/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"อ่านภาษาอังกฤษเยอะๆ" เทคนิคเก่ง Eng "พี่ฮ่องเต้" เจ้าของ O-NET อังกฤษ/เลข 100 เต็ม []

วิว
สวัสดีค่ะ พี่มิ้นท์มีโอกาสสัมภาษณ์สั้นๆ น้องฮ่องเต้ เมื่อประมาณเดือนก่อน ตั้งแต่ทราบว่าน้องได้คะแนน O-NET เต็มถึง 2 วิชา คือภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ ผ่านมาไม่เท่าไหร่ ก็ได้ทราบข่าวดีว่าน้องฮ่องเต้ได้สอบติดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านระบบ กสพท ใน TCAS รอบ 3 แล้วด้วย เก่งขนาดนี้ ไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่าค่ะ

 
2 วิชาที่แตกต่าง แต่ TOP เต็ม 100
ฮ่องเต้ หรือ ปิยเชษฐ์ กานดา ปัจจุบันเพิ่งจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และผ่านการคัดเลือกระบบ กสพท คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังเตรียมเข้าชั้นปี 1 ในเปิดเทอมการศึกษาหน้านี้

ฮ่องเต้ก็เหมือนนักเรียน ม.6 คนอื่นๆ ที่จะต้องเตรียมตัวสอบเข้าในระบบ TCAS62 และต้องเต็มที่กับทุกสนามสอบ ซึ่งหลังสอบ O-NET พี่ฮ่องเต้ก็ไม่ได้มั่นใจขนาดนั้นว่าจะได้เต็ม ในใจก็คิดว่าต้องมีผิดไปบางข้อ ส่วนภาษาอังกฤษไม่ได้คาดหวังอะไรมาก คิดแค่ว่าพอทำได้ หลังจากประกาศผลออกมารู้สึกตกใจมาก แต่ก็ดีใจ ที่สามารถทำได้คะแนนเต็มถึง 2 วิชาคือ ภาษาอังกฤษ และ คณิตศาสตร์

แนวการเตรียมตัววิชา ภาษาอังกฤษ และ คณิตศาสตร์
ที่จริงแล้ว ฮ่องเต้ไม่ได้ถนัดวิชาเลขเท่ากับวิชาภาษาอังกฤษ แต่ข้อสอบ ONET วิชาคณิตศาสตร์จะเน้นทดสอบความรอบคอบของเรามากกว่า ดังนั้นจึงไม่ยากมาก ส่วนภาษาอังกฤษนั้น อาจเป็นเพราะได้เรียน EP ตอนประถม จึงค่อนข้างคุ้นเคยกับวิชาภาษาอังกฤษ

ฮ่องเต้ให้คำแนะนำว่าทั้งวิชาเลขและภาษาอังกฤษสามารถฝึกฝนได้ด้วยการทำโจทย์มากๆ สำหรับวิชาเลข ควรทำความเข้าใจหลักการและทฤษฎีต่างๆ ก่อนด้วย หากไม่เข้าใจจริงๆ อาจจะพลาดได้ ส่วนภาษาอังกฤษจะใช้เวลานานกว่าในการเตรียมตัว เราควรเจออะไรที่เป็นภาษาอังกฤษให้มากๆ ในแต่ละวัน อย่างฮ่องเต้เองเวลาเข้าอินเตอร์เน็ต ส่วนมากจะเข้าไปอ่านคอนเทนต์ที่เป็นภาษาอังกฤษ เพราะภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ต้องอาศัยประสบการณ์จึงจะเข้าใจและทำข้อสอบได้ครับ


จัดตารางอ่านหนังสือให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง
    พี่ฮ่องเต้เริ่มฝึกโจทย์สักประมาณหนึ่งเดือนก่อนสอบทุกวิชา เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบตื่นเช้า จึงต้องปรับวิธีการอ่านหนังสือ จะต่างจากเพื่อนๆ โดยส่วนมากก็จะเริ่มทำโจทย์จริงจังตอนช่วงบ่าย  ทำได้ประมาณวันละ 2-3 ชุด แต่จะพยายามไม่หักโหมและเครียดมากจนเกินไป

