ซ่อน
แสดง

เช็กตัวเองก่อน! คุณจัด 4 อันดับแอดมิชชั่นแบบไหน พร้อมประเมินโอกาสติดใน TCAS 62 []

วิว
เช็กตัวเองก่อน! คุณจัด 4 อันดับแอดมิชชั่นแบบไหน พร้อมประเมินโอกาสติดใน TCAS 62
สวัสดีค่ะ จากการเปิดให้สมัคร TCAS รอบ 4 หรือรอบแอดมิชชั่น มาเกือบ 10 วัน พี่ๆ ทีมเว็บเด็กดีก็ได้เห็นน้องๆ เลือก 4 อันดับมาในหลายรูปแบบ พี่แป้งเลยรวบรวมมาให้น้องๆ ได้มาเช้กกันค่ะว่าเราเลือกไปแบบไหน และโอกาสติดในรอบนี้จะเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ
 
เช็กตัวเองก่อน! คุณจัด 4 อันดับแอดมิชชั่นแบบไหน พร้อมประเมินโอกาสติดใน TCAS 62

แบบที่ 1 เซฟโซนทั้ง 4 อันดับ
ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม การเลือก 4 อันดับของคนกลุ่มนี้คือต้องขึ้นสีเขียวหมดทุกอันดับ ซึ่งต้องเป็นสีเขียวแบบคะแนนย้อนหลัง 3 ปีด้วย (ถ้าเขียวปีเดียวก็เตรียมตัวหลุดได้เลย) ซึ่งการเลือกแบบเซฟทั้ง 4 อันดับนี้จะมีโอกาสติดที่สูงมาก แบบสูงมากๆ ยิ่งถ้าเป็นคณะที่อยากเรียนอยู่แล้วด้วย เป็นอะไรที่ Lucky in Game มากๆ ค่ะ เลือกเสร็จก็ไปกินขนมรอแบบสบายใจได้เลย โอกาสติดนอนรอมาแล้ว
 

แบบที่ 2 เสี่ยงด้วย แต่ก็เซฟด้วย
จะเป็นการเลือกแบบครึ่งๆ เสี่ยง 2 เซฟ 2 ในอันดับ 1 และ 2 ขอเลือกที่อยากเข้า ถึงแม้จะคะแนนติดลบก็จะเลือกอะ ส่วนอันดับ 3 และ 4 จะเลือกแบบเซฟ ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องเขียวหมด เลือกแบบปลอดภัย ไม่ลดจำนวนรับ ไม่ใช้คณะคะแนนเหวี่ยง ยังไงก็ไม่หลุดแอดมิชชั่นแน่นอน คนที่เลือกแบบนี้จะมีโอกาสติดสูงพอๆ กับกลุ่มแรกเลยค่ะ และได้เลือกคณะที่เป็นความฝันด้วย
 

แบบที่ 3 ขอเสี่ยงหน่อย แต่ยังเซฟนะ
เป็นกลุ่มที่เลือกแบบเสี่ยงไป 3 อันดับ แล้วปิดท้ายอันดับ 4 ด้วยคณะที่เซฟสุด บางคนอาจจะเลือกเซฟแบบคะแนนที่ 1 สาขาเลยก็ได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ไม่หลุดแอดมิชชั่นแน่นอน แต่พอเลือกเสร็จแล้วก็จะมีความไม่มั่นใจ แบบลุ้นๆ เลือกเสร็จแาจจะมั่นใจว่าเซฟมากไม่หลุด 4 แน่ อีก 2 ชั่วโมงต่อมาจะมีความกังวลว่า ถ้าหลุดมาถึง 4 คือเสี่ยงเหลือเกิน จะเป็นแบบนี้จนถึงวันประกาศผลเลยค่ะ ส่วนโอกาสติดก็ตามระดับความเซฟของอันดับ 4 ถ้าไม่เหวี่ยง บวกเยอะ คะแนนเกินค่าเฉลี่ย อันนี้ก็ติดแน่ๆ 90% ค่ะ
 

แบบที่ 4  รู้ว่าเสี่ยงแต่ขอลองหน่อย
ชื่อเสี่ยงขนาดนี้ คือคนที่เลือกแบบติดลบทั้ง 4 อันดับเลยค่ะ จะถูกจะแพงขอ(กราฟ)แดงไว้ก่อน เลือกไปเลยจ้าที่อยากเรียนถึงแม้จะติดลบมากเวอร์ก็ตาม พอเลือกเสร็จจ่ายเงินแล้วจะกลายเป็นคนนอนไม่หลับไป 10 วันจนถึงวันประกาสผล และโอกาสนิดก็น้อยนิดเหลือเกิน จะลบมาลบน้อย ถ้ามันลบแล้วอะโอกาสมันก็น้อยมากจริงๆ ใครที่เลือกแบบนี้ ยังเปลี่ยนทันนะ ...
 

