ซ่อน
แสดง

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น []

วิว
เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
         สวัสดีค่ะ การจัดอันดับแอดมิชชั่นเป็นเรื่องที่น้องๆ มักจะกังวลเป็นพิเศษ ไม่มีใครอยากวางอันดับผิดพลาดจนหลุดจากคณะเป้าหมายหรอก เด็กแอดฯ ทุกรุ่นต้องเคยได้ยินคำเตือนต่างๆ มากมายให้ระวังเรื่องคะแนน จำนวนรับ คณะที่ไม่ควรปิดไว้อันดับ 4 เด็ดขาด! พี่เมก้าได้ “รวมรูปแบบคณะอันตราย” ไว้ให้น้องๆ แล้ว ถ้าไม่อยากให้ปราการด่านสุดท้ายถูกตีป้อมแตกหมด ก็มาวางกำลังพลจัดอันดับ 4 ของเราให้แน่นหนาปลอดภัยกันค่ะ   

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
รูปแบบที่ 1 คณะ/สาขาเปิดใหม่
         คณะ/สาขาเปิดใหม่ขึ้นชื่อว่าเป็นคณะที่คาดการณ์แนวโน้มคะแนนได้ยากมากเลยค่ะ ถามว่ายากขนาดไหน? ก็ยากตรงที่เราไม่มีคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดย้อนหลังให้ดูไง แหงล่ะ เพิ่งเปิดปีแรก จะไปเอาคะแนนที่ไหนมาดู ถ้าเลือกก็เหมือนเราต้องไปนั่งเดาเอาเองว่าคู่แข่งมีเท่าไหร่ คะแนนเรานำเขามากน้อยขนาดไหน เรียกว่าสวดมนต์ภาวนาลูกเดียวเลยค่ะ

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
         อีกอย่างอย่าลืมว่าคณะที่เปิดตัวแรงมากๆ ย่อมเป็นที่ถูกตาต้องใจของหลายๆ คน ถ้าคิดจะเลือก เผื่อใจไว้เลยว่าพร้อมหลุดได้ทุกเมื่อ ถ้าอดใจไม่ไหว อยากเรียนจริงๆ แนะนำให้ไว้ 1 - 3 อันดับแรก แต่ไม่ควรลงมาถึงอันดับ 4 ค่ะ โปรดเถิดดด  

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
         ปกติแค่คะแนนบวกหลักสิบหลักร้อยนิดหน่อย พี่ๆ ยังไม่อยากให้น้องวางไว้อันดับ 3 - 4 เลยค่ะ แล้วนี่คะแนนติดลบ ยอมไม่ได้เลย! ปล่อยไว้อันดับ 4 มีโอกาสหลุดสูงมากค่ะ ปกติอันดับสุดท้ายนี้เราควรวางคณะที่เทียบจากคะแนนต่ำสุดปีที่แล้วไว้บวกมากๆ ถึงจะปลอดภัย บางคนเซฟไว้ที่ 1,500+ ไปเลย ถ้าคณะคะแนนติดลบของเราเป็นสิ่งที่ใจรักมากๆ อยากได้มากๆ วางไว้อันดับ 1 - 2 ไม่เสียหายค่ะ แต่อย่าปล่อยให้หลุดมาถึงอันดับ 4 เลย มีโอกาสหลุดยกแผงได้ เสี่ยงเหลือเกิน T T 

รูปแบบที่ 3 คณะที่นั่งหายไป

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
         คณะเป้าหมายมีที่นั่งเยอะ อย่างน้อยก็ยังอุ่นใจว่าเรามีโอกาสลุ้น หากปีนี้รับเยอะกว่าปีก่อนมากเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ แต่! กลับกันถ้าจำนวนรับน้อยลงกว่าปีที่แล้ว คณะ/สาขานั้นๆ จะเลือกคนที่มีคะแนนมากที่สุดไปตามจำนวนที่นั่งที่มีอยู่ ยิ่งช่วงคะแนนของคนที่สอบติดแคบลง คะแนนก็จะยิ่งสูงขึ้นค่ะ ดังนั้น ถ้าเห็นว่าคณะเรารับน้อยกว่าปีก่อนเยอะเกือบครึ่งหรือหลายสิบคน ถือว่าเสี่ยงมาก อย่าคิดจะวางไว้อันดับ 4 เด็ดขาด ถ้าไม่มั่นใจว่าคะแนนบวกมากจริงๆ  