วิชาไหนต้องระวังอะไรบ้าง
หลังจากผ่านการสอบทั้งหมดไปแล้ว พบว่า วิชาคณิตศาสตร์ PAT1 ยากกว่า O-NET มากๆ เลย ส่วน GAT Eng อาจจะยากกว่า O-NET อังกฤษเล็กน้อย แต่ไม่ได้ต่างกันมาก ดังนั้นจึงมีจุดที่ต้องระวังเป็นพิเศษในแต่ละวิชา

ข้อสอบคณิตศาสตร์ ONET เป็นข้อสอบที่ต้องระวังเรื่องการอ่านโจทย์ผิดหรือตีความโจทย์ผิด ส่วนใหญ่ไม่ยากมาก แต่ต้องละเอียด ต้องเช็กว่าเราคิดถูกทุกขั้นตอนรึเปล่า สำหรับพี่ฮ่องเต้ ใช้วิธีเขียนแยกแต่ละขั้นตอนเป็นบรรทัดๆ เพื่อเวลากลับมาตรวจ จะสามารถหาจุดผิดได้ง่ายครับ

ข้อสอบอังกฤษ ONET ส่วนใหญ่ใช้เซนส์ในการตอบ เราเลือกคำตอบที่ฟังแล้วใช่มากที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถฝึกได้ตามวิธีที่ได้บอกไว้ แต่ต้องระวังเรื่องภาษาพูดกับภาษาเขียนด้วย


ได้คะแนน กสพท 74.76 เลือกแพทย์ จุฬาฯ อันดับหนึ่ง
    ความฝันของพี่ฮ่องเต้คืออยากเข้าคณะแพทยศาสตร์ ซึ่ง กสพท นั้นอยู่ในรอบที่ 3 รวมคะแนนออกมาแล้วได้ 74.76 ในการจัดอันดับ TCAS รอบ 3 ใช้สิทธิ์ครบทั้ง 6 อันดับ ก็จัดอันดับตามความชอบ คณะไหนอยากเรียนมาก ก็ไว้อันดับบนๆ คณะที่เลือกก็จะมี
1. แพทยศาสตร์ จุฬาฯ
2. แพทยศาสตร์ ศิริราชฯ
3. แพทยศาสตร์ รามาฯ
4. แพทยศาสตร์ รามาฯ จุฬาภรณ์ฯ
5. แพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์
6. แพทยศาสตร์ มศว

และผลก็คือได้ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ อย่างที่หวัง สำหรับตอนนี้ก็อยู่ในช่วงแอดมิชชั่นรอบที่ 4 ก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ขอให้เลือกคณะตามที่ตัวเองอยากเรียนจริงๆ อยากให้เลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง เชื่อว่าทุกคนมีมหาวิทยาลัยที่รอเราอยู่

อยากสอบติด อย่าขี้เกียจทำโจทย์
ฝากถึงน้องๆ ม.ปลาย ไม่ว่าจะเป็น #dek63 #dek64 หรือรุ่นหลังจากนี้ ขอให้ทุกคนสอบติดคณะที่ตนเองอยากเข้าเรียน สำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ อยากให้เน้นการทำโจทย์มากกว่าอ่านทวนเนื้อหาทั้งหมดซ้ำๆ เพราะการทำโจทย์จะทำให้เรารู้จักประยุกต์ความรู้ที่มีอยู่ให้นำไปใช้ได้จริงๆ เวลาฝึกทำโจทย์ ให้หาจุดที่ทำผิดแล้วแก้จุดที่ตนเองยังไม่เข้าใจอยู่ วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เรื่องการเตรียมสอบก็สำคัญ แต่สุดท้ายแล้ว ที่สำคัญอีกเรื่องคือ อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตช่วง ม.ปลาย ที่ยังเหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุดด้วย

คนเราจะเก่งสักวิชาให้ถึงที่สุดก็ว่ายากแล้ว แต่พี่ฮ่องเต้สามารถทำได้เต็มถึง 2 วิชา พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเก่งมากๆ ใครอยากเก่งแบบนี้บ้างก็นำเทคนิคไปใช้กันดูนะคะ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas รอบ 3 #กสพท #ฮ่องเต้ เตรียมอุดม #กสพท แพทย์ จุฬาฯ #คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?