ซ่อน
แสดง

สรุปแถลงข่าว! ทปอ.ยืนยัน 9 พ.ค.ประกาศผล TCAS รอบ 3 + แนะวิธีสมัครรอบ 4 แอดมิชชั่น []

วิว
    สรุปแถลงข่าว! ทปอ.ยืนยัน 9 พ.ค.ประกาศผล TCAS รอบ 3 + แนะวิธีสมัครรอบ 4 แอดมิชชั่น     
  
           สวัสดีค่ะ พรุ่งนี้ (9 พ.ค. 62) นอกจากจะเป็นวันประกาศผล TCAS รอบที่ 3 แล้ว ยังเป็นวันแรกของการรับสมัคร TCAS รอบที่ 4 แอดมิชชั่นด้วย ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ (อ.พี่ก๊องของน้องๆ) ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เลยจัดไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก Mytcas.com เพื่อสาธิตการดูช่องทางประกาศผล TCAS รอบ 3 และตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสมัคร TCAS รอบ 4 ไปพร้อมกัน พี่เมก้าสรุปให้แล้ว มาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ
  
สรุปแถลงข่าว! ทปอ.ยืนยัน 9 พ.ค.ประกาศผล TCAS รอบ 3 + แนะวิธีสมัครรอบ 4 แอดมิชชั่น
 
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการประกาศผล TCAS รอบ 3
           1. รอบที่ 3 เปิดรับ 95,000 ที่นั่ง มีน้องๆ ลงสมัครจริง 101,000 คน  
           2. ประกาศผล TCAS รอบ 3 วันที่ 9 เวลาไหนขออุบไว้ก่อนให้รอลุ้น แต่ ทปอ. จะพยายามเร่งให้เร็วที่สุด
           3. ช่องทางการประกาศผลทาง Student.mytcas.com ที่เดียวเท่านั้น ล็อคอินเข้าสู่ระบบก็เช็กผลได้เลย ไม่มีประกาศที่มหาวิทยาลัย   
           4. “การประกาศผลจะเห็นเพียงหนึ่งอันดับที่ตัวเองสอบติด” พร้อมรายละเอียดการสัมภาษณ์ เช่น สัมภาษณ์วัน เวลา สถานที่ใด ต้องเตรียมเอกสารการสัมภาษณ์อะไรไปบ้าง บางมหา’ลัยมี Link ให้คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่ม ส่วนคนที่สอบไม่ติด ระบบจะขึ้นว่า “ไม่พบข้อมูลสาขาวิชาที่ผ่านการคัดเลือก”    
           5. หากทราบผลแล้วมีความจำเป็นที่ไปสัมภาษณ์ไม่ได้ตามวันที่กำหนด ให้รีบติดต่อไปทางสาขาวิชาโดยตรง ไม่ต้องติดต่อผ่าน ทปอ.
           6. วันประกาศผลจะไม่มีการเข้าระบบมากดปุ่มยืนยันสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น ให้ยืนยันสิทธิ์ด้วยการเซ็นแบบฟอร์มกับมหา’ลัยในวันสอบสัมภาษณ์เลย หากอยากเรียนให้เซ็นชื่อยืนยันสิทธิ์ว่าต้องการเข้าเรียน หรือถ้าไปสัมภาษณ์แล้วไม่ต้องการเข้าเรียนให้เซ็นยืนยันว่าไม่ใช้สิทธิ์ บางคนถ้าไม่ถูกใจอันดับที่สอบติดแล้วต้องการไปรอบ 4 ก็หายตัวไม่ต้องไปสัมภาษณ์เลยก็ได้ ถือว่าไม่ใช้สิทธิ์เหมือนกัน (ย้ำว่าจะตกลงเรียนหรือไม่เรียน ถ้าไปสัมภาษณ์ ต้องเซ็นแบบฟอร์มยืนยันสิทธิ์หรือไม่ใช้สิทธิ์ให้ครบ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานก็ได้)     
           7. รอบ 3 ถ้าคุณสมบัติครบถ้วนทุกอย่าง ไม่มีการปรับตก ยกเว้น ไปสอบสัมภาษณ์แล้วภายหลังตกคุณสมบัติเรื่องสุขภาพ เช่น เพิ่งตรวจพบว่าเป็นตาบอดสีเข้าข่ายว่าเป็นอุปสรรคต่อการเรียน กรณีนี้สามารถติดต่อ ทปอ. เพื่อให้ช่วยพิจารณาอันดับรองของการสมัครได้ว่าติดไหม
           8. คะแนนต่ำสุดรอบ 3 ไม่มีประกาศที่ ทปอ. ให้ไปดูที่มหาวิทยาลัยหรือ กสพท.

