/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"พี่คอมทาวน์" TCAS รุ่นบุกเบิก ต้องนับหนึ่งใหม่เพราะระบบเปลี่ยน แต่ติดทันตะฯ รอบพอร์ตสำเร็จ []

วิว
ใครที่กำลังรอรุ่นพี่สอบเข้าทันตะฯ รอบ portfolio เปิดหน้าจอค้างไว้ได้เลย วันนี้พี่มิ้นท์มีรุ่นพี่ตัวแทนหนึ่งเดียวของโรงเรียน และติด 1 ใน 3 รายชื่อตัวจริงของโควตา ม.ขอนแก่น มาแนะนำให้รู้จัก "พี่คอมทาวน์" นอกจากจะตั้งใจเตรียมสอบเข้าในระบบ "TCAS 61" รุ่นแรกแล้วยังสอบภาษาอังกฤษไว้อีกหลายสนามสอบ พี่คนนี้เตรียมตัวยังไงถึงฟิตขนาดนี้ ไปตามอ่านกันเลยค่ะ
 

ระบบเปลี่ยน บ่นก็ไม่ช่วยอะไร สู้เริ่มต้นใหม่ดีกว่า
กิตติศักดิ์ กัญญพันธ์ หรือ พี่คอมทาวน์ จบจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) ปัจจุบันกำลังศึกษาที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่ในรุ่น TCAS61 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปลี่ยนระบบจากแอดมิชชั่นเป็น TCAS หลังจากที่รู้ว่าเปลี่ยนระบบ ตอนนั้นก็รู้สึกไม่พอใจ เพราะศึกษาระบบเก่ามามากพอตัวแล้วและเตรียมตัวสอบโควตามาโดยตลอด ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนและต้องศึกษาระบบใหม่ทั้งหมดด้วยเพื่อไม่ให้เสียโอกาสต่างๆ จนวันนึงคิดได้ว่า บ่นไปก็ไม่ช่วยอะไรและระบบก็ไม่มีทางเปลี่ยนกลับเป็นแบบเดิมได้แล้ว จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่กลับไปตั้งใจเรียน และตั้งใจอ่านหนังสือให้มากขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าต้องเริ่มจากการปรับทัศนคติให้คิดบวกก่อนเลย  

"อย่าจมอยู่กับมันนาน" จากเด็กที่เรียนไม่เก่ง สู่การเป็น 1 ใน 3 คนที่สอบติดโควตา
พี่คอมทาวน์ เคยเขียนกระทู้ไว้ในบอร์ดเด็กดี (คลิกอ่าน) เล่าว่าในช่วง ม.ต้น เรียนอยู่ระดับปานกลาง สอบโควตาเข้าโรงเรียน ม.ปลาย ก็ไม่ติด เคยสอบตกกลางภาค ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ในช่วง ม.ปลาย และยังมีปัญหาอื่นๆ อีกเต็มไปหมด แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร ก็สามารถเอาชนะใจตัวเอง เตรียมตัวจนสอบติดทันตะฯ ได้

เพราะอุปสรรคและปัญหาต่างๆ มันเกิดขึ้นมาแล้ว เราเสียใจกับมันได้ แต่ไม่ควรจมอยู่กับมันนาน ต้องรีบจัดการอารมณ์ตัวเองให้ได้ อะไรปล่อยวางได้ก็ต้องปล่อย บางสิ่งยึดติดไปก็ไม่ส่งผลดีกับเรา บางทีลองได้กินอาหารอร่อยๆ ดู Youtube ได้อยู่กับเพื่อน ครอบครัว ได้ระบายความรู้สึกให้กับคนที่เป็น safe zone ให้เรา  ก็ช่วยให้เราข้ามผ่านเรื่องแย่ๆ ในชีวิตได้ ลองมองคนรอบตัวว่าใครสามารถเป็นที่พักทางใจของเราได้บ้าง

ความบังเอิญที่ไม่บังเอิญ
พี่ๆ TCAS รุ่นแรก เตรียมตัวเข้ารอบ Portfolio ไม่ทันกันหลายคน เพราะเปิดเทอม ม.6 มาก็เปิดรับสมัครรอบ portfolio เลย ซึ่งยังไม่คุ้นชินกับระบบ TCAS และไม่รู้มาก่อนว่าต้องสะสมผลงานเพื่อไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัย แต่เป็นความโชคดีของพี่คอมทาวน์ ที่แม้จะไม่ได้ตั้งใจยื่นรอบ portfolio แต่บังเอิญว่าชอบทำกิจกรรมอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บผลงาน นี่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อดี เพราะระบบดันเปลี่ยนมาเข้าทางพอดี นอกจากนี้ยังชอบเปิดเว็บรับสมัครของมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็เลยไปเจอกับการรับรอบ 1 ของทันตะฯ ม.ขอนแก่น โครงการเด็กดีผู้มีศักยภาพสูงพอดี และคุณสมบัติก็ผ่าน จึงตัดสินใจยื่นไปเลย
 
