/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เผยเคล็ดลับการทำ Portfolio ของ "พี่กลัฟ คณาวุฒิ" ต้องดูง่าย อาจารย์อ่านสะดวก []

วิว

 
     สวัสดีค่ะ TCAS IDOL วันนี้ พี่มิ้นท์จะพาไปทำความรู้จักกับรุ่นพี่ หนุ่มหน้าหวานที่เร็วๆ นี้จะมีผลงานซีรีส์ออนแอร์ให้ได้ดูกันในเรื่อง Tharn Type the Serie "พี่กลัฟ" คณาวุฒิ ซึ่งตอนนี้เป็นรุ่นพี่ปี 4 ใกล้เป็นว่าที่บัณฑิตจากรั้วบางมดค่ะ ไปดูกันว่าการเรียนจะเป็นยังไงกันบ้าง
 

จากเด็กมัธยม สู่รุ่นพี่ปี 4 สาขาเทคโนโลยีการศึกษาฯ
     คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ หรือ พี่กลัฟ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษาและสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
     พี่กลัฟ เป็น #dek59 ในรุ่นนั้นยังเป็นระบบแอดมิชชั่น ไม่ใช่ TCAS อย่างตอนนี้ โดยสอบเข้าผ่านโครงการ Active Recruitment ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้ Portfolio ยื่นเข้าคณะ/สาขาที่สนใจ (ในปัจจุบันโครงการนี้ก็ยังมีอยู่ค่ะ) สำหรับสาขานี้ จะเรียนคล้ายๆ กับนิเทศศาสตร์ เพียงแต่ไปอยู่ในชื่อคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม จบออกมาได้วุฒิเทคโนโลยีบัณฑิต
     พี่กลัฟเล่าว่า พอจบ ม.ปลาย แล้วเข้ามหาวิทยาลัย ชีวิตต่างจากมัธยมค่อนข้างเยอะ ตอนที่เป็นเด็กมัธยม ก็จะมีแค่ไปเรียนตอนเช้า กลับบ้านทำการบ้าน แต่ชีวิตมหาวิทยาลัย ต้องจัดการทุกอย่างเอง แบ่งเวลาเอง เพราะตารางเรียนในแต่ละวันไม่เหมือนกัน ต้องจัดการเวลาตัวเองเยอะขึ้น ทั้งเรื่องเรียน กิจกรรม และชีวิตส่วนตัว

ทำ Portfolio สำคัญคือ อย่าลืมทำ "ให้อ่านง่าย"
     นอกจากเรื่องเนื้อหา ผลงานที่ต้องนำเสนอใน Portfolio แล้ว อย่างแรกที่ต้องพิถีพิถันมากๆ คือ ควรทำให้อ่านง่าย คำว่าอ่านง่ายในที่นี้คือ จัดหน้า จัดรูปแบบ ตลอดจนตัวหนังสือใน Portfolio ให้มีขนาดที่อ่านง่าย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับอาจารย์ที่พิจารณา Portfolio ของเรา และไม่ควรใช้สีฉูดฉาด ซึ่งจะทำให้ดูรก ไม่สวย ไม่น่าอ่าน


สาขานี้นี่แหละ ใช่เลย!  ต่อยอดการทำงานได้
     การเรียนสาขานี้จะคล้ายๆ นิเทศศาสตร์ ได้เรียนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเลย เช่น Sound Engineer การตัดต่อ การทำ motion graphic เป็นสายงานที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดงานตอนนี้มากๆ และเมื่อได้เข้ามาในวงการบันเทิง ความรู้พวกนี้ก็ได้นำมาใช้ต่อยอดได้จริงๆ
     วิชาที่ชอบมากที่สุดคือ วิชาที่เกี่ยวกับการโฆษณา จะได้เรียนเกี่ยวกับการสร้างสื่อโฆษณา ได้ลงมือทำ Poster, Vedio Viral ต่างๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการคิด เช่น มีโจทย์มาว่า มีสินค้า 1 ชิ้น จะทำยังไงให้คนอื่นอยากซื้อ นักศึกษาก็ต้องไปออกแบบมา

ไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็เรียนได้
     สามารถเรียนได้ทุกคน พี่กลัฟเองก็สารภาพว่าก็ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเลย ขนาด facebook ที่คนอื่นเล่นกันสักพักแล้ว ก็เพิ่งได้มาเล่น ก่อนหน้าที่จะเข้ามาเรียน ก็ไม่ได้สนใจเทคโนโลยี แต่เมื่อเข้ามาเรียนแล้ว เราจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเอง จากที่ไม่สนใจก็กลายเป็นให้ความสนใจมากขึ้น และยังช่วยฝึกการคิดสร้างสรรค์เรื่อยๆ ด้วย รู้ตัวอีกทีก็ผ่านสิ่งต่างๆ เหล่านั้นจนเรียนใกล้จบแล้ว

ฝันอยากเป็นนักฟุตบอล ก่อนจะมาเป็นนักแสดง
     ความฝันจริงๆ ของพี่กลัฟตั้งแต่เด็กเลยคืออยากเป็นนักฟุตบอล เพราะชอบเล่นฟุตบอลกับเพื่อน และชอบดูฟุตบอลมาก แต่ด้วยโอกาสและศักยภาพที่ยังไปไม่ถึงจุดนั้น ก็มาทำในสิ่งที่ถนัดรองลงมา ก็คือ เป็นนักแสดง พอเราได้มาทำงานตรงนี้ก็มีความสุขดี
     จุดเริ่มต้นที่เข้าวงการ เริ่มตั้งแต่ตอน ม.4 ไปเดินเที่ยวสยามกับเพื่อนๆ และมีทีมงานของผู้จัดการมาชวนคุย ตอนแรกก็กลัวถูกหลอก แต่พี่ๆ แสดงความบริสุทธิ์ใจ จะเข้าไปคุยกับที่บ้านและสุดท้ายก็มาจริงๆ ก็เลยลองดู ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีผลงานแสดงเป็นพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ตอนเด็กในเรื่องเลือดมังกร และตอนนี้ก็กำลังถ่ายทำซีรีส์เรื่อง Tharn Type the serie เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ รับบทเป็น "ไทป์" นายเอกของเรื่อง


ต่อให้งานหนัก การเรียนต้องมาก่อนเสมอ
     ค่อนข้างโชคดี ที่ Tharn Type the Serie ถ่ายทำในช่วงปิดเทอมพอดี เลยยังไม่ค่อยเจอปัญหาเรื่องการแบ่งเวลากับการเรียนเท่าไหร่ แต่ถ้าถามว่าที่ผ่านมาเวลาทำงานแบ่งเวลายังไง พี่กลัฟจะยึดเรื่องเรียนเป็นหลัก ถ้าวันไหนมีเรียน หรือ ติดทำงานของมหาวิทยาลัย จะบอกพี่ทีมงานไปตามตรงว่า วันนี้ติดงานของมหาลัยหรือติดเรียนนะ สะดวกเลื่อนเป็นวันอื่นได้มั้ย พยายามจัดตารางให้ลงตัวที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องเรียนและทำงาน


ฝากให้กำลังใจน้องๆ ม.6 และฝากผลงานกับชาว Dek-D
     ขอให้น้องๆ ทุกคนสู้ๆ ช่วง ม.6 อาจเป็นช่วงที่เหนื่อย ต้องทำหลายอย่าง แต่เชื่อว่าต้องผ่านมาได้แน่นอน และถ้าสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว รับรองว่ามีอะไรให้ทำเยอะแยะ ชีวิตมหาลัยสนุก อาจจะมีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี ก็ขอให้ทุกคนเข้มแข็ง และสุดท้ายฝากติดตาม Tharn Type the Serie เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ออนแอร์ให้ได้ดูกันในปีนี้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #Portfolio #กลัฟ คณาวุฒิ #กลัฟ มจธ. #Tharn Type the serie

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?