/>
ซ่อน
แสดง

พิชิตคณะในฝันสไตล์ "พี่พอร์ช ศิฑา" ทำวิชาที่ชอบให้เกือบเต็ม 100 ชดเชยวิชาที่ไม่ถนัด []

วิว
พิชิตคณะในฝันสไตล์ "พี่พอร์ช ศิฑา" ทำวิชาที่ชอบให้เกือบเต็ม 100 ชดเชยวิชาที่ไม่ถนัด
สวัสดีค่ะ TCAS IDOL ห่างหายไปหลายอาทิตย์ กลับมาวันนี้พี่มิ้นท์เลยขอคว้า #หมอหล่อบอกต่อด้วย หมอพอร์ช ศิฑา กาญจนอลงกรณ์ นิสิตทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 5 ที่ได้ไปเจอในงาน Back to school เก่งอังกฤษ : เก่งอังกฤษได้ ตามสไตล์คุณ จัดโดย Enconcept พี่หมอพอร์ชจะมาแนะนำเทคนิคการสอบและให้กำลังใจน้องๆ อย่ามัวแต่อ่านแล้วเขินนะ เอาไปทำตามกันด้วยจ้า อิอิ
 
พิชิตคณะในฝันสไตล์ "พี่พอร์ช ศิฑา" ทำวิชาที่ชอบให้เกือบเต็ม 100 ชดเชยวิชาที่ไม่ถนัด
 
หมอฟันเปลี่ยนชีวิต
แรงบันดาลใจที่อยากเรียนทันตแพทยศาสตร์ มาจากความประทับใจในวิชาชีพหมอฟัน แรกเริ่มเดิมทีพี่พอร์ชยิ้มไม่เป็น เพราะมีปัญหาเรื่องการสบฟัน แต่พอได้จัดฟันและหาหมอฟันเรื่อยๆ จนฟันเรียงสวยงาม ก็มีความมั่นใจมากขึ้น เลยรู้สึกว่าเพราะหมอฟันทำให้เราเป็นแบบนี้ได้ คนอื่นอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆ มันเป็นเรื่องการสร้างความมั่นใจและเปลี่ยนชีวิตคนหนึ่งคนได้เลย

ทันตะฯ หมดเลย 4 อันดับ
พี่พอร์ชสอบติดคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผ่านระบบ กสพท ซึ่งตอนเลือกยื่น กสพท ในตอนนั้น ได้เลือกทันตะฯ ไว้ทั้งหมด 4 อันดับเลย
อันดับ 1 ทันตะฯ จุฬาฯ
อันดับ 2 ทันตะฯ ม.มหิดล
อันดับ 3 ทันตะฯ ม.เชียงใหม่
อันดับ 4 ทันตะฯ ม.ขอนแก่น

พิชิตคณะในฝันสไตล์ "พี่พอร์ช ศิฑา" ทำวิชาที่ชอบให้เกือบเต็ม 100 ชดเชยวิชาที่ไม่ถนัด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก ENCONCEPT

3 เทคนิคเตรียมตัวสอบแพทย์ สไตล์พี่พอร์ช
ตอน ม.4 ไม่ได้ตั้งใจเรียนมาก วิชาพื้นฐานต่างๆ แทบไม่ได้เลย พอใกล้ขึ้น ม.6 ก็กลับตัวกลับใจ มาลงคอร์สเก็บเนื้อหา ม.ปลาย ทั้งหมด เทคนิคอื่นๆ ที่พี่พอร์ชอยากแนะนำ เช่น

1. พยายามเอาวิชาที่ชอบและไม่ชอบ หรือ วิชาที่เครียดและไม่เครียด มาอยู่ด้วยกัน เมื่อต้องอ่าน จะได้ไม่เครียดหรือเบื่อจนเกินไป

2. วิชาไหนที่รู้สึกว่ารีบอ่านแล้วลืม ให้สรุปไว้ อ่านซ้ำจนกว่าจะเข้าใจ หรือ ทำสรุปไว้ หรือไฮไลท์ในส่วนของคำสำคัญ ถ้าเราอ่านเจอคำนี้จะต้องนึกสรุปทั้งหมดได้เลย หลายๆ คนจะชอบไฮไลท์ทั้งหน้า ซึ่งมันไม่ดี เราควรจะเลือกคีย์เวิร์ดที่สำคัญกับเรื่องนั้นจริงๆ พี่พอร์ชชอบเทคนิคการไฮไลท์เป็นพิเศษ เพราะเป็นคนไม่ค่อยมีสมาธิ ทำแบบนี้จะทำให้เรามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อ่าน