ซึ่งการทำกิจกรรม นอกจากจะทำให้เราได้เข้าสังคม มีเพื่อนพี่น้องมากขึ้น ยังช่วยคลายเครียดได้ด้วย แต่ควรทำควบคู่กันไปอย่างเหมาะสม ไม่ให้กระทบการเรียนมากเกินไป ให้ทำเท่าที่ตัวเองไหว โดยจะยึดคำที่พ่อเคยแนะนำตลอดว่า กิจกรรมมีให้ทุกคนทำ ไม่ใช่ให้เราทำคนเดียว ดังนั้นเลือกทำกิจกรรมที่เรามีความสุขดีกว่า


ถ้าเชื่อว่าสิ่งนั้นเป็นของเรา มันก็จะเป็นของเรา
โครงการนี้กำหนดคุณสมบัติเฉพาะว่าโรงเรียนจะต้องคัดเลือกและรับรองคุณสมบัตินักเรียนเพื่อส่งเข้าสมัครได้โรงเรียนละ 1 คนเท่านั้น โดยจะต้องเป็นนักเรียนที่มี GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.80 และมีผลการเรียนอยู่ใน 10% แรกของโรงเรียน ซึ่งพี่คอมทาวน์ได้รับโอกาสนั้น

ตอนนั้นดีใจและกดดันมาก ที่ได้ทำตามความฝันในการเรียนวิทย์สุขภาพของตนเอง แต่ลึกๆ ก็ไม่อยากทำให้อาจารย์ ผู้บริหารของโรงเรียนและตัวเองเสียใจ ดังนั้นจึงตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องติดเป็นตัวจริงให้ได้ มีคนเคยบอกว่าถ้าเราเชื่อว่าสิ่งนั้นเป็นคนเรา มันก็จะเป็นของเรา ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว เราจะนอนรอความฝันอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการคัดเลือกให้ครบถ้วนด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ การตรวจร่างกาย (ช่วงนั้นก็ออกกำลังกายด้วย รู้ว่าไม่ทัน แต่ก็อยากออกกำลังกายให้สบายใจเรา อิอิ) การเขียนเรียงความ และการทดสอบทักษะการใช้มือ

รีวิว 3 สนามสอบภาษาอังกฤษ
ทันตะฯ รอบ Portfolio ม.ขอนแก่น ต้องใช้คะแนนสอบภาษาอังกฤษด้วย พี่คอมได้สอบมา 3 สนามสอบ คือ
- TOEFL ITP เต็ม 677 ข้อสอบปานกลาง-ยาก ไม่มีเวลาพัก จำนวนข้อเยอะ เน้นความเร็ว มีข้อสอบการฟังด้วยนะ

- CU-TEP (จัดสอบ 2 ครั้งต่อเดือน สอบที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่าสอบ 900 บาท) เต็ม 120 **ข้อสอบยาก มีเวลาเปลี่ยน partอยู่ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที เทคนิคในการทำข้อสอบการฟังของ CU TEP ให้เราทำจุดไว้แล้วค่อยมาฝนตอนเวลาเปลี่ยน part จะได้ทำข้อสอบทัน จะได้ช่วยประหยัดเวลาขึ้น คำศัพท์มีความยากระดับหนึ่งเลย ถ้าเป็นคนแปลบริบทไม่ได้อีก จะยากขึ้นไปอีก แต่แนะนำให้เตรียมตัวการสอบของ CU TEP เพราะเหมือนเราได้เตรียมตัวของยาก พอไปข้อสอบสนามอื่น มันจะมีพาร์ทที่ง่ายกว่า เราก็จะทำได้เร็ว

- KEPT (ต้องสอบไว้ยื่นสายแพทย์ มข. จัดสอบ 2 ครั้งต่อเดือน สอบ 1 วันแบ่งเป็นภาคเช้าและภาคบ่าย ข้อสอบไม่เหมือนกัน สามารถเลือกสอบแค่ภาคเดียวหรือจะสมัครทั้งเช้าและบ่ายก็ได้ ค่าสอบ 500 บาท แต่รวมปริ้นผลสอบ 600 บาท) เต็ม 100 คะแนน **ข้อสอบปานกลาง ไม่มีพัก ให้เวลามาแล้วนั่งทำไปเรื่อยๆ คำศัพท์ระดับข้อสอบ GAT/PAT วิชาสามัญ แนะนำให้อ่าน ภาษาอังกฤษของ GAT วิชาสามัญไปเลย อ่านครั้งเดียวสอบได้ตั้ง 3 สนาม

