ซ่อน
แสดง

ระวัง! 6 จุดบอดที่พลาดแล้ว อาจเสี่ยงแอดมิชชั่นไม่ติด! []

วิว
ระวัง! 6 จุดบอดที่พลาดแล้ว อาจเสี่ยงแอดมิชชั่นไม่ติด!
โค้งสุดท้ายก่อนการสมัครแอดมิชชั่นจะปิดลง พี่มิ้นท์มีข้อควรระวังอยากฝากน้องๆ เป็นทั้งประสบการณ์จากรุ่นพี่ รวมถึงประสบการณ์จากรอบก่อนๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้กับรอบนี้ด้วย เพราะแอดมิชชั่นเป็นรอบเกือบจะสุดท้ายของระบบ TCAS 62 แล้ว อยากให้น้องๆ ผ่านรอบนี้อย่างฉลุยค่ะ

ระวัง! 6 จุดบอดที่พลาดแล้ว อาจเสี่ยงแอดมิชชั่นไม่ติด!

สิ่งที่น้องๆ ควรระวัง มีดังนี้

1. ชำระเงินไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้าย
บางคนพลาดจากรอบ 3 ด้วยปัญหานี้ เข้าใจว่าชำระเงิน=เสร็จสมบูรณ์แล้ว ในปีก่อนๆ ระบบเป็นแบบนี้จริง เพราะต้องสมัครให้เสร็จแล้วค่อยชำระเงิน เปลี่ยนอันดับก็ต้องจ่ายใหม่

แต่ปี 62 ตั้งแต่รอบ 3 เป็นต้นมา ทปอ.ปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์เพื่อลดค่าใช้จ่าย น้องๆ จึงสามารถเปลี่ยนการจัดอันดับได้ถึง 3 ครั้ง แม้ชำระเงินแล้วก็ตาม แต่แลกมากับขั้นตอน "กดยืนยันสาขา" เพื่อเป็นการบอกว่า อันนี้คือเป็นอันดับที่เราต้องการจัดแล้วจริงๆ หลายคนไม่ได้กดยืนยันในขั้นตอนนี้ ทำให้หลังหมดเวลาการสมัคร ระบบจะเคลียร์ข้อมูลทุกอย่างออก อันดับการเลือกของคนที่ไม่ยืนยันก็จะหายไปด้วย

ดังนั้นรอบ 4 อย่าพลาดแล้วนะคะ ปุ่มเขียวๆ ตรงยืนยันสาขา ให้กดไปเลย ถ้ากดแล้วจะเป็นสีเทากดไม่ได้ และเข้าระบบบ่อยๆ ดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่า และเช็กตัวเองไปในตัวด้วยว่าไม่หลงลืมขั้นตอนอะไร

2. คะแนนมีไม่ครบ อย่าเสี่ยงเลือก
ทุกคณะกำหนดเกณฑ์และองค์ประกอบมาแล้ว จะไปเปลี่ยนเกณฑ์อะไรเองไม่ได้ ต่อให้คะแนนรวมออกมาจะสูงกว่าคะแนนต่ำสุดปีที่แล้วหรือปีอื่นๆ แต่ถ้ามีไม่ครบก็ถือว่าขาดคุณสมบัติ หากรอดไปจนถึงรอบสัมภาษณ์ ก็ถูกปัดตกอยู่ดีค่ะ

ในปีที่ผ่านๆ มา มีน้องๆ ที่อ่านไม่ละเอียดและมีทั้งที่ตั้งใจ เผื่อฟลุคว่าจะสอบได้ ปรากฏว่าฟลุคผ่านขั้นตอนประมวลผลไปได้จริง แต่พอสอบสัมภาษณ์ต้องมีใบเอกสารคะแนนสอบ ไม่มีวิชานี้ ก็ถูกปรับตกไปทันที และไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ เพราะถือว่าทำผิดกติกาตั้งแต่แรก ฉะนั้น ไม่มีคะแนนที่กำหนด ไม่ต้องเลือกค่ะ อย่าเผื่อลุ้น เพราะมันลุ้นไม่ได้อยู่แล้ว

