่ใช้คะแนน GAT ล้วนแบบ 50% ตามที่เกริ่นไว้ว่าปีนี้จำนวนประชากรลดลง แต่คนที่ได้ช่วงคะแนนเกิน 240 เพิ่มขึ้น ดังนั้น โอกาสคะแนนขึ้นมีค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะโซนคณะ/สถาบันท็อปฮิต มีโอกาสคะแนนเหวี่ยงขึ้น 500 - 1,000 up ส่วนคณะ/สถาบันที่ความนิยมกลางๆ คะแนนจะทรงๆ บวก 400 - 500 ได้ค่ะ ยังไงก็ตามถ้าจะเอาคณะ GAT ล้วน ปิดท้ายไว้อันดับ 4 ควรบวกอย่างน้อยหลัก 1,500 ขึ้นไป ถึงจะรอด กันคะแนนเหวี่ยงด้วยค่ะ      

กลุ่มที่ 2 ใช้ GAT + PAT 1  
        
คณะกลุ่มบริหารธุรกิจ บัญชี เศรษฐศาสตร์ ปีนี้คะแนนขึ้นแต่ไม่ได้หวือหวาค่ะ บวกประมาณ 400 - 800 คะแนน

กลุ่มที่ 3 ใช้ GAT + PAT 2   
        กลุ่มคณะนี้จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มย่อยอีกค่ะ

        กลุ่มที่ 3.1 เภสัชศาสตร์ จะเป็นกลุ่มวิทย์สุขภาพที่มีคะแนนสูงอยู่แล้ว ใช้ GAT 10% PAT 2 40% ดังนั้น ถึงแม้ว่าคะแนน PAT 2 จะขึ้น แต่ก็บวกอย่างมากไม่เกิน 400 - 800 คะแนนค่ะ   
        กลุ่มที่ 3.2 กลุ่มวิทย์สุขภาพอื่นๆ เช่น สัตวะฯ พยาบาล กายภาพฯ สหเวชฯ เทคนิคการแพทย์ สาธารณสุข ฯลฯ ใช้ GAT 20% PAT 2 30% แน่นอนว่าคะแนนขึ้น 500 - 1,000 ค่ะ บวกเผื่อไว้กันคะแนนเหวี่ยงขึ้นด้วย เพราะอาจได้รับผลกระทบมาจากอันดับที่ 1 - 2 ส่วนใหญ่น้องๆ จะชอบนำคณะกลุ่มนี้มาปิดไว้อันดับ 3 - 4 เผื่อหลุดจากสถาบันหลัก ดังนั้น ถ้าจะไว้อันดับ 4 ต้องบวกได้มากกว่านี้ค่ะ

กลุ่มที่ 4 ใช้ GAT + PAT 1 + PAT 2
        กลุ่มที่ 4 นี้ ก็ยังแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มย่อยอีกเช่นเคยค่ะ

        กลุ่มที่ 4.1 ทันตแพทยศาสตร์ คนที่เลือกกลุ่มนี้อาจเป็นน้องที่หลุดมาจาก กสพท ประกอบกับจำนวนเก้าอี้ที่มีอยู่รับน้อยลงด้วย คนที่กล้าสู้คือไฟท์กันด้วยเลขหลักหน่วยล้วนๆ ดังนั้น ด้วยความที่กลุ่มคะแนนสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถึงจะมีบวกเพิ่มแต่ก็ไม่ได้มากค่ะ ให้ไม่เกิน 200 - 500 คะแนน 
        กลุ่มที่ 4.2 กลุ่มวิทยาศาสตร์กายภาพ เช่น วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ ฯลฯ ด้วยความที่ปี 60 คะแนนกลุ่มนี้มีเหวี่ยงขึ้น แล้วปี 61 ลดลง พอมาถึงปี 62 ก็เดาได้เลยว่าคะแนนเหวี่ยงสูงชัวร์ๆ (คาดว่าจะสูงกว่าปี 60 ด้วย) บวก 800 - 1,500 คะแนนไปเลย ถ้าจะไว้อันดับ 4 อย่างน้อยต้องบวก 2,000 - 3,000 คะแนน ไม่งั้นถือว่าเสี่ยงค่ะ ส่วนวิทย์กายฯ ที่เป็นกลุ่มคนเฉพาะเลือก เช่น เกษตรศาสตร์ วนศาสตร์ ประมง เทคโนโลยีการเกษตร ฯลฯ คะแนนจะทรงๆ ค่อนไปทางบวกไม่เกิน 500 คะแนน