 
หลังจากผ่านการคัดเลือกในรอบแรกแล้ว การสัมภาษณ์ ของปีพี่คอมและปีล่าสุด ยังเป็นการสัมภาษณ์ภาษาไทย ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ วิจารณ์ ให้เหตุผล ต่อสถานการณ์ข่าวปัจจุบันต่างๆ และข่าวที่เกี่ยวข้องกับอาชีพทันตแพทย์ในปีนั้นๆ ต้องตามข่าวสารให้ทันด้วยนะ
 
ภาษาอังกฤษฝึกได้รอบตัว
เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษ ต้องเริ่มจากการรักภาษาอังกฤษก่อน ถ้าชอบหรือรักที่จะฝึกภาษาอังกฤษ ทักษะอื่นๆ ก็จะตามมา ช่วงนั้นพี่คอมก็จะฟังทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย ทั้งข่าว เพลง podcast สายหนังสายละคร ก็ดู Netflix ได้ แต่แนะนำให้ดู sub Eng แล้วไม่เข้าใจคำศัพท์ไหน ก็แปลตอนนั้นเลย


รีวิวคณะทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ฉบับพี่คอมทาวน์
ไม่เสียใจเลยที่มุ่งมั่นจะสอบให้ติดในคณะทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ให้ได้ตอนนั้น คณะอบอุ่นมาก ทั้งรุ่นพี่ เพื่อน แต่ละรุ่นมีเพียง 60-70 คน รู้จักกันหมดเลย รุ่นพี่เทคแคร์ดีมาก โรงอาหารก็อร่อย บรรยากาศห้องเรียนก็แอร์เย็นสบาย ถึงคณะจะเล็ก พื้นที่ไม่ได้มาก แต่ก็เดินขึ้นตึกเหนื่อยอยู่นะ 5555
 
เรื่องการเรียน ในปี 1 เทอม 1 จะเป็นการเรียนปรับพื้นฐาน วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา มีทั้งเรียนแบบบรรยายและแล็บ แอบ spoil ว่าแล็บสนุกมาก แต่ตอนเขียนผลการทดลองกับสรุปก็แอบปวดมือใช้ได้ แล็บจะเรียนเป็นกลุ่มๆ คู่ๆ ตลอด มีเพื่อนคู่คิดเพื่อนคู่ใจ สบายหายห่วง และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ทันตะฯ ม.ขอนแก่น ไม่มีเรียนคณิต ไม่มีแคลคูลัส และที่น่าสนใจคือ มีวิชา introduction to dental profession เป็นวิชาคณะ อารมณ์วิชาแนะแนวอาชีพทันตแพทย์ บางเรื่องเราก็เข้าใจผิดมาตลอดนะ ก็ได้มาเรียนรู้มาเข้าใจกันก็ตอนเรียนวิชานี้

ส่วนตอน ปี 1 เทอม 2 ก็จะมีวิชาที่น่าสนใจคือ microanatomy กับ general gross anatomy เรียนกับอาจารย์ใหญ่ เราจะได้ผ่า จะได้จับ จะได้ท่องชื่อกล้ามเนื้อ ชื่อเส้นเลือด เส้นประสาทต่างๆ เต็มไปหมด ไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะเรียนไม่รู้เรื่อง เพราะมีเพื่อนๆ มีอาจารย์ ให้ถามได้เวลาไม่เข้าใจ แอบกระซิบว่า ที่ต้องกลัวคือคะแนนสอบของรุ่นนะสิ Mean มันจะสูงอะไรเบอร์นั้น 555 การเรียน life style ปี 1 freshy ใสๆ แบ๊วๆ ก็ประมาณนี้^^
 
ฝากถึงน้องๆ #dek63
"น้อง DEK63 ครับ พี่ชอบคำพ่ออยู่คำนึงว่า “ลำบากวันนี้ สบายวันหน้า” ความลำบาก ความเหนื่อย ความท้อของพวกเรา มันคือความสบาย ความสุขที่ได้เรียนในสิ่งที่เราอยากเรียนในภายหน้า ไม่อยากจะพูดว่าสู้ๆ เลย แต่อยากพูดว่า “ลุย โลดดด ลงมือทำ” พี่ไม่ใช่คนเก่งนะ ไม่ได้ฉลาดเลย แต่พี่ไม่เคยดูถูกความสามารถ ศักยภาพ อะไรต่างๆ ที่พี่มี พี่เลยเชื่อมั่นในศักยภาพของพวกแกทุกคนนะ ไอ้ต้าว DEK63 พวกแกทำได้ พี่จะรอดูความสำเร็จ ขอให้พี่เป็นหนึ่งในกำลังใจพวกแกนะ รักนะครับ"
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas63 #โควตา #tcas รอบ portfolio #โควตา ทันตะฯ #ทันตะฯ ม.ขอนแก่น โควตา #โครงการเด็กดีผู้มีศักยภาพสูง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?