3. เช็กคะแนนดิบให้เสร็จก่อนสมัคร
คะแนนดิบก็คือ คะแนน GAT PAT, GPAX, O-NET ที่ยังไม่นำไปคำนวณ ของรุ่นพี่จะมีกำหนดการให้เข้าไปเช็กภายในเวลาที่กำหนด แต่ของ TCAS 62 จะต้องเช็กก่อนสมัคร ตามที่ ทปอ. ได้เน้นย้ำอยู่ตลอดว่า ให้เช็กคะแนนต่างๆ ของตัวเอง ถ้าผิดให้แก้ไขทันที ถ้าผิดแล้วไม่แก้ไข มีผลทำให้คะแนนรวมแอดมิชชั่นคำนวณออกมาไม่ถูกต้อง ถ้าผิดแบบน้อยลง ก็อาจเสียเปรียบคนอื่น หมดโอกาสเข้าในบางคณะก็ได้ แต่ถ้าผิดแบบมากขึ้น หากมีการตรวจสอบภายหลัง มีสิทธิ์ถูกปรับตก

4. ระวัง! หมดเขตจ่ายเงินก่อนสมัคร
วันที่ 19 พ.ค.นี้ นอกจากจะหมดเขตสมัคร TCAS รอบ 4 แล้ว ยังหมดเขตชำระเงินค่าสมัครรอบ 4 ด้วย เรียกว่าต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียวกันเลย แต่มีเงื่อนไขว่า การชำระเงินจะหมดเขต "ก่อน" การปิดรับสมัคร เพื่อป้องกันการผิดพลาด แนะนำว่าไปจ่ายเงินก่อนได้เลย แล้วค่อยกลับมาเลือกและยืนยันคณะจะดีกว่า

5. ทำทุกอย่างด้วยตัวเองดีที่สุด
ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหมือนกับรุ่นพี่ ก็เลยต้องมาเตือนกันตั้งแต่วันนี้ มีรุ่นพี่รุ่นก่อน ไว้ใจให้เพื่อนสมัครและจ่ายเงินให้ทุกขั้นตอน ปรากฏว่าเคสแรก ติดคณะที่ไม่ได้อยู่ในลิสให้เพื่อนเลือก เกิดจากเพื่อนเลือกคณะให้ผิดรหัส หรืออีกเหตุการณ์นึง ผลออกมาแอดมิชชั่นไม่ติด ทั้งๆ ที่เทียบกับคะแนนต่ำสุดที่ออกมาแล้วได้มากกว่าด้วย สืบไปสืบมา ถึงได้รู้ว่า เพื่อนสมัครให้จริง แต่เพื่อนลืมจ่ายเงินให้!

ทั้ง 2 กรณีนี้ ถามว่าเพื่อนผิดมั้ย เพื่อนผิดค่ะ แต่จะโทษเพื่อนหรือคนอื่นทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะเราไว้ใจคนอื่นเกินไป เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของเรา ทำด้วยตัวเองดีที่สุด

6. เก็บรหัสทุกอย่างให้ดี
เตือนกันทุกปี ขึ้นชื่อว่า "รหัสผ่าน" เป็นอะไรที่ควรรู้คนเดียว อย่าให้คนอื่นเห็นเด็ดขาด โดยเฉพาะคนไม่รู้จัก รหัสผ่านของระบบ ทปอ. ก็เช่นเดียวกัน หากหลุดไปอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี เขาสามารถเข้าไปแก้ข้อมูล แก้อันดับและกดยืนยันใหม่ให้เราได้

เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นเช่นกัน ถูกขโมยรหัสผ่าน และเข้าไปแก้ไขคณะ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว ผลประกาศออกมาไม่ติด ถึงได้รู้ว่าถูกสลับแก้ไขคณะไปทั้งหมดเลย

จำข้อควรระวัง 6 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ อาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่น่าพลาด แต่จากสถิติปีที่ผ่านๆ มา มีรุ่นพี่มาขอคำปรึกษาเยอะว่าจะทำยังไงได้บ้าง ซึ่งบางเรื่องก็ไม่สามารถแก้ไขได้ค่ะ ดังนั้นรอบคอบตั้งแต่ต้น ปลอดภัยกว่า
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas รอบ 4 #tcas แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่น #Admission #ข้อควรระวัง แอดมิชชั่น #tcas62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?