/>
ซ่อน
แสดง

3 จุดเปลี่ยนในข้อสอบ O-NET62 วิชาวิทยาศาสตร์ ที่ #dek63 ควรดู! []

วิว

 
     สวัสดีค่ะน้องๆ สัปดาห์ที่แล้วสทศ. ได้ปล่อย test blue print หรือแนวข้อสอบของ O-NET ประจำปีการศึกษา 2562 ออกมาให้น้องๆ ได้เตรียมตัวเตรียมความพร้อมกันก่อนแล้ว วันนี้พี่แนนนี่จะมาบอกถึงความแตกต่างของข้อสอบ O-NET ระหว่างปีนี้ กับปีที่แล้ว (2561) กันค่ะ
 

 
     จากที่ได้เช็กแนวข้อสอบ O-NET ประจำปีการศึกษา 2562 ก็พบว่า ข้อสอบปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วในวิชาวิทยาศาสตร์ ทั้งหมด 3 จุดใหญ่ๆ ดังนี้
 
1) จำนวนข้อสอบลดลง
     เมื่อปี 2561 ข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ มีจำนวนทั้งหมด 55 ข้อ แบ่งออกเป็นแบบปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 50 ข้อ และแบบเลือกตอบเชิงซ้อน 5 ข้อ แต่ในปี 2562 นี้ จำนวนข้อสอบทั้งหมดลดลง แบบประนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ เหลือ 40 ข้อ และแบบเลือกตอบเชิงซ้อน 4 ข้อ
 
2) คะแนนต่อข้อเพิ่มมากขึ้น
     สืบเนื่องจากข้อ 1 เมื่อจำนวนข้อลดลง แต่คะแนนเต็มยังคงเหมือนเดิมที่ 100 คะแนนทำในในปี 2562 นี้ ข้อสอบแบบปรนัยมีค่า ข้อละ 2 คะแนน จากเดิม 1.6 คะแนน และข้อสอบแบบเลือกตอบเชิงซ้อนมีค่า ข้อละ 5 คะแนน จากเดิม 4 คะแนน
 
3) เนื้อหาบางส่วนเปลี่ยนรูปแบบ
     ข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ ปี 2562 นี้ มี 2 รูปแบบ คือ ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ กับ เลือกตอบเชิงซ้อน โดยมีเนื้อหาจาก 7 กลุ่มสาระการเรียนรู้ และในแต่ละกลุ่มสาระฯ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มสาระย่อยๆ ซึ่งมีความแตกต่างจากปี 2561 มีบางกลุ่มสาระฯ สลับรูปแบบข้อสอบ ดังภาพต่อไปนี้
 

 
หมายเหตุ: ตัวอย่างข้อสอบเชิงซ้อน

 
      สำหรับน้องๆ คนไหนที่เตรียมตัวสอบ O-NET มาแล้ว หรือฝึกทำโจทย์เก่าๆ มาบ้าง ขอให้ระมัดระวังการทำข้อสอบ และพี่แนนนี่หวังข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆ ในการวางแผนการอ่านหนังสือ เพื่อเตรียมตัวสอบได้มากขึ้น
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #onet #แนวข้อสอบ onet #onet วิทยาศาสตร์ #tcas63 #onet62

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?