3. จับเวลาทำข้อสอบ เราจะได้รู้ว่าเวลาทำข้อสอบจริงๆ ต้องใช้เวลาทำแต่ละข้อนานเท่าไหร่ อ่านแล้วต้องแยกได้ว่าข้อนี้ยากหรือง่าย ซึ่งการทำข้อสอบเก่าเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะคนอออกข้อสอบก็จะออกวนเวียนอยู่ในนั้น และออกสไตล์เดิม ถ้าทำปีเก่าๆ จะพบว่ามันไม่ได้ต่างกันมาก แล้วก็ช่วยเรื่องการจัดการเวลาด้วย การได้ทดลองทำข้อสอบหลายฉบับ จะได้เจอทั้งข้อยากและง่าย บางทีเรื่องนี้คิดว่าเก่งแล้ว แต่จริงๆ อาจจะออกยากกว่านั้นนะ ส่วนอันที่เราไม่เก่ง อาจพบว่ามันออกง่ายก็ได้ ก็เป็นแรงกระตุ้นให้เรารู้สึกว่าอยากทำข้อสอบเรื่องนั้นให้ได้

 
ถ้ามีวิชาอ่าน ก็ต้องชดเชยด้วยวิชาอื่น
พี่พอร์ชจะทำข้อเก่าวิชาละ 2-3 รอบ พี่พอร์ชชอบวิชาคณิตศาสตร์มากที่สุด จะพยายามทำให้ได้ 90+ ทุกชุด เพื่อชดเชยที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ เพราะเกณฑ์ กสพท นั้นสำคัญทุกวิชา อย่างภาษาอังกฤษกับคณิตศาสตร์ ค่าน้ำหนักเท่ากัน ก็วางแผนไว้ว่าถ้าอยากเฉลี่ยวิชาที่ชอบที่สุดและไม่ชอบที่สุดให้ได้วิชาละ 70 คะแนน (รวมกัน 140 คะแนน) วิชาภาษาอังกฤษจะต้องเก็บวิชาง่ายๆ ให้หมด เต็มที่ประมาณ 50 คะแนน ก็เท่ากับต้องทำเลขให้ได้ 90 คะแนน สำหรับพี่พอร์ชนั้น บอกว่าการทำอังกฤษให้ได้ 50 มันยากกว่าทำเลขให้ได้ 90 อีก!! (แต่สำหรับคนทั่วไปได้คณิตศาสตร์ 30 คะแนนก็เหนื่อยแล้วค่าาา >//<)
 
พิชิตคณะในฝันสไตล์ "พี่พอร์ช ศิฑา" ทำวิชาที่ชอบให้เกือบเต็ม 100 ชดเชยวิชาที่ไม่ถนัด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก ENCONCEPT
 
เรื่องเรียนที่พลาดที่สุดสมัยมัธยม
เรื่องที่คิดว่าเสียดายมากที่สุดตอน ม.ปลาย คือ เตรียมตัวภาษาอังกฤษช้า คนที่เก่ง เพราะเขาใช้และฝึกภาษามาเรื่อยๆ ด้วยความที่พี่พอร์ชไม่ชอบอังกฤษ ก็เลือกที่จะหนีตลอด แต่ ม.6 ก็ต้องเจอในการสอบอยู่ดี ทำให้ 5 เดือนก่อนสอบอ่านไม่ทันและทิ้งหลายๆ บทไป เช่น Reading เพราะอ่านเยอะแล้วง่วงนอน แล้วเปลี่ยนมาเลือกเฉพาะพาร์ทที่ทำความเข้าใจน้อยๆ หรือ เก็บพาร์ทที่ทำได้ไวกว่า เช่น แกรมมาร์ จึงอยากฝากน้องๆ ว่า อย่าหนีวิชาที่ไม่ชอบไปเรื่อยๆ จงสู้กับมันดีกว่า โดยเฉพาะภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ได้ใช้ในอนาคตแน่ๆ อยากให้เปิดใจกับวิชาที่ไม่ชอบ ทำโจทย์เยอะๆ หาวิธีเรียนที่รู้สึกว่าคลิก มันจะปลดล็อกเราเอง
 
พี่พอร์ชส่งกำลังใจถึงน้องๆ
อยากให้น้องๆ เลือกคณะที่เราอยากเรียนมากที่สุด หลายคนอาจมีปัญหากับที่บ้านว่าความต้องการของคณะไม่ตรงกัน เรื่องนี้อยากให้คุยกับคนในครอบครัวดีๆ เปิดใจ และเข้าใจในเรื่อง Generetion gab หรือช่องว่างระหว่างวัย คนต่างวัย ความคิดก็ต่างกัน ตอนนี้ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมีเยอะ ลองหาข้อมูลให้ท่านดู ให้เข้าใจกับคณะที่เราอยากเรียนมากขึ้น
 
ส่วนใครที่มีเป้าหมายในใจอยู่แล้ว ก็อยากทำให้เต็มที่ และอย่าไปเสียใจกับผลที่ออกมา และอย่าให้คำว่า "ทำเต็มที่" มาทำร้ายเราว่าทำเต็มที่แล้วแต่ทำไมยังไม่ได้ มันเป็นทั้งเรื่องของดวงและโอกาสด้วย มันอาจจะยังไม่ใช่ที่ของเรา หากยังไม่ทิ้งความฝันเดิม ก็เตรียมตัวใหม่ ปีหน้ายังมี มันไม่ได้สายเกินไปกับอาชีพที่เราอยากทำ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #กสพท #พอร์ช #พอร์ช ศิฑา #พอร์ช ศิฑา กาญจนอลงกรณ์ #พอร์ช ทันตะฯ จุฬาฯ #คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?