ขั้นตอนการสมัครรอบ 4 แอดมิชชั่น
           รอบ 4 แอดมิชชั่น รับสมัครวันที่ 9 - 19 พ.ค. 62 เวลา 00.01 - 23.59 น. ผ่าน Student.mytcas.com ที่เดิม ก่อนสมัครเมื่อเข้าสู่ระบบและล็อคอินด้วยอีเมลพร้อมรหัสผ่านเรียบร้อย น้องๆ สามารถอ่านคู่มือสำหรับผู้สมัครรอบ 4 ได้ ในการสมัคร TCAS รอบ 4 นี้ ตัวระบบจะเหมือนกับ TCAS รอบ 3 เลย แต่อำนวยความสะดวกให้น้องๆ มากขึ้น ด้วยการแจ้งเตือนเวลามีเรื่องสำคัญที่ต้องระวัง และรอบนี้ ทปอ. ดำเนินกระบวนการสมัครรวมถึงกำหนดเกณฑ์กลางเอง (น้องๆ เข้าไปดูเกณฑ์การคัดเลือกและคุณสมบัติของรอบ 4  แอดมิชชั่นได้ที่เว็บ mytcas.com กรอบสีเขียว) ในส่วนขั้นตอนการสมัครก็ไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยค่ะ

สรุปแถลงข่าว! ทปอ.ยืนยัน 9 พ.ค.ประกาศผล TCAS รอบ 3 + แนะวิธีสมัครรอบ 4 แอดมิชชั่น

ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว
1. เช็กข้อมูลทั่วไป
           หากข้อมูลยังไม่ถูกต้อง ครบถ้วน สามารถกดแก้ไขเพิ่มเติมได้
2. เช็กข้อมูลการศึกษา
           ข้อมูลเกรด ใน TCAS รอบ 4 สนใจเฉพาะ GPAX 6 เทอม หากข้อมูลถูกต้องดีอยู่แล้ว ไม่ต้องแนบอะไรเพิ่มเติม ถ้าเกรดผิดให้กดพิมพ์แก้ไข แล้วอัพโหลดแนบไฟล์ ปพ.1.pdf โดยทำให้หน้า - หลัง อยู่ในไฟล์เดียวกันมาด้วย
3. เช็กเอกสาร
           ในหน้าเอกสารจะมีข้อมูลที่เราอาจจะเคยอัพโหลดไฟล์มา เช่น เคยอัพโหลดภาพบัตรประจำตัวประชาชน หรือใบรับรองผลการเรียน เมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ให้กดสำเร็จ ถ้าระบบไม่ขึ้นไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย ข้อมูลครบแล้ว

ตรวจสอบคะแนนสอบ
           เช็กคะแนนสอบวิชาต่างๆ ทั้ง O-NET แยกตามกลุ่มสาระ หรือ GAT PAT หากพบว่าคะแนนผิด หรือคะแนนหายไปไม่ขึ้นในระบบ ให้กดเปลี่ยนแปลงข้อมูลคะแนน แล้วเขียนอธิบายให้ชัดเจนว่า แก้คะแนนอะไร เพราะอะไร จากนั้นกดแนบไฟล์เอกสารคะแนนแบบถูกต้องที่ได้มาจากเว็บ สทศ. ลงในระบบให้เรียบร้อย