แบบที่ 5 ยืนหนึ่งเลือกอันเดียว
ยุทธศาสตร์ยิ่งใหญ่ ความตั้งใจเด็ดเดี่ยว โควตาให้เลือกได้ 4 อันดับ แต่นี่จัดไปอันดับเดียวพอ ยืนหนึ่งมาก ถ้าคณะที่เลือกคะแนนดันขึ้นพอดีคือไปเลยนะ หลุดไปรอบ 5 เลยจ้าาาา ถ้าคะแนนไม่ได้บวกเยอะพอในระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง พี่ว่าหาอันดับ 2 หรือ 3 มาแปะเพิ่มด้วยก็ดีค่ะ แต่ถ้าเลือกแบบนี้โอกาสติดก็มี แต่หลุดแล้วก็หลุดเลย บรัย

แบบที่ 6 เซฟก่อนเสี่ยงทีหลัง
อ่านชื่อแล้วก็แบบ เอ๊ะ ยังไงนะ? เซฟก่อนเสี่ยงทีหลังได้ด้วยหรอ? แบบนี้คือเลือกแบบติดแน่ๆ ไว้อันดับ 1 และ 2 ส่วนอันดับ 3 และ 4 เลือกที่ตัวเองอยากเรียน ซึ่งหลายคนจะเข้าใจผิดว่าเราจะมีโอกาสเลือกได้ว่าถ้าคะแนนถึงจะติดอันไหน ย้ำอีกครั้งว่าถ้าติดอันดับไหนแล้วจะหยุดพิจารณาทันทีจ้า ถ้าติดที่ 1 หรือ 2 และ อันดับ 3 และ 4 ก็ไม่ได้นำไปคิดต่อ คนที่เลือกแบบนี้โอกาสจะอยู่ที่ 2 อันดับแรก ถ้าหลุดอันดับที่คะแนนบวกแล้ว ที่เสี่ยงในอันดับ 3 และ 4 ก็เตรียมโบกมือลาได้เลยจ่ะ
 

แบบที่ 7 กระจายความเสี่ยง(แบบงงๆ)   
หลายคนแอบคิดว่า เลือกแบบกระจายความเสี่ยงสิดี อันดับ 1 ติดลบ อันดับ 2 คะแนนบวก อันดับ 3 ติดลบ และอันดับ 4 กลับไปบวกใหม่ กระจายความเสี่ยงไงเธอ บวก ลบ บวก ลบ สลับกัน ฮ่าๆ จะเลือกแบบนี้ก็ได้เพราะว่ามีที่บวกอยู่แล้ว แต่จะเลือกได้แค่ในกรณีที่เรียงตามคณะที่ชอบเท่านั้นนะคะ บังเอิญว่าคณะอันดับ 3 ที่ติดลบอยากเรียนน้อยกว่าอันดับ 2 ที่บวก และไม่สามารถตัดใจได้ ก็เลือกไปเลยค่ะ โอกาสติดแบบนี้ก็ตามคะแนนบวกเลยค่ะ ถ้าไม่ติด 2 ก็ไปติดอันดับ 4 เลย
 

การจัดอันดับคะแนนบวกลบของแต่ละกลุ่มคณะจะมีความแตกต่างกัน อย่างคณะที่ใช้ GAT ล้วน ต้องบวกหลักพันถึงจะเซฟค่ะ แต่ถ้าคณะที่มีวิชายากๆ เช่น PAT 2 อย่างเภสัชฯ ที่ใช้ 40% บวกหลักร้อยก็ดีมากแล้ว เพราะฉะนั้นอย่างเทียบคะแนนอย่างเดียว ต้องดูเปอร์เซ็นต์ด้วยนะจ๊ะ ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีค่ะ :)
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #TCAS 62 #TCAS62 #จัดอันดับ #เรียงอันดับ #โอกาสติด #แอดมิชชัน #แอดมิชชัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?