รูปแบบที่ 4 คณะคะแนนเหวี่ยง
         อยากให้ลองนึกภาพตามง่ายๆ เคยเห็นคนเป็นไบโพลาร์มั้ยคะ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ คาดเดายาก คณะคะแนนเหวี่ยงนี่ก็ไม่ได้ต่างอะไรเลยค่ะ กราฟคะแนนผันผวนเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลงจนลุ้นระทึกยิ่งกว่านั่งรถไฟเหาะอีก! ถามว่าคะแนนเหวี่ยงมาจากไหน? ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
         ปี 60 คะแนนสูงมาก ปี 61 คนไม่กล้าเลือกคะแนนเลยดิ่งลง เคสนี้ถ้ามีคณะไหนปีก่อนหน้าคะแนนดิ่งมากๆ เตรียมตัวไว้เลยว่าปี 62 มีดีดขึ้นแน่นอน เพราะอาจมีเพื่อนร่วมรุ่นเห็นตรงกันว่าคะแนนปีก่อนต่ำดีเลยเทไปเลือกเยอะ (ที่ไหนได้คุณหลอกดาว คะแนนเด้งสูงปรี๊ด) เพื่อความปลอดภัย อย่านำมาไว้อันดับ 4 ค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคะแนนจะกลับมาสูงขึ้นมากขนาดไหน ต่อให้บวกก็ยังวางใจไม่ได้นะ    

แบบที่ 5 คณะเปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ 

เสี่ยงหลุดสูง! รวมรูปแบบ “คณะอันตราย” ที่ไม่ควรจัดไว้อันดับ 4 แอดมิชชั่น
 
         คณะเปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ก็เหมือนคณะที่เราไม่ได้ทำความรู้จักกันมาก่อนค่ะ ปรับสัดส่วนน้ำหนักองค์ประกอบใหม่ เวลาจะนำข้อมูลคะแนนมาเทียบ มันก็จะลำบากหน่อย ยิ่งเปิดตารางสัดส่วน GAT PAT ดูแล้ว ทุกๆ 10% มีค่าถึง 3,000 คะแนน ต่อให้ขยับนิดหน่อยก็มีมูลค่า ส่งผลต่อคะแนนสูง-ต่ำโดยตรง หลายคนเลยไม่กล้าเสี่ยง และพี่ๆ ก็ไม่แนะนำให้น้องเสี่ยงค่ะ ถ้าชอบจริงๆ เอาไปไว้อันดับ 1-2 ได้ โดยธรรมชาติคณะเปลี่ยนเกณฑ์ใหม่มักจะคะแนนลง แต่ลงขนาดไหนไม่มีใครรู้ ขึ้นอยู่กับความแรงของคณะนั้นด้วยค่ะ แต่ห้ามตีเนียนไว้อันดับ 4 หลุดขึ้นมาทางใครทางมันนะคะ    

         นอกจากคณะอันตรายเหล่านี้แล้ว คณะที่คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำหรือไม่ผ่านคุณสมบัติใดๆ ตามเงื่อนไข ก็ไม่ควรวางไว้ที่อันดับไหนทั้งสิ้นค่ะ ยิ่งกับอันดับ 4 เหมือนฆ่าตัวตายชัดๆ เลยนะคะ อย่าลืมว่านี่คืออันดับสุดท้าย ต้องมั่นใจว่าคะแนนเราสูงกว่าขั้นต่ำปีที่แล้วมากๆ ติดชัวร์แน่นอน! ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีค่ะ อ่าน How to จัดอันดับแอดมิชชั่น 62 ให้ติดแน่ คลิก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะอันตราย #จัดอันดับ #จัด 4 อันดับ #แอดมิชชั่น #TCAS #TCAS รอบ 4 #TCAS 62 #TCAS 62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?