สมัคร TCAS รอบ 4
           1. กดเมนู "สมัครรอบที่ 4 แอดมิชชั่น" จะขึ้นกรอบข้อตกลงและเงื่อนไขการสมัคร อ่านให้เรียบร้อยแล้วกดยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบรอบ 4 ได้
           2. ระบบจะให้ “เลือกสาขาที่สนใจมาก่อนสูงสุด 20 สาขา” แล้วค่อยจัด 4 อันดับอีกครั้ง ตอนค้นหาคณะ/สาขาที่สนใจ ไม่ต้องพิมพ์ชื่อเต็ม พิมพ์แค่บางส่วนก็ได้ แต่ขอให้เรียงลำดับจากคณะ/สาขาก่อน ตามด้วยชื่อมหา’ลัย ถ้าอันดับที่อยากเข้าขึ้นต้นด้วยวิทยาลัยหรือสำนักวิชาต้องพิมพ์ให้ถูก เมื่อเจอแล้วกดเครื่องหมายติดดาวไว้เลย เลือกเสร็จแล้วเปลี่ยนใจไม่เอาบางอย่างใน 20 ก็ลบดาวออก ถ้าต้องการก็คลิกเพิ่มดาวใหม่ เปลี่ยนกี่ครั้งก็ได้ ขั้นตอนค้นหาสาขาที่สนใจนี้ไม่มีกำหนดว่าทำได้เพียง 3 ครั้ง
           3. เมื่อเลือกสาขาที่สนใจสูงสุด 20 สาขาได้แล้ว ให้ "กดเลือก 4 อันดับตัวจริง" ได้เลย ระบบจะให้เลือกตามลำดับ 1-4 ข้ามไปข้ามมาไม่ได้ เช่น เลือกอันดับ 1 - 2 แล้ว ข้ามจาก 3 ไป 4 ไม่ได้ จะมีแจ้งเตือนขึ้น
           4. เมื่อเลือกแล้วระบบจะคำนวณคะแนนมาให้ พร้อมจำนวนรับ องค์ประกอบ และเกณฑ์ขั้นต่ำ ถ้าอยากคาดการณ์แนวโน้มคะแนนก็ไปศึกษาสถิติคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดในระบบ my tcas อีกครั้ง
           *รอบ 4 ปีนี้ ถ้าสาขาไหนกำหนดว่าต้องมีคะแนน O-NET ทุกวิชาก็ต้องมีให้ครบ แต่ถ้าสาขาไหนไม่ได้กำหนด ก็สามารถสมัครได้ ถึงแม้ว่าคะแนนเราจะมีไม่ครบ
           5. "ชำระเงิน" ปีนี้มีค่าอันดับละ 50 บาท ค่าธรรมเนียมการสมัครอีก 100 บาท จะมีให้เลือกชำระทั้งแบบ mobile banking (ไม่เสียค่าธรรมเนียม) และไปชำระเงินตามธนาคาร (มีแจ้งค่าธรรมเนียม) น้องที่ชำระเงินที่ธนาคารตอนรับเอกสารใบเสร็จให้ตรวจสอบ 2 จุดคือ เลข ID และเลขที่ใบสมัคร ห้ามให้เจ้าหน้าที่คีย์เลขตัวนี้ผิดเด็ดขาด เพราะถ้าเลขไม่ตรง สถานะการชำระเงินจะไม่ขึ้น “จ่ายเงินก่อน 23.00 น. ของวันที่ 19 พ.ค. 62 เท่านั้น” เมื่อชำระเงินแล้วระบบจะเปลี่ยนสถานะให้ในวันถัดไปหลังเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป
           ถ้าชำระเงินแล้ว 3 อันดับ เปลี่ยนใจอยากจะเพิ่มอีก 1 อันดับให้ครบ 4 รอให้ระบบปรับสถานะเป็นจ่ายแล้วก่อน ค่อยไปจ่ายเงินเพิ่มในอันดับที่เหลือ
           6. ขั้นตอน "กดยืนยันการเลือกสาขา" ทำได้ตั้งแต่ยังไม่พิมพ์ใบชำระเงินหรือชำระเงินแล้วค่อยมากดภา่ยหลังก็ได้ ระบบจะมี OTP เด้งขึ้นให้น้องๆ เลือกช่องทางการส่ง OTP ได้เลยว่าจะส่งรหัสทางอีเมลหรือเบอร์มือถือ (ส่งข้อความในมือถือจะง่ายที่สุด) เมื่อได้รับรหัส OTP ซึ่งเป็นเลข 6 หลักกรอกได้เลย เมื่อยืนยันเรียบร้อย ปลุ่มสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีเทา
           *ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนอันดับให้กดยืนยันสาขาใหม่เสมอ ระบบจะให้ส่ง OTP ใหม่ พร้อมขึ้นประวัติการยืนยันแจ้งให้เห็นว่าเหลือสิทธิ์ในการยืนยันกี่ครั้ง (สิทธิ์ยืนยันการเลือกสาขาทำได้ 3 ครั้งเท่านั้น)   
           7. "กดปุ่มใบสมัคร" ที่ขึ้นการชำระเงินแล้ว เพื่อปริ้นท์เก็บไว้เป็นหลักฐานจึงถือว่าการสมัครสมบูรณ์ (เพื่อป้องกันน้องๆ ลืมกดยืนยันการเลือกสาขา หากยังไม่กดยืนยันสาขา ระบบจะยังไม่ขึ้นรายชื่อคณะ 4 อันดับในใบสมัครให้)
           8. สามาถ "ตรวจสอบประวัติการยืนยันคณะที่สมัคร และประวัติการชำระเงิน" ได้ด้านล่างสุดของหน้ารับสมัคร ระบบจะแสดงรายละเอียดให้ครบ

           ทั้งหมดนี้ก็เสร็จสิ้นการสมัคร TCAS รอบ 4 แล้วนะคะ ถ้าน้องๆ มีปัญหาการสมัคร สามารถทัก inbox เฟซบุ๊ก MyTcas มาได้เลย ขอให้น้องๆ ใช้ความรอบคอบในการสมัคร ห้ามลืมกดยืนยันสาขาเด็ดขาดเลยนะคะ ทปอ. เขาย้ำมาจริงๆ   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS 62 #TCAS รอบที่ 3 #รับตรงร่วมกัน #TCAS รอบที่ 4 #แอดมิชชั่น #My tcas #My tcas

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?