กลุ่มที่ 5 ใช้ GAT + PAT 2 + PAT 3
        อย่างที่รู้ว่าปีนี้ ว่าที่เด็กวิศวะฯ มีเฮ ตรงที่ PAT 3 คะแนนลง แต่ยังเฮได้ไม่สุดนะคะ เพราะมีถัวเฉลี่ยกับ GAT + PAT 2 ที่คะแนนขึ้นด้วย (ใช้ GAT 15% PAT 2 15% PAT 3 20%) ดังนั้น ถึงคะแนนจะลงแต่ยังมีเจ้าสองตัวนี้คอยดึงไว้อยู่จึงลงไม่มากค่ะ ลง 500 คะแนนสำหรับ ม. ดัง ส่วน ม. กลางๆ เต็มที่ลง 500 - 800 คะแนน            

กลุ่มที่ 6 ใช้ GAT + PAT 4
        ภาพรวม กลุ่มสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่ใช้ GAT 10% PAT 4 40% ปีนี้คะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจริง แต่ไม่มากค่ะ  คะแนนทรงๆ บวกลบได้นิดหน่อย ไม่น่าเกิน 400

กลุ่มที่ 7 ใช้ GAT + PAT 5 + (PAT 1/2/3/4/6/7)
​        สำหรับ กลุ่มครุศาสตร์ - ศึกษาศาสตร์ อย่างที่บอกว่าปีนี้ประชากรหายไปเยอะค่ะ คะแนนจะทรงๆ ไปถึงบวกขึ้นนิดหน่อย ต้องดูว่าเอาไปบวกกับคะแนนตัวใดตามสาขาที่สอนด้วยค่ะ ถ้าบวก PAT 1 PAT 2 ก็ตุนไว้สัก 200 - 300 คะแนน เทียบคะแนนย้อนหลัง 3 ปี ถ้าบวกทั้งหมดก็สบายใจหายห่วง     

กลุ่มที่ 8 ใช้ GAT + PAT 6
        คณะกลุ่มวิจิตรศิลป์กับศิลปกรรมศาสตร์ บอกตามตรงว่าค่อนข้างคาดการณ์ยากค่ะ ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งแล้วก็สถาบันด้วย ถ้าเป็นมหา’ลัยดังๆ จะบวกเพิ่มเยอะหน่อย 400 - 500 คะแนน แต่มหา’ลัยรองลงมาก็จะค่อนข้างทรงๆ บวกเพิ่มที่ 200 - 300 คะแนน เพราะคู่แข่งไม่มาก เลยไม่น่ากลัวเท่าไหร่ค่ะ

กลุ่มที่ 9 ใช้ GAT + PAT 7
        สำหรับกลุ่มสุดท้ายเอาใจเด็กสายภาษา เช่น อักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ โบราณคดี ฯลฯ ปีนี้คะแนนที่ขึ้นเยอะอย่างชัดเจนคือ PAT 7.3 ภาษาญี่ปุ่น และ PAT 7.4 ภาษาจีน คนสอบน้อยลง แต่คนที่ได้คะแนนสูงมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน ดังนั้น ใครที่เลือกยื่นด้วยคะแนนสองตัวนี้ ควรบวกเยอะๆ ไว้ ถึงจะสู้ไหว คณะ/สถาบันท็อปๆ มีแนวโน้มขึ้น 400 - 500 คะแนน ภาษาอื่นๆ ก็คะแนนทรงๆ ค่อนไปทางบวกค่ะ
        ในส่วน PAT 7 ที่รับรวมก็เตรียมตัวคะแนนขึ้นได้เลย เพราะ PAT จีน ญี่ปุ่น มีคนสอบเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้ารับรวมให้น้องเลือกยื่นคะแนนที่สูงที่สุดลงไปให้อุ่นใจค่ะ      

        สรุปกลุ่มศิลป์ภาพรวมปีนี้ขึ้นหมด ยกเว้นวิศวกรรมศาสตร์ที่คะแนนลง แต่น้องๆ อย่าเพิ่งจิตตกไป เพราะดูๆ แล้วไม่ได้เฟ้อจนน่ากลัว ในการคาดการณ์แนวโน้มคะแนนแอดมิชชั่น มีหลายปัจจัยที่ต้องดู ไหนจะความนิยมของคณะ จำนวนที่นั่ง และคะแนนที่ต้องมาลุ้นกัน ถ้าเราทำคะแนนในมือให้ปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการวางอันดับให้บวกทุกปี โดยเฉพาะอันดับสุดท้ายที่ต้องเลือกให้เป็น ยังไงน้องๆ ก็สอบติดในรอบแอดมิชชั่นนี้ได้ไม่ยากค่ะ   

 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แนวโน้มคะแนนแอดมิชชั่น #เทคนิคจัดอันดับ #TCAS รอบ 4 #TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่น #TCAS #TCAS 62 #TCAS 62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?